Trung tâm học tập cộng đồng: Nhiều “nút thắt” cần được tháo gỡ

Dân trí Nhờ các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cắm sâu trên các địa phương cơ sở, người dân được trang bị kiến thức về mọi mặt, góp phần tăng năng suất lao động, giải quyết vấn đề việc làm. Tuy nhiên để TTHTCĐ phát huy được đúng bản chất như mong muốn, có lẽ bài toán khó này sẽ còn trường kì.
>>Hơn 100 triệu lượt người tham gia học tập tại các Trung tâm học tập cộng đồng
>>Đôi vợ chồng bỏ tiền tỷ xây trung tâm học tập miễn phí cho trẻ nông thôn
>>Nên xem Trung tâm Học tập cộng đồng là phương tiện để phát triển kinh tế, xã hội

TTHTCĐ là cơ sở giáo dục thường xuyên được thành lập theo nguyên tắc “vì dân, do dân và của dân” do chính quyền địa phương trực tiếp quản lý và chịu sự chỉ đạo chuyên môn, nghiệp vụ của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Với nhiệm vụ tạo điều kiện, cơ hội để người dân ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời, TTHTCĐ đã và đang là công cụ, là phương tiện để phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng cả nước trở thành xã hội học tập.

“Trăm nghe không bằng một thấy”.


Trung tâm tập học tập cộng đồng xã Phú Hộ, Thị xã Phú Thọ (Phú Thọ).

Trung tâm tập học tập cộng đồng xã Phú Hộ, Thị xã Phú Thọ (Phú Thọ).

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, hiện nay cả nước có 11.019 TTHTCĐ, đạt tỷ lệ 98,71% số xã, phường, thị trấn trong cả nước có TTHTCĐ và tính đến hết năm học 2017-2018, số lượt người tham gia học tập tại các TTHTCĐ lên tới gần 19 triệu lượt người. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thực tế ghi nhận tại một số TTHTTCĐ các địa phương, hoạt động của mô hình học tập này còn quá nhiều khó khăn, bất cập.

PV Dân trí có mặt tại TTHTCĐ xã Kim Bình, thành phố Phủ Lý (Hà Nam) đúng vào ngày trung tâm không có lịch học nào nên nơi đây vô cùng vắng vẻ. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Trung Trực, Phó Chủ tịch (PCT) Hội khuyến học kiêm Phó Giám đốc TTHTCĐ xã Kim Bình, một cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm. Chả thế mà 13 năm kể từ ngày về hưu tới nay, ông Trực vẫn gắn bó với công tác khuyến học của xã.

Ông Trực phấn khởi kể cho chúng tôi những nỗ lực của Ban giám đốc (BGĐ) trung tâm về phát triển hoạt động của TTHTCĐ xã. Theo đó, hình thức tổ chức của trung tâm được duy trì theo quý hoặc theo từng chuyên đề cụ thể về trồng chọt, chăn nuôi, sửa chữa điện, xe máy…, các lớp học được người dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia.


Lớp học sửa chữa cơ khí, điện máy cho thanh niên.

Lớp học sửa chữa cơ khí, điện máy cho thanh niên.

Dẫu lòng nhiệt tình là thế nhưng những khó khăn trước mắt để duy trì hoạt động của TTHTCĐ xã là điều mà ông Trực luôn trăn trở, gọi là TTHTCĐ nhưng trung tâm không có trụ sở làm việc riêng nên phải tận dụng các nhà văn hóa để làm nơi học tập.

Bên cạnh đó, theo quy định, mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho hoạt động của TTHTCĐ quá ít ỏi, để tổ chức các hoạt động của trung tâm, BGĐ phải tìm nhiều cách để huy động các nguồn xã hội hóa từ tổ chức, doanh nghiệp…

Một ví dụ khác tại tỉnh Hà Giang, một tỉnh chủ yếu là người dân tộc thiểu số Mông, Tày, Dao nên còn gặp khó trong công tác vận động người dân tới TTHTCĐ học tập. Trao đổi với PV, ông Hạng Mí De, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Hà Giang cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 195/195 TTHTCĐ tại các xã, nhưng chỉ 14 trung tâm có trụ sở riêng.


