Đắk Lắk:

“Trường sẽ đóng cửa nếu không có các khoản thu xã hội hóa”

Dân trí Trước việc một số phụ huynh phản ánh không ít khoản thu của trường THPT Thực hành Cao Nguyên (trực thuộc trường ĐH Tây Nguyên, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khá cao, Hiệu trưởng nhà trường cho rằng mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng nên buộc phải huy động công tác xã hội hóa, thậm chí nếu không có nguồn này trường sẽ phải đóng cửa.
>>Hiệu trưởng bị tố lạm thu xin ra khỏi ngành
>>Giải tán Hội Phụ huynh, có dẹp được nạn lạm thu?
>>Bộ GD&ĐT: Sẽ điều chỉnh điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh để tránh lạm thu

Nhiều khoản thu cao so với các trường công lập khác

Đầu năm học 2017 - 2018, một số phụ huynh có con em học lớp 12 của trường THPT Thực hành Cao Nguyên phản ánh về việc trường thông báo các khoản thu xã hội hóa và thu hộ có những khoản khá cao.


Trường THPT Thực hành Cao Nguyên nằm trong khuôn viên trường ĐH Tây Nguyên

Trường THPT Thực hành Cao Nguyên nằm trong khuôn viên trường ĐH Tây Nguyên

Cụ thể, các khoản thu hộ 6 khoản gần 1.500.000 đồng/học sinh gồm: Quỹ khuyến học 250.000 đồng; quỹ hội cha mẹ học sinh 350.000 đồng; hỗ trợ các hoạt động chào mừng 40 năm ngày thành lập Trường ĐH Tây Nguyên 50.000 đồng; bảo hiểm y tế bắt buộc 492.000 đồng; phối hợp với hội phụ huynh thực hiện các hoạt động ngoại khóa, trải nghiêm 100.000 đồng; kinh phí nộp cho các trường tiếp nhận học sinh của trường đến dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia (nếu không được Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Đắk Lắk cấp kinh phí) 150.000 đồng.

Đồng thời, học sinh khối lớp 12 cũng phải đóng thêm 9 khoản thu xã hội hóa với số tiền 1.350.000 đồng/học sinh gồm các khoản: văn phòng phẩm cho các kỳ thi 150.000 đồng; thuê vệ sinh, chăm sóc hoa, cây cảnh, vườn trường 100.000 đồng; tu sửa, hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất 200.000 đồng; duy tu bảo dưỡng hệ thống máy chiếu 200.000 đồng; tổ chức kiểm tra, thi tập trung 150.000 đồng; tổ chức ôn luyện, thi Olympic cấp trường, khu vực và toàn quốc 200.000 đồng; hỗ trợ các hoạt động của đoàn thanh niên 50.000 đồng; hỗ trợ nhà trường sơn, sửa các giảng đường 300.000 đồng.

Ngoài 2 khoản thu hộ và thu xã hội hóa này, phụ huynh còn đóng 450.000 đồng tiền học phí cả năm học; tiền học thêm 3 môn (6.000 đồng/tiết) khoảng 2.000.000 đồng/năm; tiền mua 2 áo đồng phục 300.000 đồng và chưa tính thêm tiền ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia với giá 6.000 đồng/tiết.

Cho rằng khoản thu hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất 200.000 đồng và hỗ trợ nhà trường sơn, sửa các giảng đường 300.000 đồng là quá cao. Ở khoản thu duy tu bảo dưỡng hệ thống máy chiếu 200.000 đồng cũng khá “vô lý” mà chưa được trường giải đáp. “So với các trường công lập khác thì con tôi học tuy học trường công lập nhưng đóng cao hơn hẳn, so với những gia đình còn nhiều khó khăn thì tôi thấy có nhiều khoản này cao và chưa được hợp lý lắm mà năm nào cũng đóng”, một phụ huynh thắc mắc.

