Thứ ba, 28/06/2016 - 16:09

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm

Dân trí

Bắt đầu từ 14h - 16h chiều nay 28/6, khách mời giao lưu sẽ trả lời các câu hỏi của độc giả về vấn đề "Mô hình đại học ứng dụng - lời giải cho bài toán thất nghiệp". Buổi giao lưu do Dân trí phối hợp với trường ĐH Nguyễn Trãi thực hiện.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 1

Các khách mời tham gia chương trình giao lưu gồm:

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc điều hành Trường Đại học Nguyễn Trãi

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 2

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong ngành Ngân hàng như: Phó Tổng Giám đốc Ocean Bank; Giám đốc Khối kiểm soát tín dụng Techcombank; Thành viên Ban Điều hành – Giám đốc Miền Bắc MDBank; Giám đốc Dự án SME kiêm Giám đốc Khách hàng Doanh nghiệp Hội sở VPBank.

Là người đã thay đổi quan điểm đào tạo của Đại học Nguyễn Trãi từ đào tạo hàn lâm, nặng về lý thuyết sang đẩy mạnh đào tạo ứng dụng, gắn với việc làm, từ năm 2016, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng cùng HĐQT và Ban Điều hành đã định hướng chiến lược phát triển Đại học Nguyễn Trãi, tập trung đào tạo đại học ứng dụng trên nền tảng công nghệ Đại học thông minh – Smart University, thay đổi phương pháp đào tạo từ phương pháp truyền thống – đọc chép sang thành chú trọng đào tạo ứng dụng thực tế, tăng sự trải nghiệm gắn với doanh nghiệp, đảm bảo trang bị cho sinh viên các kỹ năng tốt nhất, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế mở và giáo dục cũng mở cửa.

Mô hình mới này sẽ được áp dụng toàn diện từ năm học 2016 – 2017 và đang nhận được sự đồng tình rất cao từ sinh viên, nhà trường và xã hội.

Tiến sĩ Trần Tất Thành – Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng, Giám đốc dự án Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 3

Sinh năm 1980, bảo vệ thành công học vị Tiến sĩ Kinh tế tài chính trường Đại học Surrey Vương Quốc Anh, Tiến sĩ Trần Tất Thành đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu khoa học và tư vấn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại các trường Đại học lớn như Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính,…

Tham gia đội ngũ ban điều hành của Trường Đại học Nguyễn Trãi, Tiến sĩ Trần Tất Thành hiện đang làm Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, đồng thời cũng là Giám đốc dự án Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo – một môi trường học tập theo phương thức hoàn toàn mới với 70% thời lượng học online, đáp ứng nhu cầu học tập, nhận bằng Đại học chính quy của Đại học Nguyễn Trãi mà không mất quá nhiều thời gian lên lớp.

Thạc sỹ Trần Văn Quyến – Trưởng phòng Kinh doanh Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 4

Hiện Thạc sĩ Trần Văn Quyến giữ vị trí Trưởng phòng Kinh doanh cao đẳng nghề Nguyễn Trãi, trực thuộc hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi, Thạc sỹ Trần Văn Quyến đã có kinh nghiệm 15 năm công tác trong lĩnh vực dạy nghề và quản lý chất lượng đào tạo nghề,…

Với phương châm “đào tạo theo vị trí việc làm”, Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi thực hiện đào tạo sinh viên thành những người thợ lành nghề trong từng lĩnh vực như: làm đẹp, thẩm mỹ, đồ họa, ẩm thực,…

Mời độc giả đặt câu hỏi giao lưu với các khách mời Tại đây

Buổi giao lưu bắt đầu:

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc điều hành – Trường Đại học Nguyễn Trãi

Xin kính chào quý độc giả của báo Dân trí, quý phụ huynh, các em sinh viên và các quý vị quan tâm đến giáo dục.

Năm học 2016 – 2017, Trường Đại học Nguyễn Trãi chính thức áp dụng hình thức đào tạo tiên tiến – Đại học Ứng dụng trên nền tảng công nghệ Smart University, gắn với việc làm, hướng tới một mô hình đào tạo hiệu quả hơn, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao trên quan điểm thời đại kinh tế mở và giáo dục cũng phải mở cửa.

Trong buổi giao lưu hôm nay, chúng tôi mong muốn được trao đổi và chia sẻ với quý vị về vấn đề đang gây nhiều tranh luận xung quanh thực trạng thất nghiệp của ngày càng nhiều cử nhân, thạc sĩ,..

Đặc biệt, khi đây là thời điểm chuẩn bị bước vào kỳ thi quốc gia, đồng thời cũng là mùa bảo vệ đồ án khóa luận của các sinh viên năm cuối, thực trạng giáo dục bị đẩy vào “thảm cảnh” khi học sinh thì lo đầu vào, còn sinh viên thì lo đầu ra, loanh quanh trong mối bận tâm chung của gia đình và xã hội. Vậy giải pháp nào cho bài toán thất nghiệp của cử nhân?

Trong nỗ lực tạo thành một hình mẫu về chất lượng đào tạo hướng tới việc đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết của phát triển kinh tế, sẽ được sử dụng như là một minh họa về cách thức triển khai đào tạo. Chúng tôi rất mong nhận được các câu hỏi và được trao đổi cùng quý vị.

Trần Văn Đoàn - Email: doan _ hdxxx @ gmail . com - 25/06/2016 - 09:53:08

Tôi học đằng đẵng 5 năm đại học ra trường, làm việc không sử dụng chút kiến thức gì ở đại học cả. Có thể nói là không bằng những công nhân hay các bạn học trung cấp, cao đẳng khi các bạn học thời gian ngắn, đi làm sớm, tích lũy được kinh nghiệm nhiều. Tôi thấy mình để lãng phí thời gian quá.

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào bạn! Chia sẻ của bạn cũng là suy nghĩ của không ít người. Trong thời buổi kinh tế mở và hòa nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc đi học mất quá nhiều thời gian nhưng chỉ là một quá trình nghiên cứu, nghiền ngẫm lý thuyết mà không có thực tế quả thực là một sự lãng phí ghê gớm nguồn lực xã hội.

Vì lẽ đó, thay đổi phương thức đào tạo là điều bắt buộc phải làm, và những người thức thời sẽ ý thức rõ ràng việc mình cần chọn một môi trường như thế nào để theo học.

Tuy nhiên, môi trường kinh tế nước ta vẫn còn nhiều vấn đề, và người đi học đứng trước 2 đòi hỏi: đó là vừa phải đảm bảo bằng cấp cao nhất, vừa phải đảm bảo trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Theo ý kiến cá nhân tôi, Nhà nước cần có những thay đổi về quy định đào tạo, tăng thời lượng thực tế trong trường học lên để thế hệ trẻ họ sử dụng được sức trẻ của mình để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy kiến thức và trưởng thành.

Đặc biệt, với tình hình các doanh nghiệp nước ngoài bước chân vào Việt Nam ngày càng đông như hiện nay, họ thực sự rất khát các bạn trẻ ham học hỏi và thái độ làm việc đúng mực và có vốn kiến thức thực tế tương đối. Họ ngày càng đóng vai trò quyết định của nền kinh tế và là nguồn tuyển dụng lượng lớn nhân sự trong xã hội.

Phạm Thị Duyên - Email: phamthiduyenxx@gmail.com - 25/6/2016 11:40:10

Sinh viên ra trường dù sớm hay muộn vẫn khó khăn trong việc tìm cho mình công việc ổn định do thiếu kỹ năng mềm cũng như kiến thức thực tế ngoài xã hội. Vậy sinh viên phải làm gì khi ra trường mà chưa tìm được việc làm? Nhà nước sẽ có chính sách gì để giúp đỡ và hỗ trợ SV thất nghiệp?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào bạn Duyên, vấn đề việc làm vẫn luôn là vấn đề nóng trong xã hội. Sinh viên ra trường thường gặp phải những khó khăn do thiếu những kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm ứng dụng - thực hành trong công việc. Đây là hai trong nhiều yếu tố mà Trường Đại học Nguyễn Trãi luôn chú trọng đào tạo cho sinh viên. Môn học kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy và trở thành một môn học chính. Mặt khác, trường luôn chú trọng đào tạo kỹ năng ứng dụng - thực hành để giúp sinh viên có thể áp dụng ngay kiến thức vừa học vào thực tế công việc.

Từ năm học 2016 – 2017, Đại học Nguyễn Trãi áp dụng mô hình đào tạo ứng dụng, thời lượng học thực tế tại doanh nghiệp của sinh viên chiếm tới 70%. Liên kết hợp tác chặt chẽ với hơn 300 doanh nghiệp phân theo từng khối ngành từ kinh tế, du lịch, kế toán, quản trị kinh doanh, mỹ thuật ứng dụng, kiến trúc đến quan hệ công chúng, tài chính ngân hàng,… Đại học Nguyễn Trãi tổ chức đào tạo theo mô hình doanh nghiệp, trang bị cho sinh viên các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề, ngoại ngữ một cách khoa học. Đào tạo theo vị trí việc làm, doanh nghiệp tham gia từ công tác thẩm định bài giảng, xây dựng bài giảng và trực tiếp đứng lớp, giảng dạy tại doanh nghiệp, hướng dẫn sinh viên thực tập, đồng thời đây cũng chính là nguồn tuyển dụng đối với sinh viên trong trường.