Lớp học xóa mù chữ cho đối tượng từ 15 đến 60 tuổi tại điểm trường thôn Cốc Méo, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Lớp học xóa mù chữ cho đối tượng từ 15 đến 60 tuổi tại điểm trường thôn Cốc Méo, xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ (Hà Giang).

Để góp phần giúp các TTHTCĐ lựa chọn nội dung học tập theo đúng phương châm “cần gì học nấy”, tỉnh đã soạn thảo 6 quyển tài liệu về các chương trình học, mỗi quyển 15 chuyên đề phù hợp với điều kiện các địa bàn để các TTHTCĐ vận dụng vào việc giảng dạy. Tuy nhiên, do đặc thù tỉnh miền núi sát biên giới nên nhận thức về việc học của người dân còn hạn chế. BGĐ các TTHTCĐ phải rất khéo léo mới vận động họ đến học chữ, học nghề, thậm chí là “cầm tay chỉ việc”, ông De băn khoăn.

Hầu hết là cán bộ kiêm nhiệm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết các tỉnh đều chỉ đạo xây dựng phát triển TTHTCĐ theo cách: Cấp ủy Đảng, chính quyền ban hành chỉ thị, nghị quyết; Hội Khuyến học cùng ngành GD&ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai và hướng dẫn thực hiện; chỉ đạo làm thí điểm, tổ chức tập huấn; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sau đó triển khai mở rộng thực hiện từ điểm ra diện rộng.

Đồng thời, cơ cấu bộ máy quản lý các TTHTCĐ tương đối gọn nhẹ, thường gồm 3 người: giám đốc là Phó Chủ tịch (PCT) UBND cấp xã, 2 Phó giám đốc là hiệu trưởng trường tiểu học hoặc THCS trên địa bàn và Chủ tịch hoặc PCT Hội khuyến học cấp xã.

Tuy nhiên, theo GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đây là một nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong việc phát triển hoạt động của các TTHTCĐ. Bởi bộ máy quản lý này chưa thực sự phát huy tác dụng vì cán bộ đều làm việc kiêm nhiệm, hay thay đổi vị trí công tác và chưa được trang bị kiến thức quản lý nhà nước và kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để quản lý điều hành mô hình TTHTCĐ.

Thời gian qua, để tận dụng nguồn lực về cơ sở vật chất và huy động sự tham gia của các thiết chế văn hóa cấp xã, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo các địa phương thí điểm mô hình phối kết hợp TTHTCĐ với các nhà văn hóa, trung tâm thể thao cấp xã thành mô hình trung tâm văn hóa thể thao - học tập cộng đồng (TTVHTT-HTCĐ), GD Dong cung cấp thêm thông tin.


Lớp học về kĩ thuật chăn nuôi cho bà con nhân dân tại Thị xã Phú Thọ (Phú Thọ).

Lớp học về kĩ thuật chăn nuôi cho bà con nhân dân tại Thị xã Phú Thọ (Phú Thọ).

Ông Nguyễn Công Hinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT cho biết, hiện có khoảng 4.286 TTHTCĐ kết hợp theo mô hình này, chiếm tỷ lệ 38,67%. Nhìn chung, mô hình kết hợp này khá hiệu quả và có một số ưu điểm như tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của các nhà văn hóa xã, trung tâm thể thao xã để triển khai các hoạt động dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ông Hinh nhìn nhận, hiện nay chưa có quy chế tổ chức và hoạt động cho mô hình TTVHTT-HTCĐ nên các địa phương còn lúng túng trong quản lý và điều hành. Cá biệt, có nơi không có nhân sự của ngành giáo dục và hội khuyến học nên không thực hiện chức năng, nhiệm vụ của TTHTCĐ theo quy định như: Quảng Ninh, Bình Định…

