Trường ĐH Tôn Đức Thắng điều chỉnh tên gọi giáo sư của trường

Dân trí Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa công bố điều chỉnh nội dung hướng dẫn về tiêu chuẩn, quy trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của trường. Tên gọi các chức vụ chuyên môn gồm: Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ.
>>Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố tiêu chuẩn phong giáo sư, phó giáo sư
>>Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng: GS và PGS không phải là hai chữ độc quyền!
>>Trường ĐH Tôn Đức Thắng giải thích về việc tự phong giáo sư, phó giáo sư


Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã điều chỉnh lại tên gọi việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của trường.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã điều chỉnh lại tên gọi việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của trường.

Theo đó, trường có hai bộ tiêu chuẩn cho ứng viên chuyên giảng dạy và ứng viên chuyên nghiên cứu khoa học. Ứng viên phải chọn một trong hai ngạch khi đệ đơn. Ở mỗi ngạch, nhà trường bổ nhiệm hay đề bạt ba chức vụ: Giáo sư trợ lý (Assistant Professor); Giáo sư dự bị (Associate Professor); Giáo sư thực thụ (Full Professor).

Ngoài ra, trường còn có một chức vụ Giáo sư xuất sắc (Distinguished Professor) dành cho các nhà khoa học có những đóng góp quan trọng cho chuyên ngành tầm quốc tế và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của trường.

Ở ngạch giảng dạy, thì tiêu chuẩn cho Giáo sư trợ lý là giảng dạy đại học sau 2 năm; hướng dẫn thành công 2 luận văn thạc sĩ; 1 giáo trình hoặc 1/3 sách đã xuất bản. Có 3 bài báo tác giả chính trên tạp chí quốc gia do Hội đồng xét duyệt quyết định; có 2 bài ISI (1 tác giả chính), hoặc 2 bài Scopus (1 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội.

Tiêu chuẩn cho Giáo sư dự bị là giảng dạy đại học sau 5 năm; hướng dẫn thành công 4 luận văn thạc sĩ; 1 sách chuyên khảo có chỉ số xuất bản. Công bố 5 bài báo tác giả chính trên tạp chí quốc gia do Hội đồng xét duyệt quyết định; công bố 5 bài ISI (3 tác giả chính), hoặc 5 bài Scopus (3 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội; chủ trì 1 đề tài nghiên cứu FOSTECT hoặc cấp Sở hoặc cấp Bộ. Ngoài ra còn có đóng góp cho chuyên ngành, Việt Nam và nhà trường.

Tiêu chuẩn cho Giáo sư thực thụ là giảng dạy đại học sau 8 năm; hướng dẫn thành công 2 luận án tiến sĩ; 2 sách chuyên khảo có chỉ số xuất bản. Công bố 10 bài tác giả chính trên tạp chí quốc gia do Hội đồng xét duyệt quyết định; 10 bài ISI (7 tác giả chính), hoặc 5 bài ISI (3 tác giả chính) và 5 bài Scopus (3 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội; Chủ trì 2 đề tài nghiên cứu FOSTECT hoặc cấp Sở hoặc cấp Bộ; Chủ trì 1 đề tài nghiên cứu cấp quốc gia. Đóng góp cho chuyên ngành, Việt Nam và nhà trường như phản biện ít nhất 1 tạp chí ISI hoặc Scopus…

Ở ngành nghiên cứu thì những tiêu chuẩn chung cũng giống như những tiêu chuẩn chung của ngạch giảng dạy. Trong đó, tiêu chuẩn cho Giáo sư trợ lý thì phải công bố 4 bài ISI (3 tác giả chính), hoặc 2 bài ISI (1 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội; số trích dẫn khách quan theo ISI: 12 (hoặc 06 đối với khối ngành kinh tế, xã hội) …

Tiêu chuẩn cho Giáo sư dự bị là phải giảng ít nhất 3 lớp và hướng dẫn thành công 2 thạc sĩ và 1 tiến sĩ. Công bố 10 bài ISI (7 tác giả chính), hoặc 5 bài ISI (3 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội; số trích dẫn khách quan theo ISI: 30 (hoặc 15 đối với khối ngành kinh tế, xã hội); chủ trì 1 đề tài nghiên cứu FOSTECT hoặc cấp Sở hoặc cấp Bộ….

