Quảng Trị:

Trao tặng “mái ấm khuyến học”, xe đạp đến học sinh, sinh viên nghèo

Dân trí Nhằm động viên, giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với đơn vị tài trợ đã trao tặng 6 “Mái ấm khuyến học” cùng 35 chiếc xe đạp cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiếu học.

Trong các ngày từ 5-7/5, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ Phật tử chính tâm (Chùa Quán Sứ, Hà Nội) đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất từng chịu nhiều hậu quả đau thương của chiến tranh. Tại đây, đoàn đã trao tặng nhiều căn nhà, xe đạp và các vật dụng học tập khác, nhằm giúp đỡ các em học sinh, sinh viên (HS-SV) nghèo vượt qua khó khăn để vươn lên học tập tốt.

Đại diện Hội Khuyến học và 
Đại diện Hội Khuyến học và Tổ Phật tử chính tâm trao tặng xe đạp cho các em học sinh tại địa bàn TP Đông Hà.

Khi vừa đặt chân đến Quảng Trị,  Tổ Phật tử chính tâm cùng với Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức lễ cầu siêu, đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và hiện đang yên nghỉ tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị - nơi đã từng diễn ra cuộc chiến đầy khốc liệt Xuân - Hè 1972 .

Tiếp đó, đại diện Hội Khuyến học tỉnh cùng Tổ Phật tử Chính Tâm đã đến thăm gia đình các em HS-SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Cam Lộ, Hải Lăng, Hướng Hóa… Trong đợt này, Tổ Phật tử Chính Tâm và Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức bàn giao 6 “Mái ấm khuyến học” được xây dựng trong năm 2014, với tổng số tiền 150 triệu đồng, cùng với chăn, màn, quần áo và hỗ trợ hơn 10 triệu đồng để mua lợn giống cho các gia đình: ông Trần Văn Ly ở thôn Tân Hòa (Cam Tuyền, huyện Cam Lộ), bà Lê Thị Thương và ông Lê Trí ở thôn Trà Trì (Hải Xuân, huyện Hải Lăng), chị Nguyễn Thị Mỵ ở thôn Đa Nghi (Hải Ba, huyện Hải Lăng), chị Lê Thị Hướng ở thôn Duy Hòa (Tân Liên, huyện Hướng Hóa) và chị Đỗ Thị Thu Hà ở thôn Long Quy (Tân Long, Hướng Hóa).

Đại diện Hội Khuyến học và 
Đại diện Hội Khuyến học và Tổ Phật tử chính tâm cắt băng khách thành và bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho gia đình chị Nguyễn Thị Mỵ ở thôn Đa Nghi, xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

Đồng thời, nhằm giúp các em học sinh có phương tiện đến trường, đoàn đã trao tặng 35 chiếc xe đạp (trị giá 1,2 triệu đồng/chiếc) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Cam Lộ, Hải Lăng, Hướng Hóa và TP Đông Hà; trao học bổng đỡ đầu dài hạn cho 32 học sinh, với tổng số tiền 38,4 triệu đồng; tặng 10 triệu đồng cho Hội Khuyến học các xã: Cam Tuyền, Hải Ba, Hải Xuân, Tân Liên và Tân Long.

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học ở Hải Lăng, Quảng Trị.

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học ở Hải Lăng, Quảng Trị.

