Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con

(Dân trí) - Người mẹ đăng đàn, muốn tìm một ngôi trường nội trú chất lượng để gửi con vào, "cách ly" đứa con đang học tiểu học với bố mẹ hoàn toàn.

Trên một diễn đàn có tiếng về giáo dục, mới đây, một người mẹ thiết tha nhờ mọi người giới thiệu ngôi trường nội trú dành cho bậc tiểu học ở Hà Nội để con ăn ở, học hành hoàn toàn ở trường.

Chị chia sẻ: Con mình khi ở với bố mẹ rất hư, nói gì cũng không nghe lời và gia đình thật sự bất lực. Vợ chồng mình muốn tìm một ngôi trường nội trú chất lượng để "cách ly" cháu hoàn toàn với bố mẹ. 

Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con - 1

Nhiều phụ huynh "cậy" hết mọi vấn đề giáo dục con cho các trường học hay các trung tâm đào tạo kỹ năng sống (Ảnh minh họa)

Chia sẻ của người người mẹ gây choáng váng cho nhiều người và dẫn đến những ý kiến tranh cãi kịch liệt. Nhiều phụ huynh có kinh nghiệm liên tục giới thiệu trường A, trường B... nội trú cho trẻ cùng lời khẳng định hiệu quả.

Không ít người khó chịu trước sự thoái thác của người làm mẹ, làm bố. Không một ai, không một giáo viên nào, không một ngôi trường nào có thể thay thế được vai trò của bố mẹ trong giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn của con trẻ. Nhất là trong giai đoạn các con còn nhỏ, vai trò của bố mẹ có thể nói là không thể thay thế. 

Bà mẹ trên nói "toẹt" ra dự định muốn "cách ly" con, muốn giao hẳn trách nhiệm giáo dục con cho trường học. Trên thực tế, không ít gia đình "thả" con hoàn toàn cho nhà trường. Bố mẹ ngoài việc lo toan về tiền bạc, họ gác hết mọi vai trò trong giáo dục con. 

"Cậy" hết vào nhà trường 

Rất nhiều trường hợp học trò khi gặp vấn đề, khủng hoảng, giáo viên hay chuyên viên tâm lý liên hệ với gia đình thì bố mẹ thẳng thừng: Bố mẹ đầu hàng rồi, giờ các cô muốn làm gì với cháu thì làm. Họ từ chối gặp giáo viên để trao đổi, hỗ trợ với chính đứa con của mình.

Chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh cho biết, trẻ em hiện nay bị rất nhiều áp lực bủa vây và nguy hiểm nhất là nhiều phụ huynh đang bỏ quên vai trò của mình. Nhiều phụ huynh nghĩ mình chỉ cần kiếm thật nhiều tiền, tìm kiếm những phương pháp giáo dục của Nhật, Đức, Phần Lan hay Do Thái..., cho con đi học các phương pháp dục hiện đại, hay gửi vào trường quốc tế là đủ. 

Choáng váng mẹ muốn tìm trường để “cách ly” với con - 2

Không một ai, không một ngôi trường nào thay thế được vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển của trẻ nhỏ (ảnh minh họa)

Ông Khanh khẳng định, đó chỉ là những phương tiện giúp cho trẻ có cơ hội phát triển năng lực nếu bản thân trẻ đã có được một nền tảng về nhân cách, có nơi chốn để nghỉ ngơi, vui chơi, yên tâm về tâm lý.  Việc phát triển nhân cách, tâm hồn của con trẻ  được hình thành tự nhiên thông qua các hoạt động cùng nhau giữa cha mẹ và con như cùng làm, cùng ăn, cùng chơi..

Không ít ông bố, bà mẹ hiện nay khi gặp khó khăn nào đó trong vấn đề dạy dỗ, học tập của con, thường ước mơ: Giá như có tiền cho con học trường quốc tế! 

Mong con được học ở một môi trường học tập tốt là lẽ thường. Tuy nhiên, khi họ xem đó như là một "cây đũa thần" giải quyết mọi vấn đề của con thì họ đã quên đi vai trò giáo dục của mình, của gia đình. 

Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương khẳng định, ngay cả những ngôi trường, trung tâm cực kỳ đắt tiền hay tiên tiến đến cỡ nào, tốt tới đâu cũng không thể nào làm thay việc của cha mẹ trong việc giáo dục con trẻ. Mình không “cứu” con thì không một ai có thể thay mình làm công việc này. Theo bà Phương, mọi mục tiêu trong giáo dục, việc hình thành nhân cách của trẻ chỉ đạt được kết quả khi bố mẹ vào cuộc.

Bố mẹ luôn đòi hỏi con mình đạt được thành tích, đạt được nhiều kỳ vọng của gia đình nhưng chính nhiều bố mẹ lại rất lười trong việc giáo dục con. Nhiều đứa trẻ ngày nay có đầy đủ mọi thứ nhưng lại thiếu điều quan trọng nhất là thiếu bố, thiếu mẹ. 

Hoài Nam