Với 30% học lý thuyết ứng dụng tại trường, sinh viên Đại học Nguyễn Trãi sẽ thích nghi sớm hơn và chủ động hơn trong công việc của mình.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, hàng loạt các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ lần lượt ra đời và nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp này là rất lớn. Đây chính là cơ hội việc làm cho hàng ngàn lao động và cả những sinh viên mới ra trường. Về phần mình, Đại học Nguyễn Trãi có bộ phận quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ việc làm, là cầu nối giúp sinh viên và các doanh nghiệp có thể tìm thấy nhau.

Chúc bạn luôn nhạy bén để nắm bắt cơ hội việc làm và hoạch định tương lai cho mình.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 5

Đinh Doãn Tú - Email: tuxx@vinaconexitc.com.vn - 24/06/2016 03:42:37

Mình đã tốt nghiệp đại học và đang công tác trong ngành Mỹ thuật. Tuy nhiên, đam mê của mình là trở thành quản trị ngành tài chính – ngân hàng. Mình muốn hỏi là: Quý trường có chương trình đào tạo từ xa hoặc buổi tối không?

TS. Trần Tất Thành – Giám đốc dự án Hệ thống Công nghệ đào tạo NetGo

Chào Doãn Tú.

Hiện nay một số module của Trường đã được triển khai thành công theo hình thức e-learning, giúp học viên có thể tương tác tốt và phát triển nhanh nhất các kỹ năng của mình, đặc biệt là Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo chính là giải pháp dành cho đam mê của bạn.

Khai trương, ra mắt tháng 5/2016, Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo là không gian học liệu mở, đào tạo chính quy theo lộ trình khung của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bạn sẽ được chủ động lựa chọn thời gian học, tiến độ học cũng như các môn học theo lộ trình.

Với sự phối hợp chặt chẽ giữa trường Đại học Nguyễn Trãi và các doanh nghiệp đối tác, đội ngũ giảng viên cùng chuyên gia doanh nghiệp sẽ luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn các vướng mắc trong quá trình học, tiếp cận kho học liệu tại Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo.

Bạn có thể tham quan không gian học liệu NetGo tại đây: www.netgo.edu.vn

Ngành thiết kế đồ họa của trường có đào tạo chuyên sâu về mảng 2D, 3D không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Thiết kế đồ họa ứng dụng đang là ngành HOT hiện nay, bởi bất cứ một doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức nào cũng đểu có nhu cầu quảng bá hình ảnh của mình phục vụ công tác nhận diện thương hiệu.

Nằm trong chương trình “Kết nối doanh nghiệp – Connect to Enterprise”, thiết kế 2D, 3D là những phần mềm, ứng dụng và là những môn học được tập trung đào tạo trong chương trình học của ngành thiết kế đồ họa tại trường Đại học Nguyễn Trãi.

Với các doanh nghiệp như Công ty Truyền thông VTC – là doanh nghiệp rất mạnh về các game đồ họa 2D, 3D, kỹ thuật VFX, sinh viên của trường sẽ được đi thực tế, thực tập ngay từ năm đầu tiên.

Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học cũng như ngành học thiết kế đồ họa của trường tại website: www.daihocnguyentrai.edu.vn hoặc liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Thân Văn Minh - Email: minhvaxxx@gmail.com - 27/06/2016 03:20:35

Lập nghiệp nên dựa vào đam mê hay dựa vào xu hướng của xã hội? Cần những yếu tố gì để có thể lập nghiệp? Nền giáo dục không thể thay đổi trong chốc lát, giải pháp giáo dục hiện tại vẫn đến từ các trường tư, vậy sinh viên có nên tự lập nghiệp trong khi đang đi học không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Khi lập nghiệp, có ba điều cần quan tâm: sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội. Thiếu một trong ba thứ đó thì đều khó thành công. Thiên lệch quá một trong ba điều đó cũng khó thành công. Một trong những điều quan trọng nữa là lập nghiệp cũng cần phải tập luyện và các sinh viên hoàn toàn có thể tập luyện khi còn đi học. Rất nhiều bạn sinh viên đã rèn luyện mình bằng cách làm gia sư, bán hàng… Đó là cách các bạn tự rèn luyện mình với cuộc sống. Với bất kỳ người nào cũng đều có trong mình hai nền giáo dục: một của nhà trường và một của chính mình. Nền giáo dục của nhà trường là giống nhau và bình đẳng với tất cả mọi người. Tự giáo dục là cách các bạn sử dụng thời gian còn lại của mình một cách hiệu quả và tích lũy các kinh nghiệm sống. Tự giáo dục cũng là sự khác biệt đem lại thành công cho các bạn trẻ.

Hôm qua, có bạn trẻ trong trường mới 18 tuổi hỏi tôi nếu muốn mở doanh nghiệp thì nên mở ngành gì và mở như thế nào? Đó thực sự là một bạn trẻ cầu tiến. Tôi đã cùng 2 chuyên gia doanh nghiệp và 2 chuyên gia trong Chương trình Khởi nghiệp của Đại học Nguyễn Trãi cùng bạn đó phân tích về các điều kiện của bạn đó. Và đã tìm được câu trả lời, trong đó lựa chọn ngành bạn thích là một điều kiện rất quan trọng, có thể làm tốt và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Học tập là quá trình khám phá chính bản thân mình và bạn cần tìm ra câu trả lời chính xác cho mình sớm. Còn làm như thế nào thì bạn nên vào các doanh nghiệp khởi nghiệp nếu muốn biết khởi nghiệp cần làm thế nào? Học hỏi và lập nghiệp không nên là hai quá trình tách rời.


Sinh viên ngành Kiến trúc của trường ĐH Nguyễn Trãi

Sinh viên ngành Kiến trúc của trường ĐH Nguyễn Trãi

Đặng Thị Hoa - Email: danghoak55xxx@gmail.com - 25/6/2016 01:37:51

Cho em hỏi việc chú trọng vào học thật giỏi các môn ở trường đại học và việc nghiên cứu về vấn đề mình thích trong ngành thì cái nào quan trọng hơn ạ? Nếu đầu tư thời gian vào nghiên cứu thì sẽ không thể đạt điểm cao tất cả các môn được. Cho em hỏi nên làm thế nào thì tốt ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Băn khoăn của bạn rất lý thú và những suy nghĩ này chứng tỏ bạn là một sinh viên giỏi. Điểm học của sinh viên chỉ đánh giá một phần nào năng lực thực sự của sinh viên. Đối với một nhà tuyển dụng, kết quả hoạt động độc lập của sinh viên quan trọng hơn nhiều so với điểm số. Đối với bản thân bạn, kiến thức và những trải nghiệm học tập cũng quan trọng hơn nhiều so với điểm số. Những sinh viên xuất sắc bao giờ cũng có đề tài được ghi nhận ngay trong quá trình làm sinh viên. Tuy nhiên việc hoàn thành chương trình học cũng là một việc thể hiện sự nghiêm túc trong học tập của bạn và giúp bạn có cái nhìn tổng thể để giúp phát triển lâu dài.

Hồ Kim Liên - vivuthuongnhoxxx@gmail.com – 25/6/2016 10:38:22

Em được biết từ năm 2016, chương trình học của trường sẽ rút ngắn xuống còn 3 năm chứ không phải 4 năm như các trường khác? Tại sao lại vậy và với chương trình 3 năm thì liệu sinh viên có đủ được kiến thức mà ra trường đi làm hay không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào bạn. Tại Đại học Nguyễn Trãi, bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, sẽ áp dụng mô hình đào tạo mới – đại học ứng dụng. Theo đó, sinh viên sẽ chỉ học 30% thời lượng trực tiếp trên lớp, 70% thời lượng còn lại tức là sẽ có 7 kỳ học các bạn sẽ học trực tiếp tại doanh nghiệp với sự hướng dẫn của các chuyên gia doanh nghiệp. Nhà trường đã ký kết hợp tác đào tạo với hơn 300 doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau.

Thay vì đào tạo 1 năm có 2 học kỳ, từ năm nay, sẽ là 1 năm học liên tiếp 3 học kỳ, không có nghỉ hè. Bởi điều này sẽ tạo điều kiện rút ngắn thời gian học cho sinh viên, giúp các bạn được ra trường sớm và nắm bắt thêm nhiều cơ hội cho mình. Đồng thời, học tập tại môi trường doanh nghiệp, các bạn sẽ chính là những người nhân viên thực thụ, mà không có nhân viên nào hay doanh nghiệp nào có chuyện nhân viên được… nghỉ hè cả.

