Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019

(Dân trí) - Giáo viên đánh, bạo hành học sinh đã không còn là chuyện xa lạ với mọi người. Thế nhưng, trong năm 2019, dư luận vẫn không khỏi choáng váng vì những cái "bạt tai" của giáo viên trút lên học trò.

Cô giáo Hải Phòng tát, đánh hàng loạt học sinh 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp 2 trường Tiểu học Quán Toan, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) đánh học trò điên loạn ngay trong giờ kiểm tra là sự việc gây chấn động dư luận trong năm 2019. 

Bắt đầu từ phản ánh của phụ huynh em Hoàng Gia Đức về việc bị cô Trang tát, đánh, gây bầm tím chân và mặt, nhà trường đã trích xuất camera để kiểm tra và xác định cô Trang có đánh em Đức. 

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 1

Vì hành vi này, cô Trang bị thi hành kỷ luật hình thức đình chỉ công tác giảng dạy 6 tháng và không được bố trí làm chủ nhiệm trong 1 năm.

Sau đó, bố mẹ cháu Hoàng Gia Đức đã đăng tải clip ghi lại hình ảnh nhiều em học sinh lớp 2A7 bị cô Trang tát, đánh ngay trong giờ làm bài kiểm tra thi học kì trong đó cháu Đức bị tát, đánh nhiều nhất. Không chỉ tát, đánh mà cô Trang còn la hét, mắng các cháu thậm tệ.

Trong clip còn thể hiện, không chỉ cô Trang mà cả cô Lê Thị Vân (giáo viên chủ nhiệm lớp 2A7 của cháu Đức) cũng vào lớp dùng tay đánh 2 học sinh (HS) khiến một trong hai em này bật khóc.

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 2

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang ở Hải Phòng bị đuổi việc vì tát, đánh nhiều học sinh 

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phải làm việc với Trường Tiểu học Quán Toan và đại diện một số sở, ngành liên quan về sự việc, yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan và cô giáo Trang với hình thức cao nhất. Sau đó, cô Nguyễn Thị Thu Trang bị đuổi việc. 

Cô giáo bắt học trò "thụt dầu" 200 lần 

Vào giữa tháng 5/2019, em N.N.M.T.,, lớp 6/1, Trường THCS Mỹ Phong, Mỹ Tho, Tiền Giang, do không thuộc bài nên bị cô Đinh Duyên Hồng Yến , giáo viên tiếng Anh phạt "thụt dầu" (đứng lên ngồi xuống) 200 lần. Khi em này thực hiện được trên 100 cái thì ngã quỵ xuống, lúc đó em mới được cô giáo "tha" cho về chỗ ngồi. 

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 3

Em M. T. phải nhập viện vì bị cô giáo cho thụt dầu 200 cái vì không thuộc bài

Gia đình phát hiện, em T. phải nhập viện điều trị dài ngày với chuẩn đoán "chấn thương phần mềm đùi trái, phải do tai nạn sinh hoạt". 

Lúc đầu, nhà trường đã đề xuất xử lý kỷ luật khiển trách, đình chỉ dạy 6 tháng đối với cô Yến nhưng phía gia đình học sinh em T. không đồng ý.

Sau đó, trường tiếp tục xử lý kỷ luật cô giáo với hình thức cảnh cáo, đồng thời đề nghị Phòng GD&ĐT thành phố Mỹ Tho tham mưu UBND thành phố Mỹ Tho ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục 5 triệu đồng đối với bà Đinh Duyên Hồng Yến vì đã vi phạm điều 6 khoản 4 quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo.

Học sinh lớp 1 chảy máu tai vì cái tát của cô giáo 

Vì làm nhầm đề kiểm tra, em Trương Ngọc H., học sinh lớp 1 bị cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Hải , Trường tiểu học số 1 Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) xách tai và tát 2 cái vào má.

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 4

Sau khi bị cô giáo tát, em H. có bị chảy máu tai, kêu đau đầu nên gia đình đã đưa em đi viện khám và được chuẩn đoán cháu H. bị chấn thương ống tai ngoài, phải điều trị và theo dõi. 

