Trường ĐH Luật Hà Nội lên tiếng vụ thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

Dân trí “Nhà trường vừa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GD&ĐT về việc xem xét cho nữ sinh Đặng Thị Huyền (Trường PTDT nội trú Yên Minh, Hà Giang) đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH. Ngay sau đây, nhà trường sẽ phải họp Hội đồng tuyển sinh. Tuy nhiên, việc đồng ý cho em nhập hay không phải cân nhắc trên nhiều yếu tố”.
>>Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục

Trên đây là trao đổi của TS Lê Đình Nghị, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật Hà Nội chia sẻ PV Dân trí vào chiều 7/11 về việc có tiếp nhận nữ sinh Đặng Thị Huyền vào học tại trường như nguyện vọng.

Khó tổ chức lớp học riêng cho em Huyền

Được sự ủy nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường, chiều 7/11, TS Nghị đã chia sẻ với PV Dân trí về sự việc của em Đặng Thị Huyền. Theo đó, nhà trường đã nhận được văn bản từ Bộ GD&ĐT cũng như nắm được tinh thần về việc căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của gia đình thí sinh và ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Giang để xem xét tiếp nhận thí sinh Đặng Thị Huyền vào ngành học đã trúng tuyển.

“Quyết định cuối cùng là do Hiệu trưởng Trường ĐH Luật. Tuy nhiên, quan điểm ban đầu: Nếu giải quyết trường hợp này, sẽ nảy sinh ra các trường hợp khác bởi bản thân tôi đã phải từ chối 3-4 trường hợp tương tự trong thời gian qua.

Về nguyên tắc, chúng tôi phải làm đúng quy chế. Trong khi đó, mọi việc liên quan đến xét tuyển đều đã xong xuôi. Hiện chúng tôi chưa thể có thông tin chính thức lúc này. Tuy nhiên, trình tự xử lý, trước mắt nhà trường sẽ đưa sự việc ra Hội đồng tuyển sinh nhà trường để có bàn bạc kĩ lưỡng, phân tích những mặt tích cực và tiêu cực nếu nhận thí sinh này vào trường”, TS Nghị cho biết.


Thí sinh Đặng Thị Huyền (ảnh: Lê Văn/VNN)

Thí sinh Đặng Thị Huyền (ảnh: Lê Văn/VNN)

Theo phân tích của TS Nghị, trong buổi họp với Hội đồng tuyển sinh, ông sẽ có những phân tích quan trọng để tham mưu cho lãnh đạo. Theo đó, quan điểm phải tập trung vào chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chứ không phải số lượng là quan trọng. Thứ nhất, nếu nhận thí sinh Huyền sẽ có tính hai mặt. Mặt tích cực, hoàn cảnh của em rất đáng thương và nhận em vào học là đảm bảo chính sách dân vận dân tộc đối với người dân tộc thiểu số.

Về mặt hạn chế, nếu đặc cách xét thí sinh Huyền sẽ tạo tiền lệ xấu. Thứ hai, Pháp luật không thể áp dụng trường hợp ngoại lệ. Trong quy chế của Bộ GD&ĐT không có trường hợp ngoại lệ. Thứ ba, hiện rất khó cho trường. Nhà trường hiện đào tạo theo hình thức tín chỉ. Các môn học được tiến hành theo kiểu hết môn học này mới tiến hành sang môn khác. Tuy nhiên, nếu đồng ý nhận thí sinh Huyền vào thời điểm gần kết thúc học kì I thế này, khi các môn học sắp thi học kì đến nơi, nhà trường không thể mở riêng một lớp cho em Huyền bởi đã nhận thí sinh, đương nhiên phải đảm bảo quyền lợi cho người học.

