Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT, Hoa Kỳ. Chiến thắng chung cuộc thuộc về dự án Medlink - ứng dụng công nghệ giúp các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Là năm thứ 4 diễn ra cuộc thi, VietChallenge - cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động, đã trở thành một trong những cuộc thi uy tín tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 - 1
Các đội thi thuyết trình về dự án.

Đêm chung kết khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 có sự hiện diện của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Đặng Đình Quý và Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Trần Văn Tùng.

Đây cũng là một trong các hoạt động được hỗ trợ bởi Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì thực hiện.

Năm nay, ngay từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo startup trẻ và thu về hơn 400 bài dự thi sau vòng sơ loại.

Kết quả chung cuộc Chung kết VietChallenge 2019, chiến thắng thuộc về Medlink - một nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc và giành giải thưởng 25.000 USD. Trước đó, startup này từng đạt giải nhì tại cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018.

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 - 2
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng (cà vạt xanh) trao giải cho Medlink – startup vượt qua 400 dự án của người Việt trên toàn thế giới để vô địch Vietchallenge 2019.

Được đánh giá cao bởi ban giám khảo là các nhà đầu tư, chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ, mô hình kinh doanh của Medlink cung cấp nền tảng bao gồm website cho công ty dược và ứng dụng điện thoại cho các nhà thuốc, cho phép nhà thuốc nhận đơn hàng online từ các công ty dược mà không cần quảng cáo hay tốn bất kì chi phí nào.

Từ Medlink, các nhà thuốc có thể nhận đơn hàng từ các nhà cung cấp và giao hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng. Công ty dược sẽ dễ dàng trong việc quản lý đơn đặt hàng, theo dõi tình trạng, giúp giảm chi phí và nhân lực, đồng thời chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

“Ước tính, tại Việt Nam có khoảng 2.000 công ty dược. Chi phí mà các công ty dược chi cho việc phân phối sản phẩm - bao gồm chi phí vận chuyển và chi phí cho đội ngũ kinh doanh chiếm khoảng 35% lợi nhuận, tương đương 1,6 tỷ USD mỗi năm.

Thời gian đó, việc ứng dụng công nghệ trong nhà thuốc cũng rất ít, chỉ khoảng 30% nhà thuốc có dùng phần mềm quản lý kinh doanh, việc kiểm kho cũng như nhập hàng đều mất thời gian.

Với ứng dụng Medlink, các nhà thuốc còn thiếu chủ động trong tìm kiếm khách hàng và không có kênh bán hàng nào khác ngoài bán trực tiếp ở quầy”, chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền - CEO Medlink về ứng dụng Medlink nhấn mạnh và khẳng định đây là một giải pháp kết nối giảm thiểu được các chi phí và tăng được hiệu quả doanh thu cho thị trường dược.

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 - 3
Các nhà đầu tư và chuyên gia Hoa Kỳ đánh giá cao startup Việt Nam tham dự cuộc thi.

Giải Nhì VietChallenge thuộc về giải pháp VVN AI - Cung cấp các giải pháp Trí tuệ nhân tạo nhận diện hình ảnh, text... (OCR, eKYC)... ứng dụng trong tự động hoá quy trình giao dịch tại các cửa hàng, ngân hàng… nhằm tiết kiệm thời gian, tăng tính tiện ích và đảm bảo bảo mật chính xác, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Giải pháp giúp các doanh nghiệp tối ưu chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh số hiện nay.

Các đội còn lại bao gồm Emmay, Tubudd, Smilee Vietnam, Oxtale, No Spilled Milk, TiMobile và Graam đồng hạng ba trong chương trình.

Đặc biệt, sự hiện diện của lãnh đạo Bộ KH&CN đã thể hiện quan điểm ủng hộ các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước.

Phát biểu tại đêm chung kết, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khuyến khích: “VietChallenge là một cuộc thi, nhưng là một kiểu thi hết sức đặc biệt.

Trong cuộc thi này, chúng ta có người chiến thắng, nhưng sẽ không có người thua cuộc; chúng ta có nhiều thách thức, nhưng chúng ta lại có nhiều hơn cơ hội, và trên hết, chúng ta sẽ có nhiều mối liên kết mới, nhiều động lực mới, và là cơ hội để học hỏi, vươn lên và để thành công trong tương lai.

Chúng ta sẽ vững bước tiếp trên con đường tuy khó khăn nhưng đầy vinh quang: khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 - 4

Phần trao đổi, kết nối tiếp sau chương trình giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với các trường đại học lớn của Hoa Kỳ như Massachusetts Institute of Technology (MIT), Tuff, Umass, Stanford,...- nơi hàng loạt sinh viên xuất sắc của Việt Nam theo học - chính là minh chứng cho nỗ lực kết nối này của các cấp lãnh đạo.

Đây cũng là cơ hội để các đại diện Việt Nam học hỏi kinh nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp tại các trung tâm học thuật và công nghệ lớn nhất thế giới, từ đó tạo động lực phát triển hệ sinh thái trong nước.

Dự án Medlink giành ngôi quán quân cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019 - 5

“Sáng kiến VietChallenge, nhằm kết nối chuyên gia, Việt kiều trên thế giới với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, tìm kiếm những tài năng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới và thúc đẩy kết nối đầu tư, cũng là một trong những nhiệm vụ mà Đề án 844 cùng đồng hành, hỗ trợ.

Đây cũng là một trong những cầu nối quan trọng của Việt Nam tới các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng nhấn mạnh thêm.

Lệ Thu