Tỉnh vùng cao cần tích cực chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia

Dân trí Đó là quán triệt của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển trong hội nghị giao ban vùng thi đua số 1 diễn ra tại thành phố Cao Bằng ngày 29/5. Tại hội nghị, Thứ trưởng Hiển cũng giải đáp lo lắng của các địa phương vùng khó về đề thi THPT quốc gia.
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đặc biệt quan tâm đến thí sinh cụm địa phương

Báo cáo tại hội nghị giao ban, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, Trưởng cụm vùng thi đua số 1 cho biết: Trong năm học 2014 - 2015, 15 sở GD-ĐT vùng thi đua số 1 đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nội dung về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và tạo ra sự chuyển biến tích cực trong các hoạt động giáo dục.

Hệ thống mạng lưới trường, lớp học từng bước phát triển ở các cấp học, ngành học, thu hút học sinh trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ cao. Hiện toàn vùng có 3.021 trường mầm non, 3.157 trường tiểu học, 2.788 trường THCS và 490 trường THPT phủ khắp, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em nhân dân các địa phương.

So với năm học trước, tỷ lệ học sinh bỏ học ở các cấp học đã giảm nhiều. Theo tổng hợp của toàn vùng năm học 2014 - 2015, tỷ lệ học sinh phổ thông bỏ học so với đầu năm là 6.468 học sinh (chiếm 0,32%) giảm 0,4% so với năm học trước. Trong đó, 6 tỉnh: Bắc Giang, Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang không có học sinh cấp 1 bỏ học.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được bổ sung, đảm bảo phát triển qui mô, được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các trường học.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, HS-SV. Tích cực đầu tư cải thiện cơ sở vật chất trường, lớp và các điều kiện phục vụ dạy và học cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và chăm lo tổ chức đời sống cho học sinh bán trú...

Ông Đức cũng khẳng định, sở dĩ có thành quả trên là do tất cả các sở GD-ĐT đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch thời gian năm học và chỉ thị nhiệm vụ năm học phù hợp với tình hình địa phương. Xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình mục tiêu, đề án, dự án, các giải pháp nhằm ổn định và phát triển giáo dục.

Các đại biểu đến từ các Sở GD-ĐT vùng 1 bày tỏ những băn khoăn, lo 
Các đại biểu đến từ các Sở GD-ĐT vùng 1 bày tỏ những băn khoăn, lo lắng về công tác phát triển giáo dục vùng cao.

Sau khi nghe tổng kết, đánh giá, hội nghị cũng đã lắng nghe các ý kiến từ các tỉnh, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị nhằm nghiên cứu bổ sung, xây dựng cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho ngành giáo dục các tỉnh trong vùng trung du miền núi phía Bắc tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Giải đáp băn khoăn cho giáo dục vùng cao

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo các Sở GD-ĐT vùng 1 cũng đã báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức kì thi THPT quốc gia. Trước việc nhiều địa phương bày tỏ lo lắng về đề thi chung cho cả 2 đối tượng thi tại cụm thi do ĐH chủ trì và cụm địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì sẽ khiến cho nhiều thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp với lực học trung bình khó đạt được điểm 5, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Hiện tại Bộ GD-ĐT đã tiếp thu và quyết định sẽ không trộn lẫn câu hỏi dễ, khó trong đề thi mà tập trung các câu hỏi thuộc phần cơ bản ở phần đầu đề thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh”.

Trong thời gian tới đây để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, Thứ trưởng Hiển cũng đề nghị các Sở GD-ĐT cần phải làm tốt công tác phối hợp với các trường Đại học được giao cùng tổ chức thực hiện nhiệm vụ thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì.

“Hiện nhiều trường ĐH, CĐ đã có phương án lấy kết quả thi của học sinh ở cụm thi tại tỉnh làm căn cứ tuyển sinh đầu vào nên công tác phối hợp lại càng phải làm tốt hơn để các trường vững tin vào kết quả thi tại những cụm thi này” - Thứ trưởng Hiển nói.

Về công tác ôn thi cho học sinh, Thứ trưởng Hiển yêu cầu các Sở hướng dẫn các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên làm tốt công tác ôn thi trên cơ sở tự nguyện, không ép buộc học sinh. Đồng thời tích cực tham mưu cho tỉnh có cơ chế hỗ trợ thí sinh thuộc diện chính sách.

