Cà Mau:

Xin tạm ứng ngân sách để trả lương cán bộ, giáo viên

Dân trí Ngày 26/12, nguồn tin của phóng viên được biết, UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin tạm ứng ngân sách để trả nợ lương và chế độ cho cán bộ, giáo viên của huyện.
>>Nợ hơn 5 tỷ tiền dạy thêm giờ của giáo viên
>>Vụ Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên: Truy tìm nhiều tỷ đồng bị “ém”

Tờ trình được ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ký gửi UBND tỉnh Cà Mau và Sở Tài chính với việc xin tạm ứng kinh phí để chi trả các khoản nợ sự nghiệp giáo dục của huyện Thới Bình.

Theo UBND huyện Thới Bình lý giải, giai đoạn 2011- 2015, kinh phí được phân bổ cho sự nghiệp giáo dục không tăng, nhưng trong khoảng thời gian này phải chi thêm rất nhiều như nâng bậc lương thường xuyên; phụ cấp thâm niên hàng năm; các khoản đóng góp, hỗ trợ 30% Bảo hiểm y tế cho học sinh; trợ cấp thôi việc cho giáo viên,… Vì vậy, tính đến hết năm 2015, huyện còn nợ chế độ cán bộ, giáo viên ít nhất là 5 khoản.

Cụ thể, nợ chế độ phụ cấp ưu đãi và thu hút đối với nhà giáo ở xã có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn Hồ Thị Kỷ số tiền hơn 1,766 tỷ đồng; nợ chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo số tiền hơn 7,153 tỷ đồng; nợ tiền nâng lương từ 85% lên 100% cho giáo viên hợp đồng hơn 4,819 tỷ đồng; nợ trợ cấp thôi việc cho giáo viên hơn 499 triệu đồng; nợ 30% tiền Bảo hiểm y tế học sinh năm 2015 hơn 3 tỷ đồng.

UBND huyện Thới Bình cho biết, tổng số tiền nợ 5 khoản trên là hơn 17,271 tỷ đồng. Trong khi đó, nguồn ngân sách của huyện đang gặp khó khăn, không có kinh phí để chi trả các khoản nợ cho cán bộ, giáo viên. Do đó, huyện Thới Bình xin UBND tỉnh và Sở Tài chính xem xét cho huyện này tạm ứng kinh phí để trả nợ.

Hết ngân sách, huyện Thới Bình xin tỉnh cho mượn để trả lương cho cán bộ, giáo viên của huyện.
Hết ngân sách, huyện Thới Bình xin tỉnh cho mượn để trả lương cho cán bộ, giáo viên của huyện.

Theo nguồn tin của PV, vào giữa tháng 12/2015, nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Thới Bình bức xúc vì chậm được trả lương do huyện hết tiền chi trả.

Ngày 22/12, ông Huỳnh Thanh Hận- Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thới Bình- có tờ trình gửi UBND và Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện này xin được sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục chi cho nghiệp vụ bảo hiểm thất nghiệp 1% số tiền hơn 975 triệu đồng để cho trả lương và các khoản có tính chất như lương cho các trường học trên địa bàn huyện.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình lý giải, các trường thiếu lương cán bộ, giáo viên là bởi trong năm 2014 do không có quyết định nâng lương kịp trong năm 2014, đến năm 2015 mới có quyết định nâng lương dẫn đến chi trả truy lĩnh lương cho cán bộ, giáo viên các đợt trong năm 2014, từ đó kinh phí năm 2015 không đủ để trả lương cho một số đơn vị.

Liên quan đến những vấn đề về tài chính của ngành giáo dục huyện Thới Bình, dư luận địa phương cho rằng, ở thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, lãnh đạo ngành giáo dục huyện lại quá “lơ là” trách nhiệm trong quản lý tài chính, dẫn đến xảy ra một số tiêu cực trong vấn đề này. Cụ thể, có Hiệu trưởng một số trường đã lợi dụng để chiếm dụng tiền ngân sách và chiếm đoạt của công lên đến hàng trăm triệu đồng. Trong số các Hiệu trưởng bị phát hiện chiếm dụng của công có Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai (xã Hồ Thị Kỷ), Trường Mầm non Ban Mai (xã Tân Lộc Đông) mà Dân trí từng có tin phản ánh.