Tiếp thu kiến thức cũng giống như nội dung công việc sẽ là một quá trình liên tục, không bị ngắt quãng bởi những kỳ nghỉ dài như nghỉ hè – thường sẽ làm sao lãng và rơi vãi đi phần lớn kiến thức của sinh viên - từ đó, tạo cho sinh viên thói quen và bản lĩnh tiếp nhận, đương đầu với những áp lực công việc có thể sẽ xảy ra trong quá trình làm việc sau này.

Như vậy, thay vì ngồi trên ghế nhà trường trong 4 năm, với NTU, các bạn sẽ chỉ cần 3 năm.


Sinh viên trường ĐH Nguyễn Trãi trong giờ thực hành

Sinh viên trường ĐH Nguyễn Trãi trong giờ thực hành

Anh Cuông – Hà Nội – anhquocxx@yahoo.com.vn – 25/6/2016 8:42:35

Em thích nghề báo, vậy học khoa Quan hệ công chúng của trường có được không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Công việc làm báo thực sự rất thú vị. Nó đòi hỏi và giúp người làm báo có tư duy, góc nhìn đánh giá, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, bao quát,… Và làm báo là một phần trong lĩnh vực Truyền thông – Quan hệ công chúng.

Để làm báo, không nhất thiết cứ phải học báo mới làm được báo. Tuy nhiên, tại Khoa quan hệ công chúng của Đại học Nguyễn Trãi, các em sẽ được theo học các giảng viên là những nhà báo lão luyện trong nghề báo, được hướng dẫn cách tiếp cận thông tin, tình huống thực tế cùng kho thư viện riêng của Khoa với nhiều tài liệu tham khảo hay về báo chí.

Với mô hình đại học ứng dụng 70% thời lượng học thực tế tại doanh nghiệp, em sẽ được nhà trường giới thiệu tới các tòa soạn, các đơn vị hoạt động báo chí hợp tác với trường để học tập, trau dồi được nhiều hơn cho nghề nghiệp mình yêu thích em nhé.

Nguyễn Lương Thiện – Thanh Hóa – thiennlxxx@gmail.com - 27/6/2016 8:09:40

Thầy cô cho hỏi lương khởi điểm của người làm quan hệ công chúng là bao nhiêu? Có cao không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Không chỉ riêng lĩnh vực quan hệ công chúng, đối với bất cứ ngành nghề nào thu nhập sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà trước hết là khả năng của bản thân các em. Các em khẳng định mình thế nào trong mắt các nhà tuyển dụng.

Theo một điều tra vào năm 2011, mức lương của nhân viên mới tại các công ty PR chuyên nghiệp trung bình hàng tháng là từ 250 – 500 USD (từ 5 đến 10 triệu VNĐ). Nhóm chuyên viên tại các công ty, tập đoàn lớn có thu nhập cao hơn, từ 600-1000 USD (12- 20 triệu VNĐ); còn nhóm quản lí cấp cao thì có mức lương là từ 1000-2500 USD (khoảng 20-50 triệu VNĐ)… em nhé!

Mai Trang – Hải Phòng – maito@xxxx.com - 25/6/2016 09:25: 41

Thầy cô cho em hỏi Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông trường mình học mấy năm và quy trình đào tạo như thế nào ? Em cảm ơn ạ.

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em! Đại học Nguyễn Trãi áp dụng quy chế đào tạo theo tín chỉ. Với hình thức đào tạo này, những sinh viên xuất sắc có thể tốt nghiệp chỉ sau 3 năm học, thay vì phải học hết thời gian 4 năm như trước đây.

Trong toàn khóa học, sinh viên luôn có cơ hội được thực tập, kiến tập và cộng tác với các cơ quan, doanh nghiệp, đài truyền hình, các tập đoàn truyền thông dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, phóng viên, biên tập viên có trình độ và kinh nghiệm. Có một điểm rất đặc biệt trong công tác đào tạo của Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông là Học phải đi đôi với Hành, cùng với việc học các môn lý thuyết là chương trình thực hành rất đa dạng.

Hoàng Văn Thuân - Email: tacodonboivisaoxxx@gmail.com - 26/6/2016 02:57:29

Em đang học năm cuối 1 trường cao đẳng ngành quản trị kinh doanh, nhưng học xong em biết em khó có thể xin được 1 công việc ổn định với tấm bằng cao đẳng, nhiều người bằng đại học về còn thất nghiệp. Em tìm hiểu thấy trường mình đào tạo ứng dụng thực tế, mà học theo tín chỉ thì có lẽ cũng chỉ mất đến 3 năm. Em bây giờ cũng đã mất gần 3 năm. Nếu em đăng kí học tại trường lại thêm 3 năm nữa tốn kém không ít, em chỉ muốn hỏi thầy cô, là sinh viên chúng em học tập tại trường, thì nhà trường có sắp xếp công việc cho sinh viên làm thêm không ạ, hoặc nhà trường có liên kết với nơi nào đó để có việc cho sinh viên làm thêm không?

Thạc sỹ Trần Văn Quyến

Chào Thuân, cảm ơn những chia sẻ của em dành cho Ban tư vấn. Em là một người trẻ tuổi, bởi vậy, em hãy cố gắng học tập tốt, lạc quan và tin tưởng vào nỗ lực của bản thân mình.

Tại Trường Đại Học Nguyễn Trãi, bộ phận quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ việc làm là nơi sẽ giới thiệu cơ hội việc làm cho sinh viên hàng ngày, hàng tuần,… từ chính các doanh nghiệp đang hợp tác, liên kết với nhà trường. Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ hội là tùy thuộc vào sự nhạy bén và khả năng của chính các em.

Thực tế là nhiều sinh viên của Đại học Nguyễn Trãi đã bắt đầu đi làm từ năm thứ 2, thứ 3.

Nguyễn Minh Quân - Email: baby_koreaxx@yahoo.com - 25/6/2016 05:45:18

Địa chỉ trường ở đâu?22 tuổi có quá trể để vào trường? Học phí là bao nhiêu ạ? khi cần liên hệ với ai?

Tiến sĩ Trần Tất Thành

Chào Minh Quân. Bắt đầu một con đường không bao giờ là quá muộn cả. Chỉ là bạn có quyết tâm theo đuổi ước mơ của chính mình hay không.

Với phương thức đào tạo mới – áp dụng mô hình đại học ứng dụng, chúng tôi chào mừng bạn gia nhập NTU – một môi trường trẻ và năng động.

Hiện tại, trường có 02 địa chỉ:

Cơ sở 1 tại: 36A Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Cơ sở 2 tại: 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Các bạn theo học mô hình đào tạo trong nước và chính quy tập trung sẽ học tập ở cơ sở 1: 36A Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

Học phí là 7.334.00 đồng/kỳ.

Bạn có thể liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết về các thông tin tuyển sinh của trường.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 8

Nguyen Thu Hong – Email: latte12xxx@gmail.com 08/10/2012 07:03:50

Nhà trường có cam kết việc làm/ đầu ra không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Nhà trường cam kết việc làm khi sinh viên đảm bảo theo học đúng lộ trình của nhà trường cùng doanh nghiệp đưa ra và tốt nghiệp.

Nhà trường đã liên kết với hơn 300 doanh nghiệp thuộc các khối ngành, nghề khác nhau theo các nhóm ngành đào tạo trong trường để đảm bảo các sinh viên của trường được thực tập thực tế trong quá trình đào tạo. Đây cũng chính là những môi trường sẽ đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp cho các em trong trường hợp các em hoàn thành đúng quy trình học theo mô hình đại học ứng dụng của trường.

Phạm Thị Hồng – thaonhixxx@gmail.com – 24/06/2016 – 10:42:08

Cho em hỏi Khoa PR trường mình đào tạo có tốt không ạ. Bằng ra trường có bằng PR bên Học viện báo chí tuyên truyền hay Khoa Báo chí & Truyền thông của ĐH KHXH&NV không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Cảm ơn em. Đây thực sự là một câu hỏi rất thú vị. Có thể trao đổi với em đôi điều thế này.

Mỗi môi trường sẽ đều có thế mạnh, sở trường của mình trong công tác đào tạo. Khoa Quan hệ Công chúng của Đại học Nguyễn Trãi còn non trẻ, song đi sau cũng là một lợi thế bởi chúng ta sẽ học hỏi được kinh nghiệm và những điều mới mẻ, hiện đại.

Đặc biệt, tại Đại học Nguyễn Trãi, với việc áp dụng mô hình đại học ứng dụng vào công tác giảng dạy, đào tạo, sinh viên khoa quan hệ công chúng được học làm nghề, thực hành nhiều và hiện đang có rất nhiều bạn đã trở thành cộng tác viên “ruột” hưởng lương hàng tháng của các công ty, tòa soạn liên kết với trường.

Các bạn ấy được các công ty, đối tác của trường tin tưởng giao phụ trách các hạng mục tổ chức sự kiện, được giao làm kế hoạch truyền thông nhận diện thương hiệu,… và đó chính là những cơ hội để các em được học nghề, làm nghề trực tiếp thay vì phải ngồi học lý thuyết trên lớp để rồi khi tốt nghiệp không hình dung được việc mình sẽ làm là gì.

