Nghề y của tôi - Kỳ cuối: Loạn đào tạo y dược và hệ lụy

Tố chất cần thiết của sinh viên y khoa

Ai cũng hiểu được rằng, đã thi vào trường Y phần lớn đều có mơ ước thánh thiện là làm thầy thuốc trị bệnh cứu người, nhưng cần phải hiểu thêm rằng quá trình hiện thực hóa nó không hề đơn giản, đòi hỏi người sinh viên Y khoa cần có nhiều tố chất khác.
>>Nghề y của tôi
>>Có bệnh viện, mới đào tạo được y khoa


Một ca điều trị bệnh nhân. (Ảnh: PV)

Một ca điều trị bệnh nhân. (Ảnh: PV)

Đòi hỏi đối với sinh viên Y khoa

Trí tuệ để học trường Y không cần quá xuất sắc, quá thông minh, tư duy thông minh chỉ là phương tiện giúp học nhanh, học nhàn và nhớ lâu thôi, hầu hết các môn học trong trường Y là học thuộc lòng, hoạt động suy luận trên cơ thể người phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép bác sĩ tự suy luận cá nhân để đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập toán. Trí tuệ trong trường Y lại vô cùng cần thiết để lô gic hóa các hiện tượng rời rạc, để kết nối thành hệ thống thông tin giúp cho chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó, nó là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Chăm chỉ là đức tính quan trọng và cần thiết nhất, chăm chỉ giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin, các thông tin được hấp thụ vào người chăm chỉ sẽ tạo nên các phản xạ kiến thức, giữa hàng trăm ngăn kiến thức, bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó, người chăm chỉ sẽ dễ dàng đáp ứng.

Kiên trì là phương tiện thứ hai, vì học Y khoa là học một chuỗi các kiến thức theo lô gic, nếu không học  lần lượt sẽ chẳng hiểu gì, chẳng có kết quả,  muốn học được hệ thống như vậy, cần phải kiên trì liên tục.

Sẵn sàng hy sinh các thú vui cá nhân. Học Y khoa cần nhiều thời gian, kiến thức yêu cầu nhiều, lượng thông tin nhiều, đòi hỏi sinh viên Y khoa phải dành nhiều thời gian học, cho nên không có thời gian chơi. Có những dịp hè, chúng tôi không về quê, mà đến bệnh viện học để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, và đương nhiên một số thú vui như đi du lịch, thể thao, giải trí cũng nhiều khi phải gác lại để dành thời gian cho học tập.

Chi phí tài chính lớn và kéo dài, học 6 năm mới tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, vẫn chưa biết chữa bệnh gì. Muốn học và hành nghề tàm tạm cũng phải học ít nhất 9 năm, học dài như vậy, lại học khó và học nhiều, nên chẳng có thời gian làm thêm kiếm tiền, tất cả phải trông chờ gia đình chu cấp. Tôi chưa thống kê cụ thể nhưng chắc chắn chi phí cho quá trình học để trở thành một bác sĩ là một con số không hề nhỏ, có thể tương đương giá trị một căn hộ nhỏ. Ai đó muốn học Y khoa để sau này kiếm tiền thì hãy xem lại, vì về mặt tài chính, đầu tư lớn và dài, nhiều rủi ro có thể chẳng thu được vốn nếu chỉ được hưởng lương nhà nước sau khi đi làm công chức y khoa. Những ai đó muốn cho con học Y khoa để sau này làm thày thuốc kiếm được nhiều tiền, nhiều lọc thì hãy suy nghĩ và cẩn trọng vì thường đầu tư nhiều, mà lương rất thấp.

Sức khỏe phải tốt mới học được Y khoa. Với thời gian học dài, học nhiều, phải có sức khỏe tốt mới trụ được, còn phải đối mặt với trực đêm, với học - thi - học liên miên không ngừng.