Được biết, huyện Thới Bình không phải là địa phương duy nhất của tỉnh Cà Mau bị thâm hụt ngân sách dẫn đến nợ lương cán bộ, viên chức. Trước đó, TP.Cà Mau và huyện Cái Nước cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh này xin tạm ứng ngân sách với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng để chi cho “các vấn đề nóng” ở địa phương.

Cũng liên quan đến việc nợ lương cán bộ, giáo viên, không chỉ tỉnh Cà Mau mà tỉnh Bạc Liêu vừa qua cũng xảy ra tình trạng này. Theo đó, do xây dựng nông thôn mới dẫn đến thiếu hụt ngân sách, huyện Phước Long (Bạc Liêu) nợ lương hàng ngàn cán bộ, giáo viên trong nhiều tháng cuối năm 2015. Sau đó, huyện này phải "cầu cứu" đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu và tỉnh đã phải cho huyện "mượn" 50 tỷ đồng để giải quyết các khoản nợ lương, chế độ cho cán bộ, giáo viên của các trường. 

Tuấn Thanh - Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
4 nhà khoa học người Việt có ảnh hưởng nhất trên thế giới 2015
4 nhà khoa học người Việt có ảnh hưởng nhất trên thế giới 2015

(Dân trí) - Danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015 theo công bố của trang web highlycited có tên 4 nhà khoa học người Việt là GS Nguyễn Sơn Bình, GS Nguyễn Thục Quyên, GS Võ Văn Ánh và PGS Nguyễn Xuân Hùng.

Thứ hai, 28/12/2015 - 02:04

Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Trong cuộc họp ngày 25/12, Hiệu trưởng trường đại học dân lập Lương Thế Vinh đã nộp đơn xin nghỉ trước thời hạn. Phía Hội đồng quản trị trường cũng đã đồng ý và giao quyền điều hành cho Hiệu phó là PGS -TS Lê Trần Lâm.

Thứ hai, 28/12/2015 - 10:35

Vì sao bằng cấp cao khó tìm được việc?
Vì sao bằng cấp cao khó tìm được việc?

Thực tế, số người học chuyên nghiệp (từ trung cấp trở lên) thất nghiệp cao gấp gần 7 lần người học nghề. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Thứ trưởng LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp về thực trạng này, và những bất cập trong thị trường lao động nước ta hiện nay.

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:53

Năm 2016: Giảm mạnh quy mô đào tạo ở các trường đại học
Năm 2016: Giảm mạnh quy mô đào tạo ở các trường đại học

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm 2016, cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo hệ cao đẳng mỗi năm phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo cao đẳng ít nhất 30% so với chỉ tiêu năm 2015 để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020.

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:42

Nhanh chóng giải quyết chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết cho giáo viên
Nhanh chóng giải quyết chế độ tiền lương, tiền thưởng Tết cho giáo viên

(Dân trí) - Công đoàn giáo dục Hà Nội vừa yêu cầu công đoàn các đơn vị phối hợp cùng với chính quyền đồng cấp giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng và những khó khăn vướng mắc cho cán bộ giáo viên, nhân viên trước khi đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:04

“Bạn vẫn có thể giỏi tiếng Anh dù… không thích”
“Bạn vẫn có thể giỏi tiếng Anh dù… không thích”

Nhắc đến Quốc Khánh “FBNC”, khán giả hâm mộ sẽ nhớ ngay đến hình ảnh một Biên tập viên điển trai với phong cách tự tin tranh luận cùng các khách mời người nước ngoài bằng tiếng Anh nhuần nhuyễn. Ít ai biết rằng, để có được sự tự tin ấy, Quốc Khánh đã từng trải qua một chặng đường dài đầy chông gai…

Thứ hai, 28/12/2015 - 08:00

[Học tiếng Anh] Bạn đã phát âm /i:/ đúng cách?
[Học tiếng Anh] Bạn đã phát âm /i:/ đúng cách?