Tiêu chuẩn cho Giáo sư thực thụ là giảng ít nhất 5 lớp; hướng dẫn thành công 4 thạc sĩ và 2 tiến sĩ. Công bố 20 bài ISI (15 tác giả chính), hoặc 10 bài ISI (7 tác giả chính) đối với khối ngành kinh tế, xã hội; số trích dẫn khách quan theo ISI: 60 (hoặc 30 đối với khối ngành kinh tế, xã hội); xuất bản một chương sách quốc tế (không kể chương sách từ các kỷ yếu hội thảo khoa học); chủ trì 2 đề tài nghiên cứu FOSTECT hoặc cấp Sở hoặc cấp Bộ và 1 đề tài nghiên cứu cấp quốc gia…

Tiêu chuẩn cho Giáo sư xuất sắc: hướng dẫn thành công 8 luận văn thạc sĩ và 4 luận án tiến sĩ. Chứng tỏ là một nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, nằm trong top 1% trong chuyên ngành trên thế giới…

Trước đó tên gọi “chức vụ chuyên môn của trường” gồm: Trợ lý giáo sư, Phó giáo sư, Giáo sư, Giáo sư xuất sắc. Điều này nhận được nhiều ý kiến phản ứng, không đồng tình vì dễ gây nhầm lẫn với chức danh giáo sư, phó giáo sư của Hội đồng chức danh giáo sư của nhà nước. Tuy nhiên sau khi nhà trường điều chỉnh thì các chức danh “Phó giáo sư”, “Giáo sư” của trường không còn nữa.

Theo nhà trường, việc đưa ra các tiêu chuẩn này là để chuẩn bị cho bước phát triển kế tiếp, nhà trường chủ trương tuyển dụng nhân sự xuất sắc trên khắp thế giới về làm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại trường.

Mục tiêu của đề bạt các chức vụ chuyên môn của trường là nhận dạng những giảng viên và nhà khoa học có tiềm năng lớn; ghi nhận và trả thu nhập, chế độ cho ứng viên vì những đóng góp xuất sắc cho giảng dạy, nghiên cứu khoa học, xã hội và nhà trường; xây dựng sự nghiệp hàn lâm cho giảng viên và nhà khoa học phù hợp với chuẩn mực quốc tế.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN
Đỗ Nhật Nam viết “tâm thư” gửi cha mẹ nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Cậu bé "thần đồng" ngày nào giờ đang theo đuổi con đường học vấn tại Mỹ. Nam gửi những lời chúc tới người mẹ làm giáo và bày tỏ mong muốn trở thành một thầy giáo "chính hiệu".

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:04

Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech
Cảm động với bức thư học trò gửi thầy giáo thời Hi-tech

Có người bảo với em rằng chỉ có những dòng thư tay mới mang nhiều ý nghĩa, công nghệ làm con người xa cách, nhưng em lại nghĩ rằng chỉ có cách thể hiện là khác nhau thôi còn tình cảm của học trò dành cho thầy cô luôn như vậy. Em muốn gửi đến thầy những hình ảnh, kỷ niệm thân thương nhất qua bộ tranh được vẽ bằng Galaxy Note5 như một món quà đầy ý nghĩa nhân dịp này.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 08:00

Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt
Thầy giáo khiếm thị 78 tuổi ở ngôi trường đặc biệt

(Dân trí) - Câu chuyện về người thầy khiếm thị, dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm” vẫn tận tụy, gắn bó với "sự nghiệp trồng người" khiến nhiều người xúc động...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:35

Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc
Những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc

(Dân trí) - Không chỉ đoạn văn mở đầu bị điểm 0 gây xôn xao dư luận vừa qua mà trước đây đã có những bài văn “siêu phẩm” điểm 0 gây sốc về độ “chém gió” của giới học trò ngày nay.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:29

Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước
Giảng viên 8x Việt tại Mỹ nghĩ về khác biệt nghề giáo hai nước