Tôi tin đây chính là điểm khác biệt và là điều các em cần, thay vì học nghề qua lý thuyết! Chào mừng em gia nhập Khoa Quan hệ công chúng của trường.

Thanh Hung - Email: hunghobaoxxx@gmail.com - 24/06/2016 02:56:19

Em đang có ý định vào học tại trường nhưng em vẫn còn một số băn khoăn Đó là: liệu học phí của trường cao như vậy nhưng chất lượng và môi trường đào tạo của nhà trường có gì khác các trường khác không? Liệu đầu ra của trường có thực sự đáp ứng nhu cầu hiện tại của xã hội như nhà trường đã nói?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Hùng. Băn khoăn của em thực sự là quan tâm chung. Đại học Nguyễn Trãi thuộc khối trường ngoài công lập, đồng thời là một trong 3 trường đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình đại học ứng dụng vào đào tạo. Với bằng tốt nghiệp chính quy do Bộ Giáo dục – Đào tạo cấp nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia, mức học phí đưa ra khoảng 7.334.00 đồng/kỳ là mức học phí vừa phải với đa số bạn trẻ và gia đình.

Sự khác biệt của trường đến từ phương pháp đào tạo đã triển khai thành công tại một số nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Singapore đem lại giá trị đích thực, đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhân sự chất lượng cho doanh nghiệp. Để hiểu hơn về môi trường này, rất mong em có thời gian đến tham quan và tìm hiểu kĩ hơn. Tôi hy vọng rằng, học tập tại Đại học Nguyễn Trãi sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn của nhiều bạn trẻ.

Nguyen Van Cuong - Mobile: 0169941xxxx - 27/06/2016 11:38:29

Thầy cho em hỏi trường có ký túc xá không ạ?

Tiến sĩ Trần Tất Thành

Chào em. Đối với các sinh viên ở xa có nhu cầu về chỗ ở, Trường Đại học Nguyễn Trãi có ký túc xá cho các em là 1 đơn nguyên 14 tầng ở khu Ký túc xá Mỹ Đình, cách trường 1,5km. Mỗi tầng có 10 phòng rộng ~45 m2, mỗi phòng sẽ gồm 6 sinh viên. Như vậy, diện tích sử dụng trung bình sẽ là hơn 7m2/sinh viên, gần gấp đôi so với diện tích trung bình 4m2/sinh viên của các Ký túc xá khác trên địa bàn Hà Nội. Ký túc xá có trang bị giường tầng, bàn học và tủ đựng đồ, 01 phòng tắm và 2 WC và bình nóng lạnh. Chi phí bình quân khoảng: 315.000/tháng/sinh viên.

Đây sẽ là nơi ở tập trung, tạo điều kiện thuận lợi cho các em về sinh hoạt và học tập tại trường. Thân!

Vũ Diệp Thư - Email: cuctrangxxxx @ gmail . com - 27/06/2016 09:20:55

Em ở Quảng Ninh. Cho e hỏi, bây giờ em nộp hồ sơ xét tuyển có được không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Diệp Thư! Hiện tại, trường đang trong kỳ xét tuyển hồ sơ cho năm học 2016 – 2017, em có thể tham khảo trực tiếp tại website của trường: www.daihocnguyentrai.edu.vn hoặc liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết.

Hương Nguyễn – Nam Định – toctienxxx@gmail.com

Ngành Quan hệ Công chúng thì em nghe nói cũng nhiều, nhiều bạn của em cũng rất thích học. Thầy cô nói rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành này ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Quan hệ công chúng là một trong những nghề được đánh giá là “hot” nhất về nhu cầu tuyển dụng trong những năm gần đây và bất cứ một cơ quan, tổ chức nào cũng đều có nhu cầu nhân lực mảng này.

Những người thuộc lĩnh vực này thường rất cá tính, năng động và đa năng. Họ có thể làm báo, làm tại các công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, truyền thông nhận diện thương hiệu, xây dưng và phát triển thương hiệu cho tổ chức, cá nhân… hoặc làm truyền thông, văn hóa nội bộ.

Với ngành này, các em có thể làm tại các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, trường học, bệnh viện, các doanh nghiệp tư nhân, nước ngoài, các tổ chức xã hội, tổ chức dân sự, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, các công ty truyền thông tổ chức sự kiện,…

Ngô Đức Anh – Email: voleyballxxxx@gmail.com – 24/06/2016 8:52:30

Trường có chương trình miễn giảm học phí gì cho sinh viên không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em! Trường có chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng cho một số đối tượng sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, hoặc đạt các kết quả tốt tại các kỳ thi.

Để cụ thể hơn em có thể tham khảo trực tiếp tại website của trường: www.daihocnguyentrai.edu.vn hoặc liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết.

Lê Nguyễn Sơn Đông – Email: west_eatxxx@gmail.com – 27/06/2016 2:50:34

Chỉ tiêu của trường năm nay là bao nhiêu? Sao trường lấy ít chỉ tiêu vậy?

Thạc sỹ Trần Văn Quyến – Trưởng phòng kinh doanh

Chào em. Chỉ tiêu tuyển sinh của Trường Đại học Nguyễn Trãi năm 2016 là 1.200 chỉ tiêu.

Năm học 2016 – 2017, mô hình đại học ứng dụng chính thức được đưa vào áp dụng đào tạo, đồng thời, nhà trường cam kết tối thiểu 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, đây chính là lý do để Đại học Nguyễn Trãi tổ chức đào tạo tập trung, chú trọng chất lượng nguồn nhân sự chứ không đào tạo tràn lan. Và đây là con số chỉ tiêu phù hợp nằm trong định hướng phát triển của trường.

Nguyễn Thanh Sơn - Email: niemtinxxxx@gmail.com - 25/06/2016 05:01:57

Tới thời điểm hiện nay Đại học Nguyễn Trãi đã đào tạo được bao nhiêu sinh viên? Chất lượng của các sinh viên đó như thế nào? Cơ hội việc làm đạt bao nhiêu %? Đánh giá của xã hội đối với các sinh viên đại học Nguyễn Trãi như thế nào?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Thanh Sơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến công tác và hiệu quả đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Đến nay, sau 8 năm thành lập – từ 2008, Đại học Nguyễn Trãi đã đào tạo hàng nghìn sinh viên với 2 cơ sở tại 36A Phạm Văn Đồng và 266 Đội Cấn. Với sự năng động và không ngừng hoàn thiện kỹ năng của bản thân, trên con đường chuyển đổi từ mô hình đào tạo nghiên cứu hàn lâm sang đào tạo ứng dụng, hiện nay, sinh viên Đại học Nguyễn Trãi chưa tốt nghiệp nhưng đã tham gia vào rất nhiều dự án thực tế và được các doanh nghiệp đánh gia cao.

Việc đánh giá của xã hội sẽ đem lại giá trị đích thực cho sinh viên học tập tại trường. Đặc biệt, với mô hình đào tạo đại học ứng dụng, tăng cường trau dồi, trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm, nghề và kinh nghiệm thực tế trong suốt quá trình đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, Đại học Nguyễn Trãi sẽ là môi trường phát triển ước mơ và thúc đẩy sinh viên trưởng thành.

Tôi tin tưởng và hy vọng các em sinh viên tốt nghiệp tại hệ thống giáo dục Đại học Nguyễn Trãi sẽ trưởng thành nhanh chóng và khẳng định được giá trị của mình.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 9

Ninh Ngọc Thanh – Email: blue_xxx@gmail.com – 27/6/2016 – 02:04:53

Cho hỏi trường cam kết đến 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, vậy thực tế sinh viên ra trường năm nay của quý trường ra sao?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào bác. Mô hình đại học ứng dụng trên nền tảng smart university sẽ chính thức được Đại học Nguyễn Trãi áp dụng đồng bộ vào công tác đào tạo bắt đầu từ năm học 2016 – 2017. Trong thời gian chuyển đổi, sinh viên của trường đã được định hướng và hưởng phần nào những phương thức đào tạo mới của trường, đặc biệt là mô hình ứng dụng, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Với sự tham gia sâu vào công tác thẩm định học liệu và giảng dạy, các chuyên gia doanh nghiệp cũng đồng thời là những người tham gia hướng dẫn, phản biện và là nguồn tuyển dụng sinh viên của trường.

Ở thời điểm này, các sinh viên năm cuối của Đại học Nguyễn Trãi đang bước vào kỳ bảo vệ khóa luận, đồ án tốt nghiệp. Tôi vui mừng xin được chia sẻ với bác rằng sinh viên Đại học Nguyễn Trãi rất nhiều em đã được doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp ngay tại lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Đặc biệt, đối với chuyên ngành mỹ thuật đồ họa ứng dụng, nhiều sản phẩm thiết kế của sinh viên đã được các đối tác doanh nghiệp mua bản quyền tại chỗ.

Có thể kể đến như Hoàng Ngân, Trọng Thùy, Thủy Trúc – Khoa Mỹ Thuật ứng dụng, Ngọc Hoa, Ngọc Nam – trở thành thành viên của Công ty CP Misa, G9 ngay trong lễ bảo vệ cùng nhiều những thành công khác.

