Xúc động hình ảnh học sinh ngồi bệt đón khai giảng tại bản nghèo nhất Đắk Nông

Dân trí Đọc xong bức thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước trong ngày khai giảng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính nghẹn ngào hỏi học sinh: “Từ trước tới nay các em chưa từng nghe thấy tiếng trống, nhưng bắt đầu từ năm nay các em đã có trường đẹp, có trống mới để gọi học sinh vào lớp, các em có vui không?”...

Khai giảng ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời

Trước giờ khai giảng, học sinh của hai bản Đoàn Kết, Tân Lập đã tập trung đông đủ dưới sân Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Hôm nay trời tạnh ráo sau chuỗi ngày mưa dầm khiến tất thảy giáo viên, phụ huynh và học sinh đều rạng rỡ, vui vẻ.

Thầy Hoàng Văn Quyết, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính cho biết: “Trường được thành lập từ năm ngoái nhưng đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức lễ khai giảng trang trọng và ý nghĩa như thế này.

Nếu như những năm trước, học sinh phải đi cả 30km mới đến được điểm chính thì bây giờ đoạn đường rút ngắn chỉ còn một nửa, thầy trò chúng tôi hạnh phúc lắm!”.


Hình ảnh các em học sinh ngồi bệt háo hức trong lễ khai giảng lần đầu trong đời đối với phần lớn các em.

Hình ảnh các em học sinh ngồi bệt háo hức trong lễ khai giảng lần đầu trong đời đối với phần lớn các em.

Nói rồi, thầy Quyết phân trần, Tân Lập và Đoàn Kết có thể coi là hai bản nghèo nhất tỉnh Đắk Nông với hơn 90% là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn là hộ nghèo.

Ba tháng vừa qua, không ngày nào ở đây không mưa, mưa từ sáng đến tối, mưa từ ngày này qua ngày khác. Mưa nhiều, khiến con đường độc đạo nối liền hai bản không còn là đường nữa vì đất nhão nhoẹt và đầy sình lầy.

Chính vì vậy, càng gần đến ngày khai giảng, thầy cô giáo của Trường Tiểu học Vừ A Dính lại càng thấp thỏm khi cơn mưa vẫn chưa chịu dứt.

“Những tháng hè, thầy cô giáo vẫn phải đi lại giữa hai bản này, một là để trông coi, cải tạo lại trường; hai là vận động học sinh để các em đi học đầy đủ khi vào đầu năm học mới.

Có thời gian, không một chiếc xe máy nào đi được trên con đường nối liền hai bản, giáo viên đã vào là không còn đường ra, phải “chôn chân” ở đó hai ba tuần liền, chờ ngày tạnh ráo thì đi ủng, lội bộ ra ngoài xã”, thầy Quyết kể.

Lần đầu tiên, học sinh hai bản nghèo nhất Đắk nông được tổ chức lễ khai giảng trang trọng, ý nghĩa
Lần đầu tiên, học sinh hai bản nghèo nhất Đắk nông được tổ chức lễ khai giảng trang trọng, ý nghĩa

Ánh mắt của thầy Quyết bỗng rạng rỡ hơn khi chỉ tay về vạt nắng hắt vào căn phòng làm việc của mình. Thầy hồ hởi: “Đấy, thế mà ba hôm nay lại có nắng. Nắng chỉ ít thôi nhưng cũng đủ để con đường khô lại một chút, đủ để tâm trạng mọi người phấn chấn lên …và đặc biệt đủ để cho học sinh của hai bản tề tựu lại đây đông đủ ngày khai giảng”.

Giáo viên gọi học sinh đến trường

Đối với cả thầy và trò của trường Tiểu học Vừ A Dính, lễ khai giảng đầu tiên tại ngôi trường mới thành lập rất ấm cúng và vui vẻ. Tuy nhiên, để học sinh đến dự ngày hội khai trường này, nhiều giáo viên phải dậy từ sớm, đến từng nhà học sinh để gọi các em.

Hơn 5 giờ sáng, sương mờ vẫn giăng kín khắp bản, thi thoảng mới có một số căn nhà sáng đèn. Thế vậy mà, ở ngoài đường đã nghe râm ran cuộc nói chuyện giữa mấy thầy cô điểm trường Đoàn Kết với trưởng bản Tráng A Dơ và bí thư chi bộ Lê Văn Cần. Đó là các thầy cô giáo đang phân công nhau đến nhà một số học sinh để gọi các em đi khai giảng.

