Bài thi SAT sẽ được làm trên máy tính, giảm thời gian thực hiện

(Dân trí) - Các học sinh cấp 3 sẽ không cần sử dụng bút chì, khi cách thức thi SAT được đổi mới sau thời kỳ học online hậu Covid-19.

Giữa những tranh cãi cho rằng bài thi thiên vị giới nhà giàu, người da trắng và tạo bất lợi cho các tầng lớp học sinh thiểu số, ngày càng có nhiều trường đại học cho phép ứng viên lựa chọn liệu có đưa điểm số của bài thi SAT hoặc ACT vào đơn đăng ký hay không.

Vào thông báo được đưa ra vào ngày 25/1, College Board thông báo rằng bài kiểm tra SAT sẽ được chuyển qua thi trực tuyến, bao gồm cả các bài thi PSAT/NMSQT®, PSAT™ 10, PSAT™ 8/9. Tuy nhiên, các kỳ thi vẫn được diễn ra tại trường học hoặc trung tâm khảo thí, chứ không phải tại nhà.

Bài thi sẽ được số hóa trên toàn cầu từ năm 2023 và tại Mỹ từ năm 2024.

Bài thi SAT sẽ được làm trên máy tính, giảm thời gian thực hiện - 1

Stephanie Sylla, học sinh trường Trung học Hylton (Mỹ), đã không thể tham gia kỳ thi SAT hoặc ACT trong thời gian đại dịch xảy ra (Ảnh: John McDonnell/The Washington Post qua Getty Images).

Phó chủ tịch College Readiness Assessments tại College Board, bà Priscillia Rodriguez, phát biểu: "Bài thi SAT trên máy tính sẽ dễ dàng để kiểm tra và thi cử cũng như mang tính thực tiễn hơn. Chúng tôi không chỉ đơn giản mang bài kiểm tra SAT hiện hành lên máy tính. Chúng tôi sẽ tận dụng mọi lợi thế của việc tổ chức kỳ thi trực tuyến để khiến bài kiểm tra trở nên thuận tiện hơn. Với phản ánh từ các nhà giáo dục và học sinh, chúng tôi đảm bảo sẽ tiếp tục đáp ứng được nhu cầu của họ".

College Board cho biết 80% học sinh tham gia kiểm tra thử phiên bản máy tính vào tháng 11 nhận xét rằng bài kiểm tra này ít áp lực hơn. Công ty tuyên bố họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề thiếu công bằng trong việc tiếp cận công nghệ bằng cách cho phép học sinh được sử dụng máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc thiết bị của trường để làm bài.

Nếu thí sinh không có thiết bị để sử dụng, College Board sẽ cung cấp thiết bị vào ngày thi. Nếu họ bị mất kết nối hoặc hết pin, bài thi SAT mới đã được thiết kế để đảm bảo học sinh không bị mất thời gian và tiến độ làm bài trong khi họ kết nối trở lại.

Bài thi SAT sẽ được làm trên máy tính, giảm thời gian thực hiện - 2

Rachel Barr, 17 tuổi, ở Scarborough, Maine (Mỹ), làm bài kiểm tra PSAT vào ngày 23/2/2016 (Ảnh: Shawn Patrick Ouellette/Portland Press Herald qua Getty Images).

Trong những thay đổi mang tính tích cực cho giáo viên và học sinh, College Board thông báo sẽ rút ngắn bài thi từ ba giờ xuống hai giờ, cho phép thí sinh có nhiều thời gian để làm một câu hỏi hơn.

Bài kiểm tra trực tuyến sẽ có những bài đọc ngắn hơn, và bài đọc sẽ phản ánh nhiều đề tài phong phú hơn mà sinh viên sẽ gặp ở bậc đại học. Ở phần toán, thí sinh sẽ được phép sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi, thay vì chỉ một nửa bài thi như hiện nay.

Điểm số cũng sẽ được trả trong vài ngày, thay vì vài tuần. Theo College Board, bản đánh giá kết quả SAT cũng sẽ cung cấp cho học sinh những thông tin về các trường cao đẳng, học nghề và lựa chọn nghề nghiệp.

Bài thi SAT sẽ được làm trên máy tính, giảm thời gian thực hiện - 3

Nicole M. McCoy, 17 tuổi, (trái) ở Wernersville, và Kerri B. Orzechowski, 17 tuổi, ở Sinking Spring, (phải) đang tham gia khóa học luyện thi SAT ở Pennsylvania (Ảnh: MediaNews Group/Reading Eagle qua Getty Images).

Bài thi SAT mới vẫn sử dụng thang điểm 1600. Đầu năm 2021, College Board cũng quyết định bỏ phần viết bài luận tự chọn và các bài kiểm tra SAT 2 do sự phổ biến của các bài thi AP.

Trong năm học 2020, có gần 1,7 triệu học sinh Mỹ có số điểm SAT tương đương hoặc cao hơn điểm trung bình ở trường. Điều này chứng tỏ rằng SAT là một bài thi giúp thể hiện thế mạnh của học sinh khi ứng tuyển đại học. Trong số đó, có 300.000 em đến từ các thành phố nhỏ và các vùng hẻo lánh; 600.000 em là thế hệ đầu tiên được học đại học và 700.000 em là người da đen hoặc La-tinh.

Có khoảng 1,5 triệu học sinh của niên khóa 2021 đã thi SAT lần đầu, giảm 2,2 triệu so với năm trước. Một khảo sát của College Board phát hiện rằng nhiều học sinh vẫn muốn thi SAT để có thể lựa chọn nộp điểm thi và đủ điều kiện cho một số học bổng.

Theo www.foxnews.com