Nghiên cứu và Khảo sát thị trường - Triển vọng nghề nghiệp mới

Tuy còn chưa thực sự phổ biến nhưng nghiên cứu và khảo sát thị trường đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của nó đối với việc đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cho công ty; đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người tham gia.

Theo quy luật 80/20 (quy luật thiểu số quan trọng và phân bố nhân tố) của Pareto thì 80% lợi nhuận của công ty được mang lại bởi 20% sản phẩm mà công ty sản xuất. Vì vậy để tối đa hóa 80% lợi nhuận của mình trong thời buổi kinh tế đầy biến động hiện nay, rất nhiều công ty đã và đang tiến hành các cuộc khảo sát, nghiên cứu và phát triển thị trường nhằm tìm ra được “khẩu vị” của khách hàng tạo tiền đề cho việc lên ý tưởng và phát triển các sản phẩm nằm trong con số 20% kia.

 

Nắm bắt được nhu cầu của các công ty, nghề nghiên cứu và khảo sát thị trường đã ra đời và phát triển ngày càng mạnh mẽ. Cùng chúng tôi trả lời ba câu hỏi dưới đây để cùng tìm hiểu về công việc mới mẻ và thú vị này.

 

1. Nghề nghiên cứu và khảo sát thị trường là gì?

 

Để có một cái nhìn toàn diện hơn về nghề nghiệp này, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thế nào là nghiên cứu và khảo sát thị trường? Nghiên cứu thị trường là việc tìm hiểu thị trường, xu hướng tiêu dùng và môi trường kinh doanh thông qua 4 bước cơ bản bao gồm: thu thập thông tin; xử lý số liệu; phân tích và viết báo cáo có sử dụng các công cụ nghiên cứu khoa học. Thông qua việc khảo sát và nghiên cứu thị trường, các công ty có thể nắm bắt được nhu cầu cũng như mong đợi của người tiêu dùng để tạo ra các sản phẩm thích hợp nhất và đưa ra các quyết định đúng đắn trong kinh doanh.

 

Chính vì tầm quan trọng này mà hiện nay công việc khảo sát và nghiên cứu thị trường rất được đề cao tại tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, đối tượng tham gia chính vào khâu nghiên cứu và khảo sát thị trường là nhân viên marketing, nhân viên thuộc phòng nghiên cứu thị trường của các tập đoàn lớn,… thêm vào đó là một lượng đông đảo các bạn sinh viên tham gia vào công việc này nhằm tìm kiếm các cơ hội việc làm và trau dồi bản lĩnh nghề nghiệp trong tương lai.

 

(Sưu tầm:
(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)
 

 

2. Làm thế nào để trở thành chuyên viên nghiên cứu, khảo sát thị trường?

 

Tuy còn chưa thực sự phổ biến nhưng nghiên cứu và khảo sát thị trường đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng của nó đối với việc đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cho công ty; đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội trải nghiệm cuộc sống cho những người tham gia.

 

Tại Việt Nam, nếu muốn trải nghiệm công việc này thì trước hết các ứng cử viên phải nộp hồ sơ cho các tập đoàn hay công ty chuyên nghiên cứu thị trường hoặc các công ty có các phòng ban làm nhiệm vụ nghiên cứu thị trường như FTA http://www.ftaresearch.com, Nielsen http://www.nielsen.com/vn.html, Trương Đoàn http://www.truongdoan.net/, Công ty cổ phần quốc tế Việt Thái ,… trong các đợt tuyển dụng. Tiếp theo đó, bạn phải vượt qua được ít nhất hai vòng bao gồm: vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn để nhà tuyển dụng chọn ra những người có các tố chất cần thiết phù hợp với công việc bởi đây là công việc vô cùng quan trọng nhằm tạo cơ sở dữ liệu cho công ty, tổ chức trong hầu hết các quyết định.

 

Để trở thành ứng viên tiềm năng, người tham gia phỏng vấn cần có một số tố chất cần thiết như năng động, nhiệt tình, có đầu óc phân tích, phán đoán và đặc biệt là tính trung thực.

 

Rõ ràng  nếu thu thập các thông tin không chính xác và không phản ánh đúng tình hình thực tế của thị trường sẽ tạo nên các cơ sở thông tin không vững chắc, không chính xác mang tính chủ quan dẫn tới các quyết định sai lầm gây thất thoát và lãng phí các nguồn lực cho công ty. Chính vì vậy, trung thực được cho là một trong những yếu tố tiên quyết để các ứng cử viên được chọn vào vị trí nghiên cứu viên của công ty.

 

Bên cạnh đó, tham gia vào công việc khảo sát thị trường đòi hỏi các nhân viên phải tương tác rất nhiều với đối tượng nghiên cứu. Quy trình làm việc của một nghiên cứu viên bao gồm phát phiếu điều tra, quản lý thông tin đối tượng điều tra, quan sát đối tượng điều tra, giải thích những nội dung mà đối tượng điều tra còn chưa nắm vững và thu hồi kết quả điều tra để đưa về công ty hoặc tổ chức tiến hành cuộc điều tra đó. Đây là một công việc quan trọng đòi hỏi sự tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ và trung thực tuyệt đối của các nghiên cứu viên, nhằm giúp các tổ chức tiến hành điều tra thu thập được những thông tin chính xác từ phía khách hàng.

