Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm

Dân trí Điểm đáng lưu ý nhất tại dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là mỗi trường được lựa chọn 1 trong 3 phương án tuyển sinh. Tổ chức 2 đợt thi ĐH trong năm. Thí sinh được tham gia cả 2 đợt thi.
>>Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

3 phương án tuyển sinh năm 2014 mà các trường được lựa chọn:

Thứ nhất, những trường có đủ điều kiện sẽ thực hiện đề án tuyển sinh riêng được Bộ GD-ĐT xác nhận là đáp ứng các yêu cầu quy định. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ hai, những trường nếu chưa có đủ điều kiện tuyển sinh riêng, trường có thể tham gia kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ ba, các trường có thể lựa chọn, đó là thỏa thuận với trường có đề án tuyển sinh phù hợp đã được Bộ GD-ĐT xác nhận là đáp ứng các yêu cầu theo quy định để tổ chức thi tuyển sinh theo đề án của trường đó. Với phương án trên, sau này có thể hình thành những nhóm “3 chung” mà các trường cùng nhóm sẽ có thể sử dụng chung kết quả thi. Kết quả thi của thí sinh chỉ có giá trị xét tuyển vào các trường tổ chức thi tuyển sinh theo cùng đề án, không có giá trị xét tuyển sang trường khác.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng: “Bộ rất “mở” trong đợt tuyển sinh này, để tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh riêng. Có thể được chọn môn thi, không theo khối, theo ngành, tùy thuộc vào yêu cầu của trường. Thi riêng có rất nhiều đa dạng phù hợp với ngành nghề mà các trường đang đào tạo, cũng như mục tiêu đào tạo hoặc một trường có thể tổ chức tuyển sinh riêng cho một số ngành như ĐH Quốc gia Hà Nội. Hoặc các trường có thể phối hợp với nhau tổ chức thi như khối trường Y tổ chức thành khối thi hay như khối trường nghệ thuật vừa qua tổ chức thi riêng. Như vậy, có thể hợp lại nhiều phương thức tuyển sinh riêng, thí sinh có nhiều cơ hội dự thi”.

Về thời điểm tổ chức thi, các trường chỉ tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do Bộ GD-ĐT quy định. Các trường tùy điều kiện chọn đợt thi cho phù hợp.

Tuyển sinh 2014, thí sinh được tham gia 2 kỳ thi đại học trong năm.

Tuyển sinh 2014, thí sinh được tham gia 2 kỳ thi đại học trong năm.

Mỗi kỳ thi có một chuẩn riêng

Tại sao quy định các trường tổ chức thi riêng mà không được dùng kết quả chung, như vậy mất đi quyền lợi của thí sinh hay không?

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT: Khi thi phải xác định tiêu chí thế nào là trúng tuyển. Thi chung là có chuẩn chung, thi riêng có chuẩn riêng nên 2 kiểu thi này không hợp với nhau, kết quả không dùng chung được. Chính vì vậy nên thi chung có lợi ở chỗ đó.

Các trường tổ chức thi riêng không thể lấy thí sinh của nhau được. Vì tổ chức thi riêng đề thi phải khác nhau, đề khó, đễ, không công bằng cho các thí sinh. Tuy nhiên một số trường có thể ngồi lại với nhau để làm việc này. Cũng vì vậy, Bộ mở cửa thứ hai cho các trường là có thể nhiều trường phối hợp với nhau để tạo đợt thi chung. Còn lại về kỹ thuật không thể lấy 2 kết quả với nhau để xếp vào 1 loại được.

Bộ vẫn giữ kỳ thi “3 chung” ổn vào tháng 7, còn các trường có thể chọn thi chung thời điểm với bộ hoặc thi lệch thời điểm. Thí sinh sẽ có nhiều cơ hội với phương án tuyển sinh mới này với nhiều đợt thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Mục tiêu cuối cùng là phục vụ cho đổi mới căn bản toàn diện về cách học, cách dạy ở phổ thông. Đề thi ra làm sao phải kiểm tra được năng lực thí sinh, rất đa dạng mà định hướng cho học sinh ở phổ thông không phải học nhồi nhét, thuộc lòng mà học để phát triển năng lực của mình. Đây là cái cần thiết cho nguồn nhân lực cho những năm sắp tới nên buộc phải đổi mới tuyển sinh.

Thống nhất các đợt thi trên toàn quốc

Tại sao lại có quy định các trường tổ chức 2 lần thi 1 năm?

