Quảng Trị:

“Xây dựng XHHT phải làm cho mọi người thấy tầm quan trọng của giáo dục người lớn”

Dân trí Ngày 23/1, UBND tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập (XHHT) tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm triển khai đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cá nhân, tập thể được tuyên dương vì có thành tích trong họat động khuyến học, khuyến tài.

Báo cáo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cho biết: Qua 3 năm triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ và triển khai đại trà các mô hình học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng và đơn vị tại địa phương đã tạo ra bước chuyển biến trong nhận thức của cán bộ và nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục người lớn và lợi ích thiết thực của việc học tập do người lớn thực hiện.

so ket khuyen hoc 4.JPG

Việc triển khai đại trà các mô hình học tập đã tạo ra bước chuyển biến trong nhận thức của cán bộ và nhân dân.

 

Việc triển khai đại trà các mô hình học tập:  “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”, đã có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội - nghề nghiệp, các sở, ngành và sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Từ phong trào xây dựng các mô hình học tập với nội dung, tiêu chí cụ thể đã có tác động mạnh mẽ đến việc học tập thường xuyên trong mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng, góp phần giữ vững phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập Trung học cơ sở vững chắc và thực hiện phổ cập bậc Trung học. Chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và nâng cao hiệu quả của phong trào xóa đói giảm nghèo, phong trào xây dựng gia đình, làng bản, đơn vị văn hóa, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh.

so ket khuyen hoc 1.JPG

Thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học" cho ông Hoàng Nam.

 

Hội Khuyến học tỉnh đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong 2 năm 2019-2020: tiếp tục triển khai quyết định 281/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phong trào học tập suốt đời, xây dựng các mô hình học tập gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia và các cuộc vận động khác; phát động, triển khai công nhận các mô hình học tập theo bộ tiêu chí của UBND tỉnh và “cộng đồng học tập cấp xã” gắn với việc xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa, đơn vị văn hóa…

Phát biểu tại hội nghị, ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” là cách làm sáng tạo để xây dựng xã hội học tập từ cơ sở.

Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức khuyến học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về học tập suốt đời - xây dựng xã hội học tập, làm cho mọi người thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của giáo dục người lớn; Đưa các mô hình học tập đi vào chiều sâu và mang tính bền vững để góp phần tích cực vào phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường.

so ket khuyen hoc 2.JPG

Ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội KH Việt Nam cho 2 đơn vị.

hoi nghi so ket 3.JPG

Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể.

 

Thúc đẩy sự học của người lớn gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành và tổ chức Hội, đoàn thể để vận động cán bộ, hội viên tham gia tốt các mô hình học tập tại địa phương. Phấn đấu đến cuối năm 2020 đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng: 100% cán bộ hội viên được nâng cao nhận thức về học tập suốt đời và các mô hình xã hội học tập; 70% gia đình được công nhận “Gia đình học tập”, 50% dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập” 60% cộng đồng được công nhận “Cộng đồng học tập”, 50% đơn vị được công nhận “Đơn vị học tập”.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” cho 10 cán bộ, hội viên; tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 2 tập thể: Hội Khuyến học tỉnh và Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh. Hội Khuyến học tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 9 cá nhân có thành tích nổi bật.

Đ. Đức

MỚI NHẤT
Sinh viên Nông lâm được tặng trứng gà kèm chuyến xe về quê đón Tết
Sinh viên Nông lâm được tặng trứng gà kèm chuyến xe về quê đón Tết

(Dân trí) - Sáng 26/1 tại trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế đã diễn ra chương trình “Xe về Tết Kỷ Hợi 2019 miễn phí dành cho sinh viên”.

Thứ bảy, 26/01/2019 - 11:14

Học trò Sài thành được trải nghiệm gói, nấu bánh chưng ngay tại trường
Học trò Sài thành được trải nghiệm gói, nấu bánh chưng ngay tại trường

(Dân trí) - Học sinh Trường THPT Trưng Vương (TPHCM) "thi" gói bánh chưng, bánh tét trong chương trình Ngày hội Xuân 2019. Học sinh trường THCS Nguyễn Du (TPHCM) được trải nghiệm gói, nấu bánh chưng ngay tại trường...

