Hà Nội: Phụ huynh học sinh thấp thỏm chờ kiểm tra học kỳ 2

Mỹ Hà

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 phức tạp, nhiều trường phổ thông ở Hà Nội phải nghỉ hè đột ngột khi chưa kịp kiểm tra học kỳ. Phụ huynh, học sinh đang thấp thỏm chờ quyết định của Sở GD&ĐT.

Không dám về quê vì sợ có lịch học đột ngột

Năm nay con gái anh Dũng (quận Hoàng Mai) kết thúc lớp 4, chuẩn bị lên lớp 5. Thật đáng tiếc vì con gái anh được nghỉ học trước khi diễn ra kiểm tra học kỳ 2 chỉ có một ngày.

Mặc dù trước khi nghỉ học, các con được giao đề cương ôn tập các môn chuẩn bị kiểm tra học kỳ. Các con ôn tập đã thuộc nhưng thời gian nghỉ học hơn một tháng rưỡi, khiến kiến thúc phần nào "rơi rụng".

Để con đỡ quên kiến thức, anh Dũng phải đăng kí cho con một khóa tiếng Anh online, đồng thời in một số bài tập Toán để con làm hàng ngày.

"Trước khi nghỉ, cô giáo cho biết, sẽ thông báo lịch đi học nếu dịch bớt căng thẳng. Vậy nên tôi theo dõi thông tin hàng ngày, không biết nhà trường quyết định thế nào.

Hà Nội: Phụ huynh học sinh thấp thỏm chờ kiểm tra học kỳ 2 - 1

Học sinh Hà Nội đang thấp thỏm chờ "trả bài" kiểm tra học kỳ 2. (Ảnh: Minh họa- M. Hà). 

Quê ngoại cháu ở tận miền Trung, ở đó chưa có dịch nhưng chúng tôi không dám gửi con về ông bà.

Hàng ngày, hai vợ chồng phải cắt cử luân phiên trông hai con nhỏ hoặc thuê tạm giúp việc theo giờ vì gửi ông bà, nhỡ nhà trường đột ngột thông báo đi học trở lại, sẽ không kịp sắp xếp thời gian về đưa con ra Hà Nội", anh Dũng nói.

Anh Nguyễn Hùng (huyện Thanh Trì) thì cho hay, năm nay con gái anh hết lớp 5, chuẩn bị vào lớp 6.

Dịch Covid-19 diễn biến bất ngờ khiến con anh mãi vẫn chưa tốt nghiệp lớp 5, trong khi tuyển sinh vào lớp 6 đã cận kề.

"Vợ chồng tôi thấp thỏm lo, mong ngóng dịch ổn định và có lịch kiểm tra để có điểm hoàn thiện hồ sơ cũng như ổn định việc chuyển cấp.

Trường hợp học sinh chưa hoàn tất điểm để đánh giá học lực, ghi học bạ thì sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục xét tuyển lên cấp học mới theo đúng lịch", anh Hùng nói.

Chị Thu Hiền, phụ huynh một học sinh ở quận Đống Đa cho hay, ngày lễ 30/4 chị về quê, chưa kịp ra thì có lịch toàn bộ học sinh ở Hà Nội nghỉ học.

"Tôi đành phải xin cơ quan cho làm việc online và cùng ở quê với con. Ngày nào tôi cũng lướt báo mạng, mong ngóng thông tin trên nhóm zalo lớp, nhỡ nhà trường thông báo lịch kiểm tra học kỳ, phải tức tốc cho con ra Hà Nội còn kịp", chị Hiền cho biết.

Chờ đợi Sở GD&ĐT quyết định

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có văn bản cho phép các trường có điều kiện đảm bảo theo yêu cầu tại thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên (có hiệu lực từ ngày 16/5/2021), có thể báo cáo cơ quan quản lý và tổ chức cho học sinh kiểm tra định kỳ bằng phương thức trực tuyến. 

Quận Ba Đình đã có trường THCS công lập tiến hành kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến.

Hà Nội: Phụ huynh học sinh thấp thỏm chờ kiểm tra học kỳ 2 - 2

Hầu hết các trường công lập ở Hà Nội vẫn đang chờ dịch Covid-19 được kiểm soát để thực hiện bài kiểm tra học kỳ 2.

Tuy nhiên, con số này không nhiều, chủ yếu trường ngoài công lập, công lập tự chủ thực hiện việc kiểm tra cuối học kỳ 2 bằng phương thức trực tuyến để kết thúc năm học.

Hầu hết các trường công lập, trong đó gần như 100% trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội vẫn đang chờ dịch Covid-19 được kiểm soát để thực hiện bài kiểm tra học kỳ 2.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 24/6, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, các trường công lập trên địa bàn vẫn chưa kiểm tra học kỳ 2. Phòng phải chờ quyết định từ Sở GD&ĐT mới có hướng dẫn các trường. Cũng theo ông Hữu, quận không có trường nào xin kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến. 

Trả lời PV Dân trí, ông Lê Hồng Vũ, trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho hay, hiện trên địa bàn quận này, học sinh ngoài công lập đã kiểm tra học kỳ 2. Riêng khối trường phổ thông công lập, còn 8 trường chưa kiểm tra.

"Quận phải chờ quyết định của thành phố về thời điểm học sinh được quay lại trường, sau đó mới hướng dẫn các nhà trường trong việc tổ chức cho học sinh ôn tập và hoàn thành bài kiểm tra", ông Vũ nói.

Theo quan điểm của ông Vũ, việc kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến rất khó công bằng, khách quan. Vì vậy, không có trường nào kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

"Nếu thông báo thời điểm quay trở lại trường học, theo tôi, cần có khoảng thời gian để học sinh ôn tập bài vở, tránh thông báo đột ngột", ông Vũ chia sẻ quan điểm.

Được biết,  hiện tại UBND TP Hà Nội chưa có quyết định các trường có thể mở cửa trở lại nên Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có hướng dẫn gì về việc này.