Ngoài việc tập trung cho việc tổ chức kì thi THPT quốc gia, Thứ trưởng Hiển cũng yêu cầu: Trong đổi mới công tác quản lý, các Sở cần phải tách bạch quản lý nhà nước và quản lý chuyên môn để nhà trường, giáo viên chủ động, tự tin xây dựng triển khai kế hoạch, phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động giáo dục với cái đích cuối cùng là chất lượng học sinh. Trách nhiệm cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp là kiểm tra kế hoạch, phương pháp của nhà trường để phát huy tính sáng tạo của các trường, các giáo viên.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển giải đáp các băn khoăn và đề nghị các 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển giải đáp các băn khoăn và đề nghị các Sở GD-ĐT tập trung về công tác tổ chức kì thi THPT quốc gia 

“Chúng tôi rất biểu dương các tỉnh đã có cách làm sáng tạo như Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu trong phân cấp quản lý. Gần đây Bộ đã cụ thể hóa chủ trương này bằng việc bỏ thi tuyển vào lớp 6, để các tỉnh, thành phố chủ động lựa chọn cách thức tổ chức tuyển sinh” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ.

Liên quan đến việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) ở bậc THCS đã có 3 tỉnh trong vùng 1 tham gia, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đánh giá: Việc thực hiện ở bậc học này có những khó khăn đặc thù, các địa phương nên tham khảo kinh nghiệm để triển khai. Phải thận trọng trong việc chuẩn bị đội ngũ, cơ sở vật chất, làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân để tạo sự gắn kết cộng đồng với nhà trường trong việc triển khai mô hình VNEN.

Cũng tại hội nghị này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cùng đã có những gợi ý cho các lãnh đạo các Sở GD-ĐT tham mưu cho tỉnh trong triển khai thực hiện những cơ chế, chính sách liên quan đến liên Bộ như Thông tư 47, Nghị định 115, việc sát nhập các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề, trung tâm hướng nghiệp, vị trí việc làm trong các nhà trường, biên chế giáo viên.
 

Đắk Lắk: Trên 25.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

 

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk có 2 cụm thi: Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi do hội đồng thi ĐH Tây Nguyên tổ chức với tổng cộng trên 25.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo đó, tại cụm thi do Sở chủ trì dành cho thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT có tổng cộng 6.249 hồ sơ đăng ký dự thi sẽ do trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh sẽ giám sát hội đồng thi này; tại cụm thi ĐH Tây Nguyên tổ chức dành cho thí sinh có đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ gồm 19.235 thí sinh đăng ký dự thi.

Với số lượng thí sinh trên 25.000 thí sinh, tỉnh Đắk Lắk dự tính sẽ bố trí với 1.061 phòng thi, với trên 3.000 cán bộ coi thi tại 40 điểm trên toàn tỉnh.

Sở GD-ĐT Đắk Lắk cho biết vừa qua đã tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo để phổ biến quy chế mới trong kỳ thi năm nay. Đồng thời, sắp tới sẽ tổ chức các cuộc họp trước kỳ thi tốt nghiệp THPT nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Trương Nguyễn

Thúy Hằng

MỚI NHẤT
Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt
Cách bố mẹ dạy trẻ có thói quen ăn uống tốt

(Dân trí) - Trong “cuộc chiến” khó khăn để khuyến khích trẻ chọn những đồ ăn lành mạnh trong một “núi” quảng cáo những đồ ăn có lượng calo cao, đồ uống có đường và bim bim, một nghiên cứu mới khuyên rằng tốt nhất là nói cho trẻ những gì các con nên ăn hơn là nói cho trẻ những thứ mà con cần tránh.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 03:01

Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Bài giải môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Nhận định về Bài thi đánh giá năng lực - môn thi ngoại ngữ vào ĐH Quốc gia Hà Nội sáng nay 30/5, nhiều giáo viên ngoại ngữ cho biết cấu trúc tương đương với đề thi đại học những năm gần đây, sát chương trình học.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:35

9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo
9X và những dự án sách miễn phí cho người nghèo

Từ những quyển sách được mượn miễn phí, được tặng khi khó khăn, Lương Văn Thùy (sinh năm 1990) nối dài những điều tốt đẹp ấy làm nên nhiều dự án thiện nguyện tặng sách miễn phí cho học sinh nghèo.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 01:26

Thi ĐH Quốc gia HN 2015: Làm bài tốt, thí sinh hồ hởi ra về
Thi ĐH Quốc gia HN 2015: Làm bài tốt, thí sinh hồ hởi ra về

