Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn”

Dân trí Không ít phụ huynh từng chia sẻ khủng hoảng, bất lực khi con cái đột ngột có những tâm tư, tình cảm khác biệt, khó đoán của tuổi “nổi loạn”. Không dễ để hiểu được “thuốc trị” nổi loạn chỉ có thể luyện từ… trái tim.

Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn” - 1

ThS.Chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền - Chủ tịch công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt.

Trao đổi về vấn đề ứng xử với con trẻ khi bước vào tuổi trưởng thành, Th.S Bùi Thu Hiền – chuyên gia tâm lý, người sáng lập công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Tài Năng Việt giải cụ thể những câu hỏi được đặt ra của rất nhiều các bậc phụ huynh, như: Giai đoạn “nổi loạn” là gì?; Nhận biết dấu hiệu trẻ bước vào giai đoạn của tuổi “nổi loạn”?; Cách nào đồng hành cùng con trong thời gian này?...

- Là một chuyên gia tâm lý, đã nhiều năm kinh nghiệm tiếp xúc, trị liệu với những trường hợp bố mẹ, con cái bất đồng, bà có thể chia sẻ về những khó khăn thường phát sinh trong gia đình khi con trẻ bước vào tuổi “nổi loạn”?

Con “nổi loạn” hẳn là cụm từ không xa lạ với những người đã làm bố, làm mẹ. Ai cũng sẽ trải qua vài đôi lần “nổi loạn” của con qua các giai đoạn phát triển. Đặc biệt, giai đoạn tuổi dậy thì (khoảng 12-17 tuổi), sự “nổi loạn” quá mạnh mẽ khiến bố mẹ nhiều khi khó tiếp ứng và dễ dẫn đến những phản ứng sai lầm. Thực tự, tôi đã chứng kiến rất nhiều những câu chuyện đau lòng đã xảy ra ở giai đoạn này của con.

Cách thức để mỗi người làm cha, mẹ nhận ra con yêu bước vào tuổi “nổi loạn” tưởng như đơn giản nhưng thực ra không nhiều bố mẹ có thể thực hiện vì đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, sự chia sẻ thường xuyên với con để tạo cho con niềm tin đối với bố mẹ. Nhiều bố mẹ sốc khi con bỗng chốc thay đổi đột ngột từ một cô bé, cậu bé ngoan ngoãn, luôn trong tầm kiểm soát của bố mẹ trở thành một người khác hẳn, sẵn sàng cãi hỗn, thậm chí mắng chửi, đánh bố mẹ, bỏ học chơi game, dọa bỏ nhà đi… thậm chí là tự tử.

Đa số các bậc phụ huynh khi đứng trước những thay đổi này của con thường có hai hướng ứng xử. Một là, con im lặng thờ ơ thì bố mẹ quát mắng, con cãi láo thì bố mẹ đánh, phạt. Nhưng những trận đòn roi càng khiến cho sự nổi loạn của con thêm phần mạnh mẽ, đến khi không thể kiểm soát được thì việc cứu vãn mối quan hệ giữa những người tưởng như thân cận nhất lại rất khó. Hai là, khi thấy con làm liều, sợ con bỏ nhà qua đêm tiềm ẩn bất trắc, nguy hiểm, bố mẹ xuống nước làm lành và đáp ứng những điều kiện của con. Vì sợ mất con, bố mẹ tiếp tục bảo bọc, làm lơ sự nổi loạn của con trong trạng thái bất lực.

Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn” - 2

Diễn giả Bùi Thu Hiền cùng các học viên trong khóa học "Hạnh phúc từ tâm".

- “Mổ xẻ” kỹ hơn hướng biểu hiện thứ nhất như bà đề cập thì thực tế, như ông cha ta vẫn nói “thương cho roi cho vọt”. Nhưng nguyên lý này đến giờ hẳn là không thể áp dụng?

Theo tôi, nếu bố mẹ sử dụng đòn roi để chứng minh tình yêu thương của mình, con cái sẽ khó mà cảm nhận được, thậm chí chỉ càng phản tác dụng, khiến con càng trở nên khó kiểm soát hơn và nguy hiểm hơn nữa là phản ứng lại bố mẹ. Thứ “tình yêu roi vọt ấy” chính là thứ tình yêu mù quáng, nguy hiểm, “giết chết” nhiều trẻ trong giai đoạn bước vào tuổi “nổi loạn”.

