Hà Nội: Trao tặng thư viện thông minh cho Trường THPT Chu Văn An

(Dân trí)-Chiều 27/11, Công ty TNHH Điện tử Samsung Vina đã chính thức trao tặng Thư viện thông minh cho Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác với Bộ GD-ĐT và ra mắt dự án “Quyển sách thay đổi cuộc đời”

Thư viện thông minh trao tặng cho Trường THPT Chu Văn An được đầu tư các trang thiết bị hiện đại để phù hợp với nhu cầu học tập của các em học sinh, trở thành một khu phức hợp cung cấp đa dạng các tài liệu và những giải pháp học, đọc, nghiên cứu chủ động, thông minh và sáng tạo nhất.

Chia sẻ tại buổi trao tặng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Đây là sự kiện có ý nghĩa khi mà ngành giáo dục đào tạo đang thực hiện đổi mới căn bản toàn diện. Việc được sử dụng các trang thiết bị thư viện hiện đại sẽ giúp học sinh chủ động hơn trong học tập, khuyến khích các em tìm tòi, tự học… Đây cũng là một trong những nhiệm vụ của vấn đề đổi mới giáo dục”.

Ngoài việc trao tặng Thư viện thông minh, đại diện Samsung cũng chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác với Bộ GD-ĐT như một lời khẳng định tiếp tục mang công nghệ thông minh công nghệ thông minh để hỗ trợ đắc lực cho sự nghiệp trồng người, thông qua mô hình Thư viện thông minh và các hoạt động mà Samsung đã và đang thực hiện.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Samsung ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

 Lãnh đạo Bộ GD-ĐT và Samsung ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Được biết, “Thư viện thông minh” là dự án nâng cấp thư viện tại các trường THCS và THPT vùng ven trên cả nước. Đây có thể được xem là mô hình thư viện hoàn chỉnh đầu tiên được giới thiệu đến học sinh trung học bao gồm 4 yêu tố: phần cứng và thiết bị; phần mềm quản lý thư viện; các đầu sách và báo được chọn lựa và giới thiệu bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục; các hoạt động đào tạo cho người quản lý thư viện và khuyến khích học sinh đọc sánh. Tính đến tháng 11/2013, Samsung đã mang 28 Thư viện thông minh cùng 40.000 đầu sách đến với 22.000 em học sinh tại khắp các vùng miền trên cả nước.
 
Trao tặng Thư viện thông minh cho Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Trao tặng Thư viện thông minh cho Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An.

Năm học 2013-2014, dự án bắt đầu mở rộng mô hình Thư viện thông minh theo điều kiện giáo dục và cơ sở vật chất của từng trường, nhằm tạo được tính ứng dụng thực tiễn cao nhất cho học sinh và giáo viên trong quá trình dạy và học. Theo đó, với một số trường đã có sắn cơ sở vật chất cơ bản được chọn lọc, ngoài việc cung cấp các trang thiết bị phần cứng lẫn phần mềm của một Thư viện thông minh tiêu chuẩn, Samsung còn trang bị thêm các thiết bị với công nghệ hiện đại và thông minh hiện nay như bảng tương tác điện tử giúp các em học và chia sẻ theo nhóm, ti vi thông minh với các ứng dụng mang tính vừa giải trí vừa học, máy tính bảng giúp các em tiếp cận với sách điện tử và truy cập thông tin dễ dàng. Mục đích của dự án là nâng cao tính tương tác trong quá trình tiếp thu kiến thức cho học sinh từ việc đọc và học.

Cho đến ngày 27/11, đã có 3 trường được trang bị theo mô hình tương tác này là THPT Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), THPT Trần Đại Nghĩa (TPHCM) và THPT Chu Văn An (Hà Nội). Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm học 2013-2014, mạng lưới thư viện thông minh trên cả nước sẽ đạt con số 35 thư viện và hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hoạt động thú vị có giao lưu tương tác cao giữa các trường thành viên trong hệ thống.

Nguyễn Hùng