Đó chính là niềm vui chúng tôi muốn được chia sẻ với bác và quý vị độc giả, cùng mừng cho sinh viên Đại học Nguyễn Trãi.

Trần Văn Thắng – Email: vuthang1983xxxx@gmail.com

Xin cho hỏi học quản trị kinh doanh của Đại học Nguyễn Trãi có đặc điểm gì khác so với trường khác?

TS Trần Tất Thành – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng – Giám đốc dự án Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo

Chào bạn. Truyền cảm hứng kinh doanh, khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm thứ nhất chính là điểm khác biệt của khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Nguyễn Trãi.

Thông qua mô hình Learning by doing, học thông qua giao việc,

Học tập thông qua các dự án theo mô hình learning-by – doing , học thông qua các việc. Giáo viên là sếp, là cấp trên của bạn, sinh viên là nhân viên làm việc theo sự hướng dẫn của giáo viên. Sinh viên được nhà trường hỗ trợ khởi nghiệp. Một ví dụ là : Sinh viên K13 chúng tôi đang thực hiện dự án Thực phẩm sạch với Thương hiệu Hành tinh xanh trong mắt bạn. Green Planet in your eyes.

Phạm Thị Thúy – Email: thuyxuxxx@gmail.com – 28/6/2016 01:30:45

Tôi có con chuẩn bị vào học ngành Kiến trúc của nhà trường nhưng tôi không biết các cháu sẽ học chuyên ngành gì về công trình hay quy hoạch?

Thạc sĩ Trần Văn Quyến – Trưởng phòng Kinh doanh

Chào bác. Trước tiên, xin cảm ơn bác đã quan tâm đến quá trình học tập của con em mình như bác.

Hiện tại, Trường ĐH Nguyễn Trãi sẽ đào tạo chính quy 02 chuyên ngành là Kiến trúc công trình và Kiến trúc Quy hoạch.

Chuyên ngành Kiến trúc Công trình sẽ học kiến trúc công nghiệp, kiến trúc nhà ở, kiến trúc công cộng, bên cạnh đó là các hạng mục môn học về thiết kế nội ngoại thất.

Chuyên ngành Kiến trúc Quy hoạch gồm Kiến trúc quy hoạch chung, quy hoạch trung tâm đô thị, kiến trúc khu ở đô thị và Quy hoạch nông thôn.

Về nội thất, các em sinh viên có thể thiết kế không gian nhà ở, công trình công cộng,…

Theo nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực của nhóm ngành Kiến trúc hiện nay đều rất cần.

Khi vào trường, sinh viên sẽ được gặp các thầy cô đầu ngành trong lĩnh vực Kiến trúc cũng như các chuyên gia doanh nghiệp hợp tác với trường, các trung tâm tư vấn kiến trúc xây dựng,… hợp tác với trường. Khi đó, các em sẽ có những định hướng, tư vấn cụ thể để lựa chọn nhóm ngành phù hợp để phát triển khả năng, sở trường và niềm yêu thích của mình.

Bác có thể tìm hiểu thêm thông tin về các chuyên ngành này của trường tại website: www.daihocnguyentrai.edu.vn hoặc liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết.

Nguyễn Ngọc Tuyến - Email: tuyenpxtk@gmail.com - Mobile: 01645342796 - 25/06/2016 02:55:12

Thời gian học thực hành tại Đại học Nguyễn Trãi nhiều không? Học tại Đại học Nguyễn Trãi thì sau này công tác ở ngành nào là phát triển thuận lợi?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Tuyến,

Từ năm học mới 2016-2017, Đại học Nguyễn Trãi sẽ áp dụng quy trình đào tạo 6 bước, trong đó, ngay từ đầu trước khi bước vào đào tạo thì ngoài những bước như thay đổi tư duy nhận thức – Đánh thức người khổng lồ trong bạn, giới thiệu các vị trí công việc đầu ra, tham quan doanh nghiệp,… thì các em sẽ được các chuyên gia đến từ doanh nghiệp và giảng viên đầu ngành tư vấn cho từng em một về định hướng nghề nghiệp dựa trên những đặc điểm, tính cách, điều kiện,… của từng người.

Mỗi một ngành học được xây dựng trên cơ sở các chuẩn đầu ra. Vì thế các em sẽ yên tâm hơn, chuyên tâm hơn cho từng “chuẩn đầu ra” của mình được tư vấn lựa chọn.

Thời gian học thực tế tại Đại học Nguyễn Trãi chiếm 70% tổng thời lượng học tập. Tuy nhiên ở đây có điều khác biệt, đó là không phải các bạn học thực hành tại trường, mà các bạn sẽ được học trực tiếp tại môi trường các doanh nghiệp hợp tác đào tạo với nhà trường. Quá trình học tập là quá trình tìm tòi, học hỏi để giải quyết vấn đề. Phương pháp này khác với các phương pháp thụ động tiếp thu để cuối cùng mới biết mình sẽ giải quyết vấn đề gì.

Với sự định hướng và tư vấn nghề nghiệp ngay từ khi bắt đầu vào trường, các em đã định hình được vị trí, công việc sẽ làm tại doanh nghiệp là gì đối với chuyên ngành mình theo học.

Hiện nay, nhà trường đang tuyển sinh các ngành Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Mỹ thuật ứng dụng, Kiến trúc, Quan hệ công chúng, và các ngành mới như Social Marketing, Mobile Platform,… đây là những ngành “hot” nhất hiện nay. Và nhà trường sẽ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên trong thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp với chuyên ngành mà bạn chọn học tại Đại học Nguyễn Trãi.

Đậu Minh Thông - Email: minhthongxxxx@gmail.com - 24/06/2016 03:35:16

Võ Minh Tuấn - Email: monokuro_boo_202xxx@yahoo.com - 25/06/2016 04:48:41

Môi trường học tập như thế nào và sau khi tốt nghiệp em sẽ được cấp bằng như thế nào và cơ hội việc làm liệu có cao không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Tuấn, Đại học Nguyễn Trãi là một môi trường học tập năng động. Sinh viên được trang bị các kỹ năng cơ bản là tiếng Anh, Tin học, kỹ năng mềm và Kỹ năng nghề bên cạnh việc học tập các kiến thức chuyên môn.

Môi trường đào tạo sẽ là trực tiếp tại doanh nghiệp với thời lượng 70% học thực tế tại doanh nghiệp giúp các bạn có sự trải nghiệm và chủ động tích lũy kiến thức như người đi làm. Sinh viên Đại học Nguyễn Trãi nói chung tham gia rất tích cực các hoạt động tập thể, điều đó giúp các bạn tự tin trong công việc và cuộc sống. Tuấn có thể kết bạn với sinh viên của trường hoặc tìm hiểu thêm trước khi chính thức trở thành thành viên của cộng đồng sinh viên trẻ trung, năng động và nhiệt huyết của Đại học Nguyễn Trãi.

Đỗ Đình Viên – Email: lanlan_xxx@gmail.com – 27/06/2017 9:02:45

Học ngoại ngữ có mất tiền học phí riêng hay không hay nằm trong chương trình học rồi ạ? Trường Nguyễn Trãi dạy thêm những ngoại ngữ nào? Có mất tiền học phí những ngoại ngữ đó không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Tại Đại học Nguyễn Trãi, Tiếng Anh là môn học bắt buộc và nằm trong hệ thống các chương trình học chính khóa của trường. Do vậy, em sẽ không mất học phí tiếng Anh. Ngoài ra, để trang bị thêm cho sinh viên có thể giao tiếp đa ngôn ngữ với nhiều đối tượng khách hàng/đối tác trong quá trình học tập, đi làm sau này, Đại học Nguyễn Trãi sẽ đào tạo thêm ngoại ngữ thứ 2 do các em tự chọn, có thể là tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc tiếng Đức.

Lý do vì sao lại là 3 ngôn ngữ này chính bởi đây là những quốc gia đang đầu tư lớn vào Việt nam trong những năm gần đây. Đó chính là nơi tuyển dụng, cần những nhân sự chất lượng và là nơi để những sinh viên chất lượng của Đại học Nguyễn Trãi có thể thể hiện khả năng của mình.

Tuy nhiên, ngôn ngữ thứ 2 này, nếu học, các em sẽ cần đóng học phí riêng cho khóa học. Nhưng với mức học phí rất rẻ, mang tính chất khuyến khích các em học là chính.

Nguyễn Hồng Hạnh – maytrang_xxxx@gmail.com

Nhà trường có phòng máy tính để sinh viên thực hành không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Trường ĐH Nguyễn Trãi có phòng máy tính để phục vụ việc học tập của sinh viên. Hệ thống phòng máy tính của trường Đại học Nguyễn Trãi đảm bảo kết nối Internet tốc độ cao, cấu hình cập nhật về công nghệ đáp ứng tốt yêu cầu học tập và thực hành của sinh viên.

