Ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính: Học nhanh, thu nhập ổn định

Tùng Nguyên

(Dân trí) - Dù nghề lắp ráp, sửa chữa máy tính không còn quá "hot" như trước đây nhưng vẫn là một trong những ngành được nhiều học sinh nam lựa chọn theo học.

Học xong có việc làm ngay

Vì gia đình khó khăn nên ngay sau khi tốt nghiệp THCS, Nguyễn Công Thiện (sinh năm 2001) quyết định không học lên THPT mà học nghề Công nghệ thông tin ở trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành.

Đến năm 2018, chàng trai 17 tuổi đã đạt được thành tích đầu tiên là giải Ba kỳ thi tay nghề Quốc gia nghề Lắp cáp mạng thông tin.

Năm 2019, khi mới 18 tuổi, Thiện đã có nghề nghiệp với thu nhập ổn định tại một công ty máy tính ở quận Gò Vấp (TPHCM), chuyên lắp ráp máy tính, thi công mạng, xử lý những vấn đề về mạng.

Đồng thời, Thiện còn được trường mời làm trợ giảng, hướng dẫn cho những thế hệ sinh viên tiếp theo chuẩn bị cho những cuộc thi tay nghề trong nước. Công việc này vừa giúp Thiện nâng cao tay nghề cho mình vừa tăng thêm thu nhập.

Theo ông Mai Hoàng Lộc, Trưởng khoa Công nghệ thông tin - Tự động hóa trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, ngành Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính là nghề khá quen thuộc trong nhóm ngành công nghệ thông tin, chuyên về phần cứng và ứng dụng nghề rất đa dạng.

Điểm đặc biệt là hệ trung cấp đào tạo từng nghề riêng biệt nên sinh viên chỉ mất 1,5 - 2 năm học có thể ra nghề, tính ứng dụng cao nên có thể làm được việc ngay, thu nhập ổn định từ sớm.

Ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính: Học nhanh, thu nhập ổn định - 1

Sinh viên trung cấp nghề lắp ráp, sửa chữa máy tính thường ra trường sớm, có công việc ngay và thu nhập ổn định (Ảnh minh họa: Trường TC Nguyễn Tất Thành).

Về nhu cầu nhân lực ngành này, ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TPHCM đánh giá, nguồn đào tạo của các trường không theo kịp nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp.

Ông Trần Anh Tuấn cho rằng công nghệ thông tin là ngành chủ lực trong 8 nhóm ngành trọng điểm của TPHCM.

"Nhu cầu nhân sự của ngành không cần bàn học xong có việc làm hay không, vì quá thiếu nhân lực" - ông Tuấn nói.

Định hướng kinh tế kỹ thuật số là mũi nhọn của TPHCM đã thúc đẩy ngành công nghệ thông tin phát triển rất mạnh mẽ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước dồn sức đầu tư ngành này nhiều khiến nhu cầu nhân sự tăng hàng năm với tốc độ rất cao.

Theo Phó chủ tịch Hội GDNN TPHCM, nhu cầu nhân lực ngành này có ở tất cả các trình độ nghề, từ trung cấp đến sau đại học. Trong đó, nhu cầu nhân lực trình độ trung cấp chiếm khoảng 30%.

Nghề có nhiều vị trí làm việc

Theo ông Mai Hoàng Lộc, kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính là một khái niệm khá rộng, với nhiều kỹ năng khác như: Tin học trong văn phòng; Lắp ráp sửa chữa, cài đặt, bảo trì nâng cấp máy tính; Thiết kế, khai thác, cài đặt các dịch vụ mạng internet; Quản lý và bảo trì hệ thống mạng; Cài đặt phần mềm; Thiết kế mạng cục bộ…

Ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính: Học nhanh, thu nhập ổn định - 2

Ngoài sửa chữa máy tính, sinh viên ngành này còn học kỹ năng lắp ráp hệ thống mạng (Ảnh minh họa: Trường TC Nguyễn Tất Thành).

Ngoài ra, sinh viên còn học nhiều kiến thức cơ bản như: Phân tích mạch điện bên trong máy tính và các thiết bị ngoại vi; Phương pháp thiết kế và thay thế linh kiện trong máy tính, máy in; Cấu tạo, nguyên lý làm việc và các chỉ tiêu cơ bản của các loại mạch điện…

Khi học ngành này, sinh viên có thể sửa chữa, thay thế được các mạch điện trong máy tính để bàn, laptop và các thiết bị ngoại vi; Lắp đặt mới, kiểm tra sự cố kỹ thuật, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống cáp ngoại vi trong hệ thống mạng internet…

Nhờ được học nhiều kỹ năng có tính ứng dụng thực tế, sinh viên ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính có thể đảm nhận nhiều vị trí làm việc khác nhau khi ra trường, như nhân viên lắp ráp, bảo trì, sửa chữa máy tính trong các xưởng; Nhân viên kỹ thuật trong các doanh nghiệp; Nhân viên tổ chức điều hành và quản lý các quá trình sản xuất, dịch vụ sửa chữa liên quan đến thiết bị điện tử…

Ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính: Học nhanh, thu nhập ổn định - 3

Sinh viên ngành Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính cũng dễ khởi nghiệp bằng cách mở cửa hàng dịch vụ (Ảnh minh họa: Trường TC Nguyễn Tất Thành).

Ngoài ra, ngành lắp ráp, sửa chữa máy tính có ứng dụng thực tiễn rất cao nên sinh viên ngành này rất dễ khởi nghiệp bằng cách mở cửa hàng cung cấp dịch vụ này.

Loại hình cửa hàng này xuất hiện ở khắp nơi, từ các làng xã nông thôn cho đến các trung tâm đô thị sầm uất như TPHCM và đối tượng khách hàng rất lớn.

Hiện máy tính, laptop ngày càng phổ biến, hầu như gia đình nào cũng có nên nhu cầu sửa chữa và lắp ráp máy tính càng lớn, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ này càng có đất sống.