Không tìm được nhà trọ giá rẻ, sinh viên cao học tính đến trường bằng...máy bay

(Dân trí) - Do không tìm được nhà trọ với mức giá hợp lý, một sinh viên sau đại học đang cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay từ nơi anh sống - thành phố Amsterdam, để đến học ở Bristol (Anh).

Không tìm được nhà trọ giá rẻ, sinh viên cao học tính đến trường bằng...máy bay - 1

Chàng sinh viên cao học Sohail Braakman tính tới việc sống ở Amsterdam và bay sang Anh học chỉ vì lý do không tìm được nhà trọ giá rẻ. Ảnh: soehailbraakman

Chàng sinh viên cao học người Hà Lan Sohail Braakman cho biết nếu tính toán lịch học chi tiết và săn vé giá rẻ từ sớm thì số tiền chi trả cho di chuyển giữa thành phố Amsterdam và Bristol (Anh) chỉ có giá 20 bảng/chuyến bay một chiều, thậm chí rẻ hơn việc thuê nhà trọ dài hạn tại Bristol.

Sở dĩ có ý tưởng này là theo Braakman, anh đã mất tới 6 tuần để tìm nhà trọ ở Bristol cho khóa học cao học năm tới. Sinh viên cao học này nói: “Tôi đã kỳ vọng rằng việc tìm nhà sẽ khá dễ dàng. Trên trang web của Đại học Bristol, tôi thấy tất cả đều được miêu tả rất tốt đẹp. Nếu bạn nộp đơn vào trường đại học này, trường có năm khu nhà ở dành cho sinh viên sau đại học, không lo thiếu phòng”.

Nhưng sau khi ghi danh, thực tế lại phũ phàng khi không còn phòng trống trong trường. Và Braakman phải xem xét thuê nhà bên ngoài. Dù vậy nhiều chủ nhà chỉ chấp nhận những người thuê nhà “có địa vị” và đòi giá thuê nhà trọ ở mức "cắt cổ" là 1.300 bảng/tháng.

Braakman phải thốt lên: "'Nếu tôi biết về tình hình thuê nhà trọ tại Bristol khó khăn tới nhường này, tôi đã không chọn Bristol làm nơi học cao học".

Kết quả là anh phải sang một số thành phố lân cận tìm chỗ trọ như Bath, Cardiff hoặc Newport. Cùng với đó là phương án "sống ở Amsterdam (Hà Lan) di chuyển bằng máy bay để học tại Bristol" cũng được anh tính đến.

Không tìm được nhà trọ giá rẻ, sinh viên cao học tính đến trường bằng...máy bay - 2

Đại học Bristol (Ảnh: PA)

Được biết, nhà trọ là vấn đề khó khăn đối với nhiều sinh viên tại Đại học Bristol. Do không còn phòng trong ký túc xá hay nhà trọ bên ngoài, nhiều sinh viên còn phải qua thành phố lân cận hay thậm xứ cả xứ Wales để có chỗ ở với giá dễ chịu.

Về phía trường đại học Bristol, họ cho biết thực sự lấy làm tiếc khi biết các sinh viên gặp khó khăn khi tìm nơi ở trong quá trình học tập nhưng khẳng định rằng đây vấn đề mà mọi trường đại học ở Anh đang đối mặt.

Sarah Purdy, đại diện của trường cho biết trường Bristol không bao giờ nhận số lượng sinh viên nhiều hơn kế hoạch. Dù vậy những sinh viên nộp đơn muộn hầu như khó có cơ hội được ở ký túc xá với chi phí dễ chịu.

Thái Hằng

(Theo Metro)