Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018

Đến thời điểm hiện tại, công tác tư vấn tuyển sinh đã được các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM đồng loạt triển khai.

Không chỉ chủ động đổi mới phương thức tuyển sinh, tham gia các ngày hội tư vấn – hướng nghiệp quy mô mà nhiều trường còn đến tận các trường từ khu vực trung tâm đến vùng sâu, vùng xa để tư vấn, hỗ trợ thông tin tuyển sinh cho các em học sinh.

Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018 - 1

Nhiều trường đang chọn phương thức tư vấn sâu để giúp học sinh xác định đúng năng lực và sở thích.

Từ nhiều tuần nay, trường Đại học Công nghệ TP HCM khẩn trương triển khai công tác tuyển sinh. Cũng như năm trước, năm nay, nhà trường tiếp tục chọn cách tư vấn sâu tại chỗ cho học sinh đang theo học ở các trường trung học phổ thông. Chuyên viên tuyển sinh đến tận lớp, lắng nghe, trao đổi để hiểu các em học sinh đang thiếu gì, cần được định hướng như thế nào là cách nhà trường chọn để hỗ trợ.

Chính việc trực tiếp gặp gỡ học sinh và các trường phổ thông đã giúp nhà trường nắm bắt tốt nhu cầu người học, liên tục đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phù hợp nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: “Về công tác tuyển sinh năm 2018, bên phía nhà trường tập trung đẩy mạnh công tác hướng nghiệp nhằm giúp cho các em học sinh phổ thông chọn đúng ngành, đúng nghề. Nhà trường tiến hành triển khai công tác hướng nghiệp tại rất nhiều trường trung học phổ thông ở TP HCM và các tỉnh lân cận”.

Khoanh nhóm đối tượng và tư vấn chuyên sâu cũng là phương thức tuyển sinh mà trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn đặt ra. Năm nay, nhà trường dự kiến tuyển khoảng 1.450 chỉ tiêu cho 4 ngành là quản trị khách sạn, quản trị lữ hành, hướng dẫn viên và kỹ thuật chế biến món ăn. Vì là trường đào tạo chuyên ngành nên từ khâu thiết kế ấn phẩm giới thiệu thông tin, quảng bá các hoạt động đến quá trình tư vấn, hướng nghiệp, nhà trường luôn nhắm đến các học sinh thực sự có đam mê và nhu cầu theo đuổi, tránh không tuyển sinh viên bằng mọi giá.

Các trường đại học ở TPHCM tăng tốc tư vấn cho mùa tuyển sinh 2018 - 2

Học snh tìm hiểu về ngành học mới.

Thạc sĩ Phan Bửu Toàn, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Với công tác tuyển sinh, chúng tôi tập trung đi vào chiều sâu. Chúng tôi chỉ tìm gặp đúng những đối tượng quan tâm đến ngành du lịch. Nhờ vậy, lượng thí sinh ảo của trường hàng năm đều không cao.”.

Năm 2018, trường Cao đẳng Bách Việt dự kiến tuyển 1.500 chỉ tiêu bậc cao đẳng và 750 chỉ tiêu bậc trung cấp cho 17 ngành đào tạo. Trong đó có thêm ngành mới là Công nghiệp ô tô. Theo Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Việt, bên cạnh công tác tư vấn, hướng nghiệp, nhà trường còn chủ động liên kết với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm gia tăng cao nhất cơ hội trải nghiệp, thực hành, cọ sát thực tế cho sinh viên. Hiện nhà trường đang đẩy mạnh đầu tư vào chương trình thực tập sinh tại nước ngoài cho sinh viên năm cuối để giúp các em vừa có nhiều cơ hội thu nhận kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc vừa có thêm thu nhập.

Tiến sĩ Trần Mạnh Thành nói: “Nhà trường tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên rèn dũa kỹ năng nghề nghiệp. Ví dụ như chúng tôi có tổ chức chương trình thực tập sinh. Với chương trình này, sinh viên năm cuối có thể đi thực tập 11 tháng ở một đất nước nào đó. Cụ thể hiện nay trường đang liên kết chương trình này với Nhật Bản”.

Dự đoán tình hình tuyển sinh ngày càng khó khăn, nhiều trường cao đẳng tại TP HCM đã chủ động thay đổi phương thức tuyển sinh cũng như chương trình đào tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Theo đó, thay vì tập trung nâng chỉ tiêu, mở rộng ngành đào tạo, nhiều trường chọn cách đẩy mạnh các nhóm ngành thế mạnh hoặc nhóm ngành đảm bảo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Không những vậy, việc liên kết với doanh nghiệp để từng bước đổi mới chương trình cũng được đẩy mạnh giúp sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm. Trường Cao đẳng Quốc tế TP HCM, mùa tuyển sinh năm nay chú trọng vào việc làm sao tạo được sự yên tâm để sinh viên khỏi nơm nớp lo sợ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, nhà trường cũng nâng cao thời gian thực hành, thực tập. Sinh viên sẽ được thực tập từ học kỳ 2 của năm thứ nhất và thực tập trong thời gian dài hơn để tích lũy kinh nghiệm.

Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chúng tôi có 2 loại hình thực tập là thực tập tại chỗ thông qua mô hình của trường và thực tập tại doanh nghiệp. Việc bắt đầu đi thực tập từ học kỳ 2 sẽ giúp sinh viên biết được mình thiếu gì, nhà trường cũng hiểu mình còn những vấn đề gì để điều chỉnh kịp thời.”.

Với những cách làm trên, các trường đại học, cao đẳng tại TP HCM không chỉ cố gắng thu hút được nhiều người học mà còn tìm cách giúp sinh viên chọn đúng ngành để phát huy hết thế mạnh của bản thân.

Theo Mỹ Dung

VOV