- Được biết, nhiều năm qua, Tài Năng Việt đã trở thành địa chỉ quen thuộc, nhận được sự tin tưởng của rất nhiều ông bố bà mẹ khi cần hỗ trợ, hướng dẫn, can thiệp nhiều “ca khó” khi cha mẹ, con cái không tìm được tiếng nói chung trong giai đoạn này. Lời khuyên chung nhất dành cho các bậc phụ huynh có con đã đang và chuẩn bị bước vào giai đoạn “nổi loạn”?

Suốt 10 năm vừa qua, tôi và đội ngũ chuyên gia của Tài Năng Việt đã trực tiếp hỗ trợ hàng ngàn gia đình gặp vấn đề như đã đề cập. Chúng tôi đã giúp bố mẹ “cứu” được, tìm lại được con bằng những giải pháp đến từ sự kết nối thiêng liêng của gia đình.

Tìm lại con yêu tuổi “nổi loạn” - 3

Niềm hạnh phúc của bố mẹ và con trong một khóa học về gắn kết tình cảm gia đình.

Trước hết, bố mẹ cần hiểu rằng, lúc con nổi loạn thì đòn roi và mắng chửi không phải là giải pháp nhưng xuống nước, bỏ cuộc càng không phải cách để cứu con. Con nổi loạn là khi đã có một điều gì đó khiến con không thỏa mãn được nhu cầu của mình hoặc con thiếu tình yêu thương. Khi con im lặng, con vùi đầu vào game, con lớn tiếng, phản ứng bố mẹ hoặc con dọa tự tử… là lúc con cần một người lớn với trái tim bao dung và biết lắng nghe. Cần lắng nghe bằng tất cả giác quan của mình để hiểu con đang cảm thấy thế nào, con đang rất khó chịu và tổn thương… Hãy ngồi xuống cạnh con, đồng cảm với những cảm xúc đó như một người bạn, đừng đứng mãi ở trên cao để điều chỉnh con .

Là một người bố, người mẹ hãy đặt mình vào vị trí của con để trải nghiệm xem nếu mình là con trong sự kiện ấy, mình có phản ứng như con không? Hãy gạt sang bên cạnh những kinh nghiệm từng trải của mình, hãy cùng đi qua những ấm ức, tổn thương của con rồi mới chia sẻ kinh nghiệm của bản thân. Chỉ khi ấy, những lời khuyên từ trái tim mới chạm đến trái tim.

- Trong năm 2020, Tài Năng Việt hẳn là vẫn theo đuổi các dự án dự án “hàn gắn trái tim” ý nghĩa như thế dành cho các gia đình, thưa bà?

Hành trình 10 năm qua, Tài Năng Việt đã từng bước tiến đến và trở thành “chỗ dựa tinh thần” cho nhiều gia đình phải loay hoay tìm cách để có được hạnh phúc. Nhờ đó mà dự án “Vì một triệu gia đình hạnh phúc” của chúng tôi đã được ra đời. Trong năm 2020, thực hiện mạnh mẽ dự án với mong muốn sẽ không còn bất kỳ bố mẹ nào phải buông xuôi, bất lực trước sự nổi loạn của con cái, tôi đã trực tiếp chia sẻ khóa học online “Tìm lại con yêu tuổi nổi loạn”. Với khóa học này, tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn chi tiết từng bước giúp bố mẹ có được 12 bí mật để cảm hóa con. Đây chính xác là những gì bố mẹ đang cần và những gì tốt nhất mà tôi và Tài Năng Việt tự tin giúp cho bố mẹ cảm hóa con.

- Xin cảm ơn bà!