Phan Tường Vi – viphan12xxx@gmail.com

Xét tuyển môn vẽ đầu vào khối ngành kiến trúc như thế nào?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Kiến trúc là một khối ngành đặc thù trong hệ thống đào tạo của trường Đại học Nguyễn Trãi. Ngoài sự yêu thích ngành nghề, sinh viên khối ngành này cần thể hiện được tư duy và định hình kiến trúc, mỹ thuật đa dạng.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang ở thời kỳ ấm dần lên. Điều này đòi hỏi kiến trúc phải có những điều chỉnh theo kịp thời đại, vừa đảm bảo được mỹ quan kiến trúc chung, nhưng vẫn mang nét riêng của dự án. Đây thực sự là vấn đề nóng trong bài toán quy hoạch kiến trúc thời gian gần đây.

Khi vào trường, sinh viên khoa Kiến trúc sẽ có thời gian là 01 tháng để rèn luyện, trau dồi khả năng vẽ, tư duy, định hình kiến trúc. Sau đó sẽ là 01 bài thi lấy điểm đầu vào môn vẽ. Tham gia thẩm định và đánh giá tác phẩm của các em sẽ là các giảng viên đầu ngành kiến trúc cùng đại diện các doanh nghiệp hợp tác với trường trong khối ngành này.

Đây là môn bắt buộc đối với khối ngành kiến trúc.

Lê Đức Mạnh - Email: manhldxxx@gmail.com - 26/6/2016 11:25:16

Hiện tại em đang là sinh viên năm 3. Có thể là nghĩ hơi sớm, nhưng thực sự em rất lo lắng sau khi ra trường. Trường Đại học Nguyễn Trãi rất chú trọng đào tạo thực tế, sinh viên ra trường phải đào tạo lại không nhiều. Liệu với em, bắt đầu lại bây giờ có phải là quá muộn, nếu học lại tại Đại học Nguyễn Trãi? Em cảm ơn!

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em, việc học tập không bao giờ là quá muộn. Nếu em thấy có nhu cầu và đam mê ngành học nào đó tại Đại học Nguyễn Trãi, em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ để xét tuyển vào trường. Một số môn học lý thuyết, lý luận chính trị mà các em đã học thì có thể được xem xét miễn, giảm.

Tại đây, Đại học Nguyễn Trãi sẽ đào tạo em thành những công dân có ích cho gia đình, xã hội và tự tin trong cuộc sống. Thông tin đợt tuyển sinh của trường em có thể tham khảo tại website www.daihocnguyentrai.edu.vn. Hẹn sớm gặp lại em tại Đại học Nguyễn Trãi!

Đặng Văn Khởi - Email: dangkhoithuyxxxxx@gmail.com - 27/6/2016 11:12:08

Làm cách nào để phân biệt được một người đã tốt nghiệp đại học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc chỉ tốt nghiệp phổ thông? Yêu cầu họ nộp bằng cấp để phân loại? Liệu cách này có hay? Chúng ta không cần biết họ bao nhiêu tuổi, họ tốt nghiệp phổ thông, hay cao đẳng, đại học mà chỉ căn cứ vào hiệu quả công việc để đánh giá. Câu hỏi đặt ra, Chúng ta cần phải làm thể nào để tránh tâm lý trọng bằng băng cấp?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Khởi. Câu hỏi của bạn rất hay. Tâm lý trọng bằng cấp do cơ chế tuyển dụng đặt nặng vấn đề bằng cấp cho nên việc đi học là để kiếm tấm bằng và cơ hội được đề bạt trong tương lai chứ nhiều khi lại không do mong muốn của người học. Hiện nay việc xã hội hóa giáo dục đang diễn ra rất mạnh mẽ, nên theo cá nhân tôi thì trong vòng từ 2-3 năm tới, giá trị các sinh viên ra trường được xã hội nhìn nhận rất khách quan và việc quá coi trọng bằng cấp sẽ dần được thay thế bằng khả năng làm được việc mà các trường đào tạo chú trọng vào ứng dụng đang triển khai hiện nay.

Ngo Minh Hiep - Email: hiep_ngoxxxx@yahoo.com - 26/6/2016 10:15:41

Tôi nghĩ đây là một mô hình rất tốt, rất hợp lý cho thời điểm hiện nay, giảm đi gánh nặng cho xã hội. Tôi tiếc vì mô hình này đưa ra quá trễ, lẽ ra phải đưa ra sớm hơn nữa!

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Cảm ơn lời nhận xét của bạn! Đại học Nguyễn Trãi sẽ nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân sự chất lượng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế hội nhập quốc tế.

Trần Thanh Nam - Email: thanhxxx@gmail.com - 26/6/2016 02:32:53

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm các năm trước? Số liệu thống kê cụ thể?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào bạn. Trường Đại học Nguyễn Trãi luôn coi việc làm của sinh viên khi ra trường là thước đo chất lượng đào tạo. Chính vì vậy, từ khi các em vào trường đến khi ra trường và đi làm, nhà trường luôn theo sát các hoạt động của các em để hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Đặc biệt, hàng năm, bộ phận quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ việc làm của Trường luôn thực hiện khảo sát và thống kê số lượng sinh viên ra trường có việc làm để từ đó đánh giá, cải tiến phương thức, chất lượng đào tạo.

Theo khảo sát đã thực hiện thì hơn 90% sinh viên Đại học Nguyễn Trãi tốt nghiệp xin được việc làm vừa ý. Và từ năm 2016 – 2017, với việc áp dụng mô hình đại học ứng dụng vào đào tạo, con số 90 – 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm chính là cam kết của nhà trường.

31. Phạm Trung Bắc - Email: Bacpt29xxx@gmail.com - 26/6/2016 02:45:13

Nhà trường có nhận sinh viên tốt nghiệp ở lại trường công tác không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào Bắc, Đại học Nguyễn Trãi hướng tới đào tạo nhân lực chất lượng cao với mô hình đào tạo đại học ứng dụng trên nền tảng công nghệ Smart University. Với thời lượng học tập được phân bổ 30 – 70, trong đó 70% học thực tế tại doanh nghiệp cùng các chuyên gia, sẽ trang bị cho sinh viên đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế. Đó cũng chính là cơ hội để các bạn khẳng định sự trưởng thành của mình.

Đối với nhà trường, những sinh viên có thành tích học tập tốt, nỗ lực vươn lên và có đóng góp cho các hoạt động của trường, sẽ được xem xét tuyển dụng trực tiếp làm cán bộ, nhân viên, trợ giảng của trường. Bởi các bạn cũng chính là những người đi trước được đào tạo từ chính mô hình của trường, sẽ là người truyền lại cảm hứng cho các lớp sinh viên sau này.

Phạm Đức Đoàn - Email: doanxxx@gmail.com - 27/06/2016 03:11:35

Tôi là 1 nhân viên nhà nước làm trong ngành bảo hiểm, làm việc trong giờ hành chính - tôi thấy chương trình học khá hay và mới mẻ - tôi tự hỏi liệu có khóa học nào cho những như tôi học mà vẫn đáp ứng được thời gian đi làm không?

TS. Trần Tất Thành – Giám đốc dự án Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo

Chào anh Đoàn.

Anh có thể tìm hiểu và nghiên cứu các ngành học khác tại Đại học Nguyễn Trãi như Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán,… Đặc biệt, Hệ thống công nghệ đào tạo NetGo sẽ giúp anh hoàn thành được mong muốn của mình.

Đây là hệ thống đào tạo online, theo hình thức e-learning với phương thức đào tạo mới. Với Hệ thống học liệu này, bạn có thể chủ động hoàn toàn về thời gian để học tập.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 10

Ngô Ngọc Huyền – binhminhmuaxxx@gmail.com – 27/6/2016

Thưa hội đồng tư vấn, hiện nay có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành kiến trúc, vậy trường đại học Nguyễn Trãi có những điểm gì thuyết phục thí sinh học ngành kiến trúc so với các trường khác ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Hiện gần 30 ( cơ sở đào KTS trên cả nước ). Kiến trúc là khoa đào tạo trọng điểm của trường ĐH Nguyễn Trãi. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra không khí sôi động, thi đua học tập và sáng tạo. Trường đại học Nguyễn Trãi có sự khác biệt để phụ huynh gửi gắm con em mình. Ngày càng nhiều sinh viên tìm đến học tập. Vậy điều gì thu hút họ? Vì:

Một, dạy theo mũi nhọn: (đúng với mô hình hành nghề kiến trúc sư ngoài xã hội ).Mọi sinh viên sẽ được tiếp cận từ công việc của người “Thợ”, nghĩa là biết triển khai bản vẽ kỹ thuật của 1 ý tưởng kiến trúc, cho đến tự mình xây dựng 1 công trình.Trong quy trình sáng tác kiến trúc (công việc của người chủ trì, người “Thầy”). Lấy sáng tác là mũi nhọn (mục tiêu). Do vậy, mọi sinh viên kiến trúc có năng lực (năng khiếu) đều rất say mê học tập “bốc lửa” và chủ động – tự tin. Chính họ đã kéo người học khác đến !

