Anh: Sinh viên đại học vẫn phải nộp học phí đầy đủ dù học trực tuyến

(Dân trí) - Trong một thông báo mới đây từ Chính phủ Anh, các trường đại học vẫn có thể thu học phí đầy đủ nếu các khóa học trực tuyến của họ đảm bảo chất lượng trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sinh viên sẽ không được hoàn trả hoặc bồi thường học phí nếu chất lượng của các khóa học vẫn được đảm bảo, Michelle Donelan, người phụ trách mảng giáo dục đại học cho biết: “Trong vài tháng qua, chúng tôi thấy các khóa học trực tuyến hầu như có chất lượng và bằng cấp đáng kinh ngạc, tôi hiểu những nỗ lực mà các nhân viên trong ngành đã làm để tạo nên điều đó”.

“Chúng tôi không cho rằng sinh viên sẽ được hoàn trả học phí nếu chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo. Tất nhiên, sẽ có những thay đổi từ phía các trường nếu họ cảm thấy rằng việc dạy và học không đáp ứng được”, bà Donelan nói thêm.

Anh: Sinh viên đại học vẫn phải nộp học phí đầy đủ dù học trực tuyến - 1

Các nhà chức trách tại Anh cho phép các trường thu học phí khóa học online mùa dịch nếu vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo (Ảnh: freepik)

Ý kiến ​​của người phụ trách giáo dục đại học này được đưa ra khi chính phủ tuyên bố hỗ trợ tài chính cho các trường đại học bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa và giảm số lượng sinh viên quốc tế đến Vương quốc Anh.

Các biện pháp bao gồm 2,6 tỷ bảng tiền thanh toán học phí và 100 triệu bảng tài trợ nghiên cứu từ năm học tiếp theo. Các trường đại học cũng sẽ có thể sử dụng 46 triệu bảng tiền quỹ hiện có cho tháng 4 và tháng 5 để giúp sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Những biện pháp tạm thời được cho sẽ giúp ngăn chặn tình trạng các trường đổ xô, cạnh tranh nhau nhằm tuyển cho đủ số sinh viên.

Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ y tế cũng được chú trọng hơn khi dự kiến có thêm 5.000 chỉ tiêu cho các khóa điều dưỡng, hộ sinh hoặc sức khỏe cho các trường.

Các trường đại học Vương quốc Anh, hoan nghênh sự công nhận của chính phủ về vai trò trung tâm của các trường đại học trong việc đóng góp phục hồi của nền kinh tế và cộng đồng cũng như hành động thiết thực của chính phủ nhằm hỗ trợ các trường đại học vượt qua cơn bão tài chính nghiêm trọng do Covid-19 gây ra.

Dù vậy, theo ông Jo Grady, tổng thư ký của Hiệp hội Đại học và Cao đẳng, cho biết, gói này không mang lại sự bảo vệ hay sự ổn định mà sinh viên, nhân viên và những cộng đồng trong lĩnh vực học thuật cần.

Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách cho biết tất cả các trường đại học đều có nguy cơ bị tổn thất tài chính cao nhất từ ​​cuộc khủng hoảng hiện tại không chỉ riêng những trường có sinh viên quốc tế và họ cần nhiều hơn để giải quyết các vấn đề họ gặp phải.

“Thay vì né tránh hoặc trì hoãn, chính phủ phải có trách nhiệm bảo lãnh cho sự thất thoát ngân quỹ do ​​sự sụt giảm số lượng sinh viên trong nước và quốc tế và loại bỏ các ưu đãi đối với một số trường đại học”, ông Grady đánh giá.

Còn Emma Hardy, người phụ trách giáo dục nghề sau phổ thông, cũng không đồng tình với chính phủ: “Chính sách đáng thất vọng này không mang lại sự an toàn lâu dài cho các trường đại học của chúng ta, khiến cho các nền kinh tế khu vực gặp rủi ro khi thiên về những trường có nhiều sinh viên quốc tế.

Chính phủ phải khẩn trương đưa ra kế hoạch bảo vệ tương lai của các trường đại học và đảm bảo rằng trên khắp Vương quốc Anh, mọi người đều có cơ hội học tập tại trường đại học bất kể họ sống ở đâu”.

Thái Hằng

(Theo Independent)