(Dân trí) - Trong bài học tiếng Anh này, học viên sẽ được hướng dẫn cách phát âm nguyên âm dài /i:/ và thực hành với các từ, câu chứa âm này theo audio,video.

Thứ hai, 28/12/2015 - 06:00

Kế hoạch tuyển dụng cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh
Kế hoạch tuyển dụng cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh

Bộ GD&ĐT cho biết, hệ đào tạo dài hạn chính quy cử nhân giáo dục quốc phòng và an ninh bắt đầu ra trường khóa đầu tiên năm 2016 với 130 giáo viên, năm 2017 là 260 giáo viên và những năm tiếp theo sẽ tăng lên.

Thứ hai, 28/12/2015 - 12:08

Cảm động cô giáo gói cơm lên rừng “gieo chữ”
Cảm động cô giáo gói cơm lên rừng “gieo chữ”

(Dân trí) - “Con đường này trời mưa trơn trượt lắm! Nhiều khi bị ngã liên tục khiến quần áo dính đầy bùn đất, cơm đổ hết ra đường nên trưa phải vào dân bản xin cơm ăn…”, cô giáo Hải kể về sự vất vả trong những năm tháng băng rừng lên “gieo chữ” ở bản ông Tú (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Chủ nhật, 27/12/2015 - 01:28

Học sinh lớp 8 chế tạo thiết bị chống gian lận trong thi cử
Học sinh lớp 8 chế tạo thiết bị chống gian lận trong thi cử

Đó là đề tài thu hút sự chú ý và quan tâm nhất tại chung kết Khoa học kỹ thuật cấp TP dành cho học sinh (HS) trung học TPHCM diễn ra sáng 26/12 tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 01:10

Nhà thơ Trần Đăng Khoa bàn chuyện “chảy máu chất xám”
Nhà thơ Trần Đăng Khoa bàn chuyện “chảy máu chất xám”

Muốn đất nước phát triển, phải trông vào các tài năng và những người thật sự có năng lực. Tạo môi trường minh bạch, trong sạch để thu hút nhân tài.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 11:13

Đọc sách - cây cầu kết nối trẻ với môn Tập làm văn
Đọc sách - cây cầu kết nối trẻ với môn Tập làm văn

(Dân trí) - Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không thích môn Tập làm văn ở bậc tiểu học và sau này là môn Ngữ văn ở bậc phổ thông. Theo tôi, một trong số các nguyên nhân đó, là việc trẻ ít đọc sách do không được rèn thói quen đọc sách từ nhỏ.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm văn ở Tiểu học: Cần khơi lên ngọn lửa say mê và sáng tạo!
Làm văn ở Tiểu học: Cần khơi lên ngọn lửa say mê và sáng tạo!

(Dân trí) - Bắt rễ từ hiện thực, văn học tái hiện cuộc sống và sáng tạo sự sống. Làm văn chính là viết, kể, tả, vẽ lại bức tranh cuộc sống muôn màu với một chất liệu đặc biệt: Ngôn từ. Chính vì vậy, ngay từ bậc Tiểu học, các con rất cần được khơi lên lòng say mê văn học và nuôi dưỡng sự sáng tạo đúng cách.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 05:02

Gom ve chai làm từ thiện
Gom ve chai làm từ thiện

Cứ mỗi dịp xuân về, các đội nhóm, câu lạc bộ tình nguyện ở các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM lại tất bật chuẩn bị về với đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 02:29

Những thiếu sót đáng tiếc trong đổi mới giáo dục
Những thiếu sót đáng tiếc trong đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Thực hiện đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT, năm qua, ngành giáo dục đã có những chuyển biến tích cực trong công tác dạy và học ở các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ và vào cuộc của toàn xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đó ngành giáo dục đã bộc lộ một số thiếu sót, sai lầm đáng tiếc.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 02:17