(Dân trí) - 11h15, thí sinh kết thúc bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào hệ chính quy ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015. Nhiều thí sinh ra về với tâm trạng phấn khởi bởi đề thi sát với nội dung chương trình đã học.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 12:00

Trên 95% thí sinh đến dự Bài thi đánh giá năng lực
Trên 95% thí sinh đến dự Bài thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia HN Nguyễn Kim Sơn đánh giá sơ bộ về buổi thi đầu tiên: “Đây là tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất so với 5 năm trở lại đây. Trong buổi thi đầu tiên, hệ thống phần mềm hoạt động tốt. 9 cụm, 21 điểm thi không có nơi nào bị sự cố về điện..."

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:18

Phát hiện thêm sai phạm về tài chính của hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia
Phát hiện thêm sai phạm về tài chính của hiệu trưởng trường chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Đoàn công tác của UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) vừa làm việc với Trường Tiểu học Hòa Tú 1B và phát hiện thêm các sai phạm về tài chính của hiệu trưởng Võ Quốc Miền.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:59

Thi ĐHQG Hà Nội: Đề thi trắc nghiệm Ngoại ngữ, bạn có nghĩ "vừa sức"?
Thi ĐHQG Hà Nội: Đề thi trắc nghiệm Ngoại ngữ, bạn có nghĩ "vừa sức"?

(Dân trí) - Các thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQG Hà Nội. Mời bạn đọc tham khảo đề thi.
 >>   Thi ĐHQG Hà Nội: Đề thi Ngoại ngữ vừa sức, thí sinh phấn khởi ra về

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:38

Đội nắng 40 độ chờ con làm bài thi vào ĐHQG Hà Nội
Đội nắng 40 độ chờ con làm bài thi vào ĐHQG Hà Nội

(Dân trí) - Đưa con, đưa cháu đi dự thi Bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào hệ chính quy ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015, nhiều phụ huynh căng thẳng chờ đợi suốt 3 tiếng đồng hồ dưới cái nắng 40 độ.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:50

Vất vả đăng ký từ sớm để con có suất vào lớp 1 trường chất lượng
Vất vả đăng ký từ sớm để con có suất vào lớp 1 trường chất lượng

(Dân trí) - Mặc dù đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 thì Trường Tiểu học dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mới chính thức tuyển sinh vào lớp 1, nhưng đã có hàng trăm đơn đăng kí của các phụ huynh nộp từ trước để xin cho con được vào học tại trường.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 09:10

Siết công tác đào tạo bác sĩ
Siết công tác đào tạo bác sĩ

“Phải tổ chức kiểm tra, thanh tra các trường y để đảm bảo chất lượng đào tạo. Trong quá trình học, sau một thời gian nếu các sinh viên (SV) không theo được chương trình đào tạo thì tạo điều kiện cho SV học liên thông sang một trường hoặc ngành khác.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:30

ĐHQG Hà Nội: Hơn 45.000 thí sinh đầu tiên mùa thi 2015 "nhập cuộc"
ĐHQG Hà Nội: Hơn 45.000 thí sinh đầu tiên mùa thi 2015 "nhập cuộc"

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, các thí sinh dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu làm bài thi. Với 45.350 thí sinh đăng ký dự thi đợt 1, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến khoảng 70 – 80% thí sinh đến dự thi.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:28

ĐHQG Hà Nội: Những hình ảnh đầu tiên của mùa thi 2015
ĐHQG Hà Nội: Những hình ảnh đầu tiên của mùa thi 2015

(Dân trí) - 7h sáng ngày 30/5, hàng ngàn thí sinh đã có mặt tại các điểm thi để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ thủ khoa bị “bỏ rơi”: Sở Nội vụ Hà Nội lên tiếng
Vụ thủ khoa bị “bỏ rơi”: Sở Nội vụ Hà Nội lên tiếng

(Dân trí) - Sở Nội vụ Hà Nội vừa có văn bản phản hồi đối với một số thủ khoa đạt điểm sát hạch năm 2014 nhưng đến nay chưa có quyết định tuyển dụng. Theo đó, nguyên nhân là do Bộ Nội vụ chưa có văn bản trả lời khi mà UBND thành phố đã có văn bản giải trình.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:03

Hơn 20 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Bình Định
Hơn 20 ngàn chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 29/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định Trần Đức Minh vừa ký quyết định phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn tỉnh này năm học 2015-2016.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 05:49