Thứ bảy, 26/01/2019 - 08:37

“Tập trung rà soát lại đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục”
“Tập trung rà soát lại đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục”

(Dân trí) - “Ngành Giáo dục cần tập trung sắp xếp lại mạng lưới trường học, rà soát đội ngũ giáo viên, thu hút nhân tài. Thực hiện việc đổi mới giáo dục phổ thông gắn với nâng cao chất lượng”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:35

Học tiếng Anh: Phân biệt âm /w/ và /j/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt âm /w/ và /j/ trong 10 phút

(Dân trí) - Dưới đây là cặp âm áp chót trong series 22 ngày học phát âm tiếng Anh. Sau video này, bạn đã có thể hoàn toàn tự tin tới 96% với khả năng phát âm của mình rồi nhé!

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:32

Học sinh mầm non Hà Nội háo hức trong “Lễ hội mùa xuân”
Học sinh mầm non Hà Nội háo hức trong “Lễ hội mùa xuân”

(Dân trí) - Mùa xuân năm mới kỷ hợi 2019 đang tới gần, hoà cùng không khí Tết cổ truyền, trường Mầm non song ngữ Hoa Trà My tổ chức “ Lễ Hội Mùa Xuân” tưng bừng rực rỡ với hội chợ quê cho các học sinh.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:53

Học sinh Trường Lương Thế Vinh gói 2.500 chiếc bánh chưng làm từ thiện
Học sinh Trường Lương Thế Vinh gói 2.500 chiếc bánh chưng làm từ thiện

(Dân trí) - Sáng 25/1, gần 2 nghìn học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã tổ chức hội chợ “Tết sẻ chia”. Chương trình nhằm giáo dục cho học sinh về ngày Tết Nguyên đán, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 01:24

Bộ đội biên phòng mang xuân ấm về với học sinh và đồng bào vùng biên
Bộ đội biên phòng mang xuân ấm về với học sinh và đồng bào vùng biên

(Dân trí) - Với mục tiêu để học sinh và đồng bào dân tộc, vùng khó khăn vui xuân, đón Tết được ấm áp và đủ đầy hơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân biên giới.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 12:07

Cô trò vùng cao cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn tết
Cô trò vùng cao cùng gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn tết

(Dân trí) - Nhờ hỗ trợ của các mạnh thường quân, phụ huynh và cô trò điểm trường mẫu giáo vùng cao huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã cùng nhau gói bánh chưng tặng các bạn học sinh nghèo ăn Tết.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:53

Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với 3 đối tác giáo dục tại Luân Đôn
Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác với 3 đối tác giáo dục tại Luân Đôn

(Dân trí) - Ngày 22/1, tại Londn, diễn đàn hợp tác và đầu tư giáo dục Việt Nam - vương quốc Anh đã thu hút được sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp và tổ chức giáo dục của cả hai nước. Diễn Đàn được tổ chức bởi Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam, cùng với sự hỗ trợ của Đại học Anh Quốc Việt Nam và Đại học London.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:40

Tin học excel: Xử lý chớp nhoáng dữ liệu ngày tháng năm bị viết liền
Tin học excel: Xử lý chớp nhoáng dữ liệu ngày tháng năm bị viết liền

(Dân trí) - Video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một mẹo nhỏ với công cụ có sẵn trong thẻ Data của Excel để tách các thành phần trong dữ liệu ngày tháng, sau đó sẽ kết hợp với hàm tính trong Excel, giúp bạn đưa dữ liệu ngày tháng về với định dạng chuẩn ban đầu.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:00

Sinh viên Huế xúc động khi được tặng vé xe về Tết
Sinh viên Huế xúc động khi được tặng vé xe về Tết

(Dân trí) - Ngày 23/1 tại trường ĐH Kinh tế - ĐH Huế đã diễn ra chương trình “Tết Đoàn Viên 2019 - Tặng vé xe cho sinh viên về quê đón Tết” trong không khí ấm áp chan hòa tình cảm giữa thầy và trò.

Thứ tư, 23/01/2019 - 05:49

Học tiếng Anh: 10 phút để luyện cách phát âm /n/ và /ŋ/ cực chuẩn
Học tiếng Anh: 10 phút để luyện cách phát âm /n/ và /ŋ/ cực chuẩn

(Dân trí) - Đây là bài 20 trong series học phát âm tiếng Anh, chúng ta sẽ cùng khám phá cách đọc 2 âm /ŋ/ và /n/ nhé!

Thứ tư, 23/01/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Trị: Trao hàng trăm suất quà Tết cho học sinh vùng khó khăn
Quảng Trị: Trao hàng trăm suất quà Tết cho học sinh vùng khó khăn

(Dân trí) - Trong 3 ngày 21-23/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị, tổ chức hảo tâm trao quà Tết cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Thứ tư, 23/01/2019 - 12:01

Học sinh Thanh Hóa được nghỉ Tết 12 ngày
Học sinh Thanh Hóa được nghỉ Tết 12 ngày

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, học sinh các cấp học tại địa phương này sẽ được nghỉ Tết 12 ngày (từ ngày 30/1 đến hết ngày 10/2/2019).

