Khai giảng lớp học tình thương của bà giáo ngoài 70 tuổi

(Dân trí) - Sáng nay 18/4, hàng chục thanh thiếu niên khuyết tật đã được ông bà, cha mẹ đưa đến tham dự lễ chiêu sinh học viên mới của lớp học tình thương của bà Đỗ Thị Thoa ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Thoa cùng các học sinh trong buổi khai giảng.
Bà Đỗ Thị Thoa cùng các học sinh trong buổi khai giảng. 

Hôm nay là Ngày Bảo vệ và Chăm sóc Người khuyết tật Việt Nam, các cháu đều được thông báo sẽ được nhận quà nên ai cũng mặc đẹp hơn và rất hào hứng. Căn phòng học nhỏ chật kín học sinh và phụ huynh.

Đại diện Hội Cứu trợ Trẻ em Khuyết tật trao quà cho lớp học.
Đại diện Hội Cứu trợ Trẻ em Khuyết tật trao quà cho lớp học.

Suốt 20 năm nay, lớp học của bà giáo ngoài 70 tuổi đã chắp cánh ước mơ học chữ của hàng trăm cháu bé khuyết tật trong vùng.

Vốn là một giáo viên dạy Văn, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), với tấm lòng yêu thương trẻ khuyết tật, bà Đỗ Thị Thoa đã quyết định dành thời gian nghỉ hưu của mình dạy chữ miễn phí cho các em tại ngôi nhà nhỏ của mình ở phố Đốc Ngữ, thị xã Sơn Tây.

Bà Thoa chia sẻ rằng mục tiêu của lớp là dạy các em biết đọc, biết viết và làm các con tính đơn giản. Tuy mục tiêu chỉ có vậy nhưng cả cô và trò ở đây đều phải nỗ lực rất nhiều. Có em cần tới cả… 10 năm.

"Với độ tuổi chênh lệch lớn (từ 7-26 tuổi), mỗi em một bệnh: câm điếc, teo cơ, tự kỷ, bại não... nên điều quan trọng nhất là phải kiên trì và cố gắng hiểu được vấn đề của từng cháu để dạy đúng cách", bà tâm sự.

Lớp luôn duy trì sỹ số là 16 em, và hàng năm bà sẽ cho một số em tốt nghiệp để dành chỗ chiêu sinh các em mới. Đợt này có 4 em sẽ tốt nghiệp và do đó sẽ có 4 cháu mới được vào lớp.

Lớp trưởng Huyền Nga là một trong những học sinh được tốt nghiệp đợt này. Em năm nay 24 tuổi, bị nhiễm chất độc da cam, mắt lác, chân yếu, tay trái bị khoèo nhưng hiếm khi bỏ học trong suốt 10 năm theo lớp học này. Từ chỗ nhút nhát, chậm hiểu, đến nay Nga đã đọc thông, viết thạo và có thể tính toán những phép tính nhỏ. Hôm nay, Nga còn tự tin lên hát một bài chào mừng các em học sinh mới.

Một trong những học sinh mới được nhận đợt này là em Nguyễn Trần Thùy Linh, 18 tuổi, cũng bị nhiễm chất độc da cam, chân tay teo tóp chỉ bé như em bé 6-7 tuổi. Bố em đã mất, bà nội đã đăng ký lớp cho em từ lâu nhưng nay mới đến lượt được nhận. Linh rất vui và tự tin khi làm rất nhanh bài kiểm tra đầu vào cô giáo giao cho.

Em Thùy Linh được bà nội đưa đến dự lễ khai giảng.
Em Thùy Linh được bà nội đưa đến dự lễ khai giảng.
 
Thùy Linh hoàn thành bài kiểm tra đầu vào.
Thùy Linh hoàn thành bài kiểm tra đầu vào.

Ở buổi đến lớp đầu tiên, các bạn mới được cô giáo kể cho những tấm gương học tốt của các anh/chị đi trước nay đã trưởng thành, nhiều người đã có gia đình, có thể đi làm và tự nuôi mình. Rồi sau đó cả lớp cùng đồng thanh giơ nắm tay hô vang “Cố gắng! cố gắng!”.

Do quy mô lớp học nhỏ, sức khỏe cũng có hạn nên bà giáo chỉ dạy được 3 buổi/tuần và đành phải để nhiều học sinh phải đợi đến kỳ tuyển sau. "Năm nay tôi đã ngoài 70 tuổi, nhưng nếu ông trời còn cho sức khỏe tôi hứa sẽ dần dần nhận hết các em vào lớp".

Lan Hiếu