Thứ tư, 17/06/2020 - 19:35

Trường ĐH lập 3 viện cùng lúc để giải quyết những thách thức thời đại 4.0

Dân trí

Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ra mắt cùng lúc Viện Công nghệ tài chính, Viện Đô thị thông minh và quản lý, Viện Nghiên cứu chính sách nông nghiệp và sức khỏe.

Trường ĐH lập 3 viện cùng lúc để giải quyết những thách thức thời đại 4.0 - 1

Các chuyên viên làm việc tại Viện Đô thị thông minh và quản lý

Nhà trường quyết định thành lập 3 Viện này nhằm sứ mạng cung cấp kiến thức và nguồn lực, kết nối người học - nhà nghiên cứu - nhà quản lý để giải quyết những thách thức thời đại 4.0 dựa trên nền tảng của Công nghệ (Technology), tiếp cận quản lý tích hợp, thông minh (Smart) và hướng đến mục tiêu bền vững (Sustainable).
 
Theo đó, Viện Công nghệ tài chính (FTI) là nơi đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao về tài chính và công nghệ tài chính; triển khai các nghiên cứu hàn lâm và ứng dụng để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế Việt Nam; đồng thời là nơi kết nối và thực hiện các dự án về Fintech.
 
Viện Đô thị thông minh và quản lý (ISCM) được thành lập nhằm cung cấp nguồn nhân lực trong và ngoài nước; kết nối các trường đại học, đơn vị quản lý nhà nước, tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp trong nước, quốc tế và cộng đồng chung tay nghiên cứu, đề xuất các chiến lược thông minh và giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề đô thị.
 
Ngoài việc triển khai hệ thống giáo dục tích hợp với các phòng studio-Lab tiên tiến, ISCM còn thực hiện nghiên cứu chuyên sâu và các dự án gắn liền nhu cầu thực tiễn với định hướng “Tư duy toàn cầu - Hành động địa phương” - giúp phát triển một nền giáo dục tốt hơn và một Việt Nam phát triển bền vững.
 
Trường ĐH lập 3 viện cùng lúc để giải quyết những thách thức thời đại 4.0 - 2

GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TPHCM khẳng định 3 viện ra đời để giải quyết các vấn đề thời đại và thực hiện trách nhiệm cộng đồng

Đáng chú ý, Viện Nghiên cứu chính sách nông nghiệp và sức khỏe (HAPRI) là viện nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực kinh tế sức khỏe và kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam.
 
Sứ mạng của Viện là nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực kinh tế sức khỏe; nghiên cứu cải thiện các chính sách kinh tế xã hội (đặc biệt nông nghiệp); thu hút các dự án quốc tế để phát triển năng lực nghiên cứu và hợp tác quốc tế; đồng thời tư vấn, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ đào tạo.
 
Phát biểu tại lễ ra mắt, GS.TS Nguyễn Đông Phong - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TPHCM khẳng định: “Ba viện mới của trường được thành lập theo tầm nhìn và chiến lược phát triển của nhà trường theo hướng đại học đa ngành, lấy quản lý, kinh tế làm trung tâm để tích hợp các lĩnh vực.
 
Giá trị lớn nhất mà nhà trường kỳ vọng là thông qua các viện, trường sẽ kết nối được nguồn lực với các bên liên quan, cung cấp kiến thức và nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xã hội. Đồng thời phát huy vai trò nghiên cứu, tư vấn chính sách kinh tế của trường ĐH Kinh tế TPHCM, để giải quyết các vấn đề mang tính thời đại và thực hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội”.
 
Lê Phương

Mới nhất