Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Những năm gần đây, thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) đang trở thành một trào lưu phổ biến đi học trong nhiều cơ quan không chỉ riêng khối kinh tế mà khối kỹ thuật cũng đã bắt đầu đông vì có bằng MBA để đón nhận những cơ hội thăng tiến mới.

Với những cá nhân xuất sắc, chỉ cần sau hai ba năm đi làm, họ có thể được bổ nhiệm làm quản lý. Có người trở thành team leader cho một dự án, có người là trưởng phòng, thậm chí, có người lên tới chức Giám đốc.

Để đáp ứng tốt yêu cầu của công việc mới, không có cách nào khác là họ phải học thêm kiến thức quản lý. Và MBA là sự lựa chọn phù hợp nhất cho các nhà quản lý tiềm năng hoặc mới được bổ nhiệm, đặc biệt cần thiết đối với những nhà quản lý đi lên từ dân kỹ thuật.

Top 3 chương trình MBA tốt nhất Việt Nam

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình dù rất bận rộn vẫn tham gia giảng dạy tại chương trình MBA của Viện quản trị Kinh doanh FSB

Ngay cả với những bạn trẻ chưa trở thành nhà quản lý, MBA cũng là một chương trình đào tạo bổ ích giúp họ trở nên tự tin, biết cách quản lý công việc khoa học, từ đó, đạt được hiệu quả tốt hơn. Việc học MBA cũng giúp họ kết nối được với những người bạn giàu chí tiến thủ, ham học hỏi, có nhiều khả năng thành đạt trong cuộc sống.

Trước trào lưu học MBA đang được coi như mốt thời thượng hiện nay, các chương đào tạo thạc sỹ quản trị kinh doanh cũng nở rộ khắp nơi. Hình thức đào tạo hết sức đa dạng, từ MBA trong nước đên liên kết hoặc quốc tế… với mức học phí từ vài chục triệu đến vài trăm đồng. Trước quá nhiều thông tin như vậy, người học như bị “bủa vây”…

Để tiết kiệm thời gian và công sức cho học viên trong việc tìm kiếm một chương trình MBA phù hợp nhất, dưới đây xin thống kê các chương trình MBA của Top 3 trường đào tạo Quản trị Kinh doanh tốt nhất Việt Nam do tổ chức quốc tế Eduniversal (Eduniversal là một tổ chức xếp hạng các trường kinh doanh uy tín trên thế giới) đánh giá.

Viện Quản trị Kinh doanh FSB – Đại học FPT (mba.fsb.edu.vn/ 0932939981)

Đây là trường Việt Nam duy nhất đạt chuẩn 5 sao về giảng dạy theo đánh giá của tổ chức quốc tế QS Star. Trường có 20 năm kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo cao cấp và MBA quốc tế, từng hợp tác với nhiều trường kinh doanh hàng đầu thế giới, cả ở Mỹ và Châu Âu.

Đề cao tính thực tiễn, trường đã phát triển đội ngũ giảng viên chuyên gia (là những lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp, những chuyên gia kinh tế hoặc chính khách) bên cạnh đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp (là các giáo sư tiến sĩ được yêu thích) để mang đến cho học viên những bài học xương máu của chính những người trong cuộc, được đánh đổi bằng nhiều năm tháng trải nghiệm, nhằm bổ sung cho lý thuyết quản trị hiện đại.

Hiện tại, Viện quản trị Kinh doanh FSB cam kết, tối thiểu sẽ có 30% giảng viên từng là CEO cùng kho tư liệu 100 case study để rèn luyện cho học viên những kỹ năng tư duy, định hướng của nhà lãnh đạo.