Kính mời quý phụ huynh tìm hiểu cụ thể và đăng ký tham gia khóa học “Tìm lại con yêu tuổi nổi loạn” tại địa chỉ http://timlaiconyeu.tainangviet.org.vn

MỚI NHẤT
“Bí kíp” giúp con chinh phục kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 nhiều biến động
“Bí kíp” giúp con chinh phục kỳ thi vào lớp 10 năm 2020 nhiều biến động

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19, học sinh cả nước đã được nghỉ học hơn 1 tháng nhưng đến hiện tại vẫn chưa có công bố chính thức về việc điều chỉnh lùi lịch thi.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:00

37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ
37 năm cưu mang, dạy miễn phí cho các em lang thang cơ nhỡ

(Dân trí) - 37 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo, mặc dù không có chứng chỉ sư phạm nhưng người phụ nữ ấy luôn được mọi người gọi là cô giáo. Đó chính là cô Liêu Thị Mỹ Hiếu ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:20

Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền
Nghỉ học vì dịch Covid-19, sinh viên được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế - Luật vừa quyết định hỗ trợ tất cả SV một ít kinh phí để tăng cường dung lượng học trực tuyến và hỗ trợ những SV khó khăn phải di chuyển nhiều lần do trường kéo dài thời gian nghỉ.

Thứ hai, 02/03/2020 - 06:21

Trường ĐH Nông lâm TPHCM thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA
Trường ĐH Nông lâm TPHCM thêm 4 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA

(Dân trí) - TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết nhà trường vừa nhận được báo cáo sơ bộ của đợt đánh giá ngoài AUN-QA đối với 4 chương trình đào tạo và kết quả đều đạt.

Thứ hai, 02/03/2020 - 03:23

Làm thế nào để trẻ học vui trong "mùa Cô Vy?"
Làm thế nào để trẻ học vui trong "mùa Cô Vy?"

(Dân trí) - Không thể ngờ kỳ nghỉ Tết của con dài gần bằng kỳ nghỉ hè. Và những hoạt động ngoại khóa, học tập còn có thể tiếp tục phải hạn chế trong một thời gian dài.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh và quỹ khuyến học Đắk Nông
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà học sinh và quỹ khuyến học Đắk Nông

(Dân trí) - Sáng 29/2, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã thăm, tặng quà các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 12:48

Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút
Thầy giáo gần 30 năm “ươm chữ” nơi vùng cao heo hút

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó với vùng cao, thầy giáo Chung Trường Thành - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) coi trường như là nhà, coi đồng nghiệp, học sinh như người thân của mình.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 06:00

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học

(Dân trí) - Chiều 28/2, nhân chuyến công tác tại Đắk Lắk, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Đắk Lắk.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:47

Phú Yên dừng các hoạt động giáo dục ngoài giờ, cuộc thi để phòng Covid-19
Phú Yên dừng các hoạt động giáo dục ngoài giờ, cuộc thi để phòng Covid-19

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị GD trên toàn tỉnh tiếp tục dừng tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ và các cuộc thi trong tháng 3/2010 để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:32

Đại học Việt Nam cùng đứng ra điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học
Đại học Việt Nam cùng đứng ra điều phối dự án châu Âu về quản trị đại học

(Dân trí) - Nhằm tăng cường năng lực cho các trường đại học, dự án "Đổi mới quản trị đại học tại Đông Nam Á" sẽ được thực hiện từ năm 2020 đến 2023. Dự án do ĐH Hà Nội cùng Tổ chức ĐH Pháp ngữ đồng điều phối.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:00

Thầy Lâm Văn Giả chia sẻ phương pháp học tiếng Anh IUV
Thầy Lâm Văn Giả chia sẻ phương pháp học tiếng Anh IUV

(Dân trí) - Thầy Lâm Văn Giả có 2 chứng chỉ giảng dạy Quốc tế TESOL & TEFL. Hiện thầy đang là giảng viên giảng dạy các kỹ năng tiếng Anh chuyên ngành như Anh văn thương mại hay Marketing tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Thứ tư, 26/02/2020 - 02:00

Thanh Hóa: Hơn 21.000 học sinh được hỗ trợ gạo
Thanh Hóa: Hơn 21.000 học sinh được hỗ trợ gạo

(Dân trí) - Hơn 21.000 học sinh đang theo học tại 246 trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ được hỗ trợ gạo.