Ông Trần Văn Nghĩa: Việc tổ chức thi triền miên nhiều lần trong năm cần hạn chế vì phức tạp và nặng nề thi cử, ảnh hưởng tới thí sinh. Chương trình học phổ thông kết thúc vào thời điểm nhất định là đầu tháng 6 và đến đến đầu tháng 7 mới có thể làm việc tuyển sinh. Thời điểm này cũng phù hợp với thời điểm của dạy chương trình ở đại học nên có thể làm được nhiều. Bên cạnh đó, những trường dạy tín chỉ có thể thực hiện 2 giai đoạn tuyển sinh được nên tối đa là 2 lần do Bộ xác định và thống nhất luôn trong toàn quốc chứ không phải mỗi trường tự chọn một thời điểm. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để đưa ra thời gian tổ chức các đợt thi. Trường thi riêng căn cứ vào đó đăng ký đợt thi của trường mình.

Bộ triển khai đề án tự chủ tuyển sinh, vậy đề án thi 1 lần để xét tuyển kết quả phổ thông vào đại học trước đây có còn tiếp tục thực hiện hay không, hay chấm dứt từ thời điểm này?

Ông Trần Văn Nghĩa: Về tổng thể, chúng ta sẽ có đề án thi chung phù hợp với thực tế tuyển sinh và nghị quyết TW8. Đây là việc bộ đang triển khai để hoàn thiện. Còn việc giao tự chủ tuyển sinh là bước đi đầu tiên phù hợp với Luật Giáo dục Đại học.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời họp báo về tuyển sinh.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trả lời họp báo về tuyển sinh.

Mỗi trường cần có phương án tuyển sinh riêng phù hợp

Bộ GD-ĐT bình luận gì về việc 17 trường có phương án thi riêng đã gửi tới Bộ trong thời gian vừa qua đều là trường ngoài công lập?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường công lập không mặn mà vì thi “3 chung” Bộ đã giải quyết khâu khó nhất là đề thi, các trường không gặp vấn đề gì về nguồn tuyển.

Nhưng với chủ trương giao quyền tự chủ tuyển sinh, các trường bắt buộc phải suy nghĩ đến phương án tuyển sinh riêng. Bởi vì, với mục tiêu đào tạo khác nhau, mỗi trường phải có phương án tuyển sinh phù hợp để chọn đúng người có năng lực phù hợp với mục tiêu đào tạo của các trường.

Cũng chính vì vậy mà Bộ duy trì kỳ thi “3 chung” trong 3 năm nữa. Khi đó, những học sinh lớp 10 năm học 2013 - 2014 vừa kết thúc chương trình THPT, các trường cũng có thời gian xây dựng lộ trình đổi mới thi phù hợp. Những học sinh lớp 10 của năm tới sẽ phải chuẩn bị tinh thần để có hình dung khác đi, thích ứng với đổi mới thi cử.

Công khai kết quả thanh tra tuyển sinh

Bộ sẽ kiểm soát chất lượng như thế nào khi các trường được tự chủ tuyển sinh?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Trong nội dung đề án tuyển sinh của các trường đều phải nói rõ ngưỡng đảm bảo chất lượng. Như vậy, trường không thể tùy tiện lấy thí sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu mà phải đảm bảo ngưỡng chất lượng tối thiểu đã nêu tại đề án.

Các trường có trách nhiệm tự thanh tra, kiểm tra, tự giám sát, tự làm tốt công việc tuyển sinh trước khi thanh tra Bộ GD-ĐT thực hiện công tác thanh tra của mình.

Trước đây, công tác thanh kiểm tra thực hiện theo quy chế của Bộ GD-ĐT, bởi số lượng trường rất nhiều nên Bộ không thể kiểm tra hết. Trường làm sai thì đổ lỗi cho Bộ không kiểm tra kỹ. Giờ từng trường có quy định về công tác thanh tra, kiểm tra trong đề án tuyển sinh riêng, do đó sẽ có trách nhiệm rất cao trong việc mình làm đúng hoặc sai và phải nghiêm chỉnh làm theo đúng cam kết của mình.

Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH: Bộ GD-ĐT sẽ đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động tuyển sinh các nhà trường. Trong đó, có sự phối hợp chặt chẽ giữa thanh tra Bộ, các địa phương, các bộ ngành trong vấn đề này. Kết quả thanh tra sẽ được công bố công khai để toàn xã hội giám sát.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng: Nhà trường tồn tại, phát triển bằng chất lượng thực và tuyển sinh đầu vào là một yếu tố đảm bảo chất lượng. Khi Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường, mỗi trường phải chịu trách nhiệm về chất lượng đầu vào, cũng chính là chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo, về sự phát triển bền vững của trường đó.

