Tư vấn tuyển sinh:

Học sinh THPT có được nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ?

(Dân trí) - Máy tính Fx-991 ES Plus có được đem vào phòng thi? Thắc mắc về bản sao bằng tốt nghiệp THPT? Hỏi về vùng tuyển sinh của trường Sỹ quan thông tin? Ghi sai hồ sơ ĐKDT có sao không? Ngành nào của ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh khối D1?...

Học sinh THPT có được nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, CĐ?  - 1
(Ảnh: Việt Hưng)

Hỏi: Cho em hỏi máy tính Fx-991 ES Plus có được đem vào phòng thi ĐH năm 2010? (ashiya_luv_bunny@yahoo.com)

*Trả lời:

Đối với kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi ĐH, CĐ, thí sinh chỉ cần sử dụng các máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, …), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (ln, exp,...). Chính vì thế những máy tính được phép mang vào phòng thi nếu đảm bảo không có chức năng soạn thảo văn bản (như tính năng ghi chép, ghi số điện thoại, …); Không có thẻ nhớ cắm thêm vào.

Đến thời điểm này thì Bộ GD-ĐT chưa công bố danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi năm 2010. Theo năm 2009 thì các loại máy tính sau được phép mang vào phòng thi.

- Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 500 ES, FX 570 MS, FX 500 VN Plus, FX 570 ES

- VinaCal 500MS, VinaCal 570 MS

- Vietnam Calculator VN-500RS

- Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM

- Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720

Ngoài ra các loại máy tính có tính năng tương đương cũng được mang phép vào phòng thi.

Máy tính của em mặc dù không có trong danh mục (tính theo năm 2009) nhưng nếu đảm bảo được yêu cầu trên thì vẫn được phép mang vào phòng thi.

Em hiện nay đang là sinh viên năm thứ 2 của 1 trường ĐH. Năm nay em muốn dự thi vào 1 trường ĐH khác nhưng khi làm hồ sơ nhập học thì nhà trường đã yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp bản gốc. Năm nay dự thi thì em chỉ được mượn bằng tốt nghiệp đi photo công chứng chứ không được phép mượn bản gốc. Vậy ban tư vấn tuyển sinh cho em hỏi có được phép mang bằng tốt nghiệp bản sao công chứng đi thi ĐH không? Và cho em hỏi thêm chương trình trước đây em học có những phần nào không được sử dụng khi thi ĐH hiện nay?(em học chương trình thí điểm) (hoathienduong_286@yahoo.com)

Em nên nhớ một điều: Theo quy chế tuyển sinh thì khi vào phòng thi thí sinh phải xuất trình bằng tốt nghiệp THPT bản gốc hoặc bản sao đối với những thí sinh đã tốt nghiệp. Đối với những thí sinh vừa mới tốt nghiệp năm 2010 thì xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Trong khi đó bản sao bằng tốt nghiệp THPT không phải là bản chính photo đi công chính mà có mẫu riêng do Sở GD-ĐT cấp. Chính vì thể để có bản sao em cần phải liên hệ với Sở GD-ĐT địa phương để được hướng dẫn thủ tục làm.

Hiện tại Bộ GD-ĐT đã ban hành cấu trúc đề thi ĐH, CĐ năm 2010, em nên đối chiếu kiểm tra với chương trình mình học trước kia để biết những phần cần bổ sung. Theo Ban tư vấn thì nếu em đã học chương trình thí điểm trước kia thì đa số kiến thức không có gì thay đổi so với chương trình hiện tại.

Em muốn hỏi là có hộ khẩu ở miền Bắc nhưng đã chuyển vào miền Nam hồi đầu năm (cách đây 3 tháng). Nếu bây giờ em thi trường sỹ quan thông tin ở Nha Trang thì điểm trúng tuyển của em sẽ phải tính theo miền Bắc hay miền Nam. Em có nghe thông tin là thi quân sự ở trường miền nam mà có hộ khẩu ở miền nam chưa đủ 3 năm (hộ khẩu cũ ở miền Bắc) thì vẫn tính điểm trúng tuyển là khu vực miền Bắc. Không biết thông tin trên có đúng hay sai? (nxc.hoangtok@gmail.com)

Em nên nhớ điều này: Đối với các trường quân sự thì việc thi ở cơ sở phía Bắc hay phía Nam phụ thuộc vào nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ Quảng Bình trở vào thì thi ở phía Nam, hậu khẩu từ Quảng Trị trở ra thì thi ở cơ sở phía Bắc. Thí sinh thi theo cơ sở nào thì sẽ tính theo mức điểm chuẩn của cơ sở đó.

