Học kế toán thực hành – Những vấn đề cần lưu ý

(Dân trí) - Khoảng cách giữa lý luận và thực tế ngày càng lớn đã khiến cho nhiều sinh viên ngành kinh tế nói chung và sinh viên ngành kế toán nói riêng sau khi tốt nghiệp chưa thể tự tin làm nghề.

Rất nhiều người trong số đó đã chuyển sang làm công việc khác, hoặc nếu ở lại, họ sẽ mất một khoảng thời gian dài chật vật học hỏi. Điều này đã làm mất đi nhiều cơ hội và thời gian không chỉ của doanh nghiệp mà còn là của người lao động. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những hạn chế trong việc học hỏi kinh nghiệm làm nghề thực tế hiện nay, từ đó đề xuất giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả làm nghề cho nhân sự trong lĩnh vực kế toán.

Hạn chế trong việc đào tạo kinh nghiệm thực tế tại các cơ sở đào tạo

Các cơ sở đào tạo là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp hàng năm đều tuyển sinh và đào tạo ra rất nhiều nhân viên kế toán tương lai. Tuy nhiên, đại đa số trong đó đều đã không đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm thực tế mà nhà tuyển dụng đưa ra. Nguyên nhân chính là do chương trình đào tạo kế toán còn hàn lâm, học thuật, nặng lý thuyết, việc thực tập tốt nghiệp còn hình thức khiến cho người học khó hình dung và biết cách làm nghề.

Hạn chế từ sinh viên, người đi làm

Nhân sự kế toán hiện nay thiếu sự định hướng nghề nghiệp ngay từ năm đầu đại học, khiến việc học đa số là vì mục đích điểm số chứ không phải là mục tiêu học để làm nghề. Bên cạnh đó họ hầu như không có những mối quan hệ thân thiết là những kế toán có kinh nghiệm để được hướng dẫn cách làm việc. Đây là nguyên nhân khiến việc học kinh nghiệm thực tế của họ gặp nhiều khó khăn.

Học kế toán thực hành – giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao kinh nghiệm thực tế

Theo các chuyên gia thì giải pháp hiệu quả nhất là đưa người học vào môi trường thực tế để họ hiểu bản chất và được thực hành làm việc. Do đó tham gia khóa học kế toán thực hành là giải pháp tốt nhất để nâng cao kinh nghiệm thực tế cho những người làm nghề kế toán. Tại khóa học này, người học sẽ được học trên chứng từ thực tế và phần mềm kế toán dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, từ đó giúp người học có được kỹ năng làm nghề thực tế.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều các trung tâm không uy tín, không được cấp phép. Do vậy khi tìm trung tâm đào tạo kế toán theo học thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

- Tính pháp lý. Bạn cần tìm hiểu xem trung tâm bạn định theo học đã được cấp phép chưa? Nếu không được cấp phép thì không nên tham gia vì nó chưa đáp ứng được các yêu cầu pháp lý, cũng như chứng chỉ, chứng nhận mà nơi này cấp sẽ gây sự nguy hiểm cho bạn nếu sử dụng.

- Chương trình đào tạo. Bạn cần xem chương trình đào tạo có thực tế không? Do ai biên soạn? Nội dung chương trình bao gồm những gì? Có đáp ứng được tính thực tế không?

- Đội ngũ giảng viên. Bạn cần xem profile giảng viên để kiểm định chuyên môn, kinh nghiệm làm nghề của họ có đáp ứng được yêu cầu giảng dạy không?

- Phản hồi học viên đã học ở đây cũng như nhận xét của những người uy tín trong nghề.

- Cuối cùng là mức học phí, địa điểm, hình thức học online hay offline …

Kế toán Lê Ánh – điểm sáng trong đào tạo các khóa học kế toán thực hành

Trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, Kế toán Lê Ánh trở thành điểm sáng đào tạo các khóa học kế toán thực tế trên thị trường qua các sự khác biệt (i) Là 1 trong số rất ít các trung tâm được cấp phép; (ii) Chương trình đào tạo thực tế được xây dựng và thẩm định bởi các chuyên gia lâu năm kinh nghiệm; (iii) 100% đội ngũ giảng viên là các chuyên gia kế toán trưởng, giám đốc tài chính lâu năm kinh nghiệm trong nghề; (iv) học phí hợp lý; (v) Được học viên phản hồi tốt; (vi) Có bộ phận kết nối tuyển dụng cho học viên.

Kế toán Lê Ánh được các chuyên gia đánh giá cao về chương trình đào tạo, cũng như nhận được lời mời hợp tác của các tổ chức nghề nghiệp lớn, các trường đại học tại HN và TPHCM.

Học viên tham gia khóa học được trung tâm kết nối tuyển dụng và hoàn lại học phí nếu trong 3 buổi đầu không hài lòng. Thông tin chi tiết xem tại: https://ketoanleanh.edu.vn/

Học kế toán thực hành – Những vấn đề cần lưu ý - 1

Bên cạnh khóa học kế toán thực hành, trung tâm Lê Ánh hiện tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu thực tế , khóa học quản trị hành chính nhân sự chuyên nghiệp đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của nhà tuyển dụng.

Học kế toán thực hành hiện là giải pháp tốt nhất giúp nâng cao kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên để đạt được thành công, học viên cần có sự nỗ lực, không ngừng học hỏi và trau dồi các kỹ năng thực tế, kỹ năng mềm để luôn sẵn sàng nắm bắt cơ hội. Người học hãy xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và hãy luôn kiên trì thực hiện nó.