Hai, để thực hiện đào tạo mũi nhọn: Quan trọng nhất là: Đội Ngũ Người Thầy (Thầy phải giỏi có kiến thức, có thẩm mỹ, có óc sáng tạo và phải vẽ (làm mẫu) ra được cái đẹp trước mắt sinh viên! Gần 100% đội ngũ giảng viên đều lấy từ cơ sở đào tạo lớn, lâu năm (Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng,...) rất chuyên nghiệp!

Ba, Thầy giỏi sẽ kéo theo: Nội dung chương trình tốt, thiết thực, cô đọng – hiệu quả! Định hướng đúng trong Đào Tạo!

Bốn, Câu lạc bộ Kiến trúc thường xuyên giao lưu sinh viên giữa các cơ sở đào tạo, hoạt động giúp đỡ trong học tập, tổ chức hội thảo chuyên đề, tới nay đã cuốn hút hàng trăm sinh viên trong và ngoài trường tham gia, cùng với các hoạt động Văn hóa ,giải trí - Thể thao... Nâng cao đời sống tinh thần trong sinh viên.

Nguyễn Văn Dũng – tổ 1B ngõ 42 Thành Công – Ba Đình – Hà Nội

Sinh viên học ngành Kiến trúc sẽ được tham gia những hoạt động gì, trang bị kỹ năng gì để nâng cao kĩ năng nghề nghiệp và tay nghề trước khi ra trường ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Một câu hỏi rất hay! Sâu sát và đầy tính Chuyên Nghiệp!

NTU ( Khoa KT/MTCN ) luôn 1 khẩu hiệu: Bạn đến học ở đây, sẽ biết bạn là ai! Nếu bạn yêu nghề kiến trúc, đam mê sáng tạo, thì nơi đây luôn khơi Lửa cho bạn! Bạn sẽ được tiếp xúc ( phương pháp luận những tác phẩm kiến trúc nổi tiếng thế giới.Bạn sẽ có những kiến thức để định ra : Thế nào là một công trình kiến trúc suất xắc, có 1 không 2! để đời! Những ưu việt của kiến trúc truyển thống thể hiện nền văn hóa – tâm hồn Việt! v.v.. bằng cách bạn phải vẽ lại, làm lại bằng những mô hình, rồi được trang bị kiến thức lý thuyết để luận ra những ý đồ sâu sa trong những tác phẩm tiêu biểu đó. Thế là : cùng 1 lúc ở đây bạn đã được học đồng thời 2 công việc của sáng tạo kiến trúc: Tư duy sáng tạo và kỹ năng thực hành rồi!

Ở NTU những sinh viên đam mê kiến trúc, có năng lực họ vẫn ráng hết sức (cùng gia đình) để theo học nhiều đồ án kiến trúc thật sáng tạo, bài bản và chuyên nghiệp! (không kém gì so với những anh tài ở trường Kiến trúc Hà Nội ).

Vũ Đức Hưng – Yên Viên Hà Nội

Sau khi tốt nghiệp, nhà trường có hỗ trợ gì cho sinh viên ngành kiến trúc để có thể có việc làm, thu nhập ổn định?

Trước hết NTU sẽ trang bị cho các em những kiến thức, quy trình, kỹ năng chuẩn đủ để hành nghề. Sau nữa từng bước nhà trường sẽ tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu để các bạn tìm hiểu gắn kết với những cơ sở (Doanh nghiệp) để lựa chọn và thử việc.

Đây cũng là “độc chiêu” riêng của NTU (khác mọi các cơ sở đào tạo trong cả nước). Việc gắn kết này bắt đầu từ quá trình đào tạo, như các môn: Thực tập nghề nghiệp, Tham quan, thực tập tốt nghiệp vv…

Em muốn học kiến trúc ở trường, vậy trường có chương trình đào tạo Kiến trúc sư Tài năng không ạ?

TS Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Rất cảm ơn câu hỏi này của em. Thành lập từ năm 2008, đến nay, trường Đại học Nguyễn Trãi đã sẵn sàng đủ tiềm lực để đào tạo các chương trình đào tạo Kiến trúc sư tài năng, thu hút nhân tài và đào tạo chuyên sâu hơn nữa cho các sinh viên giỏi, nhân sự có nhu cầu.

Bắt đầu từ năm học 2016 – 2017, chương trình đào tạo Kiến trúc sư Tài năng khóa 1 sẽ do TS. KTS Ngô Doãn Đức và TS. KTS Hoàng Trinh làm chủ nhiệm chương trình.

Lớp Kiến trúc sư Tài năng này sẽ dựa trên tiêu chí tuyển chọn trực tiếp tại chỗ, theo đánh giá kết quả học tập của sinh viên, cũng như có các bài tuyển chọn đối với các sinh viên ngoài trường.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 11

Trần Thị Hằng – langbiangxxx@gmail.com – 28/6/2016

Em thấy nhiều sinh viên ngành kế toán sau khi tốt nghiệp phải học thêm một số khóa ngắn hạn liên quan đến Kế toán mới có thể làm việc được, trường ĐH Nguyễn Trãi có gì khác biệt không?

TS Trần Tất Thành – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng – Giám đốc dự án NetGo

Chào em! Các bạn sinh viên đã theo học Trường ĐH Nguyễn Trãi sau khi ra trường không cần tham gia bất kỳ Khóa học ngắn hạn nào liên quan đến Kế toán nữa, bởi vì trong quá trình đào tạo học tập tại trường, các em đã được học thực hành ngay từ năm đầu tiên và được các chuyên gia về Kế toán đến chia sẻ và giảng dạy. Đồng thời còn được trải nghiệm mô hình thực hành kế toán ảo; làm các gói dịch vụ về Kế toán và Kế toán thuế.

Như vậy, các kiến thức và kỹ năng cần thiết đã được trang bị đầy đủ để các em sẵn sàng làm việc.

Đỗ Đức Đạt – dat3ddxxx@gmail.com – 27/6/2016

Sinh viên sẽ học tập thế nào? Có các hoạt động gì?

TS Trần Tất Thành – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng – Giám đốc dự án NetGo

Chào em. Sinh viên Khoa quản trị kinh doanh được học tập theo phương pháp hiện đại, mở, áp dụng công nghệ thông tin trực tuyến Netgo. Sinh viên không cần phải học thuộc lòng thay vào đó cần phải tự khám phá đam mê kinh doanh và tìm tòi kiến thức. Những quyển sách hay nhất như Quốc gia khởi nghiệp được giới thiệu đến sinh viên để họ tự đọc, tự nêu cảm nghĩ và từ đó sẽ rút ra được những bài học cho bản thân. Ngoài ra, sinh viên còn được trải nghiệm cảm giác doanh nhân khi được học và ngồi làm việc tại văn phòng hiện đại, hạng A của trường NTU. Khi các bạn ngồi vào ghế của Chủ tịch thì các bạn sẽ có mong muốn được thành công giống như người thầy của mình.

Trần Đình Quân – Email: quantd.jxxx@gmail.com – 28/6/2016

Các hoạt động văn hóa thể thao du lịch hỗ trợ sinh viên?

TS Trần Tất Thành – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng – Giám đốc dự án NetGo

Chào bạn. Khoa Quản trị kinh doanh luôn tổ chức cho sinh viên thực hiện các hoạt động tham quan dã ngoại như đi resort Flamingo Đại lải 5*, thực tập tại các doanh nghiệp lớn, các cuộc thi ca hát, giao lưu với sinh viên Hàn Quốc, bóng đá, bóng bàn. Với bản tính năng động, sinh viên Khoa luôn tham gia đông đảo, nhiệt tình vào các hoạt động của Khoa, nhà trường.

Trường ĐH Nguyễn Trãi ứng dụng công nghệ đào tạo Smart University gắn với việc làm - 12

Nguyễn Thảo Anh - Email: cobetocnauxx@yahoo.com - 25/6/2016 02:22:29

Sinh viên quản trị kinh doanh du lịch có được đi thực tế ở các khách sạn lớn không?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Quản trị kinh doanh du lịch là ngành học khá đặc thù. Với định hướng đào tạo theo mô hình đại học ứng dụng, sinh viên khoa quản trị kinh doanh du lịch sẽ được đi thực tế và tham gia trực tiếp học tập tại các khách sạn – nhà hàng trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt là với một số môn học chuyên về Khách sạn – Nhà hàng.

Các khách sạn mà sinh viên Đại học Nguyễn Trãi sẽ được đến thực tế, thực tập có thể kể tới như Khách sạn Marriot, Khách sạn Intercontinental, Khách sạn Melia, Khách sạn Sofitel Plaza, Khách sạn Thắng Lợi,…

Vũ Hiền Anh - Email: anhxxx@gmail.com - 25/6/2016 02:17:44

Thầy cho em hỏi, ngành Quản trị du lịch – khách sạn của trường sẽ học những gì? Ra trường làm gì và làm ở đâu ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Cảm ơn câu hỏi của em.

Hiện nay, Du lịch - Khách sạn đang là một lĩnh vực phát triển mạnh với nhu cầu nhân sự cao cùng nhiều cơ hội công việc hấp dẫn đang chờ đón các em. Sinh viên ngành Quản trị du lịch – khách sạn có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn về việc làm.

