Bộ GD&ĐT xây dựng hệ thống bài giảng điện tử trực tuyến hỗ trợ nhà trường

Nguyễn Quỳnh

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang xây dựng, bổ sung hệ thống bài giảng điện tử cho các lớp học/cấp học, để hỗ trợ nhà trường, giáo viên, học sinh sử dụng lâu dài.

Thông tin này được đưa ra ngày 26/2, tại buổi làm việc của Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT về công tác dạy trực tuyến ở Thái Nguyên.

Dạy trực tuyến cho từng đối tượng học sinh

Trường THCS Chu Văn An (TP Thái Nguyên), sáng 26/2, các tiết học của học sinh các khối lớp diễn ra dù thầy trò mỗi người ở một nơi.

Từ ngày 01/2 đến nay, học sinh và giáo viên toàn trường áp dụng việc dạy - học trực tuyến với ở tất cả các môn, khi UBND tỉnh quyết định cho học sinh "tạm dừng đến trường".

887 tiết học trực tuyến đã được diễn ra với 97,52% học sinh tham gia. Đánh giá chất lượng bước đầu, Hiệu trưởng nhà trường - thầy Phạm Quốc Khánh cho biết, cơ bản học sinh đáp ứng được yêu cầu bài học.

Cái hay hơn của học trực tuyến là học sinh được ứng dụng công nghệ hiện đại để học tập; tiếp cận được nhiều học liệu mới, sinh động, thú vị hơn, dù thời tiết bên ngoài ra sao, trong trang phục nào, hay không cần dậy sớm, các em vẫn có thể tham gia lớp học cùng thầy cô, bè bạn.

Bộ GDĐT xây dựng hệ thống bài giảng điện tử trực tuyến hỗ trợ nhà trường - 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự lớp học trực tuyến của học sinh trường THCS Chu Văn An, TP Thái Nguyên.

Trường tiểu học Phúc Xá (TP Thái Nguyên), việc dạy học trực tuyến cũng diễn ra từ ngày 01/2 nhưng không theo hình thức trực tiếp với các lớp học ảo như trường THCS Chu Văn An.

Nhà trường cung cấp đường link bài giảng trực tuyến để phụ huynh bố trí thời gian phù hợp cho con học và làm bài đầy đủ.

Bài tập của học trò sau đó được phụ huynh chụp ảnh, quay video, gửi lại cho giáo viên. Những thắc mắc của học sinh hoặc vấn đề giáo viên cần giải đáp sâu hơn, được thực hiện qua tương tác trực tiếp trên các phần mềm zoom, zalo, messenger…

"Tất cả ban giám hiệu nhà trường đều có tài khoản tham gia các lớp học trực tuyến của giáo viên để biết thầy trò học tập như thế nào và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học trò.

Cuối mỗi tuần, các giáo viên sẽ báo cáo lại tình hình, kết quả học tập của học trò từng lớp, kế hoạch tổ chức dạy học cho tuần tới. Vừa ôn tập kiến thức cũ, vừa dạy bài học mới; đến bây giờ, chúng tôi đã dạy học đến tuần 23, vẫn đúng theo kế hoạch đã đề ra từ đầu năm học", Hiệu trưởng Trường tiểu học Phúc Xá - cô Phạm Thị Huyền nói.

Trường tiểu học Phúc Xá có 1.178 học sinh thì 1.171 em đã tham gia đầy đủ các hoạt động học tập trực tuyến. Riêng 7 học sinh không tiếp cận được vì phụ huynh không có điện thoại thông minh và thiết bị kết nối internet.

Những học trò này được giáo viên trao đổi bài học, bài tập qua tin nhắn điện tử, phiếu bài tập và gọi điện trực tiếp tới từng phụ huynh để phối hợp hỗ trợ các em.