Học sinh đến trường ngày khai giảng
Học sinh đến trường ngày khai giảng

“Mưa nhiều quá, thành thử ra học sinh “ngại” đến trường, chúng em thống nhất với cán bộ thôn là sẽ đến từng nhà vận động các em đi khai giảng. Cũng nản lắm chứ, đáng lẽ giáo viên chúng em phải tập trung ở điểm trường chính để chuẩn bị khai giảng, nhưng chúng em xin nhà trường ở lại bản để sáng cùng đi với học sinh.

Cứ nghĩ đến cảnh toàn trường tập trung đông đủ, học sinh háo hức vui tươi, giáo viên chúng em lại có động lực đến từng nhà để gọi học sinh”, nữ giáo viên 24 tuổi, Tạ Thị Thúy lành tâm sự.

Đúng 6 giờ sáng, thầy trò điểm trưởng Đoàn Kết bắt đầu đi bộ ra điểm trường chính tại bản Tân Lập. “Mọi hôm đi mệt lắm anh ạ, đi một lúc là phải nghỉ tạm bên vệ đường. Thế mà hôm nay khỏe thật, chắc sáng nay ăn chắc dạ nên cứ băng băng lội bùn đất mà đi”, cô Nguyễn Thị Thu Hà, giáo viên tại điểm trường bản Đoàn Kết nói đùa với chúng tôi trên con đường dài gần 10km đến điểm trường chính.


Nhiều thầy cô bám bản đến tận sáng 5/9 để vận động học sinh đi khai giảng

Nhiều thầy cô bám bản đến tận sáng 5/9 để vận động học sinh đi khai giảng

Cô Hà cùng 4 thầy cô khác phải lội bộ từ bản Đoàn Kết ra đến đầu bản Tân Lập rồi mới có người khác đón. Hôm nay, hành trình đến trường không chỉ có các thầy cô mà còn có rất nhiều em học sinh khác, nên đoạn đường heo hút hàng ngày nay bỗng rộn rã tiếng cười nói.

Nữ giáo viên gạt vội mấy giọt mồ hôi trên trán rồi hóm hỉnh giới thiệu cho chúng tôi nhóm 5 đứa trẻ đang đi đầu tiên: “Dẫn đầu đoàn là anh em nhà Vàng Seo Sủng, chúng nó học khá lắm, lại khỏe nên háo hức chạy trước.

Tối qua trời có mưa nhỏ, mấy đứa trẻ sợ đi đường lầy, quần áo đẹp sẽ bị bẩn nên bỏ vào một cái bọc mang theo trên người, đến trường mới lấy ra mặc”.

Phút nghỉ ngơi của cô trò trên đường đến trường khai giảng
Phút nghỉ ngơi của cô trò trên đường đến trường khai giảng

Vượt qua đoạn đường gần 10km gồ ghề, lầy lội thầy trò của bản Đoàn kết mới điểm trường chính khi đồng hồ đã báo hơn 7h. Năm học này, Trường tiểu học Vừ A Dính có gần 500 học sinh các cấp, việc trường lần đầu tiên được tổ chức khai giảng đã tạo thuận lợi rất nhiều cho cả giáo viên lẫn phụ huynh.

Ban giám hiệu nhà trường hy vọng, năm học mới, toàn thể thầy cô giáo và học sinh sẽ vượt qua những khó khăn về kinh tế, cơ sở vật chất để có một năm thành công.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Náo nức ngày khai giảng ở những công trình phòng học mang tên Dân trí
Náo nức ngày khai giảng ở những công trình phòng học mang tên Dân trí

(Dân trí) - 2 ngày nữa, báo Dân trí sẽ tiếp tục khởi công xây dựng công trình phòng học Dân trí thứ 22 tại điểm trường Lũng Kim, trường mầm non Nà Kiềng, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Cũng 10 ngày nữa, báo Dân trí sẽ tổ chức khánh thành công trình phòng học Dân trí thứ 21 tại điểm trường Huổi Điết, Trường tiểu học Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:47

Trường bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh: Tạm dừng các khoản thu
Trường bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh: Tạm dừng các khoản thu

(Dân trí) - Mặc dù bị tố lạm thu gần 8 triệu đồng/học sinh nhưng Hiệu trưởng Trường Trường tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) từ chối đối thoại với phụ huynh khiến hàng trăm người bức xúc giữa sân trường. Theo Hiệu trưởng, trường chưa thu tiền nhưng một số phụ huynh cho hay, giáo viên đã thu một số khoản.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:33

Hà Nội: Hơn 1.000 học sinh khai giảng nhờ vì trường bị đổ đầy cát, gạch
Hà Nội: Hơn 1.000 học sinh khai giảng nhờ vì trường bị đổ đầy cát, gạch

(Dân trí) - Sáng nay, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học - THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phải đi khai giảng nhờ ở trường Newton vì cổng trường Pascal bị khóa, sân trường bị đổ đầy cát, gạch.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:27

Học tiếng Anh: Chinh phục ngay từ vựng giao tiếp chủ đề Giao thông
Học tiếng Anh: Chinh phục ngay từ vựng giao tiếp chủ đề Giao thông

(Dân trí) - Từ vựng về chủ đề "Giao thông" rất phổ biến trong giao tiếp đời sống thường ngày, đặc biệt nếu là bạn giao tiếp với người nước ngoài. Vậy nên hãy "bỏ túi" ngay các từ vựng, cách diễn dạt về giao thông qua bài hôm nay nhé.