Thứ tư, 23/01/2019 - 11:44

“Tết sum vầy” cho giáo viên, học sinh và chiến sĩ biên phòng
“Tết sum vầy” cho giáo viên, học sinh và chiến sĩ biên phòng

(Dân trí) - Chiều 21/1, tại Đồn biên phòng Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An), Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với ngành Giáo dục Nghệ An, Ban Công đoàn Quốc phòng tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2019.

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:49

Học tiếng Anh: Phân biệt nhanh, chuẩn xác âm /h/ và /m/ trong 10 phút
Học tiếng Anh: Phân biệt nhanh, chuẩn xác âm /h/ và /m/ trong 10 phút

(Dân trí) - Phát âm chuẩn âm /h/ và /m/ như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài tiếng Anh hôm nay để nắm chắc cách phát âm cặp âm này nhé!

Thứ tư, 23/01/2019 - 06:16

Tiếng Anh trẻ em: Thuộc lòng cách hỏi số điện thoại trong nháy mắt
Tiếng Anh trẻ em: Thuộc lòng cách hỏi số điện thoại trong nháy mắt

(Dân trí) - Bé đã học số đếm tiếng Anh, nhưng học số điện thoại có khác gì không nhỉ? Video bài học dưới đây sẽ hướng dẫn bé cách hỏi đáp về số điện thoại cực kỳ đơn giản, đồng thời ôn tập bài học số đếm một cách dễ dàng.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:30

Tin học excel: Định dạng dữ liệu hiển thị dạng phân số
Tin học excel: Định dạng dữ liệu hiển thị dạng phân số

(Dân trí) - Dữ liệu dạng số thập phân trong nhiều trường hợp sẽ dễ gây rối dữ liệu excel. Khi đó, việc định dạng lại dữ liệu sang dạng hiển thị khác thường được sử dụng, đặc biệt là dạng hiển thị phân số.

Thứ ba, 22/01/2019 - 04:31

Hỗ trợ học sinh Trung tâm giáo dục đặc biệt Hải Dương
Hỗ trợ học sinh Trung tâm giáo dục đặc biệt Hải Dương

(Dân trí) - Ngày 20.1, Công đoàn Tập đoàn Bảo Việt đã về thăm và trao quà cho học sinh Trung tâm giáo dục đặc biệt Hải Dương

Thứ ba, 22/01/2019 - 02:05

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 25 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã cùng nhau trải qua 24 bài học rồi đó. Mời bạn cùng học tiếng Nhật qua bài 25 Giáo trình Minna no Nihongo nhé!

Thứ ba, 22/01/2019 - 12:39

Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019
Nhiều dự định và cách làm mới tại Đại học Huế năm 2019

(Dân trí) - Trong cuộc gặp gỡ báo chí trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019, PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc Đại học Huế đã chia sẻ nhiều dự định và cách làm mới để phát triển khối Đại học Huế.

Thứ ba, 22/01/2019 - 10:11

Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa
Mang “Xuân yêu thương” đến học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa

(Dân trí) - Trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hàng trăm suất quà gồm đồng phục, áo ấm đã được trao tặng đến học sinh nghèo tại huyện miền núi tỉnh Quảng Trị.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:52

Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học
Xót xa cảnh hàng chục đứa trẻ chia nhau từng mét vuông để trọ học

(Dân trí) - Những bức tường nhà trọ bám đầy bùn, đất và nhọ nồi; dăm ba chiếc giường bằng thân lồ ô đập dập được đặt khin khít với nhau trong căn nhà chỉ vỏn vẹn khoảng 30m2. Hàng chục học sinh xã vùng cao Quảng Hòa hàng ngày vẫn chia nhau từng mét vuông để trọ học. Với chúng, ước mơ về một căn nhà kiên cố, đủ điện, đủ nước quá xa vời khi còn phải lo ăn từng bữa…

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:08

Nhộn nhịp phiên chợ xuân tại trường tiểu học
Nhộn nhịp phiên chợ xuân tại trường tiểu học

(Dân trí) - Ngày 19/1, trường tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Huế) đã tổ chức chương trình chợ quê “Hội xuân 2019” cho các em học sinh với nhiều hoạt động thú vị và hấp dẫn.

Chủ nhật, 20/01/2019 - 08:58