(Dân trí) - Học tập, trưởng thành và giảng dạy ở cả hai môi trường giáo dục Việt Nam và Mỹ, thầy giáo Lê Minh Tuấn có cái nhìn tổng quan về nghề dạy học ở hai đất nước.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo
Bộ trưởng Bộ Giáo dục gửi thư cảm ơn các thầy cô giáo

(Dân trí) - Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã gửi thư chúc mừng tới các thầy, cô giáo, các cán bộ, công chức, viên chức trong ngành giáo dục.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:52

Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi
Thi năm 2016: Cần cân nhắc về số môn thi

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp năm 2015 của Ủy ban Quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo và Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:26

Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”
Gần trăm thí sinh tranh tài Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội”

(Dân trí) - Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng nay 19/11, gần trăm học sinh đã tham dự Hội thi “Trạng nguyên Ngôi sao Hà nội” năm học 2015 - 2016.

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:47

Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên
Vụ khủng bố Paris vào đề thi Văn trường chuyên

(Dân trí) - Đề thi môn Ngữ Văn của Trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku, Gia Lai) yêu cầu học sinh bày tỏ suy nghĩ của mình về vụ khủng bố ở Paris gây chấn động thế giới thời gian qua.

Thứ năm, 19/11/2015 - 05:00

Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên
Cô Hiệu trưởng nhiều lần “xin lỗi” giáo viên

(Dân trí) - “Đã hơn một lần tôi phải xin lỗi các thầy cô vì muốn ngôi trường phát triển nhanh, muốn cho học sinh có được những gì tốt nhất mà tôi và chúng ta đã cuốn nhau theo những guồng quay, không có lúc nào ngơi nghỉ của công việc” – Cô Nguyễn Thị Nhiếp bày tỏ với các đồng nghiệp tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:40

ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS
ĐH Quốc gia TPHCM vinh danh 67 nhà giáo được phong hàm GS, PGS

(Dân trí) - Sáng nay (19/11), ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đồng thời vinh danh 67 nhà giáo đạt chuẩn chức danh GS, PGS trong năm 2014 và 2015.

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:38

TPHCM: Giải thưởng Võ Trường Toản 2015, vinh danh 33 nhà giáo xuất sắc
TPHCM: Giải thưởng Võ Trường Toản 2015, vinh danh 33 nhà giáo xuất sắc

Ngày 18/11/2015, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Sở GD-ĐT TP.HCM cùng công ty Prudential Việt Nam trao Giải thưởng Võ Trường Toản cho 33 thầy cô giáo và cán bộ quản lý xuất sắc có nhiều đóng góp tích cực cho ngành giáo dục…

Thứ năm, 19/11/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước mắt thầy giáo cắm bản
Nước mắt thầy giáo cắm bản

(Dân trí) - Đôi mắt đỏ hoe, thầy Bùi Văn Thắng tâm sự: “Tôi sẵn sàng về hưu sớm để cháu (con gái thầy) được vào dạy ở trường nhưng không được. Hơn 30 năm cắm bản nhưng tôi không thể giúp con gái mình”.

Thứ năm, 19/11/2015 - 02:47

Giám đốc Sở Xây dựng lý giải nguyên nhân SV không vào ở khu nhà 80 tỷ
Giám đốc Sở Xây dựng lý giải nguyên nhân SV không vào ở khu nhà 80 tỷ

(Dân trí) - “Vì khu nhà ở sinh viên mới đưa vào khai thác, có thể có nhiều sinh viên chưa biết rõ về khu nhà này nên các em chưa quan tâm đăng ký vào ở”, ông Dương Ngọc Ẩn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu nhận định.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:16

Cựu sinh viên ĐH Bách khoa trở thành cô giáo xuất sắc dạy trẻ em câm điếc
Cựu sinh viên ĐH Bách khoa trở thành cô giáo xuất sắc dạy trẻ em câm điếc

(Dân trí) - Để tập cho một đứa trẻ mất khả năng nói vì điếc bẩm sinh, chị Hạnh phải mất từ 1 – 5 năm, có ca phải mất đến 10 năm. Nhưng dù ca khó hay dễ, chị vẫn kiên trì dạy từng đứa trẻ mỗi ngày với hy vọng chúng có thể nói, có thể giao tiếp với thế giới xung quanh.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:02