Đánh giá học sinh cơ bản hoàn thành tốt yêu cầu bài học khi học trực tuyến, Hiệu trưởng Phạm Thị Huyền cho biết, sẽ tổ chức rà soát, đánh giá trực tiếp kết quả học tập của các em trong thời gian "tạm dừng đến trường" để có phương án phù hợp để bổ trợ kiến thức, kỹ năng cho học sinh chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tại huyện Võ Nhai, khoảng 41% học sinh khối Tiểu học và 76% học sinh cấp THCS, THPT có đủ điều kiện học online, đã được các nhà trường tổ chức dạy trực tuyến theo nhiều hình thức, vừa tiến hành lớp học ảo (trực tuyến trực tiếp), vừa gửi link bài giảng điện tử, bài tập để học sinh học tập vào thời gian phù hợp.

Số học sinh còn lại, chủ yếu là con em dân tộc thiểu số, không tiếp cận được phương tiện học online, giáo viên tiến hành giao bài và hỗ trợ các học trò.

Tính trên phạm vi toàn tỉnh, 348 trường của Thái Nguyên đã dạy bài mới theo thời khóa biểu như học trực tiếp bằng hình thức trực tuyến.

Có 99 cơ sở còn lại tổ chức học online cho học sinh với hình thức giao việc: in và gửi tài liệu để học sinh hoàn thiện. Tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến của toàn tỉnh đạt 82,21%.

Bộ GDĐT xây dựng hệ thống bài giảng điện tử trực tuyến hỗ trợ nhà trường - 2

Trưởng phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên - Nguyễn Thị Quốc Hòa báo cáo Bộ GD&ĐT về hoạt động dạy học trực tuyến tại địa phương.

Hỗ trợ kịp thời nếu học sinh khó khăn

Để tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động dạy học trực tuyến, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị ngành GD&ĐT Thái Nguyên quan tâm làm tốt một số nội dung.

"Phải làm thế nào để mỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu rõ về dạy học trực tuyến, sẵn sàng áp dụng phương thức này và từ động lực trở thành nhu cầu tự thân, nhu cầu thường xuyên với việc học trực tuyến", Thứ trưởng nói.

Giáo viên và nhà trường, địa phương đặc biệt quan tâm kiểm soát chất lượng học tập của học sinh khi áp dụng phương thức này và có giải pháp hỗ trợ hợp lý, kịp thời tới đối tượng gặp khó khăn.

Cán bộ, giáo viên phải được tập huấn kỹ lưỡng về phương pháp, kỹ năng, kỹ thuật dạy học trực tuyến, xây dựng bài giảng trực tuyến.

Học sinh, phụ huynh cũng cần được hướng dẫn kỹ năng và các quy định cần thực hiện để việc dạy học online đạt hiệu quả cao.

Trong các văn bản của Bộ GD&ĐT về dạy học trực tuyến khi học sinh phải nghỉ đến trường năm 2020, đã hướng dẫn rõ những vấn đề này; Thứ trưởng đề nghị ngành GD&ĐT Thái Nguyên nghiên cứ kỹ và triển khai hiệu quả.

Việc xây dựng kho học liệu bài giảng online để sử dụng thường xuyên, lâu dài cho các đối tượng học sinh, cũng là yêu cầu được lãnh đạo Bộ GD&ĐT đề ra.

Thời gian qua và hiện nay, Bộ GD&ĐT đang xây dựng, bổ sung hệ thống bài giảng điện tử cho các lớp học/cấp học, để hỗ trợ nhà trường, giáo viên, học sinh sử dụng lâu dài.

Ví dụ riêng với lớp 1, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với đài truyền hình quốc gia hoàn thiện 36 chủ đề về học âm, học vần, chữ cái, bao trọn nội dung kiến thức theo yêu cầu của chương trình Tiếng Việt lớp 1, áp dụng được cho tất cả các cuốn sách giáo khoa.

Dự kiến giữa tháng 3, các chủ đề này sẽ được phát sóng và cập nhật trên nhiều nền tảng số, để học sinh có ôn tập mọi lúc, mọi nơi, lâu dài, tránh "tái mù" kiến thức.

Song song với kho học liệu dùng chung cho cả nước đó, nếu mỗi địa phương tiếp tục có hệ thống bài giảng điện tử riêng, sẽ làm giàu thêm nguồn học liệu học sinh có thể tiếp cận và lựa chọn để phù hợp với năng lực, nhu cầu của bản thân, từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục tới từng em.