Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học

Đó là chia sẻ của cô Đặng Thị Lê Dung (giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) khi nhắc đến gia cảnh cậu học trò Vũ Xuân Trung - người đoạt Huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế 2015.

“Ngoài công việc đồng áng, bố mẹ Trung bán thêm hàng xén ở chợ, bố thì bán kính, bán khóa, sửa khóa, thay khóa,… còn mẹ em thì bán gương, lược, đồ nhựa lặt vặt; thu nhập chỉ khoảng 20-30.000 đồng/ngày, chỉ thêm thắt được đồng nào hay đồng nấy giúp Trung ăn học…” – cô Đặng Thị Lê Dung – người trực tiếp dạy Toán em Trung khâm phục khi nói đến thành quả của em ngày hôm nay.

Mẹ bán hàng xén nuôi con đoạt giải vàng Olympic Toán học
Vũ Xuân Trung (lớp 11, trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) giành Huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế 2015.

“Suýt” không được nhận vào lớp 1 vì… không học mẫu giáo

Chia sẻ với PV báo Lao Động, cô Đặng Thị Lê Dung (37 tuổi, giáo viên tổ Toán trường THPT chuyên Thái Bình, Thái Bình) coi việc “suýt” không được nhận vào lớp 1 vì em Vũ Xuân Trung chưa từng học lớp mẫu giáo nào, là một kỷ niệm khá sâu sắc khi nhắc đến quá khứ của em. Nhưng vì bố mẹ em đã tha thiết xin cô “cứ cho cháu ngồi, xem cháu có học được không”, và chỉ sau đó 1 tháng em đã nhận được lời khen từ các cô giáo.

Một yếu tố tâm lý tốt của Trung giúp em đạt được thành công ở các cuộc thi là một thái độ ham học hỏi, hòa đồng, bình thản trước các kỳ thi, khi đoạt giải em cũng không quá vui, thất bại cũng không buồn,… và chỉ phát hiện được năng lực của em qua các bài kiểm tra viết.

“Còn nhớ trong kỳ thi học sinh giỏi Toán quốc gia vừa qua, khoảng 23h các thầy cô nhận được tin 3 học sinh của mình giành 2 giải ba, 1 giải nhì (thuộc về Trung) và báo tin luôn cho Trung thì các thầy cô chỉ nhận được một câu trả lời “cô ơi, em đang buồn ngủ lắm” từ Trung, trong khi các thầy cô thì nhảy cẫng lên vì vui mừng” – cô Dung nói thêm.

Cô Đặng Thị Lê Dung vui mừng đón Trung tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Cô Đặng Thị Lê Dung vui mừng đón Trung tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Bố mẹ chỉ nhắc nhở, các chị gái là nguồn chu cấp chính

Trung là út trong gia đình có 5 chị em, vì hoàn cảnh gia đình, 4 chị gái của Trung đã sớm phải gác việc học giữa chừng để nhường cho em.

Dáng người gầy gò, làn da ngăm đen nở nụ cười tươi khi nói về thành tích của cậu con trai mình, Ông Vũ Trần Hảo (53 tuổi, ở Đông Các, Đông Hưng, Thái Bình) bùi ngùi: “Gia đình chúng tôi chỉ làm ruộng, ngoài mùa vụ thì buôn bán nho nhỏ để kiếm tiền phụ giúp kinh tế, mải ruộng đồng làm ăn nên không sát sao với việc học của cháu, gia đình chỉ nhắc nhở em, chủ yếu là tự lực cánh sinh, còn các chị thì chu cấp tiền giúp đỡ em ăn học. Nhưng chủ yếu em học ở trường, còn về nhà thì hầu như không “đả động” gì đến sách vở”.

Khi biết tin em đoạt giải Olympic Toán quốc tế, bố của Trung cười tươi: “Cảm giác của mọi người trong gia đình như vỡ òa nhưng thực sự rất lo và cảm thấy áp lực, sợ bị kích động từ bạn bè, họ hàng,... vì họ vui quá... khi từ một học sinh bình thường bỗng trở thành người được cả nước biết đến”.

Cô Đặng Thị Lê Dung vui mừng đón Trung tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Ông Vũ Trần Hảo (53 tuổi, ở Đông Các, Đông Hưng, Thái Bình) - bố em Trung, bùi ngùi, ngoài mùa vụ thì gia đình buôn bán nho nhỏ để kiếm tiền phụ giúp kinh tế, mải ruộng đồng làm ăn nên gia đình chỉ nhắc nhở việc học của cháu.

Xuất phát năng khiếu và thể hiện trí thông minh từ khi còn nhỏ, “Trung đã vừa nghe đài FM vừa ngủ, nhưng hễ tắt, là em bật dậy”. Nên ngay từ năm học lớp 4, em đã được chọn vào đội tuyển tham gia thi học sinh giỏi môn Toán cấp cụm và giành giải, lớp 5 (năm 2009) em được giải toàn quốc môn Toán tuổi thơ ở Huế, và được tuyển thẳng vào lớp 6 trường điểm huyện Đông Hưng.

Thích Toán từ tiểu học nhưng không bao giờ học thêm

Vũ Xuân Trung chia sẻ về phương pháp học môn Toán: “Chỉ cần chăm chú nghe giảng trên lớp, và khi làm bài tập thì cố gắng suy nghĩ thật kỹ các ý trả lời trước khi đặt bút”.

Thầy Phạm Công Sính (tổ trưởng tổ Toán trường THTP chuyên Thái Bình) đánh giá năng lực môn Hình học của Trung rất tốt, “trong những bài thi có phần hình học thì cậu đều đạt điểm tối đa và làm trọn vẹn các câu về hình học”.

Vẫn giữ tâm trạng bình thản như những kỳ thi trước kia, Vũ Xuân Trung không nghĩ rằng mình đã làm tốt như vậy.

Không đặt ra cho mình một lịch học mặc định nào, cũng không học thêm, có lẽ do thích và có năng khiếu với môn Toán từ khi còn tiểu học, đến hôm nay, trong suốt quá trình dự thi, em chỉ đặt ra một mục tiêu duy nhất cho bản thân là cố gắng hoàn thành phần thi trong khả năng của mình. Đưa Việt Nam lên thứ hạng thứ 5/104, đoàn tham dự Olympic Toán học quốc tế 2015 hiện chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cô Đặng Thị Lê Dung vui mừng đón Trung tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Thầy Phạm Công Sính (tổ trưởng tổ Toán trường THTP chuyên Thái Bình) đánh giá năng lực môn Hình học của Trung rất tốt, “trong những bài thi có phần hình học thì cậu đều đạt điểm tối đa và làm trọn vẹn các câu về hình học”. 
 
Cô Đặng Thị Lê Dung vui mừng đón Trung tại sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Sự góp sức của Vũ Xuân Trung đã đưa Việt Nam lên thứ hạng thứ 5/104 đoàn tham dự Olympic Toán học quốc tế 2015, chỉ đứng sau Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên.
 
Theo Ma Loan
Lao Động
 
 
Dòng sự kiện: Olympic Quốc tế 2015