Cũng theo phụ huynh này, con em mình học lớp 12 đã có 4 chiếc áo mà nay cũng yêu cầu phải mua thêm 2 áo đồng phục là phí phạm. Đồng thời, phụ huynh cho rằng khá vô lý ở khoản thu tổ chức ôn luyện, thi Olympic cấp trường, khu vực và toàn quốc phải đóng 200.000 đồng, trong khi đó phụ huynh đã đóng quỹ khuyến học 250.000 đồng nhưng “không phải em nào cũng đi thi để đóng”.

Trường khó khăn, buộc huy động xã hội hóa

Liên quan đến vấn đề trên, TS Triệu Văn Thịnh - Hiệu trưởng Trường THPT Thực hành Cao Nguyên, thừa nhận, so với mặt bằng chung của các trường công lập khác thì nhà trường có thu cao hơn một chút do mỗi năm trường chỉ được Bộ GD-ĐT cấp 1,3 tỉ đồng và số tiền này chỉ đủ trả khoảng 6 tháng tiền lương cho cán bộ, nhân viên của trường còn tất cả các khoản khác đều do trường ĐH Tây Nguyên bù vào.

“Từ 2 năm nay chủ trương của Bộ GD-ĐT là yêu cầu các trường đại học phải tự chủ nên trường ĐH Tây Nguyên rất khó cấp bù tiếp kinh phí cho trường Cao Nguyên nên chúng tôi phải đẩy mạnh xã hội hóa để đảm bảo việc duy trì hoạt động mức tối thiểu cũng như từng bước nâng cao chất lượng, dạy và học của trường”, TS Thịnh cho hay.


TS Triệu Văn Thịnh trả lời câu hỏi từ phóng viên liên quan đến các khoản thu đầu năm.

TS Triệu Văn Thịnh trả lời câu hỏi từ phóng viên liên quan đến các khoản thu đầu năm.

Cũng theo TS Thịnh, trường hiện tại có 975 học sinh, từ tháng 3/2017 đến nay mọi hoạt động của trường đều nhờ vào các khoản thu xã hội hóa, nhờ vào đó để nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng rèn luyện. “Nói thực nếu phụ huynh không cấp thì trường chỉ có nước đóng cửa thôi”, TS Thịnh nhấn mạnh.

Riêng đối với việc phụ huynh phản ánh một số khoản thu cao vị Hiệu trưởng cho rằng đã thu dựa trên được Hội cha mẹ học sinh đồng ý và Hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên đồng ý chủ trương mới thu, việc thu hay chi đều có hóa đơn chứng từ. Tất cả mọi khoản thu chi đều phải thông qua Phòng kế hoạch tài chính và phòng quản trị thiết bị và được duyệt của Hiệu trưởng trường ĐH Tây Nguyên.

Khi được hỏi về khoản thu khá cao như duy tu, bảo dưỡng máy chiếu, chăm sóc cây cảnh, tổ chức ôn luyện Olympic… Hiệu trưởng nhà trường cho rằng sở dĩ phụ huynh phản ánh là do giáo viên chủ nhiệm giải thích không hết.

“Những khoản thu đấy chỉ là lượng hóa ở một chừng mực nào đấy còn trong thực tế chi thì nhiều khi những khoản chi âm và những khoản chi dôi ra. Vì vậy, hàng năm vào khoảng tháng 3, trường tổ chức họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cho trường điều tiết các khoản thu để chi cho hoạt động chi của nhà trường, chúng tôi làm tờ trình và được đồng ý mới làm”, TS Thịnh khẳng định.

Bên cạnh đó, TS Thịnh cũng cho biết nhà trường đã hoàn thiện đề án trình Sở GD-ĐT và UBND tỉnh, hiện Sở đã có văn bản đồng ý về việc cho trường chuyển đổi mô hình qua trường công lập tự chủ chất lượng cao, lộ trình năm học 2018 -2019 sẽ thực hiện.

“Nếu còn tình hình như thế này (phụ huynh phản ánh thu chi - PV) nữa, đến học kỳ 2 tôi sẽ trực tiếp họp, đối thoại với phụ huynh để khỏi thắc mắc”, TS Thịnh nói.

