ĐH Y Hà Nội “bỏ rơi” quyền lợi của học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/5, Trường ĐH Y Hà Nội đã đưa ra thông báo điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2015. Các điều kiện đưa ra có nhiều điểm thay đổi so với năm 2014 nhưng lại không đề cập đến “quyền lợi” của thí sinh được bảo lưu kết quả học sinh giỏi quốc gia.

Công văn số 462 của Trường ĐH Y Hà Nội gửi Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển có đưa ra cơ sở pháp lý để thực hiện đó quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy được ban hành công văn 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 24/4/2015. Trong khi đó, ở mục bảo lưu chế độ tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của công văn 1988/BGDĐT-KTKĐCLGD có nêu rõ: “Thí sinh đoạt giải kì thi học sinh giỏi quốc gia (HSGQG), đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp trung học phổ thông được bảo lưu để được hưởng chế độ tuyển thẳng (hoặc ưu tiên xét tuyển) sau khi tốt nghiệp THPT theo quy định của các trường tại năm thí sinh đoạt giải”.

ĐH Y Hà Nội bỏ rơi đối tượng được bảo lưu tuyển thẳng, ưu tiên 
ĐH Y Hà Nội "bỏ rơi" đối tượng được bảo lưu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển năm 2014.

Chiếu theo quy định này thì những thí sinh đoạt giải HSGQG năm 2014 được bảo lưu kết quả thì phải được hưởng chế độ tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển của ĐH Y Hà Nội năm 2014. Trong khi đó, ở thông báo điều kiện tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2015 thì trường ĐH Y Hà Nội lại chưa đề cập đến điểm này.

Thông báo năm 2015 cho biết, đối tượng ưu tiên xét tuyển (áp dụng cho các thí sinh không đạt điều kiện tuyển thẳng hay không dùng điều kiện tuyển thẳng) là thí sinh đạt giải trong kì thi HSGQG môn Toán, Sinh, Hóa sẽ được cộng điểm thưởng vào tổng điểm 3 môn Sinh, Toán, Hóa, cụ thể như sau: Đạt giải nhì cộng 3 điểm; đạt giải ba cộng 2 điểm.

Công văn số 462 của ĐH Y Hà Nội gửi Cục Khảo thí và Kiểm định
Công văn số 462 của ĐH Y Hà Nội gửi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Trong khi đó, thông báo năm 2014 của ĐH Y Hà Nội lại quy định: Đối tượng ưu tiên xét tuyển vào trường (với các thí sinh không điều kiện tuyển hay không dung điều kiện tuyển thẳng) là những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HSGQG các môn Toán, Hóa, Sinh sẽ được Trường ĐH Y Hà Nội ưu tiên xét tuyển nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên; tham dự kỳ thi tuyển sinh vào Trường với kết quả không môn thi nào có điểm dưới 5.

Với việc để xảy ra độ “vênh” lớn về quy định giữa hai năm tuyển sinh nên nếu những thí sinh được bảo lưu giải học sinh giỏi quốc gia năm 2014 mà bị áp vào thông báo năm 2015 sẽ bị thiệt thòi khá lớn.

Trao đổi với Dân trí, thầy Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Điểm khó của trường đó là năm 2014 thì còn kì thi “3 chung”, lúc đó nhà trường yêu cầu thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba ở kì thi học sinh giỏi quốc gia tham dự kì thi “3 chung” với kết quả không môn thi nào có điểm dưới 5 thì được ưu tiên xét tuyển. Trong khi đó năm 2015 thì không còn kì thi “3 chung” mà chỉ còn kì thi THPT quốc gia. Tính chất hai kì thi này là khác nhau nên nhà trường cũng gặp khó khăn.

Hiệu trưởng trường ĐH Y cũng bày tỏ: Quan điểm của nhà trường đó là tuyển được những thí sinh giỏi vào ngành Y. Về bất cập nêu trên, Phó Hiệu trưởng phụ trách cũng đã trao đổi đề xuất phương án xử lý. Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của thí sinh được bảo lưu kết quả học sinh giỏi năm 2014.

Tuy nhiên, theo lời một chuyên gia tuyển sinh thì chưa nên vội vàng đánh giá sự khác biệt lớn của kì thi “3 chung” với kì thi THPT quốc gia. Về bản chất hai kì thi này tương đối giống nhau vì Bộ GD-ĐT vẫn là người ra đề thi chung toàn quốc và cũng là cơ sở căn cứ để các trường ĐH, CĐ xét tuyển.

Cán bộ này cũng khẳng định, với thông báo tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của nhiều trường năm nay thì có thể cho thấy không ít đơn vị rơi vào tình cảnh tương tự như ĐH Y Hà Nội. Đến lúc Bộ GD-ĐT cần phải có một hướng dẫn chi tiết để thống nhất chung cho các trường, tránh tình trạng mỗi nơi làm một kiểu dẫn đến làm mất quyền lợi của thí sinh đạt giải HSGQG được bảo lưu của năm 2014.

S.H