Khác với trường học chính quy, TTHTCĐ là hình thức học tập mới được tổ chức tại Việt Nam nhưng chưa nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, nên chưa có danh mục để đầu tư từ ngân sách nhà nước. Đây cũng là trở ngại rất lớn trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất, cung cấp tài liệu và trang thiết bị học tập. Nguồn lực để tổ chức và duy trì hoạt động của TTHTCĐ chủ yếu dựa vào tinh thần trách nhiệm của ngành GD&ĐT, của hội khuyến học và chính quyền địa phương cùng lòng nhiệt thành của người dạy và người học, ông Hinh cho biết thêm. (Còn tiếp…)

Hiện nay, theo Thông tư số 96/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước cho các TTHTCĐ tối thiểu là 20 triệu đồng/năm/trung tâm đối với các TTHTCĐ thuộc các xã khu vực I và 25 triệu đồng/năm/trung tâm đối với các TTHTCĐ thuộc các xã khu vực II và III.

Hà Cường.

MỚI NHẤT
Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Thiên văn quốc tế
Việt Nam giành huy chương Vàng Olympic Thiên văn quốc tế

(Dân trí) - Tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) lần thứ 12,  năm 2018 được tổ chức từ 2 - 12/11 tại Trung Quốc. Học sinh Việt Nam đoạt 4 huy chương, trong đó có 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:57

Giáo sư Pháp trao tặng 400 cuốn sách quý tới trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
Giáo sư Pháp trao tặng 400 cuốn sách quý tới trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

(Dân trí) - Ngày 12/11, Giáo sư Pháp David Camroux đã trao tặng gần 400 cuốn sách quý về các lĩnh vực học thuật chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, quan hệ ngoại giao của Châu Âu tới trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 12/11/2018 - 08:13

ĐH QGHN bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh giữ chức Chủ nhiệm Khoa Luật
ĐH QGHN bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh giữ chức Chủ nhiệm Khoa Luật

(Dân trí) - Ngày 12/11, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Khoa, bổ nhiệm chức danh Phó giáo sư và Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:37

Hiệu trưởng mượn gần tỷ đồng của nhiều giáo viên rồi bỏ trốn
Hiệu trưởng mượn gần tỷ đồng của nhiều giáo viên rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Xuân Hợp (SN 1985), Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Dương Hòa (xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã mượn tiền rất nhiều giáo viên trong trường đến gần tỷ đồng rồi bỏ trốn không ai liên lạc được.

Thứ hai, 12/11/2018 - 05:27

Mở thầu tài chính sữa học đường Hà Nội: Hai "ông lớn" chào giá ngàn tỉ đồng
Mở thầu tài chính sữa học đường Hà Nội: Hai "ông lớn" chào giá ngàn tỉ đồng

(Dân trí) - Trong buổi mở gói thầu tài chính chương trình “Sữa học đường” do Sở Giáo dục Hà Nội tổ chức chiều nay (12/11) tại Hà Nội, công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đưa ra giá dự thầu thấp hơn đối thủ trực tiếp 130 tỷ đồng.

Thứ hai, 12/11/2018 - 05:19

Học tin học excel: Tô màu nổi bật dữ liệu bị trùng lặp
Học tin học excel: Tô màu nổi bật dữ liệu bị trùng lặp

(Dân trí) - Clip lần này sẽ hướng dẫn các bạn cách hiển thị các dữ liệu được lặp lại trong Excel và phương pháp để ẩn các ô bị trùng lặp, toàn bộ các hàng hoặc các dữ liệu liên tiếp bằng cách sử dụng định dạng có điều kiện.