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam kỷ niệm 30 năm thành lập
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam kỷ niệm 30 năm thành lập

(Dân trí) - Sáng 26/12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây cũng là dịp để nhà trường tôn vinh, ghi nhận và biểu dương những thành tựu xuất sắc của đơn vị.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 11:40

Bé trai bị cô giáo bạo hành vì tè dầm: Chủ cơ sở mầm non công khai xin lỗi
Bé trai bị cô giáo bạo hành vì tè dầm: Chủ cơ sở mầm non công khai xin lỗi

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 26/12, chủ cơ sở Mầm non Ánh Dương (Xa La, Hà Đông, Hà Nội) đã đăng thư xin lỗi gia đình cháu Phùng Gia Đ và các bậc phụ huynh trên website nhà trường, sau sự việc bé trai 3 tuổi bị kéo tai, lột quần áo vì tè dầm gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 10:18

Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu để trở thành bác sỹ
Nữ sinh dân tộc Mường học bằng đèn dầu để trở thành bác sỹ

Với 12 năm liền được công nhận là học sinh giỏi toàn diện, Bùi Thị Bích Liên đang dần biến ước mơ trở thành bác sỹ của mình thành hiện thực, bởi hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 08:15

Học sinh thi học kỳ... ngoài sân để tránh gian lận
Học sinh thi học kỳ... ngoài sân để tránh gian lận

(Dân trí) - Mới đây cộng đồng mạng xã hội xôn xao chia sẻ những hình ảnh thi học kỳ khá đặc biệt tại Trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TPHCM). Hàng trăm học sinh ngồi làm bài thi ngay giữa sân trường với khoảng cách 2-3m là cách trường muốn triệt tiêu gian lận trong thi cử.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 08:07

Giáo sư luật bị phạt tù vì làm lộ đề thi
Giáo sư luật bị phạt tù vì làm lộ đề thi

(Dân trí) - Một giáo sư luật người Nhật Bản mới đây đã bị kết án tù do làm lộ đề thi cho một sinh viên và cũng là người tình của mình.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 07:49

Hà Nội: Phẫn nộ bé trai 3 tuổi bị kéo tai, lột quần áo vì tè dầm
Hà Nội: Phẫn nộ bé trai 3 tuổi bị kéo tai, lột quần áo vì tè dầm

(Dân trí) - Một đoạn video vừa được đăng tải lên mạng khiến nhiều người phẫn nộ khi giáo viên Trường mầm non Ánh Dương ở Xa La, Hà Đông đã kéo tai, dúi đầu, lột quần áo học sinh giữa trời lạnh do tè dầm.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 04:17

Đề nghị cho công ty thành lập trường Đại học Y dược tư nhân
Đề nghị cho công ty thành lập trường Đại học Y dược tư nhân

(Dân trí) - Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa ký văn bản gửi Bộ GD-ĐT xem xét chấp thuận cho Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm - Shanggri-la thành lập trường ĐH Y - dược quốc tế Hoa Lâm tại Khu y tế kỹ thuật cao ở quận Bình Tân.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 02:50

Quy mô đại học: Thả nổi rồi siết!
Quy mô đại học: Thả nổi rồi siết!

Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành đã gây nhiều tranh luận. Đại diện nhiều trường cho rằng văn bản này rộng đường cho cơ chế xin- cho khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh

Thứ sáu, 25/12/2015 - 01:29

Sở Nội vụ Hà Nội “đẩy” trách nhiệm và báo cáo không trung thực?
Sở Nội vụ Hà Nội “đẩy” trách nhiệm và báo cáo không trung thực?

(Dân trí) - Chiều ngày 23/12, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản 3239 báo cáo Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện tính điểm tuyển dụng viên chức ngành giáo dục trực thuộc UBND quận, huyện thị xã năm 2015. Trong văn bản này, Sở Nội vụ cho rằng việc ban hành công văn 2973 là cần thiết và công văn này không hướng dẫn thay đổi cách tính điểm.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 11:10