Cô Hải trực tiếp đến nhà xin lỗi em H. và phụ huynh, đưa cháu đi khám, chi trả viện phí. Cô Hải thừa nhận hành vi tát HS là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp và rất ân hận về hành động thiếu suy nghĩ của mình và chấp nhận mọi hình thức kỷ luật.

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 5

Lê Thị Hải bị kỷ luật cảnh cáo vì tát học sinh lớp 1 chảy máu tai 

Sau khi tạm đình chỉ cô Lê Thị Hải vì sự việc nói trên, Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đã ban hành quyết định kỷ luật đối với cô Hải bằng hình thức cảnh cáo trong thời gian 12 tháng.

Cô giáo "vuốt" má, bé 3 tuổi hằn cả bàn tay và tụ máu môi 

Sự việc xảy ra tại trường mầm non Ecokids (tòa nhà R4, khu đô thị Goldmark City, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Khi đón con sau giờ học, thấy con có vết thâm bầm, bố mẹ cháu B.A đã hỏi cô giáo Nguyễn Thị Tâm thì cô giải thích do cháu và bạn giằng co cái chăn. 

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 6

Bé 3 tuổi bị cô giáo mầm non tát hằn cả bàn tay và tụ máu môi

Tuy nhiên, về nhà cháu kêu đau miệng, không chịu uống sữa, gia đình để ý kỹ phát hiện ra những vết hằn của 5 ngón tay trên má và vết tụ máu đen ở trong miệng của con và phản ánh lên nhà trường.

Bố mẹ cháu B.A yêu cầu nhà trường trích xuất camera thì thấy cảnh cô giáo có hành vi tát liên tiếp vào cháu bé khi con đang giằng co chăn với bạn cùng lớp giờ ngủ trưa. Tát xong, cô còn bế con ra góc khuất, không có camera. Lúc này, cô Nguyễn Thị Tâm thừa nhận đã tát cháu bé và xin lỗi gia đình. 

Ngay sau đó, lãnh đạo mầm non Ecokids đã chấm dứt hợp đồng dạy học đối với cô Nguyễn Thị Tâm. 

Tát, kéo tai nhiều học sinh, cô giáo "cầu cứu" Bộ GD&ĐT vì bị đuổi việc

Sự việc cô giáo đánh, kéo tai nhiều HS xảy ra tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh (quận Tân Phú, TPHCM) kéo theo nhiều tranh cãi, vấn đề. 

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 7

Theo đó, đầu tháng 10/2019, xuất hiện clip cô giáo Nguyễn Hồng Hà, liên tục đánh đập, xách tai, tát, tát vào đầu, lấy thước đánh vào chân, dí tay vào mặt HS, phạt đứng... ngay trong giờ học.

Phía lãnh đạo nhà trường và Phòng GD-ĐT Tân Phú cho rằng, clip này là do một nhóm phụ huynh trong ban đại diện đã âm thầm đến đặt lén khi nghi ngờ cô Hà hay đánh học sinh.

Tuy nhiên, cô Hồng Hà khẳng định, phụ huynh không thể nào vào lớp để gắn camera, cô cũng cho rằng, clip đã được xử lý kỹ thuật làm tăng mức độ nghiêm trọng. 

Cô Hà lại là người đứng ra khiếu nại, tố cáo những sai phạm của hiệu trưởng nhà trường trong công tác quản lý, điều hành. 

Những cái bạt tai học trò làm “đau tim” dư luận năm 2019 - 8

Sau khi bị buộc thôi việc, cô Nguyễn Hồng Hà đã gửi đơn cầu cứu lên UBND TPHCM, lên Bộ GD-ĐT để mong cứu xét. Quyết định buộc thôi việc cô Hà cũng gây nhiều tranh cãi. 

Sự việc này vẫn chưa dừng lại, mới đây UBND TPHCM yêu cầu quận Tân Phú phải có văn bản trả lời cô Nguyễn Hồng Hà về việc tố cáo hiệu trưởng có hành vi dùng quyền lực và lợi dụng phụ huynh HS để trù dập, đe dọa người tố cáo.

Hoài Nam