Nghệ An:

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Sau hoàn lưu bão số 5 vừa qua cũng là khoảng thời gian chấm dứt tuổi thọ của nhiều phòng học của ngôi trường đã 40 năm tuổi. Đó là trường tiểu học Quang Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy

“Xây dựng đã 40 năm, nhiều phòng học đã quá xuống cấp không đảm bảo an toàn cho việc dạy và học. Chúng tôi đang đề nghị nhà trường làm văn bản gửi phòng GD&ĐT huyện chuyển sang học 2 ca để đảm bảo an toàn” - Chủ tịch UBND xã Quang Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), ông  Phan Văn Tiến đã mở lời với chúng tôi khi đề cập đến hệ thống cơ sở vật chất trường tiểu học Quang Thành trước năm học mới.

Trường tiểu học Quang Thành là một trong những ngôi trường có quy mô lớn thuộc xã miền núi phía tây huyện Yên Thành. Toàn trường hiện có 21 lớp với 736 học sinh ở 5 khối. Hiện tại, trường đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học.

 Trường có 3 dãy phòng học (một dãy 12 phòng đã được kiên cố) nhưng có đến 2 dãy nhà cấp 4 với 9 phòng học được xây dựng từ những năm 80 đã quá cũ nát.

Theo quan sát của chúng tôi, 2 dãy nhà cấp 4 có tuổi thọ 40 năm, tường nứt nẻ có thể đổ sập lúc nào, mái ngói đã sa võng xuống, hệ thống rui, hoành đã bị mối mọt ăn lụng nhiều chỗ… Do thiếu phòng học, thiếu kinh phí tu bổ nên giáo viên và học sinh trường Tiểu học Quang Thành bất đắc dĩ phải học trong những căn phòng mất an toàn còn giáo viên thì phải mượn phòng bảo vệ để làm việc.

Thầy Trần Văn Cần - Hiệu phó trường tiểu học Quang Thành cho biết: “Năm học vừa qua, giữa giờ học bất ngờ mấy viên ngói rơi xuống giữa lớp khiến giáo viên và học sinh hoảng sợ. Năm 2014, chuẩn bị cho việc đón chuẩn quốc gia mức độ 1, nhà trường đã cho sửa chữa những chỗ hư hỏng nặng: mái ngói, tường, nền nhà… Nhưng đến nay, những dãy nhà cấp 4 đã không còn đủ an toàn để phục vụ dạy và học”.

Không chỉ 9 phòng học xuống cấp nặng, mà dãy nhà hiệu bộ 4 phòng được xây dựng từ năm 1980 nay cũng đã không thể dụng được. Sau hoàn lưu bão số 5 vừa qua cũng là khoảng thời gian chấm dứt tuổi thọ của nhiều phòng học của ngôi trường này.

Chúng tôi có ý định vào nhà hiệu bộ để tận mắt chứng kiến sự xuống cấp, hư hỏng của công trình thì lãnh đạo trường Tiểu học Quang Thành đã can ngăn: “Các anh cẩn thận, ngói đã sụt từng mảng, trần đã sập nhiều chỗ... Tốt nhất là không nên vào bên trong”.

Hiệu phó nhà trường nói về sự xuống cấp của nhiều phòng học.

“Chúng tôi sẽ phải chuyển đồ dùng, tài liệu và thiết bị dạy học trong các phòng hiệu bộ ra mái hiên trước nhà để đảm bảo an toàn. Tạm thời giờ ra chơi, giáo viên không có chỗ nghỉ. Theo lãnh đạo nhà trường cũng như chính quyền địa phương, để khắc phục tạm thời 3 dãy nhà cấp 4 (2 dãy nhà học và 1 dãy nhà hiệu bộ) là điều không thể do đã được xây dựng 40 năm nên mục nát, hư hỏng hết. Nhưng để xây dựng mới lại đang vượt quá khả năng của chính quyền địa phương do thiếu kinh phí”, thầy Cần cho biết thêm.

Trước việc trường học xuống cấp, phụ huynh và người dân ở đây cũng rất lo lắng, phụ huynh Phan Thị Tuyết (SN 1990, trú xóm Đông Nam, xã Quang Thành, huyện Yên Thành) lo lắng: “Trường được xây dựng hơn 40 năm trước đến nay nó xuống cấp quá rồi. Hàng năm nhà trường và địa phương xoay xở trát những chỗ hư hỏng nhưng không ăn thua. Nay mùa mưa bão đang đến gần như thế này thì rất nguy hiểm khi các em đi học… Phụ huynh chúng tôi mong cấp trên làm sao cho xây dựng lại ngôi trường để giáo viên, học sinh yên tâm dạy học”.

 “Chúng tôi rất lo cho giáo viên và học sinh khi phải sử dụng những công trình đã quá cũ nát, được xây dựng từ cách đây 40 năm trước. Vì mất an toàn nên trường khó đáp ứng yêu cầu dạy học 2 buổi/ngày theo chuẩn. Chúng tôi đang đề nghị nhà trường làm văn bản gửi phòng GD&ĐT huyện chuyển sang học 2 ca để đảm bảo an toàn. Trường tiểu học Quang Thành đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Nay thẩm định lại, chắc chắn sẽ “rớt chuẩn” vì cơ sở vật chất không còn đáp ứng được yêu cầu. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc, cần phải làm sao để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh mỗi ngày đến trường”, ông  Phan Đức Tiến - Chủ tịch UBND xã Quang Thành, huyện Yên Thành trăn trở.

Được xây dựng từ lâu, bằng những vật liệu thông thường, trải qua hơn 40 năm đối mặt với thời gian mưa gió khắc nghiệt, nay ngôi Trường Tiểu học Quang Thành đã xuống cấp trầm trọng và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi mùa mưa bão đang đến gần như hiện nay. 

Dưới đây là một số hình ảnh về ngôi trường sắp sập được PV Dân trí ghi lại:

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 1

Trường Tiểu học Quang Thành trường tiểu học Quang Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 2
Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 3

Là ngôi trường có tuổi đời đã 40 năm nên nhiều phòng học, tường đã bị nứt nẻ có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 4
Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 5

Phần mái ngói hư hỏng nặng, giáo viên và học sinh không thể học và làm việc được.

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 6
Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 7

Phần trần nhà đã xuống cấp có thể rụng xuống bất cứ lúc nào.

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 8
Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 9

Phần gỗ đã mục nát nên tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 10
Nhiều phòng học sắp sập, giáo viên và học sinh lo ngay ngáy - 11

Không có phòng để làm việc nên giáo viên phải mượn phòng bảo vệ để làm việc.