Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm

(Dân trí) - Học hai buổi ở trường, đến chiều tối nhiều học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM tiếp tục đến học thêm tại nhà cô giáo chủ nhiệm.

Chiều tối nhiều ngày trong tuần, sau khi học cả ngày ở trường, nhiều học sinh lớp 1 Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ đeo ba lô nặng trĩu đến điểm dạy thêm của cô giáo chủ nhiệm học đến 7 giờ tối. Được biết, ở ngôi trường này 100% học sinh đều đã được học 2 buổi.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, các em đến lớp học thêm do cô T.D.N., đang là giáo viên dạy lớp 1 ở Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ tổ chức tại một căn hộ ở chung cư Ngô Gia Tự, cũng là khu vực cô N. đang sinh sống.

Lớp học thêm cô N., một giáo viên tiểu học ở TPHCM tổ chức cho học sinh lớp 1 (Ảnh do phụ huynh cung cấp)
Lớp học thêm cô N., một giáo viên tiểu học ở TPHCM tổ chức cho học sinh lớp 1 (Ảnh do phụ huynh cung cấp)

Sau khi có thông tin phản ánh, cô T.D.N. xác nhận với ban giám hiệu Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ lớp học thêm tại địa điểm trên do mình đứng ra giảng dạy. Lớp học diễn ra tuần 3 buổi, với mức học phí là 400.000 đồng/tháng/học sinh.

Lớp có 20 học sinh lớp 1 theo học, trong đó, học sinh chính khóa trên lớp cô N. là 10 em, còn lại là học sinh trường khác và con cháu người quen gửi. Cô N. cho hay học sinh đến lớp học là hoàn toàn do nhu cầu của phụ huynh, bản thân cô không ép buộc bất cứ học sinh nào đến học.

Tuy vậy, cô N. vẫn vi phạm quy định về dạy thêm học thêm vì quy định của Bộ GD-ĐT cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học, học sinh học hai buổi cũng như việc cô N. tổ chức dạy thêm tại nhà là không phép.

Về phía Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ, nơi cô N. đang công tác, ông Lê Minh Đức, hiệu trưởng nhà trường cho hay năm học nào trường cũng phổ biến về Thông tư của Bộ GD-ĐT cũng như quy định của thành phố. Ngoài ra, trường còn tổ chức để các tổ thảo luận về các quy định dạy thêm, học thêm.

Cô N. là trường học giáo viên đầy tiên của trường bị phản ánh vi phạm các quy định về dạy thêm học thêm. Hiện tại, nhà trường yêu cầu cô N. ngưng lớp học thêm và làm tường trình.

Mới đây, vào ngày 15/2, theo báo cáo từ khu phố, UBND phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TPHCM đã thực hiện kiểm tra và lập biên bản hai giáo viên tiểu học Trường tiểu học An Lạc vi phạm quy định về dạy thêm học thêm. Theo đó, các cô dạy thêm tại nhà sai quy đinh cho học sinh tiểu học mà các cô đang dạy chính khóa. Phía phường sẽ gửi biên bản vi phạm về nhà trường, đề nghị nhà trường đưa ra hình thức xử lý đối với giáo viên đó.

Lãnh đạo trường tiểu học An Lạc cho hay, từ lâu từ nhà trường đã quán triệu, thông tin liên tục đến giáo viên về các quy định về dạy thêm. Thậm chí giáo viên đã đồng loạt viết cam kết không vi phạm quy định về dạy thêm học thêm.

Lê Đăng Đạt