Vụ HS gãy chân ở trường Nam Trung Yên: Sự hoài nghi về công lý bị đánh tan

Dân trí Gần 3 tháng sau vụ học sinh Trần Chí Kiên (Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) bị tai nạn được đưa ra ánh sáng, cùng với sự hỗ trợ của nhiều cơ quan báo chí, hành trình đi tìm sự thật của gia đình anh Trần Chí Dũng đã có kết quả. Anh Dũng chia sẻ: “Tôi như trút được gánh nặng. Qua sự việc này, sự hoài nghi về công lý của tôi đã bị đánh tan”.
>>Giáo viên và gia đình nói gì về kết luận vụ HS trường Nam Trung Yên gãy chân
>>Chi tiết vụ taxi chở Hiệu trưởng đâm gãy chân học sinh
>>Buổi công bố cách chức, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên vắng mặt

“Con không phải người có lỗi”

Tâm sự sau khi quyết định cách chức được đưa ra với hai lãnh đạo Trường tiểu học Nam Trung Yên liên quan đến tai nạn trong sân trường của cháu Trần Chí Kiên (học sinh lớp 2A2), anh Dũng - bố cháu bé cho biết, gia đình hài lòng về cách xử lý của lãnh đạo thành phố: Triệt để, dứt điểm. Điều đó mang lại niềm tin cho gia đình và các em học sinh.

“Sự việc đến nay gần 3 tháng, sức khỏe của cháu đã hồi phục tốt. Tuy nhiên, cháu phải đi bằng nạng chứ chưa đi bình thường. Cảm xúc của tôi như trút được gánh nặng vì đã tìm ra sự thật. Qua sự việc này, sự hoài nghi về công lý của tôi đã bị đánh tan”, anh Dũng nói.

Kể về hành trình đi tìm sự thật cho con, bố cháu Kiên nhớ lại, khi con nằm viện đến ngày cuối cùng, buổi sáng khi tâm sự với con, cháu cho biết mình bị chú lái taxi đâm, trên xe có cô hiệu trưởng và cô hiệu phó. Lúc đó anh nghĩ con bị nhầm, bị hoang tưởng với người lái taxi đưa cháu đi bệnh viện.

Buổi chiều, khi bác sĩ khám lại lần nữa để chuẩn bị ra viện, khi xem phim X-quang của con, bác sĩ tỏ ra rất ngạc nhiên vì sao ngã mà xương đùi lại có thể gãy vì xương đùi là xương cứng nhất của cơ thể, để gãy lìa như thế này phải bị tai nạn giao thông, tai nạn ngã từ trên cao xuống hoặc bị bệnh lý về xương.

Tuy nhiên sau khi ra viện về nhà, có hai phụ huynh học sinh đã gọi điện cho anh nói rằng, các con họ có kể lại bạn Kiên bị ô tô đâm trong sân trường. Và anh quyết định hành trình đi tìm sự thật.

Cháu Trần Chí Kiên và bố trước khi chưa bị tai nạn
Cháu Trần Chí Kiên và bố trước khi chưa bị tai nạn

“Điều khó khăn nhất của tôi lúc ban đầu là thuyết phục được con nói ra sự thật bởi sau này tôi mới biết, một số giáo viên đã dùng áp lực của nhà giáo để dọa con không được kể lại sự việc vì con đã chơi ở sân sau của trường- nơi bị cấm cho học sinh chơi. Mặc dù vậy, khi tôi kiểm tra, thấy khu vực sân sau không có biển cấm chơi.

Thứ hai, tôi cũng đã mất rất nhiều thời gian vận động phụ huynh và giáo viên nói ra sự thật vì họ đều sợ bị ảnh hưởng.

Thứ 3, tôi đã rất khó khăn trong việc tiếp cận các em vì nhà trường và BGH cản trở tiếp xúc và làm mọi cách để làm sai lệch sự việc.

Sau gần 3 tháng tìm ra được sự thật, tôi đã có thể nói với con: Bố tìm được chú taxi rồi, chú ấy lái xe gây tai nạn cho con. Trong sự việc này, con không phải là người có lỗi”, anh Dũng nói.

Đi tìm công lý, không phải cuộc chiến

Trong hành trình gần 3 tháng đi tìm công lý cho con, dù rất mỏi mệt nhưng thỉnh thoảng, anh Dũng chia sẻ cảm xúc qua trang thông tin cá nhân.