Thứ hai, 12/11/2018 - 03:00

Vụ hồ sơ xét tuyển giáo viên được “ưu ái”: Sở GD&ĐT yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm
Vụ hồ sơ xét tuyển giáo viên được “ưu ái”: Sở GD&ĐT yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến vấn đề xét tuyển giáo viên về trường THPT chuyên Lam Sơn, mới đây Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ đăng ký dự tuyển giáo viên tại đơn vị này.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:26

Hiệu trưởng THCS Giá Rai B làm chưa đúng quy định của Bộ Giáo dục
Hiệu trưởng THCS Giá Rai B làm chưa đúng quy định của Bộ Giáo dục

(Dân trí) - Trong chỉ đạo, điều hành một số hoạt động của trường, Hiệu trưởng Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) được xác định chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Hiệu trưởng còn bị tố đòi cắt chức Tổ trưởng chuyên môn.

Thứ hai, 12/11/2018 - 02:05

GS.TS Tạ Thành Văn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội
GS.TS Tạ Thành Văn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 12 - 11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội tới GS.TS Tạ Thành Văn. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-12-2018, thời gian bổ nhiệm là 5 năm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 01:39

Học tiếng Anh: 7 phút làm chủ thì tương lai đơn
Học tiếng Anh: 7 phút làm chủ thì tương lai đơn

(Dân trí) - Thì tương lai đơn trong tiếng Anh hay còn gọi "thì tương lai với Will", nói về một hành động sẽ xảy ra sau khi nói hoặc tại một thời điểm trong tương lai.

Thứ hai, 12/11/2018 - 10:00

Chính phủ cần nới lỏng các quy định về tài chính cho trường đại học
Chính phủ cần nới lỏng các quy định về tài chính cho trường đại học

(Dân trí) - Phân tích về tự chủ tài chính trong đại học, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM kiến nghị: “Chính phủ cần nới lỏng các quy định về tài chính cho trường đại học, cho phép hoạt động theo cơ chế như doanh nghiệp”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 09:07

Nam sinh mắc chứng tự kỷ với bài phát biểu tốt nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ
Nam sinh mắc chứng tự kỷ với bài phát biểu tốt nghiệp truyền cảm hứng mạnh mẽ

(Dân trí) - Một học sinh trung học mắc chứng tự kỷ đã có bài phát biểu mạnh mẽ khiến cả trường xúc động tại buổi lễ tốt nghiệp của mình.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Tuyên dương, trao học bổng đến 82 HS, SV vượt khó học giỏi, rèn luyện tốt
Tuyên dương, trao học bổng đến 82 HS, SV vượt khó học giỏi, rèn luyện tốt

(Dân trí) - Ngày 11/11, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Ninh được sự phối hợp, hỗ trợ của Sở GD&ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương, trao học bổng học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi, rèn luyện tốt; tuyên dương thầy giáo, cô giáo nêu gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Thứ hai, 12/11/2018 - 07:30

Đại học Mở TPHCM chiến thắng cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp phía Nam 2018
Đại học Mở TPHCM chiến thắng cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp phía Nam 2018

(Dân trí) - Với dự án Phát triển sản phẩm vi sinh vật có tác dụng làm giảm phát khí thải khí nhà kính - ứng dụng trong canh tác nông nghiệp và chăn nuôi, nhóm sinh viên Trường ĐH Mở TPHCM đã giành giải Nhất tại vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp phía Nam năm 2018 diễn ra ngày 11/11.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:39

Đề kiểm tra Văn: Chuyện dài để nói
Đề kiểm tra Văn: Chuyện dài để nói

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Đổi mới cách ra đề kiểm tra, đánh giá môn Văn: Vẫn “bình mới rượu cũ” của tác giả Thanh Thanh đăng trên báo Dân trí mà tôi thấy sao mà đúng với thực tế hiện nay vậy. Phần lớn giáo viên chúng tôi đều có chung suy nghĩ như tác giả. Có nên đổi mới cách ra đề Văn nhiều như hiện nay không?

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:34

Làm sao đầu tư học tiếng Anh hiệu quả cho con?
Làm sao đầu tư học tiếng Anh hiệu quả cho con?