Hồng Hạnh (ghi)

MỚI NHẤT
“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận
“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận

9 tuổi, Nguyễn Minh Phú vào lớp Một. Ban đầu, thấy một thằng bé còi cọc, không có hai tay, bạn bè xa lánh và chọc ghẹo làm Phú mặc cảm, tự ti nhiều. Hiện Phú là sinh viên năm 3, khoa Khoa học máy tính, Trường đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:20

Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein
Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein

(Dân trí) -Đạt chỉ số thông minh IQ 160, cậu bé 4 tuổi Sherwyn Sarabi ở Anh hiện đang được so sánh với Albert Einstein, Bill Gates và Stephen Hawking. Nổi tiếng về trí tuệ của mình, cậu bé hiện là thành viên của tổ chức Mensa gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:06

Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng
Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng

(Dân trí)-Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn xin đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên”.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:56

Học trò chọn nghề theo... phim Hàn
Học trò chọn nghề theo... phim Hàn

(Dân trí) - Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh bị tác động nhiều từ người thân, bạn bè, thậm chí từ... phim ảnh. Tuy nhiên, việc chọn sai nghề là vấn đề cực kỳ trầm trọng đối với người trẻ ngày nay.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:58

Đổi mới từ thầy
Đổi mới từ thầy

Nghề giáo có đặc thù riêng bởi là việc “trồng người”. Vì vậy, thầy cô phải là gương sáng để HS soi vào và noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ của thầy cô đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách học trò.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:35

Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số
Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số

Bước vào giai đoạn thi học kỳ I, nhiều học sinh phổ thông đang phải căng mình để ôn tập, học thêm… cốt sao để có điểm cao, làm “đẹp” sổ học bạ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:25

Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga
Lưu học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm du học Nga

Tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ ở Nga với tấm bằng xuất sắc, luôn đạt điểm tuyệt đối 5/5 và có hàng chục bài báo Khoa học. Nguyễn Thị Chúc còn là thành viên sôi nổi của CLB Tấm lòng nhân ái Hà Nội.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:05

Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục
Chuyện nước Mỹ: Nghịch lý giáo dục

Thưa anh chị, không phải thế giới cứ bám lấy Mỹ và tranh thủ mọi cơ hội hào hứng tuyên bố “đứng trên Mỹ” trong những cuộc khảo sát đánh giá về kết quả học tập mà người Mỹ lại lo lắng, dù cho đây đang là thời điểm nền giáo dục phổ thông ở Mỹ đứng trước các đòi hỏi thay đổi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 05:06

Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Tính đến ngày 13/12/2013, Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã hoàn thành việc trao chăn đông tới 12.525 em học sinh ở 54 trường của 14 tỉnh miền núi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:35

SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt
SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt

(Dân trí) - Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:35

Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?
Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?

Tại sao người Việt thường được cho là thông minh nhưng chất lượng cuộc sống nói chung vẫn không cao? Câu trả lời xin nhường lại cho độc giả.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:51

Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”
Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”

(Dân trí) -Bức xúc với những sai phạm của hiệu trưởng, thầy giáo Lê Vân ở Trường THPT Sơn Tịnh 1 (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của hiệu trưởng. Sau đó, hiệu trưởng Nguyễn Tấn Cảnh ký quyết định “buộc thôi việc” GV Lê Vân.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?

Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện gây tranh cãi rằng, gen có ảnh hưởng tới kết quả thi cử của trẻ em lớn hơn nhiều chất lượng của ngôi trường theo học hay những nỗ lực nuôi dưỡng và dạy dỗ của bố mẹ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:06

ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển
ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển

Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:05

TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer
TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định chấp thuận chế độ miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 09:15

Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK
Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK

Theo dự thảo lần 1 đề án Đổi mới chương trình - sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, giai đoạn 2014 - 2015 Bộ GD&ĐT phải hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể và chương trình môn học thử nghiệm. Đáng chú ý, lần đầu tiên dự thảo đưa ra quan điểm mới “dần dần tiến tới việc đa dạng SGK”.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:32

Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân
Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là môn học có tầm quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên ở trường THPT môn học này cũng bị xem là môn phụ, chưa thực sự thu hút sự đam mê, yêu thích của học sinh.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:12

"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập
"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập

(Dân trí) - Nhiều trường ngoài công lập tại Huế gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Số học sinh tuyển vào chỉ đạt được trên dưới 20% là một điều đáng báo động cho hệ thống trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:05

Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Chiều nay 12/12, Bộ GD-ĐT đã họp báo công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ 2014. Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:50

Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp
Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp

(Dân trí) - Từ học sinh lớp 3 không biết cách mặc quần, đến sinh viên đại học lúng túng không biết quả dưa hấu phải làm thế nào để ăn được... Giáo dục biến học trò thành những "siêu nhân" gà công nghiệp thiếu kỹ năng sống.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:26

ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014
ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường tại TPHCM không tăng chỉ tiêu thì trường ĐH Khoa học tự nhiên dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:16

Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã thông báo tổ chức thi tuyển 4 chức danh lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:15

 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52