Nhật Bản:

Bị phạt... uống axit pha loãng vì làm hỏng thí nghiệm

Hai học sinh tại thành phố Gamagori (tỉnh Aichi, Nhật Bản) đã bị buộc phải uống dung dịch axit hydrochloric (HCl) pha loãng-một hình phạt do không hoàn thành bài kiểm tra tại phòng thí nghiệm. Ban Giáo dục thành phố Gamagori cho biết sẽ đưa ra các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc với thầy giáo trên.

Theo thông báo của Ban Giáo dục thành phố Gamagori, vào ngày 18/1, một thầy giáo giảng dạy bộ môn khoa học đã trực tiếp hướng dẫn các học sinh làm thí nghiệm sử dụng các thanh nam châm và mạt sắt. Thầy giáo này đã tuyên bố với cả lớp rằng học sinh nào không hoàn thành chính xác thí nghiệm sẽ bị phạt uống axit HCl.

Cuối buổi học, hai học sinh trong lớp đã không hoàn thành được bài kiểm tra và thầy giáo đã đưa cho mỗi học sinh một chiếc cốc đựng dung dịch pha sẵn. Trước khi bắt hai học sinh uống, thầy giáo cũng đã thử uống mẫu.
 
Phòng thí nghiệm của học sinh Nhật Bản (Ánh minh họa)
Phòng thí nghiệm của học sinh Nhật Bản (Ánh minh họa)


Kết quả là sau khi uống một ngụm dung dịch trong cốc, một trong hai học sinh chịu hình phạt đã ngay lập tức nhổ ra ngoài. Trong khi đó, học sinh còn lại uống sạch toàn bộ dung dịch trong chiếc cốc và sau này khẳng định với các điều tra viên trong trường rằng cốc nước cậu uống có vị như nước chanh. Sự việc trên được đưa ra ánh sáng khi một trong hai học sinh chịu hình phạt về kể lại chuyện với phụ huynh.

Trong khi đó, thầy giáo giảng dạy bộ môn khoa học cho rằng dung dịch axit HCl đã được pha rất loãng nên không ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh.

Tuy nhiên, Ban Giáo dục thành phố Gamagori tuyên bố: "Sự việc trên gây ảnh hưởng tới sự sống và sức khỏe của học sinh. Đây là một lỗi nghiêm trọng của giáo viên. Do đó, chúng tôi xin được gửi lời xin lỗi tới học sinh và phụ huynh. Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc với thầy giáo trên".

Thậm chí, ban giám hiệu nhà trường cũng đã trực tiếp tới nhà của 2 học sinh bị phạt uống dung dịch HCl và chính thức nói lời xin lỗi.

Sự việc trên một lần nữa gây làn sóng phẫn nộ trên cộng đồng mạng sau khi một học sinh tự tử do nhiều lần bị huấn luyện viên bóng rổ đánh đập. Trái lại, nhiều người đã chứng minh dung dịch mà 2 học sinh uống được thầy giáo chuẩn bị sẵn là hoàn toàn vô hại với sức khỏe con người và chỉ mang tính răn đe học sinh.

Axit HCl xuất hiện trong dịch vị và là một trong những yếu tố gây bệnh loét dạ dày khi hệ thống tự bảo vệ của dạ dày hoạt động không hiệu quả.

Axit HCl đậm đặc nhất ở nồng độ tối đa là 40%. Ở dạng đậm đặc, axit này có thể tạo thành sương mù axit, có khả năng ăn mòn các mô ở người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột. Ở dạng loãng, nó cũng được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ và xử lý da.
 
Theo Infonet