Với vốn kiến thức và kỹ năng, ngoại ngữ được trau dồi, sinh viên ngành Quản trị du lịch – khách sạn có thể thành công ở các vị trí như:

- Hướng dẫn viên du lịch;

- Điều hành du lịch: nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm (chương trình du lịch, sự kiện…), tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực du lịch;

- Quản lí doanh nghiệp lữ hành: từ hoạch định đến điều hành việc thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh du lịch;

- Lễ tân, Nhân viên các bộ phận tại các khách sạn;

- Quản lý, trưởng bộ phận tại các khách sạn, khu nghĩ dưỡng;

- Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa,du lịch, khách sạn

Em có thể tìm hiểu rõ hơn các thông tin về ngành Quản trị Du lịch – Khách sạn của trường Đại học Nguyễn Trãi tại website: www.daihocnguyentrai.edu.vn hoặc liên lạc đến địa chỉ email: daihocnguyentrai.edu.vn@gmail.com và số điện thoại hotline: 04.3748 1830 để được hướng dẫn chi tiết.

Chào mừng em gia nhập Trường Đại học Nguyễn Trãi!

Bùi Minh Trí – Email: tribuiminhxxx@gmail.com

Em chưa biết vẽ người, vậy học thiết kế đồ họa và Thiết kế nội thất có phải vẽ người không ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em. Vẽ người là bắt buộc trong chương trình đào tạo của các trường đào tạo mỹ thuật. Trong chương trình đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi, các em bắt đầu làm quen với môn học này vào học kỳ 3 – cuối năm 1. Còn trước đó, các em sẽ được học vẽ các khối, các đồ vật tự nhiên và tượng,…

Em không cần quá lo lắng, bởi trong quá trình học, các em sẽ được hướng dẫn tất cả các kiến thức, cách sử dụng các công cụ cũng như cách tư duy, định hình nhân vật,… Chắc chắn em sẽ vượt qua được lo ngại của mình và thành công.

Vũ Văn Đồng – Ninh Bình – turboxxx199@gmail.com - 25/6/2016 4:13:07

Làm nghề quan hệ công chúng có phải học giỏi văn hay phải viết tốt không thầy?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Chào em! Viết là một trong những kỹ năng mà những người làm nghề quan hệ công chúng nên trang bị cho mình thật tốt. Có thể không cần câu từ hoa mỹ, nhưng cần có sự chắt lọc ngôn ngữ, trau chuốt về cách diễn đạt,… bởi bất cứ lúc nào, các em cũng sẽ cần viết một thông cáo báo chí, hoặc bài diễn văn phát biểu,…

Vậy nên, nếu như kỹ năng viết của em chưa thực sự tốt, hãy cố gắng để cải thiện nó. Tập viết thật nhiều, em sẽ rút được cho mình những kinh nghiệm rất tốt. Ngoài ra, đọc nhiều cũng là một cách hỗ trợ viết tốt.

Bùi Hữu Hoàng - Email: hoangbuixxxx@gmail.com - 27/06/2016 03:05:35

Em là một người rất yêu thích và đam mê với ngành thiết kế đồ họa. Em có năng khiếu về mỹ thuật, tuy nhiên bố mẹ lại định hướng cho em thi ngành kinh tế. Em rất cần các thầy cô tư vấn giúp em để có thể lựa chọn một ngành dự thi trong kì thi sắp tới ạ?

TS. Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU

Nếu em có sự đam mê về thiết kế đồ họa lại có năng khiếu về mỹ thuật thì đó là thế mạnh để em thi vào ngành đồ họa. Không những thế, ngành đồ họa hiện nay còn có sự phát triển lâu dài về năng lực nghề nghiệp phù hợp với em.

Định hướng của bố mẹ là tham khảo tốt. Tuy nhiên, đăng ký thi ngành phù hợp với năng khiếu, sở thích và đam mê sẽ quyết định sự thành công của các em sau này. Được đánh giá cao nhất trong top 10 ngành nghề “hot” của thập kỉ tới, ngành Thiết kế Đồ họa đang trở thành một làn sóng thu hút đông đảo giới trẻ trong nước và quốc tế. Với cơ hội nghề nghiệp lớn, mức lương cao, số lượng học sinh tham gia đăng ký học rất đông. Đứng trước ngưỡng cửa tương lai với vô vàn trường đào tạo để lựa chọn, nếu có năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế đồ họa sẽ là lựa chọn lý tưởng để em gửi gắm niềm đam mê.

Chúc em thành công và có sự lựa chọn sáng suốt.

******************

Thưa quý vị độc giả, chúng tôi đã nhận được ủng hộ của quý vị qua các câu hỏi gửi về thể hiện rõ sự quan tâm tới nền giáo dục nước nhà cũng như những tình cảm đặc biệt dành cho hệ thống đào tạo của Đại học Nguyễn Trãi. Thay mặt tổ tư vấn, tôi xin kính chúc sức khỏe, thành công và xin hẹn gặp lại quý vị ở các buổi tư vấn tiếp theo.

Do thời gian có hạn nên buổi tư vấn tuyển sinh xin phép được dừng lại tại đây, những phần câu hỏi chưa được giải đáp, sẽ trả lời theo địa chỉ mail của độc giả gửi tới báo Dân trí.

************

Thất nghiệp – vì đâu nên nỗi?

Theo con số thống kê từ Bộ Lao động thương binh & Xã hội, năm 2016, tại Việt Nam có 225.500 cử nhân ra trường không tìm được việc làm. Đặc biệt, trong khi số lượng người thất nghiệp nói chung đang có xu hướng giảm, thì số lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên không có việc làm lại có xu hướng tăng và trở thành nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong các bậc trình độ chuyên môn kỹ thuật của lực lượng lao động.

Lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp cho biết: “Không thể phủ nhận ứng viên có học lực giỏi, bằng cấp “đẹp” là một lợi thế so với những người khác - nhưng lợi thế này nằm trong khung đánh giá về tiêu chí kiến thức. Điều quan trọng là 4 yêu cầu khác đi kèm bằng tốt nghiệp đại học như năng khiếu, kỹ năng, đam mê và phong cách làm việc. Tuy nhiên hầu hết nhân sự hiện nay, đặc biệt là nguồn nhân sự mới – sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng đều thiếu các kỹ năng này”.

Lý giải điều này, Bộ giáo dục cũng như các nhà chuyên môn cho rằng, tình trạng thất nghiệp xuất phát từ công tác tổ chức hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên còn quá sơ sài dẫn đến tình trạng giới trẻ chọn trường chọn nghề theo cảm tính, chứ chưa có sự ý thức, chủ động chọn trường – chọn nghề.

Một nguyên nhân khác là do chương trình đào tạo ở các trường vẫn theo lối tư duy cũ, cộng thêm cơ sở vật chất nghèo nàn khiến sinh viên không có cơ hội phát huy năng lực. Việc học “chay”, “nhồi nhét” lý thuyết chiếm tới gần như 100% thời lượng học dẫn tới hệ quả sinh viên ra trường thiếu kiến thức thực tế, tay nghề chuyên môn không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng, đặc biệt là các kỹ năng từ ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề không được trang bị đầy đủ.

Thế mới thấy, học thụ động đã làm thui chột nguồn nhân lực chất lượng.

Đại học ứng dụng - Lời giải cho bài toán thất nghiệp?

Được các nước có nền giáo dục hiện đại trên thế giới áp dụng từ khá sớm, đại học ứng dụng hay còn gọi là mô hình POHE là tên viết tắt của cụm từ Professional Oriented Higher Education – Giáo dục đại học theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng đã trở thành “cứu cánh” giúp giải quyết bài toán thất nghiệp cho sinh viên.

Tuy nhiên, do tư duy đổi mới còn khá e dè nên mô hình đại học ứng dụng chưa được các trường đại học tại Việt Nam áp dụng rộng rãi, đây cũng là rào cản khiến các em học sinh sinh viên chưa thể tiếp cận với mô hình đào tạo nhiều ưu việt này.

Vì vậy, để các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên hiểu hơn về mô hình đại học ứng dụng, trường Đại học Nguyễn Trãi phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến “Đại học ứng dụng – Giải pháp cho bài toán thất nghiệp của cử nhân” vào chiều ngày 28/6/2016.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, Ban giám hiệu trường Đại học Nguyễn Trãi sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan tới mô hình đào tạo đại học ứng dụng, đồng thời gợi mở hướng đi cho các em sinh viên để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Chính thức áp dụng mô hình Đại học ứng dụng từ năm học 2016-2017, trường Đại học Nguyễn Trãi cam kết 90% sinh viên ra trường sẽ có việc làm ngay. Để làm được điều này, ngoài việc thay đổi chương trình đào tạo với 30% lý thuyết, 70% thực hành, trường Đại học Nguyễn Trãi Đến đã kết nối với hơn 100 doanh nghiệp ngay từ khâu đào tạo cho tới giải quyết việc làm cho sinh viên khi ra trường.

Mới nhất