Tổng giá trị quà tặng, học bổng được trao đợt này hơn 210 triệu đồng. Số tiền trên do các thành viên trong Tổ Phật tử Chính Tâm, Hội Khuyến học tỉnh đóng góp và quyên góp từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Trong những năm qua, thông qua Hội Khuyến học tỉnh, Tổ Phật tử Chính tâm đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc động viên tinh thần, giúp đỡ về vật chất, nhận đỡ đầu dài hạn và trao học bổng đối với các em HS-SV có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tính từ năm 2004 đến nay, đã có trên 374 lượt HS nghèo được cấp học bổng đỡ đầu dài hạn (mức hỗ trợ 1,2 triệu đồng/năm). Những em HS được Tổ Phật tử chính tâm nhận đỡ đầu dài hạn đều có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, mồ côi cha, mẹ, thậm chí mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhờ đó, những em này đã có thêm điều kiện để trang trải các khoản chi phí trong học tập và vươn lên đạt thành tích Khá, Giỏi. Một số em như: Nguyễn Thị Ngọc Sáng (huyện Hải Lăng), Hoàng Thị Nương (huyện Gio Linh), Phan Thị Thảo (huyện Hải Lăng)…có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng các em luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập. Những em này hiện đang theo học tại các trường Đại học tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bên cạnh đó, để giúp các em được yên tâm trong học tập, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị cũng đứng ra vận động, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong nước để giúp đỡ và động viên các em. Trong thời gian từ 2004 đến nay, Tổ Phật tử Chính tâm đã hỗ trợ xây 58 “Mái ấm khuyến học” để dành tặng cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh. Những căn nhà được xây nên từ tình thương của những người có nhiều tâm huyết đối với sự nghiệp khuyến học hiện đã được bàn giao đưa vào sử dụng.

Trong số những học sinh nhận được “Mái ấm khuyến học” do Tổ Phật tử Chính tâm hỗ trợ xây tặng, em Trương Văn Tý, học sinh trường THCS Gio Mai, huyện Gio Linh là trường hợp khá đặc biệt. Bố mẹ em mất sớm, gia đình có đến 9 chị em. Tuy vậy, vượt qua mọi khó khăn, Tý vẫn cố gắng vươn lên để làm gương cho các em học tập tốt. Em Tý bày tỏ: “Mái nhà được các cô, chú hỗ trợ xây tặng cũng là niềm mong ước bấy lâu của mấy chị em. Từ nay chúng em sẽ được sinh hoạt trong căn nhà rộng rãi, chắc chắn, không còn phải canh cánh nỗi lo khi mùa mưa bão đến nữa. Em xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của các cô, chú trong Hội Khuyến học, các nhà hảo tâm đã luôn dành sự yêu thương, tình cảm quý mến và giúp đỡ chúng em. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ sự kỳ vọng của mọi người đã dành cho em”.

Thay mặt lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học, Giám đốc Qũy Khuyến học tỉnh Quảng Trị ghi nhận và cảm ơn những tình cảm cao quý, lòng hảo tâm của các thành viên Tổ Phật tử Chính tâm.

Trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học ở Hải Lăng, Quảng Trị.
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học, Giám đốc Qũy Khuyến học tỉnh Quảng Trị ghi nhận và cảm ơn những tình cảm cao quý, lòng hảo tâm của các thành viên Tổ Phật tử Chính tâm.

Bà Vân cho biết: “Thấu hiểu và trân trọng những hy sinh, mất mát trên mảnh đất nặng nghĩa tình Quảng Trị, Tổ phật tử Chính tâm đã dành nhiều tâm huyết và công sức để giúp đỡ các em học sinh, sinh viên. Từ năm 2002 đến nay, Tổ Phật tử chính tâm đã luôn đồng hành với Hội trong việc giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học. Tổng số tiền Tổ đã hỗ trợ, động viên, giúp đỡ các em học sinh trên địa bàn gần 2,1 tỷ đồng, thông qua các hoạt động như: trao học bổng, nhận đỡ đầu dài hạn cho đến khi các em ra trường, trao tặng “Mái ấm khuyến học”, tặng xe đạp cùng nhiều vật phẩm, dụng cụ học tập… Tấm lòng nhân hậu của các thành viên trong Tổ cùng những món quà quý giá đó đã thắp sáng lên niềm tin, góp phần giúp các em hoàn thành ước mơ vươn cao hơn nữa trong học tập để trở thành những công dân tốt.

Đăng Đức
 
 
MỚI NHẤT
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!
Thi công chức: Cửa vào hé rất nhỏ!