“Chiều nay nhận được những thông tin về vụ tai nạn của anh Nghé (tên ở nhà của cháu Kiên-PV) mà lòng bần thần, suy nghĩ mông lung. Ước gì mình không bao giờ phải nghe cái kết luận và quyết định đau buồn này và cũng ước gì chân anh Nghé vẫn nguyên vẹn như ngày nào của hơn 7 năm về trước khi bố hân hoan đón anh từ tay bác sĩ. Nhưng ước gì vẫn chỉ là niềm mơ ước không bao giờ trở thành sự thật. Dù thế nào, tôi vẫn tin nhà giáo vẫn là những con người cao quý bởi ông nội, ông ngoại, bác của anh Nghé đều là nhà giáo”, anh Dũng viết ngày 20/2, sau khi có thông tin kỉ luật các giáo viên có liên quan đến vụ tai nạn trong sân trường của con trai.

Vết thương ở đùi của cháu Kiên sau khi bị tai nạn gãy chân trong sân Trường tiểu học Nam Trung Yên
Vết thương ở đùi của cháu Kiên sau khi bị tai nạn gãy chân trong sân Trường tiểu học Nam Trung Yên

Trong quãng thời gian chăm con bị tai nạn, trên trang thông tin cá nhân, mẹ cháu Kiên cũng viết những dòng tâm sự đầy đau xót: “Con kể, con bị chú lái xe đâm vào chân con, con bị ngã, con còn nghe được tiếng xương kêu đấy mẹ ạ. Cô hiệu trưởng xuống xe ngó rồi đi thẳng vào chỗ cái trống. Con được bác bảo vệ bế lên phòng thư viện rồi sang phòng y tế. Chú lái xe không xuống, đi thẳng ra cổng trường. Mẹ ơi, chân con gãy đấy!

Từng lời con trẻ như những nhát dao cứa tim... một người bình thường còn cảm thấy nghẹn lòng nữa là người mẹ sinh ra con!!!

....
Thế nên hết ngày này, ngày khác... mẹ kìm nén nỗi đau của riêng mình để giải quyết sự việc theo hướng “thiện chí, có tâm, có tình” vì mẹ vẫn tin vào hai chữ “nhân văn” và “tình người” của những người mẹ thứ 2 của con. Nhưng đến giờ sau 23 ngày xảy ra, tất cả những phản hồi về "sự thật" khiến niềm tin này bị tổn thương nghiêm trọng...Tại sao lại có sự vô cảm, thờ ơ, sợ trách nhiệm đến mức mất hết cả tình người.
Sự thật luôn chỉ có một. Xin đừng sáng tác thêm nữa...

Biết rằng trẻ con sẽ chóng lành những có lẽ vết thương lòng này, không bao giờ lành lặn được”.

Chia sẻ vào chiều 21/2, ngay sau khi sự thật được đưa ra ánh sáng, anh Dũng cho biết: “Tôi nhớ một câu nói, “nếu có hành động sai trái là tội lỗi nhưng nếu dung túng hành động sai trái lại là tội ác” - đó là động lực giúp tôi đi đến cùng sự việc bởi tôi không muốn sự việc tương tự xảy ra với bất kì cháu bé nào nữa. Nếu vậy, tôi sẽ vô cùng ân hận. Chính điều đó thôi thúc tôi đi tìm sự thật chứ không phải trả thù vì cái chân gãy của con.

Lúc này đây, tôi không nghĩ tới sự thắng-thua bởi đó là hành trình đi tìm công lý chứ không phải cuộc chiến để mà phân thắng-bại.

Dù sao, tôi vẫn mong muốn nhà giáo là nghề cao quý, đừng vì hành vi của một vài nhà giáo mà đánh giá không tốt về tập thể các nhà giáo và nền giáo dục. Tôi rất cảm ơn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã quan tâm sâu sát sự việc, cảm ơn Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo sát sao. Điều đó mang đến niềm tin cho chúng tôi về một Chính phủ vì lợi ích của cộng đồng”.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện
Học sinh cấp 3 chế tạo thiết bị giới hạn tốc độ xe đạp điện

(Dân trí) - Với sự đam mê sáng tạo cùng suy nghĩ về sự an toàn cho bạn bè, hai học sinh cấp 3 ở Quảng Ngãi đã nghiên cứu và chế tạo thành công thiết bị hiển thị và giới hạn tốc độc tối đa của xe đạp điện, xe máy điện. Sản phẩm này có khả năng ứng dụng cao vào đời sống.

Thứ năm, 23/02/2017 - 08:03

Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”
Tuyển giáo viên mầm non kiểu “vơ bèo vạt tép”

(Dân trí) - Giáo viên mầm non có vai trò nuôi dạy, chăm sóc và cả nắm giữ sự an toàn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, những vụ cô giáo mầm non bạo hành trẻ liên tục xảy ra làm dấy lên lo ngại về chất lượng người lao động trong ngành mầm non, nhất là ở các cơ sở ngoài công lập.

