Cặp đôi quyền lực Will và Jada Pinkett Smith chia sẻ quan điểm nuôi dạy con

(Dân trí) - “Chúng tôi không phạt các con khi ở nhà”, Will tiết lộ, “Cách chúng ta giáo dục con trẻ sẽ là cách chúng thể hiện trong cuộc sống của mình sau này. Điều chúng tôi muốn là cho chúng cơ hội tự quyết càng nhiều càng tốt.

Sinh trưởng trong gia đình nổi tiếng, những thành viên trong gia đình Smith đã quen với ánh đèn sân khấu như một lẽ tự nhiên.


Gia đình cặp đôi quyền lực Will và Jada Pinkett Smith

Gia đình cặp đôi quyền lực Will và Jada Pinkett Smith

Vào tháng 5 năm 2014, bức ảnh chụp Willow - con gái út 13 tuổi của Will và Jada cùng với nam diễn viên người Mỹ Moises Arias 20 tuổi khi đang nằm trên giường đã gây xôn xao cộng đồng mạng. Khi được hỏi về vấn đề này, Jada kiên quyết bảo vệ cô con gái của mình.

Trả lời phỏng vấn tạp chí The Edit, nữ diễn viên Pinkett Smith cho hay: “Đừng cố gắng làm vẩn đục những điều trong sáng.” Cô cho biết thêm: “Tôi muốn bọn trẻ có cuộc sống vui vẻ và được lớn lên là chính bản thân chúng. Tôi từng nói với bạn mình rằng: “Hãy nhớ con cái không phải là chúng ta. Sai lầm là đôi khi chúng ta cố giúp các con giải quyêt những vấn đề trong cuộc sống hoặc bảo vệ và áp đặt suy nghĩ của mình lên bọn trẻ.’”

Đây không phải là lần đầu tiên gia đình Smith chia sẻ về sự thoải mái trong cách dạy con của mình. Dưới đây là bốn bí quyết nuôi dạy con của cặp đôi nổi tiếng này:

1. Dạy con sự tự lập

Trong bài phỏng vấn với tạp chí Us Weekly, Jada chia sẻ: “Tôi tự hào mình không giáo dục con giống như đa số những bậc cha mẹ khác. Tôi sẽ không chỉ ngồi với Willow và nói: “Đây là quan điểm của mẹ và mẹ sẽ chỉ cho con một vài ví dụ thực tế để giải thích về những gì vừa nhắc đến”.

Thay vào đó, nữ diễn viên giải thích điều cô mong muốn là tạo điều kiện để con có thể tự lập và khẳng định mình - “ Những gì tôi làm là cho con bé cơ hội để toàn quyền giải quyết vấn đề của chính mình”.

2. Dạy con cách làm chủ bản thân

Sau khi Willow cạo mái tóc của mình vào tháng 1 năm 2012, gia đình Smith đã bị chỉ trích một lần nữa vì đã quá thoải mái trong việc nuôi dạy con. Nữ diễn viên Jada đã nêu ý kiến trên trang Facebook cá nhân của mình về vấn đề này:

“Dành cho câu hỏi tại sao tôi để cho Willow cắt mái tóc của mình, việc cho phép con bé làm điều đó thực sự là một thử thách, khi mà thế giới chúng ta đang sống, phái nữ thường xuyên được nhắc nhở rằng cơ thể của họ không phải của riêng bản thân họ, cũng như họ không có quyền được tự quyết điều mình muốn. Tôi đã hứa với con gái rằng con bé có thể quyết định cuộc sống của mình, dù là ngoại hình hay tính cách và suy nghĩ”.

Nam diễn viên Will thậm chí cũng nhắc đến chủ đề này trên trang Parade: “Nếu bạn có con gái, làm thế nào bạn có thể dạy rằng con có thể quyết định điều con muốn, khi mà con bé thậm chí không được phép cắt tóc theo ý thích dù đó là tóc của con bé?” Will cũng cho biết thêm: “Con bé được phép quyết định những gì thuộc về nó.”

Cặp đôi quyền lực Will và Jada Pinkett Smith chia sẻ quan điểm nuôi dạy con - 2

3. Không nhất thiết phải phạt con

Nhân buổi phỏng vấn với trang Metro, Mỹ vào những năm trước, phóng viên đã hỏi Will – khi ấy 45 tuổi và con trai Jaden – 16 tuổi về lần gần đây nhất Jaden bị phạt.

“Chúng tôi không phạt các con khi ở nhà”, Will tiết lộ, “Cách chúng ta giáo dục con trẻ sẽ là cách chúng thể hiện trong cuộc sống của mình sau này. Điều chúng tôi muốn là cho chúng cơ hội tự quyết càng nhiều càng tốt.

Và theo như những gì chúng tôi đã trải qua, việc phạt con chỉ mang lại những kết quả tiêu cực. Cũng tương tự như thế, khi Jaden thực hiện một việc, dù đó là bất cứ điều gì, chỉ cần con có thể giải thích tại sao đó là quyết định cần thiết đối với con là đủ.”

Jaden nói thêm: “Điều này thực sự có ích. Khi đi dự tiệc cùng các bạn, cháu cũng thỉnh thoảng tự hỏi “Tại sao mình lại ở đây?” và hầu hết sau đó cháu đều quyết định rời khỏi bữa tiệc. Đôi khi cháu không có hứng thú với những điều mà các bạn thường làm. Mọi người thường nghĩ là khi tham gia vào một bộ phim, sau đó sẽ là cơ hội tham gia vào nhiều bữa tiệc khác nhau, và cháu cũng rất thích tiệc tùng, chỉ là không phải những buổi tiệc tùng thông thường như những thiếu niên ở tuổi cháu tham gia mà thôi.”

Cặp đôi quyền lực Will và Jada Pinkett Smith chia sẻ quan điểm nuôi dạy con - 3

4. Đừng cho phép mình kiểm soát con

Will tiếp tục trả lời trang báo Haute Living về chủ đề nuôi dạy con: “Tôi cho rằng, với suy nghĩ bị ảnh hưởng từ chế độ nô lệ thời trước, có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con cái là tài sản và thuộc về quyền sở hữu của họ, đặc biệt là trong những gia đình người Mỹ gốc Phi. Và đây là điều quan trọng tôi và vợ mình không muốn áp dụng với các con.

“Chúng tôi tôn trọng con mình giống như cách tôn trọng bất kì người nào khác. Bạn sẽ không yêu cầu một người đã trưởng thành dọn dẹp phòng của họ, vì vậy chúng tôi không hề yêu cầu hay nhắc nhở các con làm điều đó, mà để chúng tự ý thức về hành động của mình” – Will chia sẻ.

Will cho biết thêm: “Chúng tôi nói với các con “không có căn phòng nào thuộc quyền sở hữu của các con cả, chỉ là bố mẹ cho các con mượn nó thôi”. Cũng giống như khi bạn cho ai đó mượn xe, bạn nói “Nhớ giữ sạch xe cho tôi” cũng là cách tuyệt vời để bạn “nhắc khéo” người đó. Và tương tự, chúng tôi cũng áp dụng cách đó trong câu chuyện nhắc con dọn dẹp phòng.”

Thùy Linh (theo usmagazine.com)