(Dân trí) - “Thi công chức mà không chọn được người tài, người có năng lực thực sự thì nhất định sẽ rớt vào 3 trường hợp: <i>Thứ nhất</i> là con ông cháu cha, <i>thứ hai</i> là nhóm lợi ích, <i>thứ ba</i> là tiêu cực” - Luật sư Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhận định.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:16

Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015
Hơn 13.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề năm 2015

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch đào tạo nghề cho các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2015.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:05

Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia
Nam sinh xứ Thanh giành giải Nhất cuộc thi UPU quốc gia

(Dân trí) - Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 năm 2015 cấp quốc gia với chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới bạn muốn được lớn lên trong đó”, em Trương Hải Nam, Trường THCS Lê Hữu Lập (Hậu Lộc, Thanh Hóa) giành giải Nhất với bức thư “Gửi nhà văn Andersen”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:08

Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội
Tiêu chí xét tuyển học sinh lớp 6 ở các trường "nóng" ở Hà Nội

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra các tiêu chí cụ thể cho việc xét tuyển học sinh lớp 6 đối với các trường “nóng”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học
Cảnh báo tình trạng mạo danh trường để tổ chức luyện thi cao học

(Dân trí) - Nhiều cá nhân đã tự giới thiệu giới thiệu với danh nghĩa là cán bộ, viên chức của Trường ĐH Kinh tế TPHCM hoặc cộng tác viên của Viện Đào tạo Sau đại học thuộc trường để chiêu dụ thí sinh về các địa điểm tổ chức ôn tập thi cao học riêng của mình.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:57

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử
Đăng ký thi THPT Quốc gia: Học sinh thành phố “né” môn Lịch sử

(Dân trí) - Theo thống kê ban đầu của một số địa phương về môn thi mà thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2015 lựa chọn đã có nhiều bất ngờ, thí sinh thành phố lựa chọn môn Vật lý, Hóa học chiếm tới 70% thì thí sinh miền núi lựa chọn ngược lại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:05

Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ
Những 'cái chết' vô tư trong cách người Việt dạy trẻ

Bắt trẻ học nhiều và học suốt ngày như hiện nay chính là chúng ta đang giết chết nhiều thứ quý giá trong đứa trẻ, và đó là những "cái chết" đáng buồn và vô tư nhất trong giáo dục.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:54

Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội
Hơn 45.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 7/5, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn cho biết, đã có 45.163 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, trong đó có 14.468 thí sinh đăng ký dự thi cả bài thi đánh giá năng lực và bài thi môn Ngoại ngữ.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:42

Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích
Học sinh lớp 7 sáng tạo phần mềm y khoa hữu ích

Lê Nguyễn Gia Thịnh, học sinh lớp 7, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang khiến nhiều người ngỡ ngàng thán phục khi phần mềm về sức khỏe do em sáng tạo đang được sử dụng thử nghiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:05

Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè
Hà Nội: Không ép học sinh học thêm trong dịp nghỉ hè

(Dân trí) - Việc tổ chức ôn tập văn hóa dịp hè năm 2015 cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7 trên cơ sở tự nguyện.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:03

9 năm học giỏi trên lưng bạn
9 năm học giỏi trên lưng bạn

9 năm đến lớp trên lưng ba mẹ, bạn bè, cũng là 9 năm liền cô bé Nguyễn Lương Phương Thủy (lớp 9A, trường THCS thị trấn Bình Dương, Phù Mỹ, Bình Định) đạt danh hiệu học sinh giỏi…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:03

Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)
Trò chuyện với chuyên gia về việc chọn và học nghề Multimedia (Phần 2)

Quay trở lại với cuộc trò chuyện với ông Đinh Trí Dũng - Hiệu trưởng trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia - về câu chuyện học nghề, lập nghiệp của bạn trẻ trong lĩnh vực Multimedia.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt
10 năm bền bỉ giấc mơ Harvard của chàng trai Việt