Thứ năm, 23/02/2017 - 05:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ninh Thuận cần tạo ra điểm sáng về giáo dục

(Dân trí) - Sáng 22/2, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có cuộc làm việc với Bí thư tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thanh về phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Ninh Thuận.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:56

Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ
Phụ huynh tố học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ

(Dân trí) - Một số phụ huynh tại thị trấn Lộc Thắng (Huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) vừa có đơn gửi Phòng Giáo dục huyện Bảo Lâm về việc con em mình bị con trai cô giáo dạy thêm sàm sỡ.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:41

Bí thư Đinh La Thăng: "Phải bỏ ngay cơ chế tuyển sinh phải có hộ khẩu”
Bí thư Đinh La Thăng: "Phải bỏ ngay cơ chế tuyển sinh phải có hộ khẩu”

(Dân trí) - Làm việc với trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay (22/2), Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nhà trường đổi mới cơ chế quản lý, phân quyền phân cấp một cách triệt để, tự chủ toàn diện. Đặc biệt, trường phải bỏ ngay tiêu chuẩn tuyển sinh chỉ lấy hộ khẩu thành phố.

Thứ tư, 22/02/2017 - 07:24

Hiệu trưởng đại học than 100 năm nữa vẫn không thể đạt chuẩn
Hiệu trưởng đại học than 100 năm nữa vẫn không thể đạt chuẩn

(Dân trí) - “Đến 100 năm nữa tích luỹ, trường chúng tôi chưa chắc mua được 5-10 hecta (ha) đất như giá hiện tại. Nếu không có cơ chế thì các trường tự chủ sẽ không bao giờ đạt chuẩn của một trường ĐH, thậm chí nói hơi thái quá thì cả nước cũng gần như không thể có một trường ĐH đúng chuẩn”

Thứ tư, 22/02/2017 - 03:05

Thành lập Viện Trần Nhân Tông
Thành lập Viện Trần Nhân Tông

(Dân trí) - Sáng ngày 22/2, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông.

Thứ tư, 22/02/2017 - 01:27

Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm
Học 2 buổi ở trường, học sinh lớp 1 còn đến nhà cô học thêm

(Dân trí) - Học hai buổi ở trường, đến chiều tối nhiều học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Hồ Thị Kỷ, quận 10, TPHCM tiếp tục đến học thêm tại nhà cô giáo chủ nhiệm.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:56

Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học
Đình chỉ, cảnh cáo 7 nam sinh đấm đạp bạn dã man trong lớp học

(Dân trí) - Sáng 22/2, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Nghĩa Trung (xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) cho biết, Hội đồng kỉ luật nhà trường đã kỉ luật đình chỉ, cảnh cáo, phê học bạ với 7 học sinh tham gia đánh bạn trong lớp.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:33

Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017
Trường ĐH Việt Nhật công bố thông tin tuyển sinh Thạc sĩ và học bổng năm 2017

Trường Đại học Việt Nhật - ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức nhận hồ sơ tuyển sinh thạc sĩ năm 2017 cho 06 ngành/chuyên ngành đào tạo: Chính sách công, Khu vực học, Quản trị kinh doanh, Công nghệ Nano, Kĩ thuật hạ tầng và Kĩ thuật môi trường.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:32

Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017
Quảng Nam khai mạc kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2017

(Dân trí) - Sáng nay 22/2, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển viên chức ngành giáo dục và giáo viên THPT. Đây là đợt thi tuyển dụng viên chức giáo dục lớn nhất trong nhiều năm qua tại Quảng Nam.

Thứ tư, 22/02/2017 - 11:30

Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi
Sa thải cô giáo dùng đũa đánh bé hơn hai tuổi bầm tím đùi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo Ngô Thị Thùy Linh (SN 1989) dùng đũa đánh bầm tím đùi cháu bé hơn 2 tuổi, Ban lãnh đạo trường mầm non Thanh Xuân Nam (TP Thanh Hóa) mới đây đã ký quyết định sa thải cô giáo này.

Thứ tư, 22/02/2017 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới
Trường ĐH Y tế Công cộng tuyển thêm mã ngành và tổ hợp xét tuyển mới

(Dân trí) - Phòng đào tạo trường ĐH Y tế Công cộng cho biết, năm 2017 nhà trường mở thêm hai mã ngành mới gồm Công tác xã hội và Dinh dưỡng học. Bên cạnh đó, nhà trường cũng mở thêm tổ hợp xét tuyển mới cho các ngành đào tạo.