Đối với những thí sinh chuyển khẩu chưa được 3 năm thì việc xác định điểm chuẩn theo cơ sở nào phụ thuộc vào nơi nào tiếp nhận sơ tuyển cho em. Nếu phía Nam chấp nhận sơ tuyển và cấp phát hồ sơ thì em sẽ theo mức điểm chuẩn phía Nam.

Trong phiếu ĐKDT em đã điền số CMND nhưng vẫn chưa kiểm tra lại. Nếu có sai sót thì em có thể lấy giấy CMND và phiếu số 2 để xác nhận lại không? Nếu không thì em phải chỉnh sửa lại như thế nào? Em có đọc quy chế tuyển sinh là mỗi sai sót có thể sửa trong ngày đến làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên trên giấy báo dự thi không có mục số CMND thì em báo lại để cán bộ sửa được không? (htnanh@gmail.com)

Theo Ban tư vấn thì việc ghi số CMND sai cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng, chính vì thế em cũng không cần phải lo lắng. Thật ra CMND chỉ là cơ sở đối chiếu trong những trường hợp cần thiết mà thôi. Chính vì thế em có thể điều chỉnh trong ngày đến làm thủ tục dự thi hoặc không điều chỉnh cũng được.

Em đang là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội. Nhưng em muốn thi lại vào đại học kinh tế thuộc đại học quốc gia Hà Nội thì em phải nộp hồ sơ tại trường đại học khoa học tự nhiên phải không. Và em phải ghi mã ĐKDT thế nào? Em có cần xin dấu xác nhận của hiệu trưởng nơi em đang học không hay chỉ cần dấu xác nhận của địa phương nơi em thường trú? (binhminhtrongta@yahoo.com.vn)

Đối với những thí sinh ĐKDT khối A,B vào các trường thành viên ĐH Quốc gia HN thì trường ĐH Khoa học Tự nhiên là nơi tiếp nhận hồ sơ ĐKDT trực tiếp. Mã đơn vị ĐKDT khi thí sinh nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ có quy định chung là 99.

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ thì sinh viên muốn thi lại phải được phép của Ban giám hiệu nhà trường. Chính vì thế em nên tuân thủ quy chế này.

Năm nay là em thi ĐH rồi. Chỉ còn hơn 3 tháng nữa thôi. Thời gian còn không ít nhưng cũng đủ để nâng cao điểm số của mình. Vậy cho em hỏi trường ĐH Hà Nội năm nay có khả năng lấy khoảng bao nhiêu điểm? Việc tăng lệ phí thi khiến số lượng thi sinh đăng kí vào trường giảm, có đồng nghĩa với khả năng đầu vào năm nay có thể sẽ thấp hơn năm ngoái không? (dthai.csl.0710@gmail.com)

Việc nói về điểm chuẩn năm nay của trường ĐH Hà Nội vào thời điểm này là không có cơ sở. Điều này chỉ có thể phân tích được khi kì thi đã kết thúc. Sở dĩ nói vậy vì lúc này mới có thể đánh giá mức độ khó dễ của đề thi, chất lượng thí sinh dự thi vào trường… Dựa vào cơ sở này sẽ dự đoán về phần nào điểm chuẩn.

Theo Ban tư vấn việc tăng lệ phí tuyển sinh sẽ không làm ảnh hưởng đến số lượng thí sinh dự thi. Hơn thế nữa việc thí sinh đăng ký vào trường đồng hay ít cũng không ảnh hưởng đến điểm chuẩn.

Theo các chuyên gia thì điểm chuẩn phụ thuộc vào hai yếu tố: một là chất lượng thí sinh đăng ký dự thi vào trường, hai là mức độ khó dễ của đề thi.

Trường Đại học KHXH - NV có tổ chức thi khối D1 không? Nếu không thì khi khai hồ sơ em phải ghi như thế nào? Trường Đại học KHXH - NV và Khoa Luật đều thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội. Nếu em làm hồ sơ vào 2 trường đó thì mục 1 và mục 3 ghi như thế nào? (mai.thanh92@gmail.com)

Những thông tin này em hoàn toàn có thể tìm thấy câu trả lời khi tham khảo cuốn “Những điều cần biết”. Xin nhấn mạnh với em là trường ĐH KHXN-NV có tổ chức thi khối D1.

Do khoa Luật và trường ĐH KHXN-NV đều có tổ chức thi tuyển nên khi em đăng ký NV1 vào hai trường này thì không cần bận tâm đến mục 3. Theo quy định thì mục 3 chỉ dùng đến khi em muốn đăng ký NV1 vào trường không tổ chức thi mà thôi.

