Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 1
Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 2

Nguyễn Hương Ly (sinh năm 2003) là cựu học sinh chuyên Sử tại trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, với thành tích liên tục 12 năm đạt học sinh giỏi.

Không chỉ học giỏi, Hương Ly còn rất năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa. Cô từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam mở rộng; Trưởng ban Tài Chính sự kiện Orientation Day 2019 (sự kiện chào đón lớn nhất THPT Hà Nội Amsterdam với hơn 700 học sinh tham gia); Trưởng ban Tài Chính sự kiện MUSE Exhibition 2019 (sự kiện tranh ảnh kết hợp nghệ thuật và nữ quyền với hơn 10.000 tham gia)...

Trong đợt xét tuyển vào đại học năm 2021, nữ sinh này đỗ Đại học Ngoại thương chuyên ngành Quản trị khách sạn, nhưng trong cô vẫn nung nấu "chờ thời cơ" nộp hồ sơ đi du học theo đúng nguyện vọng. Chính vì vậy, Hương Ly đã quyết định bảo lưu kết quả tại Việt Nam và sẽ đi du học ngay khi đạt đủ điều kiện.

Mới đây, nữ sinh Hà Nội thông báo đã đỗ vào Trường Kinh doanh KU Leuve - đại học hàng đầu của Vương quốc Bỉ và xếp hạng thứ 45 các trường đại học trên toàn thế giới.

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 4

KU Leuve là đại học hàng đầu của Vương quốc Bỉ và đứng thứ 45 các trường đại học trên toàn thế giới do THE xếp hạng năm 2021 (Ảnh: Website KU Leuve).

Mặc dù là học sinh chuyên Lịch sử, nhưng Hương Ly đã chọn ngành Quản trị kinh doanh, với mong muốn sau này sẽ trở thành chủ doanh nghiệp, xây dựng công ty cho riêng mình.

Hương Ly cho hay: "Để giành được tấm vé bước vào cánh cổng trường Kinh doanh KU Leuve, mình đã chuẩn bị từ rất lâu. Bên cạnh việc phải có điểm GPA và IELTS cao, thành tích hoạt động ngoại khóa nổi bật, mình đồng thời cũng cần phải chứng minh bản thân thật xuất sắc qua bài luận đầu vào của trường, và tất nhiên, phải có tiền để đi học".

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 5

Tháng 9 tới, Hương Ly sẽ chính thức trở thành tân sinh viên trường đại học top đầu thế giới. Nữ sinh chia sẻ, du học với cô là trải nghiệm văn hóa, môi trường và con người mới. Từ trước đến nay, cô đã khá quen với việc tham gia câu lạc bộ cùng các mối quan hệ bạn bè và phương pháp giảng dạy ở Việt Nam. Thế nhưng, Hương Ly muốn tiếp cận lượng kiến thức, những giá trị mà môi trường đại học mang lại nhiều hơn thế.

Hương Ly chọn du học tại ngôi trường ở nước Bỉ vì trường có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng thế giới và nằm ở vị trí trung tâm văn hóa của thế giới - Brussels, nơi đặt trụ sở Liên Hợp quốc. Chi phí học tập của ngôi trường này cũng khá hợp lý so với các trường top đầu thế giới khác.

Cựu Amser cho hay, quan điểm du học chỉ để lấy "cái mác" và hy vọng về một mức lương đáng mơ ước sau khi có tấm bằng quốc tế không áp dụng với cô.

"Nếu như mình có đủ kỹ năng, kiến thức và nhiệt huyết với công việc thì người ta sẽ trả cho mình số tiền tương xứng", Hương Ly tự tin nói.

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 6

Hương Ly cho hay, ở Việt Nam, cô đã có thể tự kiếm cho mình khoản tiền nhiều bạn trẻ mơ ước, nhưng cô vẫn quyết định ra nước ngoài trải nghiệm và học hỏi.

"Ra môi trường mới, mình sẽ có động lực để tự thúc ép bản thân hơn. Ở Việt Nam, mình sợ mình lười lắm", nữ sinh 2003 thẳng thắn.

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 8
Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 9

Hương Ly (bên trái) và bạn thân.