Thứ tư, 22/02/2017 - 09:28

Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi
Học viện Tài chính dành 50% chỉ tiêu cho tuyển thẳng học sinh giỏi

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Tài chính cho biết, năm 2017, Học viện tiếp tục xét tuyển thẳng học sinh giỏi dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT không quá 50% còn lại xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Thứ tư, 22/02/2017 - 08:08

Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế
Cậu học trò nghèo và quyết tâm dự Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Xuất sắc đạt giải Nhất trong cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia 2017 ở bộ môn Sinh học, chàng trai Hầu Hải Phong đang nỗ lực ôn luyện, quyết tâm để có thể giành được suất tham dự kỳ thi Olympic Quốc tế sắp tới.

Thứ tư, 22/02/2017 - 06:30

Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ
Cụ ông 105 tuổi vẫn học lấy bằng Tiến sỹ

(Dân trí) - Lấy bằng Cử nhân và Thạc sỹ ở tuổi ngoài 90, giờ đây ở tuổi 105, cụ Zhao Muhe đang học để lấy bằng Tiến sỹ. Cụ đã đi du lịch nhiều nước trên thế giới sau khi nghỉ hưu và còn học cách sử dụng internet. “Tôi sẽ không ngừng học hỏi những điều mới mẻ trừ khi tôi qua đời”, cụ ông 105 tuổi cho biết.

Thứ tư, 22/02/2017 - 05:00

Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch
Đóng tiền học ngoại khóa, nhà trường cho đi... xem kịch

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) thực hiện chủ trương của ngành giáo dục thành phố, tổ chức cho học sinh đi xem vở diễn “Nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn” thay cho việc học ngoại khóa. Việc làm này khiến các bậc phụ huynh bức xúc vì họ đã đóng tiền cho con để được học ngoại khóa.

Thứ tư, 22/02/2017 - 12:10

Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển
Năm 2017, Đại học Y Hà Nội sử dụng 1 tổ hợp môn thi để xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2017. Theo đó, trường sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có tổ hợp 03 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học (B00) để xét tuyển.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:41

Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên
Hà Nội xem xét kỷ luật Đảng hiệu trưởng trường Nam Trung Yên

(Dân trí) - Chiều ngày 21/2, tại buổi giao ban báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, sau cách chức Hiệu trưởng, Hiệu phó Trường Nam Trung Yên, thành phố tiếp tục chỉ đạo điều tra làm rõ sai phạm và xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Thứ ba, 21/02/2017 - 08:12

Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?
Trường Nông lâm, Sư phạm có tự chủ được không?

(Dân trí) - Trước băn khoăn các trường Sư phạm, Nông lâm… khó chuyển sang tự chủ, Bí thư thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng khẳng định TPHCM sẵn sàng làm việc với Bộ GD-ĐT để rà soát lại các trường đại học được tự chủ với tùy điều kiện của từng trường, mức độ tự chủ khác nhau

Thứ ba, 21/02/2017 - 04:48

Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!
Nghề giáo bây giờ “bạc” quá!

(Dân trí) - Vừa qua đã xảy ra rất nhiều vụ thầy – trò xô xát với nhau dẫn đến một thực trạng đáng báo động về nhân cách, giáo dục nhân cách con người ở phạm vi nhà trường lẫn gia đình. Nó đã trở thành “vết gợn” khó xóa bỏ của ngành giáo dục, khiến cho cái nghề “đưa đò” không còn được trọng vọng như xưa nữa.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:53

Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định mới về đăng ký hồ sơ xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Ngày 20/2, thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an cho biết, điểm mới trong công tác tuyển sinh vào các trường công an năm 2017 là công an nơi sơ tuyển sẽ phát hành hồ sơ dự thi THPT quốc gia cho thí sinh trường công an.

Thứ ba, 21/02/2017 - 03:43

Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất
Những sáng tạo táo bạo của sinh viên năm nhất

(Dân trí) - Trong ngày Ngày hội Kỹ thuật Bách khoa 2017 của trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) mới đây, các sinh viên năm 1 đã tự tin giới thiệu các đề tài sáng tạo của mình với ý tưởng gắn với cuộc sống đến những vấn đề vĩ mô. Dù các sản phẩm chưa hoàn hảo nhưng thôi thúc sinh viên “giữ lửa” đam mê với ngành nghề mình chọn.

Thứ ba, 21/02/2017 - 02:00

APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm
APEC 2017: Xây dựng nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, sáng tạo và tìm việc làm

(Dân trí) - Việt Nam mong muốn các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng bàn thảo, trao đổi kinh nghiệm hướng tới mục tiêu xây dựng một nền giáo dục đảm bảo năng lực học tập, năng lực sáng tạo, cũng như năng lực tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Thứ ba, 21/02/2017 - 01:05