Trường tiểu học Đặng Trần Côn A tưng bừng kỷ niệm 30 năm thành lập
Trường tiểu học Đặng Trần Côn A tưng bừng kỷ niệm 30 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 19/11, thầy và trò trường Tiểu học Đặng Trần Côn A (Thanh Xuân, Hà Nội) đã tưng bừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường và kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ năm, 19/11/2015 - 12:00

Đà Nẵng: Náo nức ngày Hiến chương nhà giáo
Đà Nẵng: Náo nức ngày Hiến chương nhà giáo

(Dân trí) - Nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng náo nức tổ chức kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11)

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:53

Phó giáo sư Vật lý lên tiếng “phản biện” các nhà Lịch sử
Phó giáo sư Vật lý lên tiếng “phản biện” các nhà Lịch sử

(Dân trí) - Rất nhiều bất cập hiện nay ở nền giáo dục phân khoa học thành các “môn học” có một phần nguyên nhân bắt nguồn từ việc mỗi “môn học” đều chú trọng về tính hàn lâm, ít gắn với thực tiễn và thiếu sự gắn kết hữu cơ với nhau, như tự thân vốn có của khoa học và thực tiễn.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:11

Thế hệ 8x, 9x thay đổi hình ảnh người làm nghề dạy học
Thế hệ 8x, 9x thay đổi hình ảnh người làm nghề dạy học

(Dân trí) - Giáo viên vừa là người dạy học, vừa là bạn bè, là thần tượng của học trò nhưng không đánh mất "chuẩn mực" của người làm nghề dạy học.

Thứ năm, 19/11/2015 - 11:06

Giáo viên lên tiếng về đoạn văn mở 0 điểm gây xôn xao
Giáo viên lên tiếng về đoạn văn mở 0 điểm gây xôn xao

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải thông tin về đoạn văn mở bị chấm 0 điểm, nhiều giáo viên Văn đã chia sẻ về cách chấm này.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:30

Thầy giáo người Dao 21 năm chăm trẻ mầm non
Thầy giáo người Dao 21 năm chăm trẻ mầm non

(Dân trí) - 21 năm qua, thầy Bàn Sinh Tiến cần mẫn như một “người mẹ hiền” dạy dỗ biết bao thế hệ các cháu học sinh mầm non trên địa bàn xã vùng cao Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa). Thầy Tiến luôn ân cần chăm sóc các cháu như chính con mình ở nhà.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:08

Giám đốc IT 9x: Từ bỏ giấc mơ đại học
Giám đốc IT 9x: Từ bỏ giấc mơ đại học

Từ bỏ giấc mơ đại học, chàng trai 9x Nguyễn Hải Hồ với tham vọng chinh phục giấc mơ lập trình viên quốc tế tự chọn cho mình hướng đi riêng. Vừa học vừa làm nên sau khi tốt nghiệp không lâu, Hải Hồ đã trở thành giám đốc IT.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:03

Sáng chế điện gió "độc quyền" của giảng viên IT
Sáng chế điện gió "độc quyền" của giảng viên IT

Với ý tưởng sản xuất ra nguồn điện thân thiện với môi trường, Tiến sĩ Trần Thế Trung -Viện Trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT (ĐH FPT) - đồng thời là giảng viên Đại học FPT đã mất nhiều năm cùng đồng nghiệp nghiên cứu, cho ra đời sáng chế liên quan tới điện gió. Sáng chế mới đây đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KH&CN công nhận và cấp bằng độc quyền.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:00

Nhận những lời chúc mà ứa nước mắt!
Nhận những lời chúc mà ứa nước mắt!

(Dân trí) - “Ngày này năm ngoái chúng tôi đang say sưa với những bài giảng. Nhưng giờ thì không còn nữa. Giờ nhận những lời chúc mừng 20/11 từ các em học sinh, bạn bè, người thân mà ứa nước mắt”, đó là lời tâm sự nặng trĩu tâm tư của một giáo viên vừa bị chấm dứt lao động.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:05