Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm và phổ điểm các tổ hợp xét tuyển kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cao hơn năm trước, hàng nghìn thí sinh đã thay đổi nguyện vọng so với ban đầu đăng ký.

Ngày hội Tư vấn tuyển sinh đợt 2 năm 2019 do báo Tuổi trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay 21/7 với sự tham gia của hơn 200 trường đại học. Hàng nghìn thí sinh đã đến tham khảo, tư vấn các trường trước khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ngày mai 22/7.

Lên kế hoạch đổi nguyện vọng ngay sau khi biết diểm thi

Thí sinh Nguyễn Phương Nga (Hà Nội) chia sẻ, năm nay nhìn chung điểm các bạn đều cao từ 17-18 điểm trở lên, chúng em cũng tự tin hơn trong việc điều chỉnh nguyện vọng vào các ngành học để nắm chắc trong tay tấm vé vào đại học ngay từ nguyện vọng 1.

Ban đầu em đăng kí vào ngành quản trị kinh doanh, Đại học Thương Mại, nhưng sau khi thi xong, em đạt 24,50 điểm khối A00 nên em tự tin thay đổi nguyện vọng sang trường cao điểm hơn là trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 1
Đa số các thí sinh đều tự tin thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi.

Tương tự, thí sinh Lê Thị Tâm (Thái Nguyên) cho biết, năm nay em thi khối D01, nguyện vọng 1 vào trường Đại học Khoa học tự nhiên, vì trường lấy điểm khá cao nên em hơi lo lắng về mức điểm của mình. Tuy nhiên sau khi biết điểm em đạt 25.75 điểm, em lại tự tin giữ nguyên nguyện vọng và đăng ký thêm một vài trường khác có điểm chuẩn cao hơn để tăng thêm khả năng đỗ đại học của mình.

Với tổng điểm thi xét tuyển đại học khối A01 đạt 25.95 điểm, thí sinh Đặng Anh Vũ (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi trước bàn tư vấn cho biết, nguyện vọng 1 của em đăng ký vào trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật (năm 2018 lấy 20.50 điểm), nhưng sau khi được biết điểm thi cao hơn dự kiến ban đầu, do đó em dự định sẽ thay đổi nguyện vọng đăng kí vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo như các thầy tư vấn thì em tự tin sẽ vào được đại học với mức điểm của mình.

Ngoài sự tự tin của các thí sinh nói chung về nguyện vọng xét tuyển, hầu hết các phụ huynh cũng phần nào thoải mái hơn vào điểm số của con và trực tiếp đến lắng nghe tư vấn để giúp con điều chỉnh nguyện vọng vào trường tốt hơn.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 2
Thí sinh lắng nghe tư vấn về các ngành học và hướng điều chỉnh nguyện vọng.

Phụ huynh Nguyễn Tất Dũng (Hải Dương) cho biết, điểm thi của con tôi cao hơn dự kiến ban đầu 3 điểm, cháu đạt 23.82 điểm chưa cộng điểm ưu tiên. Gia đình cũng rất vui mừng và khả quan tin rằng con sẽ vào được một trường đại học tốt. Ban đầu cháu đăng ký vào Học viện Chính sách và phát triển, nhưng sau khi tham khảo các trường tư vấn, tôi dự kiến sẽ thay đổi xét tuyển vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành Truyền thông đa phương tiện, hi vọng quyết định này phù hợp và đủ khả năng đón đầu điểm chuẩn của ngành học.

Chiến thuật điều chỉnh nguyện vọng thông minh

Theo nhận định của TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tào, Học viện Tài chính nhận định, theo như phổ điểm chung của Bộ GĐ&ĐT đã công bố, nhìn chung điểm các thí sinh năm nay cao đồng đều và có phân hoá rõ rệt theo 3 khung: từ 17 điểm trở xuống; từ 18- 23 điểm và từ 24 điểm trở lên, điều này rất có ý nghĩa đối với các trường Đại học, Cao đẳng; giúp các trường cũng như thí sinh thuận lợi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển dễ dàng đỗ nhất.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 3
TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo, Học viện Tài chính khuyên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng hợp lý, vừa sức mình.

“Có lẽ, số lượng thí sinh nằm trong khung từ 18- 23 điểm chiếm đa số trong bức tranh tuyển sinh năm nay; cho nên đối với các ngành và các trường lấy điểm chuẩn trong giới hạn điểm này sẽ rất sôi động và dồi dào lượng thí sinh đăng ký xét tuyển nhập học. Mức độ phân chia giữa các trường cũng rất ổn định và đảm bảo nếu các thí sinh thông minh trong chiến lược điều chỉnh nguyện vọng tới đây thì câu chuyện vào đại học là điều không thể dễ dàng hơn” - TS Tùng nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng cho thí sinh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, các thí sinh nên so sánh với mức điểm năm 2018, sau đó nên chọn và đăng ký từ 6- 9 nguyện vọng chia các đăng ký xét tuyển theo 3 nhóm bậc thang: nhóm cao – trung – thấp.

Nhóm cao là các ngành lấy điểm đầu vào cao hơn điểm thi của chúng ta 2- 3 điểm trở lên. Tương tự, nhóm tầm trung là các ngành từng lấy điểm chuẩn sấp sỉ điểm gốc của mình trong khoảng cộng trừ 1 điểm. Và cuối cùng, nhóm thấp là các mã ngành có điểm chuẩn thấp hơn điểm của chúng ta tối đa 3 điểm.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 4
Thí sinh bàn bạc, cân nhắc nguyện vọng điều chỉnh các ngành học phù hợp.

Ngoài ra, nên đăng kí song song 2 trường có cùng mã ngành với nhau, đừng nên “bỏ tất trứng vào một giỏ” mà tuột mất cơ hội. Với chiến thuật đăng ký thông minh như vậy, chúng ta sẽ chắc chắn nắm trong tay 1 suất vào trường đại học như mong muốn, PGS Triệu lưu ý.

Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 5
Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019 với sự tham gia của hơn 200 trường đại học.
Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 6
Thí sinh được tận tình tư vấn thông tin các trường, các ngành dự kiến sẽ đăng ký xét tuyển
Hầu hết thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển đại học sau khi biết điểm thi - 7
Đông thí sinh nhất vẫn là các gian tư vấn ngành kinh tế, tài chính, quản trị, du lịch khách sạn…

Hà Cường