Đối với mục 1 thì quan trọng nhất là mà trường. Em có thể ghi tên trường là Khoa Luật- ĐH Quốc gia HN hoặc ĐH Quốc gia HN sau đó ở phần ghi mã trường thì ghi đúng mã trường cần đăng ký.

Năm nay em thi ĐH em định thi vào trường ĐH KTQD "Chương trình cử nhân Quản trị kinh doanh” bằng tiếng Anh(E-BBA) khối A. Được biết thì ngành này mới nên được cộng 2 điểm vào kết quả thi,vậy có phải nếu em thi điểm thực là 20,5 cộng thêm 2 diểm là đã đủ điểm sàn của trường đúng không? Điểm đã cộng 2 đó có được coi bằng điểm sàn như các ngành khác và được xét vào các khoa còn chỉ tiêu khác không? Và nếu em thi được 18,5 cộng 2 điểm đó thành 20,5 vậy em có được học hệ ngoài ngân sách không? (boykute_like_girlkute_tb92@yahoo.com)

Em nên nhớ không có khái niệm cộng điểm vào kết quả thi như em nói. Theo quy định của trường ĐH Kinh tế Quốc dân thì điểm xét tuyển theo điểm chuẩn dành cho các chuyên ngành khuyến khích tuyển sinh sẽ thấp hơn 2 điểm so với điểm sàn vào trường theo cùng khối thi.

Điều này có nghĩa là đối với các ngành khuyến khích sẽ có mức điểm chuẩn riêng. Mức điểm chuẩn này sẽ thấp hơn điểm sàn của trường là 2 điểm. Ví dụ: Điểm sàn của trường ĐH Kinh tế Quốc dân khối A là 23 thì điểm chuẩn các ngành khuyến khích sẽ là 21 điểm. Đối với các ngành không khuyến khích thì thí sinh đạt điểm sàn vào trường mới thuộc diện trúng tuyển.

Việc có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách hay không còn phụ thuộc vào kết quả tuyển sinh. Sau khi có kết quả thi và công bố điểm chuẩn thì nhà trường mới quyết định xin Bộ GD-ĐT tuyển sinh hệ ngoài ngân sách hay không.

Em đang là học sinh lớp 12. Em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội khối D. Em xin hỏi ngoài khoa Tiếng anh khoa học kĩ thuật và công nghệ thì còn khoa nào cũng lấy khối thi là khối D không? (dpt1992@gmail.com)

Năm 2010 thì ngoài ngành Tiếng Anh thi tuyển khối D1 thì trường ĐH Bách khoa HN có tuyển sinh khối D1 đối với nhóm ngành Kinh tế Quản lý.

Năm nay em định thi trường ĐH PCCC hệ dân sự nhưng em không biết trường này có tổ chức thi không hay mình phải đi thi nhờ trường khác. Vì bạn em năm ngoái vào trường này là NV2. Và năm nay thi ĐH thì em là thí sinh tự do vậy thì hồ sơ ĐKDT thì sẽ đi nộp tại trường hay lên sở GD-ĐT nộp? (chjnhnh0@gmail.com)

Trường ĐH PCCC có tổ chức thi tuyển đối với hệ dân sự và quân sự. Chính vì thế em không thể đăng ký dự thi nhờ.

Em là thí sinh tự do thì có thể nộp hồ sơ ĐKDT theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT hoặc nộp trực tiếp cho các trường ĐH, CĐ.

Em nộp 2 hồ sơ theo 2 con đường là nộp theo nhà trường THPT em đang theo học và nộp tại trường đại học mà em dự định thi vào cùng 1 lúc có bị làm sao không? Em nộp 2 hồ sơ vào 2 khoa khác nhau của cùng 1 trường đại học thì có làm bi làm sao không? và nếu khi thi thì điểm của em sẽ được xét như thế nào để vào được trường đại học đó?(haquanghuy_1631992@yahoo.com.vn)

Hai hình thức nộp hồ sơ ĐKDT của em là hoàn toàn hợp lệ. Hiện nay không có quy định nào cấm học sinh đang học THPT nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ.

Việc em nộp một hay nhiều hồ sơ ĐKDT vào một trường/khoa là quyền của em. Ứng với mỗi bộ hồ sơ ĐKDT em sẽ được nhận một giấy báo dự thi tương ứng. Nếu hai ngành em đăng ký dự thi cùng một khối thì em chỉ được phép chọn một trong hai giấy báo này để dự thi. Em chọn giấy báo nào thì kết quả thi chỉ có giá trị đối với ngành xét tuyển của giấy báo đó. Nếu hai ngành thuộc hai khối thi năm ở hai đợt thi khác nhau thì em có thể dự thi cả hai đợt và kết quả xét tuyển sẽ ứng với từng đợt thi đó.

Ban tư vấn tuyển sinh