Thứ ba, 25/02/2020 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế
Học sinh Việt Nam đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế

(Dân trí) - Nhóm 5 học sinh lớp 11 Lý trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc trường Đại học KHTN - ĐHQGHN) vừa đạt huy chương Bạc cuộc thi Sáng kiến và Đổi mới Quốc tế diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:52

Thống nhất cho học sinh trở lại trường vào tháng 3 tới
Thống nhất cho học sinh trở lại trường vào tháng 3 tới

(Dân trí) - Ngày 22/2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đã họp bàn xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:19

Gần 10.000 học viên đang học trên nền tảng trực tuyến YOLA
Gần 10.000 học viên đang học trên nền tảng trực tuyến YOLA

(Dân trí) - Giữa đại dịch virus Corona, khi các trường lớp vắng vẻ trong sự lo lắng của các bậc phụ huynh, hình thức học trực tuyến được YOLA tổ chức bài bản và chất lượng đã thu hút hàng ngàn học sinh.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 09:30

“Trường làng” 3 năm liên tục có học sinh giỏi quốc gia
“Trường làng” 3 năm liên tục có học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Là “trường làng” nhưng trường THPT Hà Huy Tập (xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh, đặc biệt 3 năm qua luôn có học sinh giỏi quốc gia.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 12:14

Lựa chọn chương trình đào tạo trọng điểm trong thời dịch Covid-19
Lựa chọn chương trình đào tạo trọng điểm trong thời dịch Covid-19

(Dân trí) - Đại dịch như COVID–19 cho bạn thêm lý do để lựa chọn chương trình đào tạo trọng điểm “Kỹ thuật xét nghiệm y sinh” tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:00

Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế có tân Hiệu trưởng
Trường ĐH Nông lâm, ĐH Huế có tân Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều 21/2, trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:41

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19
Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều giáo viên các huyện miền núi Nghệ An đã lặn lội đến từng nhà, giao bài tập củng cố kiến thức cho các em.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 05:29

Covid-19: Gần 50.000 học sinh học trực tuyến Tiếng Anh qua Toán và Khoa học
Covid-19: Gần 50.000 học sinh học trực tuyến Tiếng Anh qua Toán và Khoa học

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, iSMART Edtech đã nâng cấp việc đưa Chương trình học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học dành cho các cấp học phổ thông lên môi trường trực tuyến.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:42

Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch
Học sinh vùng quê thích thú với lớp học trực tuyến giữa mùa dịch

(Dân trí) - Nhằm ôn lại kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ học để chống dịch Covid-19, Trường THCS & THPT Nguyễn Viết Xuân (H. Tuy An, Phú Yên) đã tổ chức dạy, học trực tuyến cho học sinh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:07

Cao đẳng FPT Polytechnic: Giảng đường online sôi động trong mùa dịch Corona
Cao đẳng FPT Polytechnic: Giảng đường online sôi động trong mùa dịch Corona

(Dân trí) - Điểm danh trên hệ thống sổ trực tuyến, nghe giảng trên phòng học ảo Google, giao nộp bài tập qua chat, mail… Tại các cơ sở đào tạo của Cao đẳng FPT Polytechnic những ngày này tuy vắng bóng sinh viên, nhưng giảng đường online lại vô cùng sôi động.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:00

Năm 2019, Hội Khuyến học Sóc Trăng vận động Quỹ Khuyến học gần 49 tỷ đồng
Năm 2019, Hội Khuyến học Sóc Trăng vận động Quỹ Khuyến học gần 49 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 12/2, Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:04

Tận dụng công nghệ giúp học viên không gián đoạn học tập giữa mùa dịch
Tận dụng công nghệ giúp học viên không gián đoạn học tập giữa mùa dịch

(Dân trí) - Không chỉ đem đến giải pháp ôn tập từ xa cho học viên của mình thông qua các nền tảng hiện tại, phần mềm độc quyền và kho nội dung phong phú, VUS còn đem cơ hội học tập online này đến cho học viên từ 6-11 tuổi trên cả nước hoàn toàn miễn phí.

Thứ tư, 12/02/2020 - 10:00