Đại học Trung Quốc phát thư mời nhập học kèm “âm thanh từ vũ trụ”

Minh Hương

(Dân trí) - Tất cả tân sinh viên tại Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc sẽ nhận được giấy mời nhập học kèm một bản ghi âm “âm thanh từ vũ trụ”.

Thông báo của nhà trường cho biết âm thanh từ vũ trụ được gửi cho các tân sinh viên được tạo nên từ 15 tín hiệu sao neutron do các nhà nghiên cứu và sinh viên của nhà trường thu thập được qua việc sử dụng kính viễn vọng hình cầu khẩu độ 500m (FAST) của Trung Quốc. Trong đó, 13 tín hiệu sao neutron lần đầu tiên được công bố.

Đại học Trung Quốc phát thư mời nhập học kèm “âm thanh từ vũ trụ” - 1

Học viện Khoa học Trung Quốc.

Tai người không thể nghe được các tín hiệu sao neutron. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc đã chuyển đổi chúng thành dạng sóng của tín hiệu, để các sinh viên có thể nghe được.

Sinh viên Nie Jiahui rất bất ngờ khi nhận được thư mời nhập học kèm đĩa ghi âm thanh từ nhà trường tuần vừa qua. “Những tín hiệu này nghe rất bí ẩn và tuyệt vời. Chúng đưa suy nghĩ của tôi vươn ra ngoài vũ trụ”, Nie nói.

Li Shushen, Chủ tịch Học viện Khoa học Trung Quốc, viết trong thư mời nhập học rằng ông mong muốn các tân sinh viên có thể dùng giác quan để trải nghiệm âm thanh của các sao neutron và coi những âm thanh này như tiếng gọi của khoa học để luôn nuôi dưỡng trí tò mò và thán phục trước thiên nhiên.

Thư mời nhập học độc đáo của Học viện Khoa học Trung Quốc đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội sau khi nhà trường công bố online những âm thanh này.

Một số người dùng mạng Trung Quốc gọi những âm thanh này là “nhịp tim của vũ trụ”. Năm ngoái, nhà trường cũng từng gây bão mạng xã hội khi phát thư mời nhập học cho tân sinh viên kèm theo một con chip do Trung Quốc sản xuất.

FAST được coi là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới hiện nay, với đường kính tương đương kích thước của 30 sân bóng đá tiêu chuẩn. FAST được đặt tại tỉnh Quý Châu, đã phát hiện được hơn 100 sao neutron.

Kính viễn vọng khổng lồ này là một địa điểm thực tập, đào tạo quan trọng của Đại học Học viện Khoa học Trung Quốc – vốn được coi là học viện khoa học tự nhiên danh tiếng bậc nhất quốc gia này.

Một số đại học khác tại Trung Quốc cũng có những thư mời nhập học vô cùng sáng tạo. Đại học Thanh Hoa đã phát thư mời nhập học dưới dạng thẻ có thể gấp vào cho sinh viên từ năm 2018.

Khi được mở ra, một mô hình 3D mô phỏng cổng của nhà trường sẽ xuất hiện trên nền bức thư.