Bản thân là người biết tính toán chi tiêu, Hương Ly đã tự chuẩn bị khá kỹ lưỡng về tài chính cho việc du học sắp tới.

Hương Ly tâm sự, cô đã đặt mục tiêu dành dụm tiền để "du học tự thân" trong suốt 3 năm học THPT. Cụ thể, Ly đã chuẩn bị đủ học phí khoảng 300 triệu đồng cho 3 năm học, cùng tiền sinh hoạt phí hàng tháng, tiền tài liệu, phí dự trù...

Cách thức kiếm tiền đi du học của Ly khi còn là học sinh cũng không quá xa lạ với các bạn trẻ thời nay nhưng không phải ai cũng có thể bắt chước, bởi ngoài khả năng sáng tạo, còn cần có sự duyên dáng và may mắn.

Cụ thể, Hương Ly đã bắt đầu "sự nghiệp" kiếm tiền đi du học bằng cách trở thành "ai đồ tóp tóp" (cách nói của giới trẻ hiện nay, có nghĩa là sản xuất nội dung thu hút sự nổi tiếng trên TikTok - PV). Theo Ly, đây là cách kiếm tiền phù hợp và thuận lợi với một nữ sinh cấp 3 hơn cả.

Ban đầu, nữ sinh này được cư dân mạng biết đến qua những video TikTok trình bày quan điểm, ý kiến cá nhân về các chủ đề hot trên mạng xã hội. Sau đó, cô chuyển hướng sang review (nhận xét) sản phẩm tiêu dùng cho giới trẻ.

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 11

Nhờ công việc này, Hương Ly đã đạt được một phần mục tiêu kiếm tiền đi du học. Bên cạnh đó, trong thời gian học tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hương Ly cũng đi làm gia sư cho các em học sinh để mở mang kiến thức, đồng thời tăng thu nhập cho bản thân.

Cô gái 19 tuổi chia sẻ, khi có thể tự chi trả cho các nhu cầu của mình, cô cảm thấy mình được độc lập.

"Phần lớn bạn bè của mình đều đi du học bằng tiền của bố mẹ, được gia đình hậu thuẫn nhưng bản thân mình phải tự độc lập tài chính. Mặc dù vậy, mình không cho rằng mình thiệt thòi mà ngược lại, đó là cơ hội để mình phát triển bản thân, quản lý chi tiêu tốt hơn và tự làm chủ cuộc sống", Hương Ly nói.

Dẫu vậy, Ly vẫn đặt cho mình những mục tiêu cao hơn, cần phải nỗ lực hơn nữa vì cho rằng: "Xung quanh em còn nhiều người còn tài năng và giỏi hơn em nữa, em chưa là gì so với họ".

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 13

Công việc kiếm tiền qua TikTok không chỉ mang về cho nữ sinh 19 tuổi nguồn thu nhập, giúp cô độc lập về tài chính từ sớm, mà còn mang đến cả nỗi phiền muộn.

Theo chia sẻ của Ly, sau khi rời mạng ảo, ở ngoài đời, cô là một nữ sinh bình thường. Nhưng Ly đã nhiều lần bị gièm pha rằng cô là một Tiktoker "trẻ trâu, đú đởn" vì quay những video review đủ loại đồ dùng cho giới trẻ trên mạng.

Đã có những khoảng thời gian phải chịu quá nhiều sự chỉ trích tiêu cực, khiến cho Hương Ly từng nghĩ tới ý định từ bỏ mục tiêu của mình.

Nữ sinh tự kiếm tiền du học từ cấp 3, đỗ vào trường top 45 toàn thế giới - 14

"Là người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội chịu rất nhiều áp lực tâm lý", Hương Ly - biệt danh "Ly biết tuốt" - bộc bạch.

May mắn có được sự động viên, khích lệ của giáo viên ở trường cấp 3 cùng với các bạn bè thân thiết đã giúp, nữ sinh có cái nhìn tích cực hơn về công việc của mình.

Trong tương lai, bên cạnh việc trở thành du học sinh, Hương Ly ấp ủ dự định trở thành một vlogger về cuộc sống của du học sinh.

|Nội dung: Khánh Hoài - Mai Châm

|Ảnh: NVCC

|Thiết kế: Khương Hiền