“Chúng tôi hoạt động trong ngành giáo dục, đương nhiên rất thương người học và sinh viên. Tuy nhiên, phải xét trên nhiều phương diện nên chúng tôi đang cân nhắc và khi đưa ra cuộc họp của Hội đồng tuyển sinh, chúng tôi sẽ phải phân tích tất cả các mặt khi tuyển sinh hoặc không tuyển sinh thí sinh Huyền”, ông Nghị khẳng định.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc, nếu việc xét duyệt cho thí sinh Huyền vào nhập học trong năm nay có khó khăn, liệu nhà trường có cho phép em bảo lưu kết quả? TS Nghị cho hay, nhà trường có thể bảo lưu nhưng phải có công văn yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Bộ không can thiệp vào quyết định của ĐH Luật

Cũng trong chiều 7/11, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua kiểm tra các thông tin có trong hệ thống quản lý tuyển sinh, xác nhận Huyền đã đăng ký đợt 1 vào 2 trường và trúng tuyển vào 2 ngành: ngành Luật của Trường ĐH Luật Hà Nội và ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Tính đến thời điểm này, thí sinh này chưa đăng ký nhập học vào bất kỳ trường nào. Mọi thông tin qua xác minh đều giống như lời kể của thí sinh Đặng Thị Huyền.

Thư kêu cứu của thí sinh Huyền gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ảnh: Danviet)
Thư kêu cứu của thí sinh Huyền gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ảnh: Danviet)

“Mọi xác minh cho trường hợp của thí sinh Huyền, Bộ GD&ĐT đã thực hiện xong và đã nêu rõ lý tình của sự việc trong công văn gửi Trường ĐH Luật Hà Nội. Theo nguyên tắc, phải chờ Hội đồng tuyển sinh của Trường ĐH Luật quyết định. Trên cơ sở đó, nhà trường phải trả lời Bộ về hướng xử lý. Nếu không nhận thí sinh Huyền thì có lý giải nguyên nhân vì sao không được. Chúng tôi xin nhắc lại, tùy quyền quyết định của Trường ĐH Luật, Bộ GD&ĐT không thể can thiệp hành chính được”, đại diện này khẳng định.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, sáng 5/11, thông qua báo chí, em Đặng Thị Huyền đã gửi bức thư kêu cứu đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc vì sao mình đoạt giải quốc gia môn Địa lý, kết quả thi THPT quốc gia thừa xét nguyện vọng khác vào Trường ĐHSP Hà Nội và ĐH Luật Hà Nội nhưng bất ngờ em bị trượt ĐH trong đợt xét tuyển vừa qua.

Nhân dịp được về Hà Nội dự lễ tuyên dương học sinh đạt thành tích xuất sắc vào ngày 4/11 vừa qua, Huyền đã trực tiếp gọi điện đến các trường mới biết nguyên nhân mình trượt là do em không nộp giấy báo điểm nên các trường đều cho rằng, đây là thí sinh ảo nên không gọi nhập học.

Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo Trường PTDT nội trú nơi em theo học xác nhận, trong thời gian xét tuyển, nhà trường đã nhiều lần liên lạc với em nhưng em đã bỏ số điện thoại cũ đăng kí trước đó. Bản thân Huyền cũng thừa nhận, số điện thoại của mình bị hỏng nên không ai liên lạc được.

Ngay sau khi có đơn kêu cứu của Huyền, Bộ GD&ĐT đã khẩn trương vào cuộc xác minh hồ sơ cũng như tiến hành các thủ tục với Trường ĐH Luật nhằm giúp đỡ thí sinh Huyền có thể vào trường Luật theo đúng điểm số và nguyện vọng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo
Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

(Dân trí) - Liên quan đến những vấn đề đang xảy ra tại trường ĐH Tân Tạo (Long An), ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết phía Thanh tra Bộ đã ban hành quyết định thanh tra trường này và sẽ thanh tra trong vài ngày tới.

Thứ tư, 09/11/2016 - 06:50

Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam
Nữ sinh lớp 8 bị bôi nhọ trên Facebook phải chuyển trường vào Nam

(Dân trí) - Bị đăng tin bịa đặt bôi nhọ trên Facebook, em Q - học sinh lớp 8 ở Ninh Bình gặp khủng hoảng tinh thần, gia đình đã phải xin cho em chuyển trường vào miền Nam học tập.