ĐH Quốc gia Hà Nội: Bài thi đánh giá năng lực trước giờ “G”
ĐH Quốc gia Hà Nội: Bài thi đánh giá năng lực trước giờ “G”

(Dân trí) - Ngày 30/5, thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi kỳ thi đánh giá năng lực xét tuyển đại học chính quy do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức. Bài thi được thực hiện trên máy tính tại các phòng thi tiêu chuẩn. Lãnh đạo ĐHQGHN khẳng định: “Mọi công tác chuẩn bị thi đã sẵn sàng”.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:49

Tiếp tục khẳng định bằng cấp 3 của phó hiệu trưởng là giả
Tiếp tục khẳng định bằng cấp 3 của phó hiệu trưởng là giả

(Dân trí) - Ngày 29/5, thầy Nay Suin - Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn lần thứ hai khẳng định bằng cấp 3 của ông Nguyễn Khắc Phượng là giả.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:42

Thượng nghị sĩ Mỹ nói chuyện với sinh viên TPHCM về biển Đông
Thượng nghị sĩ Mỹ nói chuyện với sinh viên TPHCM về biển Đông

(Dân trí) - Trưa nay 29/5, đoàn thượng nghị sĩ Mỹ có chuyến thăm trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM. Đặc biệt, dịp này Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ dành phần lớn thời gian để nói với sinh viên về biển Đông.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 04:40

Sở GD-ĐT TPHCM xét tuyển đặc cách với bằng đại học loại Giỏi
Sở GD-ĐT TPHCM xét tuyển đặc cách với bằng đại học loại Giỏi

(Dân trí) - Những ứng viên tốt nghiệp đại học loại giỏi, tốt nghiệp thạc sĩ, tiến sĩ ở trong nước và ngoài nước, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng sẽ được xét tuyển đặc cách vào công tác tại đơn vị trực thuộc Sở GD-ĐT TPHCM.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 03:14

Cụ bà 73 tuổi trở thành sinh viên năm nhất trường nhạc
Cụ bà 73 tuổi trở thành sinh viên năm nhất trường nhạc

(Dân trí) - Thi đỗ khóa Thanh nhạc tại Trường Âm nhạc Nagoya (một trường đại học tư thục ở tỉnh Nagoya, Nhật Bản), cụ bà 73 tuổi Keiko Kato trở thành tân sinh viên cao tuổi nhất trong lịch sử ngôi trường này. Vậy là cụ đã thực hiện được ước mơ học nhạc bấy lâu của mình.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:24

Bộ GD-ĐT phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc
Bộ GD-ĐT phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc

(Dân trí) - Sáng 29/5, tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) đã tổ chức lễ mít ting hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2015.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:20

TPHCM: Không công bố điểm số của học sinh
TPHCM: Không công bố điểm số của học sinh

(Dân trí) - Giáo viên không được công bố tên và điểm số của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào trong buổi họp với phụ huynh và sinh hoạt với học sinh.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:18

Đáp án bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Việt tại Pháp
Đáp án bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Việt tại Pháp

(Dân trí) - Đề bài, bài toán “khó nhằn” của Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tại Đại học Pháp mà Dân trí đăng tải dành cho học sinh đã nhận được rất nhiều lời giải của độc giả với nhiều cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán “khó nhằn” này.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:02

Phụ huynh phát hiện “sách lậu” trà trộn vào trường học
Phụ huynh phát hiện “sách lậu” trà trộn vào trường học

(Dân trí) - Một lượng sách lớn cung cấp cho các em học sinh từ lớp 1 đến hết lớp 11 đang bị “in lậu” để trà trộn vào các trường học trên địa bàn Thủ đô, gây khó khăn cho nhà phát hành.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:51

Học nói tiếng Anh trôi chảy, kỹ năng sống tại Trại hè Keylinks
Học nói tiếng Anh trôi chảy, kỹ năng sống tại Trại hè Keylinks

Là một đơn vị trẻ, tiền thân là Câu lạc bộ Tiếng Anh Keylinks tại Tây Hồ - Hà Nội do đội ngũ giáo viên tu nghiệp tại Canada và Australia giảng dạy, Công ty Cổ phần Giáo dục Keylinks đang nỗ lực mang lại cho học sinh Việt Nam những giải pháp tối ưu trong học tập và trải nghiệm tiếng Anh, cũng như cơ hội học tập tại nước ngoài.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:30