(Dân trí) - Cuộc đua học tập ngày càng khắc nghiệt, việc học tiếng Anh theo cách học tối ưu trở thành một trong những vấn đề được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con mình. Phiên bản website:hochay.com mới với nhiều tính năng hấp dẫn, học hiệu quả mang lại học sinh và phụ huynh nhiều ưu đãi bất ngờ khi đăng ký tài khoản.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:30

4 công trình sáng tạo giáo dục được trao thưởng 400 triệu đồng
4 công trình sáng tạo giáo dục được trao thưởng 400 triệu đồng

(Dân trí) - Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0 (IoT); Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain; Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc; Phần mềm học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY là 4 công trình đoạt giải “Tri thức trẻ vì giáo dục 2018”.

Thứ hai, 12/11/2018 - 06:24

Cấm lạm thu, trường vẫn tìm cách “móc túi” phụ huynh?
Cấm lạm thu, trường vẫn tìm cách “móc túi” phụ huynh?

(Dân trí) - Nhiều khoản cấm thu hoặc cho thu nhưng phải đúng quy định tuy nhiên trường THCS Đông Thọ (TP. Thanh Hóa) vẫn cố tình triển khai thu rồi tìm cách hợp thức hóa sai phạm.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:55

Nam sinh gây "choáng" với bảng điểm nhìn đâu cũng... 10
Nam sinh gây "choáng" với bảng điểm nhìn đâu cũng... 10

(Dân trí) - Học sinh lớp 9, một Trường THCS ở Q.12, TPHCM gây "choáng" cho cộng đồng mạng với bảng điểm nhìn đâu cũng là 10, chỉ duy nhất môn Ngữ văn có 1 điểm 9.

Thứ hai, 12/11/2018 - 12:48

TS. Nguyễn Chí Hiếu: “Ngả mũ phát thèm khi xem trường công nghèo ở Mỹ dạy Khoa học"
TS. Nguyễn Chí Hiếu: “Ngả mũ phát thèm khi xem trường công nghèo ở Mỹ dạy Khoa học"

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu (tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Stanford, lấy bằng MBA ở ĐH Oxford, từng 5 lần đoạt giải thưởng dành cho trợ giảng và giảng viên xuất sắc tại ĐH Stanford, một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006) có những chia sẻ đặc biệt ấn tượng sau khi được trải nghiệm việc dạy và học khoa học ở trường Wake Forest, North Carolina - một trong những trường công thuộc hạng nghèo ở Mỹ.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:40

Học tiếng Anh: Tinh mắt phát hiện từ/câu đồng nghĩa
Học tiếng Anh: Tinh mắt phát hiện từ/câu đồng nghĩa

(Dân trí) - Kỹ năng “biến hoá" câu văn với nhiều từ/cụm từ và cấu trúc ngữ pháp đồng nghĩa sẽ giúp bạn diễn đạt tiếng Anh một cách phong phú, đa dạng, tránh sự nhàm chán. Hãy dành ra 5 phút với bài trắc nghiệm sau để xem bạn đã thực sự nhạy bén với kỹ năng “biến hoá" từ và câu tiếng Anh chưa nhé!

Chủ nhật, 11/11/2018 - 04:25

“Thiết bị bật tắt thông minh” giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”
“Thiết bị bật tắt thông minh” giành giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên”

(Dân trí) - Vượt qua 10 ý tưởng xuất sắc, nhóm ý tưởng “Thiết bị bật tắt thông minh” đã đạt giải Nhất cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” lần 2 năm 2018 do Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:35

Nữ sinh Sóc Trăng đam mê môn Lịch sử
Nữ sinh Sóc Trăng đam mê môn Lịch sử

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình nông dân, cô học trò Lê Hồng Nhẫn (lớp 12, trường THPT Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) lại có niềm đam mê môn Lịch sử và em đã gặt hái được “quả ngọt” ở bộ môn này.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:22

Cơ hội du học Mỹ theo chương trình học bổng Global UGRAD dành cho sinh viên
Cơ hội du học Mỹ theo chương trình học bổng Global UGRAD dành cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 9/11, Đại sứ quán Mỹ thông báo Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD), năm học 2019-2020.

Chủ nhật, 11/11/2018 - 01:00