Tuy nhiên, ngành Y vẫn là ngành được không ít người lựa chọn theo học, muốn con cái theo học, vì tính thánh thiện của nó, vì sự hấp dẫn của một ngành khoa học có đầu tiên trong lịch sử loài người và chắc chắn sẽ tồn tại lâu nhất, ngành Y cũng mang lại nhiều cung bậc cảm xúc buồn vui cho các thầy thuốc.

Trải nghiệm hạnh phúc của tôi trong ngành Y là sự khỏi bệnh của bệnh nhân. Mỗi lần bệnh nhân của tôi đỡ bệnh, khỏi bệnh, tôi lại rất vui và đó cũng chính là động lực mạnh mẽ để tôi vượt qua những thách thức trong nghề nghiệp và cuộc sống.

Đứng trước thách thức chọn nghề, nhất là những người đang muốn chọn con đường đại học Y khoa, tôi xin chia sẻ chân thành để những bạn trẻ có thể hình dung phần nào, từ đó có quyết định sáng suốt nhất cho mình. Hãy suy nghĩ cẩn trọng, chọn trường nào, chọn thầy nào là rất quan trọng, tránh nghe người khác một cách mù quáng để rồi ảo tưởng về ngành Y.

Tấm gương của các thầy thuốc - thầy giáo

Sinh viên Y khoa bị ảnh hưởng rất nhiều từ các thầy thuốc - thầy giáo, những người thầy tốt và giỏi sẽ được sinh viên tìm ra ngay, họ tôn vinh ngay. Sinh viên sẽ học rất nhanh cách các bậc thầy đối xử với nhau, đối xử với sinh viên, sự yêu ghét sẽ được sinh viên bình phẩm ngay.

Để sinh viên Y khoa học chăm, cẩn thận thì chính các thầy lãnh đạo, các thầy dạy phải mẫu mực một cách trung thực và tự trọng, để làm gương cho các thế hệ sau đó noi theo. Nếu thầy nào đi dạy chỉ để kiếm sống thôi, các sinh viên sẽ biết ngay, và sẽ ảnh hưởng ngay đến kết quả đào tạo.

Thầy dạy Y khoa phải luôn đàng hoàng, không được bắt chẹt, kiếm tiền bất chính của sinh viên - Đây là điều tồi tệ nhất đối với một thầy giáo, nhất là người thầy dạy Y khoa. Nếu thầy giáo ăn tiền của bệnh nhân, ăn tiền của sinh viên thì hậu quả là những sinh viên là “nạn nhân” của thầy hôm nay sẽ trở thành thủ phạm và tội đồ trong tương lai.

Thầy dạy Y khoa yêu cầu bắt buộc phải là thầy thuốc giỏi, có như thế sinh viên mới phục, thầy mà không chữa khỏi bệnh được cho bệnh nhân thì sinh viên có dám học thầy không?

Đẳng cấp bệnh viện đại học sẽ là thước đo khẳng định tầm cao chuyên môn của sinh viên ra trường, của đào tạo Y khoa. Nếu bệnh viện đại học nào đó chuyên môn kém thì không thể biện minh cho chất lượng sinh viên học ở bệnh viện đó vẫn giỏi được. Thầy nào trò nấy cũng là thứ hay được dùng đánh giá trong y giới, thầy chữa bệnh kém, khó dạy ra học trò là bác sĩ giỏi.

 

Tiến sĩ - Bác sĩ Đỗ Hoàng Dương

Theo Tiền Phong

MỚI NHẤT
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An
GS Ngô Bảo Châu tâm sự chuyện thi trượt... chuyên Toán với SV Nghệ An

(Dân trí) - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ cởi mở, trả lời những câu hỏi của học sinh, sinh viên hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng tình cảm thân mật, gần gũi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:27

2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường
2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:00

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV
Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa cho HS-SV

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở GD-ĐT chủ trì đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, 14/12/2015 - 05:00

Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn
Trẻ bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi sẽ tốt hơn

(Dân trí) - Một nghiên cứu khoa học mới đây đã chỉ ra rằng những trẻ bắt đầu đi học từ tuổi lên 7 sẽ có khă năng tập trung và thành tích học tập tốt hơn so với những trẻ bắt đầu học ở độ tuổi sớm hơn.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:44

Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra
Giám đốc ĐH Thái Nguyên “trần tình” về kết luận thanh tra

(Dân trí) - Những sai phạm của ĐH Thái Nguyên sau kết quả thanh tra của Bộ GD-ĐT được công bố gần đây đã gây xôn xao dư luận. GS.TS Đặng Kim Vui – Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã trả lời Dân trí về vấn đề này.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:51

Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi
Cách giải toán độc đáo của cậu bé 6 tuổi

(Dân trí) - Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã dùng hình vẽ mặt đăm chiêu để trả lời cho một câu hỏi toán. Cô giáo rất ấn tượng trước câu trả lời này và đã cho cậu điểm thưởng tuyệt đối.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:54

Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ
Thực hiện xã hội hóa giáo dục của trường mầm non song ngữ

(Dân trí) - Khẳng định được vị trí của mình trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, xây dựng môi trường học tập thân thiện và sáng tạo, Trường mầm non song ngữ Hoa Trà My được quận Thanh Xuân – Hà Nội đánh giá là một trong những mô hình xã hội hóa giáo dục tốt của quận.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng
Bất cập Nghị định 29: Hàng loạt ứng viên dự thi viên chức lên tiếng

(Dân trí) - Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2012 nhưng Nghị định 29/2012/NĐ-CP đang có nhiều bất cập khiến cho công tác tuyển dụng viên chức của nhiều địa phương liên tục “lùm xùm”. Cùng một Nghị định nhưng mỗi địa phương lại có cách thực hiện khác nhau.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:37

Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn
Năm 2016, sẽ thanh tra nhiều đơn vị lớn

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2016. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, sẽ thanh tra một số đơn vị lớn trong cả nước.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:34

GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook
GS Ngô Bảo Châu bị mạo danh trên facebook

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của GS Ngô Bảo Châu, ông không dạy tiếng Anh trên facebook và cũng không sáng tác thơ lục bát để dạy tiếng Anh nhưng nhiều trang đã mạo danh ông và phát ngôn bừa bãi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:29

Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó
Giao lưu văn nghệ gây quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối ngày 13/12, tại Hội trường B, Trường ĐH Quy Nhơn, Đội thanh niên xung kích - Đoàn trường ĐH Quy Nhơn đã thực hiện chương trình từ thiện - Khúc hát quê hương lần 2 nhằm gây quỹ hỗ trợ cho sinh viên nghèo vượt khó của trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 11:00

Tiến sĩ  ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"
Tiến sĩ ĐH Harvard Lê Anh Vinh hiến kế chống “chảy máu chất xám"

(Dân trí) - Là một người đã học tập ở môi trường giáo dục hàng đầu phương Tây, sau đó trở về cống hiến cho đất nước, PGS. TS. Lê Anh Vinh đưa ra nhiều giải pháp thu hút tài nguyên trí tuệ về Việt Nam từ kinh nghiệm của chính mình.

Thứ hai, 14/12/2015 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa
ĐH Thái Nguyên: Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa

(Dân trí) - Bổ nhiệm thạc sĩ làm trưởng khoa; tuyển vượt chỉ tiêu, liên kết đào tạo sai quy định…Đây là một số sai phạm của 5 đơn vị thành viên ĐH Thái Nguyên mà thanh tra Bộ GD-ĐT đã kết luận sau khi thanh tra.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:00

Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác
Hoa mắt với bài toán bậc tiểu học: Ảo ảnh thị giác

(Dân trí) - Bài toán "Ảo ảnh thị giác" là kiến thức dành cho học sinh lớp 4 và 5. Tuy nhiên, để giải được bài toán này, không ít phụ huynh đã phải hoa mắt và tính toán rất lâu mới ra được kết quả.

Thứ hai, 14/12/2015 - 07:42

Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc
Ứa nước mắt về sự khổ luyện của trẻ em điếc

(Dân trí) - “Lần đầu tiên biết con bị điếc, gia đình tôi chết lặng. Nhiều lần tôi đã bật khóc vì bất lực. Làm sao để con ra đường và có thể trả lời được với tất cả mọi người? Làm sao một đứa bé điếc như con có thể học được những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất”?