Trao đổi với PV Dân trí, TS Nguyễn Tấn Vui - Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Tôi có đồng ý chủ trương về thu các khoản xã hội hóa nhưng việc thực hiện chủ trương này là do Hội Cha mẹ học sinh thống nhất thì thực hiện còn không thì thôi không bắt buộc. Khi các cuộc họp phụ huynh đã thống nhất nhưng có ai không đồng ý thì nên phản ánh với Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đó chứ lại đi phản ánh báo chí làm gì”.

Cũng theo TS Vui, do trường hiện nay khó khăn khi được Bộ GD-ĐT chi 1,3 tỉ không đủ để trang trải nên huy động xã hội hóa để nâng cao chất lượng dạy học, cũng như hoàn thiện cơ sở vật chất trên tinh thần tự nguyện. “Với những trường hợp các em khó khăn gia đình có đơn xin miễn giảm thì trường sẽ giảm hoặc không thu những khoản này cho các em”, TS Vui cho hay.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại lên Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên), nhưng vẫn không được giải quyết thấu tình đạt lý, các thầy cô giáo bị buộc thôi hợp đồng đã nộp đơn lên TAND huyện Tây Hòa để kiện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:52

“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia
“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Tờ thông báo thu tiền cùng thông tin cho rằng trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vận động học sinh đóng 500.000 đồng/học sinh để xây dựng đạt chuẩn quốc gia đang gây xôn xao mạng xã hội.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:06

Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh
Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi phụ huynh phản ứng, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (Thủ Đức, TPHCM) gửi thông báo về dự thảo 46 khoản thu với tổng số tiền 332 triệu đồng và quyết định trả lại tiền.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:02

SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"
SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"

Tập đoàn điện tử Asanzo đầu tư 4 tỉ đồng cho việc “khuyến tài” nguồn nhân lực ngành điện tử tại các trường đại học địa phương.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:01

FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai
FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai

Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT vừa công bố quỹ trị giá 4 tỷ đồng mang tên “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” với gần 200 suất học bổng, trong đó mức cao nhất lên tới 50% học phí. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất đam mê nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng
Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký quyết định về việc Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:16

Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…
Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…

(Dân trí) - Bạn có những kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh đã học ở trường phổ thông? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây xem mình đúng được bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:30

Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú
Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú

(Dân trí) - Sơn Tây là huyện miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, địa phương này đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm trường đủ điều kiện bán trú cho học sinh.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:03

Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã không cho trẻ đến trường để phản đối liên quan đến một số khoản thu của nhà trường đưa ra mà phụ huynh chưa đồng tình.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:05

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Sẽ xem xét lại

(Dân trí) - Trước mắt, UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) chỉ đạo Phòng GD&ĐT và nhà trường quan tâm, tạo điều kiện để cô giáo Lưu Mai Yến yên tâm điều trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung để loại bỏ u đa nhân xơ. Việc luân chuyển sẽ được xem xét lại khi cô Yến ổn định sức khỏe.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:01

Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới
Đại học Việt - Pháp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là trường Đại học Việt-Pháp - USTH) long trọng tổ chức buổi khai giảng năm học 2017 - 2018 với sự tham gia của gần 300 tân sinh viên thuộc 8 ngành đào tạo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:37

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?
Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Có giải quyết vấn đề nóng của kỳ thi trước?

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đã có công văn chính thức về việc tổ chức Kì thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy từ năm 2018. Trong đó, Bộ khẳng định từ năm 2018 đến 2020, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại
Thầy trò trường Quốc tế Bắc Mỹ hân hoan với ngôi trường mới hiện đại

Khánh thành cơ sở mới tại Khu dân cư Him Lam (Bình Chánh, TPHCM), trường Quốc tế Bắc Mỹ đã mang đến cho hàng ngàn bạn học sinh cơ hội phát triển bản thân, trau dồi tri thức trong môi trường học chuẩn quốc tế!