Thứ tư, 05/09/2018 - 02:00

Nhiều trường nơi vùng lũ phải lùi ngày khai giảng do vẫn đang bị chia cắt
Nhiều trường nơi vùng lũ phải lùi ngày khai giảng do vẫn đang bị chia cắt

(Dân trí) - Đã hơn một tuần trôi qua, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đang bị cô lập do mưa lũ gây ra nên việc tiếp cận với địa phương này vô cùng khó khăn. Vượt qua những gian khó do thiên tai gây ra, các thầy cô giáo và học sinh nơi vùng biên Mường Lát nô nức đến trường trong ngày khai giảng năm học mới. Hiện vẫn còn một số trường phải lùi lại thời gian khai giảng năm học mới do ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Thứ tư, 05/09/2018 - 12:33

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng ở ngôi trường vùng cao của tỉnh Kon Tum
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai giảng ở ngôi trường vùng cao của tỉnh Kon Tum

(Dân trí) - Sáng 5/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự lễ khai giảng năm học mới cùng thầy trò Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Tu Mơ Rông ( tỉnh Kon Tum). Được biết, đây là huyện bị ảnh hưởng nặng nhất do cơn bão số 4, sau bão nhiều trường học và nhà dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:30

Nóng hổi "châm ngôn" của học trò Gia Định trong lễ khai giảng
Nóng hổi "châm ngôn" của học trò Gia Định trong lễ khai giảng

(Dân trí) - "Dù bí không lui/ Dù thua không lùi", "Có thể không bằng ai nhưng có 1-0-2", "Một lý do để sống - Một lý do để ước mơ".... Ngày khai giảng, học sinh các lớp tại Trường THPT Gia Định - ngôi trường truyền thống của TPHCM - đã nâng cao những khẩu hiệu mang ý nghĩa, giá trị sống mang hơi thở cuộc sống

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:22

Hà Nội: Lễ khai giảng trong ngôi đình
Hà Nội: Lễ khai giảng trong ngôi đình

(Dân trí) - Năm học mới trường THCS Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) có tổng cộng 340 học sinh. Trường có 9 phòng học thì 5 phòng đang học nhờ đình Nội Châu.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:21

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đánh trống khai giảng đón chào năm học mới!
Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đánh trống khai giảng đón chào năm học mới!

(Dân trí) - Sáng ngày 5/9, hòa chung không khí náo nức trên cả nước, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh cùng các lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp tham dự, đánh trống khai giảng tại nhiều điểm trường đón hàng vạn học sinh vào năm học mới.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:20

Danh hài Xuân Bắc, Tự Long khuấy động lễ khai giảng ở năm học mới ở Đà Nẵng
Danh hài Xuân Bắc, Tự Long khuấy động lễ khai giảng ở năm học mới ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Các em học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng đã có một lễ khai giảng năm học mới rộn rã tiếng cười với màn giao lưu với các danh hài Xuân Bắc, Tự Long.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:20

Xao xuyến nét đẹp trong veo của nữ sinh trường Ams ngày khai trường
Xao xuyến nét đẹp trong veo của nữ sinh trường Ams ngày khai trường

(Dân trí) - Dưới ánh nắng sớm tinh khôi của mùa thu, các nữ sinh trường Hà Nội - Amsterdam toát lên vẻ rạng rỡ trong sáng, xinh xắn đầy cuốn hút trong lễ khai giảng năm học mới sáng nay 5/9.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:17

Niềm vui ngày khai giảng ở ngôi trường khó khăn bậc nhất cả nước
Niềm vui ngày khai giảng ở ngôi trường khó khăn bậc nhất cả nước

(Dân trí) - Sau lũ, Trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngổn ngang khó khăn. Với sự giúp đỡ của các ban ngành, các thầy cô giáo trường vùng biên này đã chạy đua với thời gian và cũng kịp cho ngày khai giảng năm học mới 2018-2019.