(Dân trí) - 21 tuổi, nộp hồ sơ vào Harvard và bị từ chối…. Hoài Chung năm 31 tuổi, khi đã có cuộc sống ổn định, công việc tốt sau nhiều ngã rẽ, vẫn quyết định bền bỉ với giấc mơ Harvard của 10 năm trước, dù đã có 2 lần trượt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:01

Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp
Sát hạch công chức ở Hà Nội: Nhiều câu hỏi cần lời giải đáp

(Dân trí) - Trong thông báo số 570/HĐKTSH-SVN của Hội đồng kiểm tra sát hạch cho biết số thí sinh có thời gian công tác trên 5 năm là 77 người. Tuy nhiên trong bản đính kèm thông báo này, con số này là 80 người, và cuối cùng trả kết quả sát hạch lại có đến 83 người!

Thứ năm, 07/05/2015 - 12:18

Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới
Trường Đại học Kinh tế TPHCM đào tạo hai ngành mới

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường Đại học Kinh tế TPHCM được mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kinh doanh thương mại (mã số: 52340121) và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (mã số: 5234-0103). Hai ngành này chính thức tuyển sinh ngay trong năm nay.

Thứ tư, 06/05/2015 - 04:25

4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng
4 trường đại học “tốp” công bố quy định tuyển thẳng

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Tài chính, trường ĐH Công nghệ - ĐH QGHN, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM…

Thứ tư, 06/05/2015 - 03:47

Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy
Giật mình học trò chào nhau bằng… chửi thề, nói bậy

(Dân trí) - Những lời chửi thề, nói bậy… được học trò nói ra một cách hồn nhiên đến mức như đó là một phương thức giao tiếp thông thường của các em.

Thứ tư, 06/05/2015 - 02:05

Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Ngoại thương chính thức có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Sáng nay, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương. Theo đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký Quyết định số 1458 điều động, bổ nhiệm PGS.TS. Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học-Bộ GD-ĐT về làm Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:45

Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6
Thêm trường “nóng” mở bán hồ sơ dự tuyển lớp 6

(Dân trí) - Sáng nay 6/5, Trường THCS Marie Curie (Hà Nội) bắt đầu mở bán hồ sơ dự tuyển vào lớp 6. Mặc dù là một trong những “trường nóng” ở Hà Nội nhưng trái ngược với Trường THCS Lương Thế Vinh, rất ít phụ huynh tới trường mua hồ sơ dự tuyển.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:13

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu
Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk tuyển 170 chỉ tiêu

(Dân trí) - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk vừa ra thông báo tuyển sinh năm 2015 với chỉ tiêu 170 cho 4 ngành học.

Thứ tư, 06/05/2015 - 10:06

Đề thi và chuyện “động não” của học trò
Đề thi và chuyện “động não” của học trò

(Dân trí) - Phụ huynh sợ con thua kém, còn giáo viên mong học sinh “trúng tủ” nên họ thường có phản ứng trước những đề thi đòi hỏi trẻ phải động não.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:45

“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia
“Dồn sức” cho công tác chuẩn bị kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều cụm thi đang tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Theo ghi nhận của PV, công tác chuẩn bị về phòng thi, điều kiện đi lại, ăn, ở của thí sinh và phụ huynh rất được quan tâm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:24

Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?
Vì sao thủ khoa xuất sắc vẫn trượt công chức ở Hà Nội?

GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nói: “Thi công chức như ta từng làm chưa chắc đã chính xác, khó tìm được người giỏi”.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:20

Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?
Cho con học gì trước khi vào lớp 1 ?

Nếu như những năm trước đây, để chuẩn bị cho con vào lớp 1 nhiều bậc phụ huynh cho con đi luyện chữ ở các trung tâm. Nhưng năm nay, họ cho con đến các trung tâm kỹ năng sống, các câu lạc bộ hè trong trường tiểu học. Theo các chuyên gia giáo dục, đây là tín hiệu vui trong hành trang cho trẻ bước vào lớp 1.

Thứ tư, 06/05/2015 - 08:04