Hai chị em người Việt ở Mỹ: Người giành học bổng Ivy, người là hoa khôi

(Dân trí) - Hai chị em Hana Le va Melissa Le là hình mẫu "con nhà người ta" được nhiều bạn bè đồng trang lứa ngưỡng mộ bởi sở hữu những thành tích đáng nể dù còn nhỏ tuổi.

Hai chị em Hana Le và Melissa Le được nuôi dưỡng trong một gia đình Việt Nam tại Mỹ, có ba là giáo sư tiến sỹ chuyên ngành quản trị chiến lược tại trường đại học và mẹ là thạc sĩ quản trị kinh doanh, hiện công tác tại phòng quản lý sinh viên quốc tế.

Chị gái giành học bổng của hai trường thuộc Ivy League

Hai chị em người Việt ở Mỹ: Người giành học bổng Ivy, người là hoa khôi - 1

Hana Le giành học bổng của hai trường thuộc khối Ivy League (Ảnh: NVCC)

Chị gái Hana Le, từ một cô bé trầm tính, rụt rè và ít nói đã thay đổi thành một con người hoàn toàn khác khi lên trung học. Hana tự tin trong giao tiếp và tham gia các hoạt động với niềm đam mê rất lớn và có thể đứng phát biểu trước hàng ngàn học sinh Mỹ trong các buổi hội thảo và phát biểu trước toàn trường.

Trong suốt những năm học cấp ba, Hana đã đạt những thành tích đáng kinh ngạc. Hana từng nắm giữ vị trí thư ký quốc gia của hiệp hội những nhà lãnh đạo tương lai của nước Mỹ (FBLA]), là chủ tịch câu lạc bộ FBLA của trường trung học Ruston High và bang Louisiana. Hana đại diện cho hơn 200.000 các bạn học sinh của tổ chức FBLA, một trong những câu lạc bộ lớn nhất cho học sinh cấp ba của Mỹ và thế giới.

Không chỉ có thành tích đáng nể trong học tập, hùng biện, Hana dành được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài bang Lousiana về chơi piano, bơi lội chuyên nghiệp trong suốt những năm học tiểu học và trung học.

Trong mùa tuyển sinh năm 2021, Hana đã giành học bổng vào hai trường Ivy League là Columbia và Pennsylvania. Ngoài ra, em còn được cấp học bổng toàn phần và bán phần từ 12 trường đại học top đầu khác như Vanderbilt, Umichigan Ross, Tulane, Unc Chapel Hill.

Sau nhiều cân nhắc, Hana đã chọn Wharton Business School của University of Pennsylvania, ngôi trường hàng đầu ở Mỹ và thế giới về kinh doanh để theo học. Hana hiện giờ là sinh viên năm thứ nhất tại trường đại học Pennsylvania.

Năm 2021, Hana được bình chọn là một trong 7 học sinh trung học xuất sắc nhất của bang Louisiana, Hoa Kỳ.

Em gái là hoa khôi thiện nguyện

Hai chị em người Việt ở Mỹ: Người giành học bổng Ivy, người là hoa khôi - 2

Melissa Le mới học lớp 8 đã là hoa khôi thiện nguyện. (Ảnh: NVCC)

Em gái là Melissa Le, hiện đang học lớp 8 tại trường thực nghiệm A.E.Phillips, vừa được vinh danh là học sinh trung học cơ sở xuất sắc nhất năm 2022 của toàn bang Louisiana, Hoa Kỳ. Đây là giải thưởng dành cho học sinh tiêu biểu xuất sắc nhất được chọn từ cấp trường, thành phố, khu vực và sau đó là toàn bang.

Giải thưởng dựa trên những thành tích học tập, kỹ năng lãnh đạo, thành tích và kỹ năng đạt được trong định hướng nghề nghiệp và các hoạt động phục vụ cho trường học và cộng đồng.

Tại trường AEP, Melissa tham gia dàn hợp xướng của trường và bang, là Chủ tịch Hội sinh viên và học sinh; đội trưởng chương trình Toán Math Counts; thành viên đội tuyển Olympic Khoa học; thành viên câu lạc bộ chế tạo rô bốt và tham gia chương trình năng khiếu và tài năng.

Trong cộng đồng, em hoạt động tích cực trong đội kịch nói của Nhà hát thành phố, câu lạc bộ bơi lội Bulldog, lớp luyện thanh và thi đấu piano hàng năm. Melissa cũng là tình nguyện viên tại nhà thờ, Trung tâm STEM của Hội đồng Giáo dục Lincoln, Trung tâm STEM LaTech Vùng 8, các sự kiện Quốc tế của ĐH Louisiana Tech. 

Đặc biệt, tháng 1 vừa qua, Melissa đã giành ngôi Hoa khôi Thiện nguyện Thiếu niên Louisiana, và trong vai trò này, em sẽ tiếp tục quảng bá các chương trình STEM cho trẻ em gái. 

Melissa sẽ tham gia cuộc thi Hoa khôi Thiện Nguyện Thiếu niên Mỹ vào cuối tháng 4 này tại Jackson, Tennnesse.