Viện quản trị Kinh doanh FSB hiện đang đào tạo 2 chương trình sau Đại học. Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh chất lượng cao FeMBA (FPT Executive Master of Business Administration) do Đại học FPT cấp bằng, nhằm đào tạo ra các nhà quản lý hoặc lãnh đạo doanh nghiệp có kiến thức quản trị hiện đại và nghệ thuật lãnh đạo. FeMBA được đào tạo bằng tiếng Việt, kéo dài 20 tháng với mức học phí là 98 triệu đồng. Thứ 2 là chương trình sau Đại học DAS (Diploma of Advanced Studies) hướng tới tấm bằng MBA của trường ĐH hàng đầu Thụy sỹ Northwestern. Chương trình nhằm đào tạo ra những nhà quản trị có năng lực cạnh tranh quốc tế. Chương trình kéo dài 18 tháng, gồm 2 giai đoạn, học ở Việt Nam 1 năm, sau đó sang Thụy sỹ học tiếp và về Việt Nam làm luận văn. Mức học phí là 255 triệu đồng.

Trung tâm Pháp Việt đào tạo quản lý CFVG (cfvg.org; 04 386910 66)

Trung tâm đã có hơn 20 năm kinh nghiệm về đào tạo quản lý, có đội ngũ hơn 300 giảng viên nước ngoài và hàng năm có khoảng 600 học viên theo học các chương trình thạc sỹ, gồm thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và thạc sĩ các chuyên ngành kinh tế khác như marketing, tài chính ngân hàng…

Chương trình MBA của CFVG là chương trình đào tạo về quản lý duy nhất của Việt Nam đạt chứng nhận chất lượng quốc tế EPAS của Tổ chức Phát triển Quản lý Châu Âu (EFMD). Điều khác biệt ở chương trình MBA của CFVG là các chương trình trao đổi học viên, chương trình cấp bằng đôi hợp tác với các trường uy tín tại Pháp, mở ra cho học viên nhiều cơ hội du học vào năm thứ hai tại mạng lưới các trường đối tác danh tiếng.

Chương trình MBA của CFVG được đào tạo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, kéo dài 20 tháng, có thể lựa chọn năm thứ 2 học ở nước ngoài. Chương trình có mức học phí là 190 triệu đồng (học bằng tiếng Anh) hoặc 152 triệu đồng (học bằng tiếng Pháp). Nếu đi thực tập ở Pháp sẽ phải đóng thêm khoảng 52,5 triệu.

Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh UEH (ueh.edu.vn; 08 5446 5555)

Là 1 trong 14 trường đại học trọng điểm của quốc gia, có 39 năm kinh nghiệm đào tạo ĐH và sau ĐH. Trường hiện có tới 50 ngàn sinh viên, học viên theo học các hệ từ chính quy tới từ xa. Giảng viên bao gồm các giáo sư thỉnh giảng từ các trường đại học của Úc, Mỹ, và đội ngũ giảng viên cơ hữu giàu kinh nghiệm. Mục tiêu của Trường là đào tạo ra các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà quản trị doanh nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cùng đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học.

Hiện tại, trường có 3 chương trình MBA được giảng dạy bằng tiếng Anh, bao gồm cả MBA liên kết quốc tế và MBA chất lượng cao (Mbus). Chương trình Mbus hướng tới đào tạo lãnh đạo cao cấp, kéo dài 2 năm với mức học phí là 105 triệu đồng. Chương trình MBA liên kết quốc tế gồm MBA liên kết với đại học WESTERN SYDNEY, Úc và EMBA liên kết với ĐH UQAM, Canada. Học viên có thể chọn học giai đoạn 2 ở nước ngoài. Mức học phí của chương trình khá cao từ 280 triệu đến gần 500 triệu.

Việc chọn được chương trình MBA phù hợp với năng lực, khả năng của từng cá nhân là điều rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh có quá nhiều các chương trình MBA với mức học phí chênh lệch gấp nhiều lần như hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên (hoặc có thể tham khảo thêm tại đây), các độc giả đang có nhu cầu học MBA sẽ lựa chọn được cho mình chương trình có danh tiếng, chất lượng cao và phù hợp với nhu cầu, để trở thành nhà quản trị hiệu quả.