Thứ tư, 05/09/2018 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Đổi mới dạy học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy, sáng tạo”
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Đổi mới dạy học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy, sáng tạo”

(Dân trí) - Dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh trống khai giảng và phát biểu căn dặn học sinh, giáo viên, nhà trường cũng như học sinh trên toàn quốc phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện lời dạy của Bác Hồ; đổi mới dạy học theo hướng hiện đại, giúp học sinh phát triển tư duy, sáng tạo; phát triển hơn nữa văn hóa đọc, chú trọng học ngoại ngữ…

Thứ tư, 05/09/2018 - 10:42

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng học sinh hát vang bài quốc ca ngày khai giảng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng học sinh hát vang bài quốc ca ngày khai giảng

(Dân trí) - Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự khai giảng năm học mới tại Trường tiểu học Thanh trì, Hà Nội.

Thứ tư, 05/09/2018 - 10:16

Học sinh đồng bào các dân tộc Đắk Lắk rạng rỡ ngày khai trường
Học sinh đồng bào các dân tộc Đắk Lắk rạng rỡ ngày khai trường

(Dân trí) - Sáng 5/9, hòa chung không khí khai giảng của cả nước, trường THPT Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) long trọng tổ chức buổi lễ khai giảng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 10:09

Rạng rỡ gương mặt nữ sinh Sài thành trong lễ khai giảng
Rạng rỡ gương mặt nữ sinh Sài thành trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Từ sáng sớm, tại nhiều trường học ở TPHCM hàng nghìn học sinh có mặt hào hứng tham dự lễ khai giảng. Thời tiết tại TPHCM dịu mát càng làm các học sinh có những khoảnh khắc ngày hội đầu năm học đáng nhớ.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:44

Hàng trăm học sinh đi khai giảng nhờ vì trường bị lũ “xóa sổ”
Hàng trăm học sinh đi khai giảng nhờ vì trường bị lũ “xóa sổ”

(Dân trí) - Cùng với học sinh trong cả nước, sáng nay ngày 5/9, học sinh tại Thanh Hóa tham dự lễ khai giảng năng học mới. Nhiều trường học bước vào năm học mới khi trường lớp đã bị đất đá vùi lấp, hàng trăm học sinh phải đi khai giảng nhờ.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:39

Học sinh Cà Mau đi xuồng máy đến trường khai giảng
Học sinh Cà Mau đi xuồng máy đến trường khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay, học sinh Cà Mau đến khai giảng năm học mới 2018-2019 trên những chiếc xuồng máy, một phương tiện đặc thù đi lại ở vùng sông nước miền Tây.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:38

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự khai giảng, phát động Tháng An toàn giao thông tại Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự khai giảng, phát động Tháng An toàn giao thông tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng nay (5/9), Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đến dự lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 tại Trường Tiểu học Phù Đổng, TP Đà Nẵng.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:33

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng tại TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh trống khai giảng tại TPHCM

(Dân trí) - Sáng nay (5/9), hòa cùng không khí của cả nước, gần 1,7 triệu học sinh tại TPHCM hào hứng tham dự lễ khai giảng năm học 2018-2019. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự buổi lễ khai giảng và đánh trống khai giảng tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:16

Hành trình chinh phục phụ huynh Việt theo phong cách Nhật
Hành trình chinh phục phụ huynh Việt theo phong cách Nhật

(Dân trí) - Không chỉ là một thương hiệu điện tử hàng đầu Nhật Bản, Panasonic còn được nhiều phụ huynh Việt yêu mến nhờ những hoạt động phát triển giáo dục mang đậm phong cách Nhật.

Thứ tư, 05/09/2018 - 09:00

Hình ảnh học sinh lớp một vùng cao bỡ ngỡ ngày khai giảng
Hình ảnh học sinh lớp một vùng cao bỡ ngỡ ngày khai giảng

(Dân trí) - Trong ngày khai giảng - “toàn dân đưa trẻ đến trường”, những học sinh vùng cao xã Đak Ang (Ngọc Hồi, Kon Tum) khoác trên mình cũng bộ quần áo mới, được bố mẹ đến dân đến trường. Tuy vậy, nhiều em vẫn chưa có quần áo, các em đều chung nét mặt lo lắng, bỡ ngỡ...

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:47

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự khai giảng ở trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Thuận
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng dự khai giảng ở trường THPT Dân tộc Nội trú Ninh Thuận

(Dân trí) - Sáng nay 5/9, tại lễ khai giảng của trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Ninh Thuận, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh trống khai giảng năm học mới và tặng quà cho nhà trường.

Thứ tư, 05/09/2018 - 08:30

Học trò cả nước náo nức trong lễ khai giảng
Học trò cả nước náo nức trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Hôm nay, gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước đến trường dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019. Trên khắp các nẻo đường đều ghi nhận không khí náo nức ngày lễ khai giảng...

Thứ tư, 05/09/2018 - 07:33