 

(Sưu tầm:
(Sưu tầm: www.ducanhduhoc.com)
 

 

3. Vì sao nên thử sức với nghề nghiệp này?

 

Mỗi một nghề nghiệp, dù ít hay nhiều đều mang lại cho người tham gia những lợi ích quý báu, trở thành chuyên viên nghiên cứu, khảo sát cũng không ngoại lệ. Ngoài việc được hỗ trợ về mặt tài chính, các nghiên cứu viên còn có cơ hội rèn luyện tinh thần trách nhiệm trong công việc khi phải đảm bảo đúng thời gian quy định với một lượng phiếu điều tra khá lớn, đồng thời, khả năng giải quyết vấn đề cũng được nâng cao và trau dồi trong quá trình làm việc thông qua việc thường xuyên phải đối mặt với các khách hàng khó tính.

 

Tham gia vào các đợt khảo sát thị trường là một cơ hội tốt để các nghiên cứu viên trau dồi kỹ năng thuyết trình khi phải thuyết phục khách hàng tham gia điều tra và giải đáp những vướng mắc của khách hàng trong quá trình làm phiếu khảo sát.

 

Có thể nói khi chọn công việc nghiên cứu thị trường làm công việc bán thời gian hay nghề nghiệp chính, những người tham gia không chỉ được rèn luyện tính tự lập cho bản thân, các kỹ năng mềm cần thiết mà còn có cơ hội được tham gia tìm hiểu những nhu cầu của thị trường, tâm lý người tiêu dùng,… từ đó xây dựng được một phông kiến thức phong phú trong cuộc sống đồng thời tạo bước đệm để người tham gia có thể tham gia vào các ngành nghề khác như Marketing, Sale, PR… hay thậm chí là làm chủ một doanh nghiệp nếu nắm bắt được nhu cầu thị trường và tạo ra được sản phẩm phù hợp.

 

Tóm lại, khảo sát và nghiên cứu thị trường là một nghề nghiệp đầy triển vọng trong nền kinh tế thị trường hiện nay bởi nó đang ngày càng được các tổ chức quan tâm, phát triển để tạo cơ sở vững chắc cho mọi hoạt động của họ đồng thời mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới cho thế hệ người lao động hiện tại và những thế hệ kế cận trong tương lai.

 

Thông tin quan trọng

 

Như trên đã nêu, mục đích chính của nghiên cứu và khảo sát thị trường (market research/ market survey) là để có được thông tin về nhu cầu sử dụng sản phẩm/ các sản phẩm trên thị trường (the need) và mong muốn của người tiêu dùng về sản phẩm/ các sản phẩm X ( the expectation). Dựa trên kết quả nghiên cứu- khảo sát thị trường, các nhà sản xuất hay kinh doanh quyết định có sản xuất hay kinh doanh mặt hàng đã được khảo sát hay không, sản xuất hay kinh doanh ở mức độ nào, phương pháp tiếp cận khách hàng và bán hàng hiệu quả nhất, khu vực bán hàng tiềm năng nhất.

 

Thử hình dung một công ty nước ngoài A dự định đầu tư/ kinh doanh sản phẩm B tại Việt Nam. Những thông tin đầu tiên họ cần sẽ là gì? Chính sách? Sure! Đối tác? Yes! Nhưng hãy khoan - đối tác có thể tìm sau - cái cần trước đối tác chắc chắn sẽ là: Việt Nam có nhu cầu về mặt hàng đó hay không và nếu có thì họ mong đợi sản phẩm đó được tạo/ sản xuất như thế nào (màu sắc? trọng lượng? hình dáng? Khác…).

 

Ai là người nắm các thông tin thị trường về sản phẩm đó, hoăc có khả năng có được thông tin đó một cách đầy đủ, chính xác, có hệ thống, tại thời điểm được cần đến, người đó có thể kiếm được tiền từ thông tin minh có được và không chỉ tiền, đó còn là sự thể hiện trình độ, năng lực, uy tín khoa học của người sở hữu thông tin.

 

Vậy còn chần chừ gì nữa mà các bạn trẻ không tìm hiểu và đăng kí các khóa học chuyên môn và trau dồi các kỹ năng, kiến thức cần cho ngành này? Lưu ý rằng, loại công việc này thuộc lĩnh vực marketing/ business. Tham khảo thêm thu nhập ngành này tại Úc ở đây và có thể:

o          Tìm các khóa học phù hợp tại đây

o          Đăng kí các khóa học và các chỉ dẫn về du học, visa du học, thông tin liên quan tại đây.

o          Đăng kí các khóa học từ giảng đường đến doanh nghiệp tại đây.

 

Cấn Lan Anh

 

Đôi nét về tác giả: Cấn Lan Anh hiện đang là nhân viên marketing và khảo sát thị trường của thương hiệu Highlands Coffee thuộc Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế, đồng thời cũng là chủ tịch câu lạc bộ học bổng vinh dự PSC của Công ty PSC quốc tế - đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đưa bộ môn ngữ âm và văn hóa giao tiếp vào giảng dạy.