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:02

Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH
Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH

Hòa trong không khí rộn ràng của năm học mới 2017-2018, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng cho hơn 2.000 sinh viên chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản. Đây là mô hình Đại học đặc biệt được triển khai đào tạo theo yêu cầu từ Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:00

Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu
Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu

(Dân trí) - Thực trạng nhiều trường “điếc không sợ súng” trong việc thu, chi đầu năm học vẫn tái diễn. Mới đây, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành giáo dục phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thu sai quy định; đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và UBND tỉnh nếu để xảy tình trạng thu sai quy định trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:52

Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện
Hải Phòng: Nữ sinh đánh bạn cùng khối phải nhập viện

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay (26/9), ông Đinh Quang Hoàng, Hiệu trưởng trường THPT Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) cho biết, sáng nay, em C.T.M.N. (lớp 12A6) đã đến lớp học bình thường trở lại. Trước đó, em N. bị một nữ sinh lớp khác đánh đến ngất xỉu phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:44

Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?
Vĩnh Phúc: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm hiệu phó?

(Dân trí) - Chiều 25/9, ông Đỗ Ngọc Cơ - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh thông tin bổ nhiệm 3 phó hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn có nhiều bất thường mà Dân trí đã phản ánh thời gian qua.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:36

Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự
Trường ĐH Y dược TPHCM “sửa” quy định phong giáo sư, tiến sĩ danh dự

(Dân trí) - Ngày 25/9, Trường ĐH Y dược TPHCM đã ra thông báo “sửa” lại quy định phong tặng chức danh giáo sư, phó giáo sư danh dự cho các nhà khoa học mà trường đã ban hành trước đó.

Thứ ba, 26/09/2017 - 09:35

Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách
Thủ khoa trường Báo: Dám chơi, dám đam mê và chấp nhận thử thách

(Dân trí) - Trong ba thủ khoa của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì có đến hai bạn đạt điểm 10 tuyệt đối ở các môn thi. Không chỉ gây ấn tượng bởi những thành tích đáng nể, ba cô gái đến từ ba vùng miền khác nhau đều mang trong mình niềm đam mê và cá tính riêng đặc biệt.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:57

Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm
Bài 2: Kết luận thanh tra trường dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm

(Dân trí) - Ngay sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Phụ huynh choáng với dự kiến “một rừng” khoản thu, chi đầu năm", Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại trường Tiểu học Quảng Hưng, Thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:30

Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống
Cần thống nhất cách dạy giáo dục kĩ năng sống

(Dân trí) - Giáo dục kỹ năng sống là một điều rất cần thiết đối với học sinh các cấp, dù đã được đưa vào giảng dạy ở nước ta từ khá lâu nhưng việc dạy và học bộ môn đặc biệt này cũng có rất nhiều bất cập.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:49

Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng
Giáo viên mang bệnh bị luân chuyển đến vùng xa: Khó xác định thế nào là bệnh nặng

(Dân trí) - Theo ông Hồ Văn Hiệp - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) thì bệnh nặng phải là bệnh “liệt giường liệt chiếu”. Với số giấy tờ cô Lưu Mai Yến cung cấp thì khó xác định giáo viên này có bị bệnh nặng hay không. Trong khi đó, chỉ khi giáo viên mắc bệnh hiểm nghèo mới thuộc diện miễn luân chuyển.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:03

Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất
Trường học chưa thi công đã xuất hiện nguy cơ sạt lở đất

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Trường THPT Võ Chí Công (huyện Tây Giang, Quảng Nam) sẽ hoàn thành và đưa vào giảng dạy năm học 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, công trình này vẫn còn dang dở, học sinh 4 xã vùng cao Tr’hy, Axan, Ch’ơm, Gari của huyện miền núi Tây Giang vẫn phải tiếp tục học tại trường cũ.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:03

Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên
Vinschool ưu tiên nâng cấp chất lượng giáo viên

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước Vinschool khẳng định việc tăng học phí để nâng cấp chất lượng giáo dục và dịch vụ, trong đó phần lớn tập trung cho việc tăng đầu tư cho chất lượng giáo viên. Đặc biệt, trong tương lai hệ tú tài Vinschool sẽ có đủ khả năng được nhận vào các trường ĐH Top 500 Thế giới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 08:28