Thứ tư, 09/11/2016 - 12:05

Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện
Tổng thống Ireland: Sinh viên Việt Nam hãy luyện tập tư duy phản biện

(Dân trí) - Ngày 08/11, trong buổi nói chuyện về nội dung Phát triển bền vững với cán bộ, sinh viên ĐHQGHN, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins chia sẻ: "Sinh viên Việt Nam hãy nỗ lực tự học tập và rèn luyện; luyện tập tư duy phản biện..."

Thứ ba, 08/11/2016 - 09:23

Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ
Nhiều trường học tại Quảng Bình bị chậm chương trình do mưa lũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của mưa lũ, hàng vạn học sinh tại Quảng Bình vừa qua đã phải nghỉ học dài ngày, việc này khiến công tác giảng dạy của các trường bị chậm lại so với chương trình.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:52

Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên
Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên

(Dân trí) - Chiều 8/11, Lãnh đạo Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị này đang xác minh thông tin về trường hợp của Hiệu trưởng xưng danh giáo sư Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo (Hà Nội)- người đứng lên bàn chửi tục học viên đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Thứ ba, 08/11/2016 - 04:31

GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục
GS.TS Phạm Quang Trung được bổ nhiệm làm Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 8/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS Phạm Quang Trung (sinh năm 1964), nguyên Hiệu phó Trường ĐH Kinh tế quốc dân làm giám đốc Học viện Quản lý giáo dục nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ ba, 08/11/2016 - 03:46

Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non
Áp lực căng thẳng đối với bậc học Mầm non

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ đến lớp tăng đột biến, trong khi cơ sở vật chất, phòng học còn thiếu trầm trọng khiến cho nhiều trường ở bậc học Mầm non trên địa bàn huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa gặp không ít khó khăn. Nhiều trường học phải mượn cả nhà văn hóa thôn, thậm chí trưng dụng cả phòng hiệu trưởng cho các cháu học.

Thứ ba, 08/11/2016 - 02:44

Học đại học trong 3 năm
Học đại học trong 3 năm

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, với Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành thời gian đào tạo bậc ĐH rút ngắn xuống từ 3-5 năm so với thời gian 4-6 năm như hiện tại.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:23

Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”
Cô gái dân tộc mồ côi từ năm 2 tuổi có thành tích học tập “đáng nể”

Mồ côi cha mẹ từ năm 2 tuổi nhưng Chấu Thị Tảo luôn vượt qua khó khăn, thiếu thốn về tình cảm để học tập tốt.

Thứ ba, 08/11/2016 - 11:13

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hạ: Người neo chữ ở Trường Sa

(Dân trí) - Nhắc đến Trường Sa, bất cứ người dân Việt Nam nào cũng xúc động, tự hào khi nghe những câu chuyện về mảnh đất thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Và cũng chính tại nơi tiền tiêu này có những con người đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình để neo chữ nơi đầu sóng cho những chủ nhân tương lai của Trường Sa, trong đó có thầy giáo trẻ Nguyễn Ngọc Hạ, đến từ trường Tiểu học Sinh Tồn (Trường Sa, Khánh Hòa).

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:29

Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm
Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

(Dân trí) - Trừ môn Văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, có đến 8 môn học sinh lớp 12 ở TPHCM sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn trong kỳ thi học kỳ 1 sắp tới.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:27

Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11
Yêu cầu không huy động phụ huynh chăm lo thầy cô dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các trường, Phòng GD-ĐT các quận huyện tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với những hoạt động tiết kiệm, không phô trương, hình thức. Đặc biệt, không huy động phụ huynh, học sinh đóng góp chăm lo cho thầy cô vào dịp này.

Thứ ba, 08/11/2016 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học
Khắc phục bệnh thành tích trong khen thưởng học sinh tiểu học

(Dân trí) - Việc khen thưởng học sinh theo Thông tư 22 có những điểm mới nào? Vì sao phải thêm bài kiểm tra định kì giữa học kì đối với môn Tiếng Việt và môn Toán ở lớp 4, lớp 5? Quy định về hồ sơ đánh giá và việc ghi chép của giáo viên theo Thông tư 22 có gì thay đổi? Tại sao đánh giá định kỳ lại có 3 mức?

