Cần một cơ chế hợp tác giữa doanh nghiệp với trường đại học trong đào tạo

(Dân trí) - Ngày 26/01/2018, trường ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Gắn kết nhà trường với công giới trong đào tạo chương trình tiên tiến, chất lượng cao và đào tạo theo định hướng nghề nghiệp – POHE”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, bước vào thế kỷ 21, đặc biệt là CMCN 4.0 với sự xuất hiện trí tuệ nhân tạo, công nghệ tự động hóa, vật liệu mới và công nghệ thông tin trong phân tích dữ liệu đã và đang tác động rất lớn đến giáo dục đại học không chỉ của Việt nam mà cả thế giới.

Trong bối cảnh đó, giáo dục đại học Việt Nam đang đứng trước những vận hội mới nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn đó là áp lực đòi hỏi các trường đại học ở Việt Nam phải thay đổi rất lớn thì mới có cơ hội bắt kịp các Trường ĐH của khu vực và thế giới.


GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân

Đối với trường ĐH Kinh tế quốc dân, GS Đạt cho hay, nhu cầu gắn kết hợp tác giữa các trường ĐH với các DN, đơn vị tiếp nhận lao động là có thật, tuy nhiên, làm thế nào để sự hợp tác này có hiệu quả lại là điều không đơn giản trên thực tế.

TS Nguyễn Thành Nam đến từ Tập đoàn FPT ví rằng: "Bây giờ nhà trường và doanh nghiệp cứ như người yêu, suốt ngày khen nhau. Vì vậy, hãy cưới nhau để chấp nhận khiếm khuyết của nhau" và phải nói thẳng, nói thật, đã đến lúc phải dừng việc kêu gọi doanh nghiệp và trường đại học hợp tác với nhau mà phải hợp tác trên cơ sở 2 bên cùng có lợi mới đảm bảo sự hợp tác bền vững và lâu dài.

Bà Phạm Thị Ngọc Ánh - Phó Tổng giám đốc Công ty EY Việt Nam cho biết, lý do sinh viên khó tìm việc làm là do chưa có kỹ năng mà doanh nghiệp cần. Do đó, các trường đại học cần cho sinh viên nhiều cơ hội thực tập, cọ xát với doanh nghiệp, với thực tế để khi ra trường các em bắt tay làm việc được ngay bởi hiện nay các doanh nghiệp cũng phải chuyển mình rất nhiều để đáp ứng với xu hướng phát triển mới.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, hợp tác với công giới là hoạt động căn bản và thường xuyên của trường nhằm đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Do tính chất đặc thù trong chương trình đào tạo, nên sinh viên các chương trình tiên tiến, chất lượng cao và POHE được thực hiện các hoạt động thăm quan, khảo sát doanh nghiệp đối với các môn học chuyên ngành.

Đặc biệt, sinh viên theo học chương trình đào tạo theo định hướng nghề nghiệp (Professional Oriented Higher Education – POHE) được tham gia các tiết thực hành tại các doanh nghiệp như là một phần bắt buộc của các môn học. Vì vậy, sự gắn kết giữa hoạt động đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE với thế giới nghề nghiệp càng trở nên quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, hoạt động mời diễn giả (guess speaker) là một đặc trưng riêng, là những diễn đàn để sinh viên có những trao đổi với các chuyên gia, các nhà quản trị thực tiễn.

Cụ thể, trong hai năm học 2015-2016 và 2016-2017 đã có 193 lượt diễn giả tham gia các diễn đàn trao đổi với sinh viên. Hoạt động thăm quan và khảo sát doanh nghiệp được duy trì đều đặn. Tính từ năm 2015 đến nay, Trung tâm đã tổ chức cho 72 lượt lớp sinh viên thuộc hai chương trình Tiên tiến và CLC đi tham quan doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề: kiểm toán, chứng khoán và nhiều nhất là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Trong các buổi tham quan doanh nghiệp, sinh viên cũng được trao đổi trực tiếp với đại diện lãnh đạo nhằm tìm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, tìm hiểu thực tế các vấn đề khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

Theo kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, có tới 85% sinh viên trong tổng số 517 em tham gia khảo sát cho rằng chất lượng của các diễn giả khi trao đổi với sinh viên ở mức tốt trở lên. Trên 80% các em cho rằng các buổi mời diễn giả là bổ ích đối với việc nâng cao kiến thức.

Bên cạnh đó, có trên 75% số sinh viên cho rằng các buổi tham quan doanh nghiệp có ý nghĩa trong việc trải nghiệm, liên hệ giữa lý thuyết và thực tiễn. Đối với hoạt động thực hành môn học, 91% sinh viên theo học chương trình POHE cho rằng người hướng dẫn tại doanh nghiệp có kiến thức chuyên môn tốt, cập nhật, có kinh nghiệm thực tiễn tốt và là chuyên gia trong ngành.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng hoạt động gắn kết giữa nhà trường với công giới thông qua các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao và POHE rất tốt.

Tuy vậy, nhận định của các vị đại diện phía công giới cũng như từ phía nhà trường đều cho rằng chưa khai thác hết tiềm năng của hai bên, và cần một cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn trong tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của nhà trường.


Trường ĐH Kinh tế quốc dân tri ân các doanh nghiệp đã đồng hành cùng nhà trường

Trường ĐH Kinh tế quốc dân tri ân các doanh nghiệp đã đồng hành cùng nhà trường

Cũng trong buổi tọa đàm này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trao kỷ niệm chương, thể hiện sự ghi nhận và tri ân của Nhà trường, cho hơn 100 tổ chức, cơ quan và DN và cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình đào tạo của nhà trường.

Nhật Hồng