Quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012:

Phải đổi mới toàn diện, bền vững

(Dân trí) - Sáng 24/3, Hội thảo “Đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012” đã diễn ra tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ GD-ĐT. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý chủ trì.

Tham dự hội thảo có đầy đủ đại diện các trường đại học (ĐH) công lập, ngoài công lập và các doanh nghiệp liên kết đào tạo với các trường ĐH trên địa bàn miền Trung. 

Hội thảo đã tập trung thảo luận 3 chủ đề chính về công tác đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010 - 2012 gồm: Làm gì và làm như thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác nghiên cứu khoa học; Các giải pháp quản lý khoa và sinh viên để nâng cao chất lượng đào tạo.

Phải đổi mới toàn diện, bền vững - 1
Hội thảo “Đổi mới quản lý giáo dục đại học giai đoạn 2010 - 2012”.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý nhấn mạnh: “Nguyên nhân sâu xa, cơ bản của việc yếu kém trong công tác quản lý giáo dục ĐH từ trước đến nay thể hiện trong khâu quản lý nhà nước và các trường ĐH. Do vậy, cần xác định đây là khâu đột phá để đổi mới toàn diện và bền vững. Hiệu quả của công tác đổi mới quản lý giáo dục ĐH sẽ được xã hội đánh giá thông qua chất lượng đào tạo sinh viên đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cho biết, tính đến năm học 2009 - 2010, cả nước có 376 trường ĐH với khoảng 1,7 triệu sinh viên. Nhà nước đã đầu tư cho sinh viên vay vốn khoảng 18.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục cho sinh viên vay vốn để đảm bảo sinh viên nghèo an tâm học tập. Trong năm 2010, sẽ phấn đấu xây dựng thêm các ký túc xá đáp ứng khoảng 220.000 chỗ ở mới cho sinh viên; đồng thời xúc tiến đầu tư xây dựng 4 trường ĐH xuất sắc với kinh phí khoảng 150 triệu USD.

Tin, ảnh: Đông Lưu