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn
Quảng Bình: Miễn học phí 5 năm cho học sinh vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Tài chính và các địa phương thống kê số học sinh gặp khó khăn do sự cố môi trường biển và hai trận lũ vừa qua để miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập trong vòng 5 năm.

Thứ ba, 08/11/2016 - 05:00

Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học
Bộ GD&ĐT đề nghị Trường Đại học Luật HN tiếp nhận thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt đại học

(Dân trí) - Ngày 7/11, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Trường Đại học Luật Hà Nội đề nghị tiếp nhận thí sinh Đặng Thu Huyền vào học ngành thí sinh đã trúng tuyển.

Thứ hai, 07/11/2016 - 10:50

Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam
Đưa chương trình ICDL quốc tế vào Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, sáng nay, 7/11/2016, tại Phủ Chủ tịch, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông đã diễn ra giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổ chức ICDL.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:38

Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?
Theo đuổi ngành sáng chế ở Việt Nam liệu có tương lai?

(Dân trí) - Nhiều bạn học sinh cấp 3 muốn lựa chọn con đường nghiên cứu sáng chế thường bị bố mẹ ngăn cản với các lí do làm khoa học sáng chế là khổ, nghèo, viển vông và chưa kể, người làm nghề này có gì đó… "hâm hâm”, “mát mát".

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:21

Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải
Giáo sư văng tục, miệt thị học viên: Đã ôm hòa giải

“Đúng là sự việc đã xảy ra. Thời điểm này tôi chỉ cảm thấy lấy làm tiếc vì hành động mang tính thiếu kiềm chế của mình ở trong quá khứ”.

Thứ hai, 07/11/2016 - 04:06

Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên
Hiệu trưởng xưng danh giáo sư đứng lên bàn quát, chửi tục học viên

(Dân trí) - Đoạn clip người đàn ông được cho là giáo sư, hiệu trưởng một Học viện trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội dùng những lời lẽ khiếm nhã, thô tục trong cuộc giao tiếp với nam học viên xuất hiện trên mạng xã hội ngày 6/11 đang được lan truyền nhanh chóng.

Thứ hai, 07/11/2016 - 03:53

Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”
Tổ chức trực tuyến cuộc thi “Giao thông học đường”

(Dân trí) - Sáng 7/11, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tổ chức họp báo về cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ II năm học 2016 – 2017 dành cho học sinh THCS và THPT.

Thứ hai, 07/11/2016 - 11:00

Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường
Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

(Dân trí) - Mới đây, 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đã đồng loạt gửi đơn xin chuyển trường. Không những thế, nhiều cán bộ của khoa Y cũng xin nghỉ việc. Đây là điều chưa từng xảy ra ở bất kỳ trường ĐH nào từ trước đến nay.

Thứ hai, 07/11/2016 - 09:30

Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11
Quảng Bình: Không được huy động kinh phí của phụ huynh, học sinh dịp 20/11

(Dân trí) - Trước những ảnh hưởng rất nặng nề từ sự cố môi trường biển và đặc biệt là hai trận lũ vừa qua, Sở Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc không được huy động kinh phí, công sức của phụ huynh và học sinh để tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:46

Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp
Học sinh TPHCM đua nhau “đọ sức” thi lắp ráp

(Dân trí) - 67 đội với trên 200 học sinh tiểu học và THCS của các trường ở TPHCM cùng tham gia vào ngày hội Robothon diễn ra vào sáng 11/6.

Thứ hai, 07/11/2016 - 08:25

Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo
Người ươm những “mầm xanh” trên Côn Đảo

(Dân trí) - Sinh ra và lớn lên tại Côn Đảo, trải qua tuổi thơ đầy nắng gió, cô giáo Võ Thùy Dương luôn khao khát một ước mơ xây dựng quê hương mình thành hòn đảo ngọc xinh đẹp, để những ai đến đây không nỡ về.

Thứ hai, 07/11/2016 - 05:00