Dịch vụ trông trẻ qua Zoom, FaceTime nở rộ tại Mỹ trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông thường, người trông trẻ trực tiếp đến gia đình mình làm việc để chăm sóc lũ trẻ. Tuy nhiên, trong mùa dịch Covid-19 tại Mỹ, dịch vụ trông trẻ lại diễn ra trên cuộc gọi Zoom hoặc FaceTime.

36 USD cho một buổi trông trẻ online kéo dài 45 phút

Trong vài tháng qua, nhiều bậc phụ huynh tại Mỹ gặp nhiều khó khăn khi vừa phải làm việc tại nhà, vừa phải chăm sóc con cái. Để giải quyết vấn đề này, dịch vụ trông trẻ qua mạng đã nở rộ nhằm giúp san sẻ gánh nặng cho các bậc phụ huynh. Những người trông trẻ sẽ kết nối với các em nhỏ qua các cuộc gọi online.

Dịch vụ trông trẻ qua Zoom, FaceTime nở rộ tại Mỹ trong dịch Covid-19 - 1
Một người trông trẻ đang nói chuyện với em nhỏ qua video.

Trên nhiều trang web đăng tuyển việc làm về chăm trẻ, chăm sóc sức khỏe, nhiều người lao động đã cập nhật profile của họ thành “chỉ nhận làm việc online”.

Nhiều công ty cung cấp dịch vụ trông trẻ đã đào tạo nhân viên cách thu hút sự chú ý của trẻ em qua các hoạt động online. Nhiều công ty đang nắm bắt thời cơ để cung cấp dịch vụ trông trẻ qua mạng.

Jennika Aronowitz, một bà mẹ 3 con đã sử dụng dịch vụ trông trẻ qua mạng cho biết: “Trông trẻ qua mạng khác với việc cho con trẻ xem các show hoặc video. Đây là một con người thực đang theo dõi biểu cảm của các em nhỏ và nhận biết liệu các em có đang bị thu hút hay không”.

Aronowitz là nhân viên tư vấn bất động sản tại Los Angeles. Cô hiện phải làm việc tại nhà toàn thời gian do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, cô thường dành các buổi sáng để trông cậu con trai 6 tuổi.

Tuy nhiên, vào những lúc phải làm việc, cô sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của nhân viên trông trẻ, người sẽ kết nối và trò chuyện với cháu bé qua phần mềm Zoom.

Cô kết nối với người trông trẻ thông qua công ty cung cấp dịch vụ trông trẻ trên nhiều thành phố lớn của nước Mỹ có tên Babysitting Company. Công ty hiện vẫn cung cấp dịch vụ trông trẻ trực tiếp tại gia đình, tất nhiên với nhiều quy định và quy tắc đảm bảo an toàn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Công ty thu phí 36 USD cho một buổi trông trẻ online kéo dài 45 phút. Khách hàng phải thanh toán cho ít nhất là 4 giờ trông trẻ, thời lượng này sẽ được phục vụ vào các thời điểm khác nhau. Chính nhà sáng lập của công ty cũng chưa từng nghĩ tới phương án cung cấp dịch vụ trông trẻ online trước khi dịch bệnh Covid-19 nổ ra.

Nhu cầu trông trẻ trực tuyến được dự báo sẽ gia tăng

Các nhân viên của công ty được huấn luyện cách trông trẻ online, cách lên kế hoạch những hoạt động họ sẽ thực hiện cùng đứa trẻ dựa trên độ tuổi và sở thích của các em. Những hoạt động này bao gồm ca hát, mỹ thuật, xếp hình lego, nhảy múa, trò chuyện với các em nhỏ…

Ban đầu, công ty Babysitting Company chỉ cung cấp người trông trẻ online cho đối tượng trẻ từ 5 tuổi trở lên nhưng sau đó đã mở rộng ra với đối tượng trẻ từ 2 tuổi rưỡi. Các nhân viên trông trẻ cho biết khó khăn lớn nhất với họ là thu hút sự chú ý của đứa trẻ trong suốt thời gian 45 phút.

Nhu cầu trông trẻ trực tuyến được dự báo sẽ gia tăng hơn nữa khi năm học tại Mỹ sẽ kết thúc vào tháng tới và các bậc phụ huynh sẽ cần thêm sự giúp đỡ khi lũ trẻ có thêm nhiều thời gian rảnh vì không còn phải học online.

Một công ty khác là SitterStream tính giá dịch vụ 15 USD cho nửa tiếng và 22 USD cho một tiếng trông trẻ qua video. Tuy mới thành lập, công ty đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng từ các bậc phụ huynh. Công ty thiết kế nhiều hoạt động phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ mà các nhân viên trông trẻ có thể thực hiện khi làm việc online.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh Mỹ vẫn rất quan tâm tới an toàn của con cái kể cả khi các em đang được trông trẻ online. Nhiều bậc phụ huynh làm việc ngay cạnh nơi con cái mình đang chat online với người trông trẻ.

Một số công ty trông trẻ yêu cầu có số điện thoại của phụ huynh để thông báo ngay khi có vấn đề xảy ra. Với nhiều người trông trẻ, công việc trông trẻ online trong mùa dịch vừa là cách để có thêm thu nhập vừa là cách để họ được thư giãn trong giai đoạn khó khăn này nhờ tiếp xúc với trẻ em.

Minh Hương

Theo News Journal