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:38

Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi
Ông chủ Facebook đọc sách vật lý cho con khi mới 2 tuần tuổi

(Dân trí) - Những ngày qua, cư dân mạng đã truyền tay nhau hình ảnh ngọt ngào của gia đình ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, trong đó vị CEO trẻ tuổi đang đọc một cuốn sách vật lý lượng tử cho con gái đầu lòng 2 tuần tuổi.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:47

Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ
Những câu chuyện xây dựng điển hình đổi mới dạy và học ngoại ngữ

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 được triển khai từ năm 2011 đến nay, và đã đạt được những thành tựu nhất định. Đặc biệt, việc xây dựng các điển hình đã làm lan tỏa những cách làm hay, mới mẻ, hiệu quả trong việc dạy và học ngoại ngữ.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00

Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”
Trao 35 suất học bổng “Đồng hành cùng học sinh nghèo”

(Dân trí) - Mới đây, tại SVĐ xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra đêm nhạc từ thiện với chủ đề: “Đồng hành cùng học sinh nghèo Yên Thành” do Hội đồng hương cộng đồng người Yên Thành tổ chức.

Thứ hai, 14/12/2015 - 01:00

Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến
Tài năng trẻ Việt Nam sống trách nhiệm, nghị lực và cống hiến

(Dân trí) - Sáng nay (13/12), Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam diễn ra phiên chính thức tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 364 đại biểu trẻ, tài năng đang học tập, nghiên cứu, lao động từ mọi miền Tổ quốc đã về Hà Nội dự Đại hội.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 11:04

Thung lũng Silicon: Trường học không sử dụng thiết bị điện tử hiện đại
Thung lũng Silicon: Trường học không sử dụng thiết bị điện tử hiện đại

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ mới đây đã gây chú ý cho dư luận khi hoàn toàn không có sự hiện diện của những thiết bị điện tử hiện đại. Và đặc biệt hơn nữa, trường học này còn nằm giữa trung tâm khoa học công nghệ của nước Mỹ, thung lũng Silicon.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:12

GS Đào Trọng Thi: “Chúng ta nên mừng nếu du học sinh ở lại mà thành công”!
GS Đào Trọng Thi: “Chúng ta nên mừng nếu du học sinh ở lại mà thành công”!

(Dân trí) - GS Đào Trọng Thi cũng cho rằng, hiện nay du học sinh đi du học phần lớn là tự túc hoặc xin học bổng ngoài ngân sách vì thế họ không có trách nhiệm phải quay trở về. Việc du học sinh dạng này mong muốn được ở lại nước sở tại làm việc để bù lại những khoản đầu tư tốn kém của gia đình là hoàn toàn chính đáng và có thể hiểu được.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:12

Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu
Đỗ Nhật Nam: Muốn chứng tỏ Việt Nam với năm châu

(Dân trí) - Trở về từ Mỹ tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam với tư cách đại biểu, cậu bé “thần đồng” 14 tuổi Đỗ Nhật Nam chia sẻ nhiều trải nghiệm và ước muốn trong tương lai.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 08:11

Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“
Khi giáo viên được trao quyền “lãnh đạo“

Đã đến lúc các giáo viên được trao quyền lãnh đạo trong phạm vi công việc của mình… Họ cần là những người trước hết là làm chủ công việc của mình, sau đó là truyền cảm hứng cho những người khác, dẫn dắt tập thể học sinh và đóng góp vào việc cải thiện nhà trường.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 07:25

Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường
Cảm động cảnh thầy cô dậy sớm đưa đón học trò tới trường

(Dân trí) - Tiếng gọi “Thăng ơi, Dương ơi,… dậy đi học thôi” của thầy cô tại Trường Tiểu học & THCS Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) khiến cả bản làng như được đánh thức. Rồi khi các em thức dậy, thầy cô đã đợi sẵn đầu bản để chở các em tới lớp và trưa lại chở về nhà.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 05:00