Thanh Hóa:

Tiếp thông tin vụ dừng thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn

Dân trí UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo trước khi đưa ra ý kiến đề xuất phải có sự phối hợp giữa hai đơn vị liên quan đến việc chọn chức danh hiệu trưởng THPT Chuyên Lam Sơn. Tuy nhiên, Sở Nội vụ đơn phương đề xuất phương án mà chưa có ý kiến tham gia của Sở GD-ĐT.

Việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã phải tạm dừng vì lý do không đủ tiêu chí về ứng viên tham gia. Ngày 22/9/2014, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có báo cáo tình hình nộp hồ sơ thi tuyển chức danh này sang UBND tỉnh.

Sở Nội vụ Thanh Hóa.
Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Đến ngày 26/9, tại công văn số 9022/UBND-VX, nêu ý kiến chỉ đạo của ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, là giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT căn cứ tình hình hồ sơ ứng viên nộp dự thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn và các quy định hiện hành của Nhà nước, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/10/2014.

Ngay sau đó, ngày 6/10, Sở Nội vụ có công văn số 1280/SNV-VP về việc đề xuất phương án chọn hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn. Sở Nội vụ đưa ra 2 phương án: Chọn một Phó Giám đốc Sở GD-ĐT kiêm tiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn và phương án chọn một lãnh đạo cấp phòng chuyên môn ở Sở GD-ĐT có năng lực… để bổ nhiệm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng phụ trách nhà trường.

Ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định trên cơ sở đề xuất của Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ quyết định sử dụng phương án nào. Chính ông Việt đã có ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Sở GD-ĐT làm đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã khẳng định, trong báo cáo của Sở Nội vụ sang UBND tỉnh chưa có trao đổi với Sở GD-ĐT. Việc nêu phương án của Sở Nội vụ là ý kiến chủ quan của Sở Nội vụ chứ chưa phải có sự phối hợp với Sở GD-ĐT. Sở Nội vụ chưa thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Mặc dù chỉ đạo của UBND tỉnh là thế, tuy nhiên, đến ngày 16/10, Sở Nội vụ Thanh Hóa lại tiếp tục ban hành công văn số 1324/SNV-VP về việc đề xuất phương án chọn chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Trong công văn trên có nêu, Sở GD-ĐT được giao nhiệm vụ thông báo điều kiện, tiêu chuẩn các ứng viên đăng ký dự tuyển. Mặc dù đã thông báo và trao đổi, động viên, khuyến khích các đối tượng trong ngành tham gia đăng ký dự tuyển nhưng chỉ có một hồ sơ đăng ký dự tuyển của ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1.

Căn cứ vào số lượng nộp hồ sơ thi tuyển, Sở Nội vụ đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất tạm dừng việc thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Chuyên Lam Sơn vì không đủ số lượng ứng viên tham gia dự tuyển.

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay Sở Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm ông Lê Văn Hoa - Nhà giáo ưu tú, Phó giám đốc Sở GD-ĐT kiêm nhiệm chức danh hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Sở Nội vụ đã đề xuất phương án về việc chọn người ngồi vào vị trí "ghế nóng" của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, trong khi đó, chính đơn vị "chủ nhà" là Sở GD-ĐT Thanh Hóa thì lại chưa nắm được gì.

Trao đổi với Dân trí, bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa khẳng định: “Về vấn đề trên, Sở Nội vụ báo báo, bên Sở GD-ĐT không nhận được mà họ báo cáo trực tiếp ủy ban (UBND tỉnh Thanh Hóa - PV). Khi ủy ban có chủ trương thi tuyển hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn cũng muốn chọn được người có đầy đủ năng lực, uy tín để có thể lãnh đạo trường Lam Sơn giữ được chất lượng giáo dục ổn định và phát triển như Đảng bộ và nhân dân mong muốn”.

Theo bà Hằng: “Khi xây dựng đề án, các tiêu chuẩn, chức danh quy định cụ thể trong đề án. Rất tiếc là thông báo như vậy trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đồng chí có đầy đủ phẩm chất, tiêu chuẩn như vậy thì chỉ có đồng chí Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Xương 1 nộp hồ sơ. Còn một số đồng chí khác cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như vậy thì không dám mạnh giạn nộp hồ sơ. Bởi vì cũng có một áp lực và trách nhiệm rất nặng nề. Về làm hiệu trưởng Lam Sơn, ngoài việc giữ vững thương hiệu nhà trường, giữ vững tỷ lệ đậu đại học, giải quốc gia và áp lực đó là giải quốc tế, mà điều đó không phải một đồng chí hiệu trưởng nào cũng có thể làm được. Đòi hỏi đó là gánh nặng về công tác quản lý đối với nhà trường…”.

Đồng thời, bà Phạm Thì Hằng cũng khẳng định: “Ủy ban đã có Công văn giao cho Nội vụ (Sở Nội vụ) phối hợp với giáo dục (Sở GD-ĐT), sau đó tham mưu cho ủy ban hướng sắp tới, thế nhưng rất tiếc cho đến bây giờ (ngày 20/10- PV) chúng tôi cũng chưa thấy có một động tác nào của phía Nội vụ có trao đổi ý kiến đối với ngành về phương án này. Thực tế chúng tôi không nhận được mà chỉ nghe qua báo chí là Nội vụ đã có văn bản, công văn báo cáo ủy ban về phương án mà Nội vụ tham mưu”.

Gần một năm qua, Trường THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa tìm được hiệu trưởng.
Gần một năm qua, Trường THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa tìm được hiệu trưởng.

“Khi giao cho giáo dục, chúng tôi sẽ có cuộc họp ban giám đốc rồi trên cơ sở ý kiến tham mưu của tổ chức rồi mình sẽ tham mưu ý kiến đề xuất phương án đó với Nội vụ, làm sao đấy để sớm nhất chọn được hiệu trưởng đáp ứng mong muốn của mọi người”, bà Hằng cho biết thêm.

Như vậy, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh khi đơn phương kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mà “bỏ qua” sự phối hợp với đơn vị “chủ nhà” là Sở GD-ĐT theo như tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó.

Việc làm này của Sở Nội vụ Thanh Hóa không thể hiện đúng như tinh thần của UBND tỉnh Thanh Hóa liên quan đến việc tìm kiếm một ứng viên xứng đáng với “ghế nóng” của một trường chuyên hàng đầu của tỉnh Thanh Hóa.

Duy Tuyên

Tag :
MỚI NHẤT
Khai giảng Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, khóa 56
Khai giảng Chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao và POHE, khóa 56

Vừa qua, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức khai giảng các lớp chương trình Tiên tiến, chất lượng cao và POHE khóa tuyển sinh năm 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:29

Không chịu làm... lãnh đạo
Không chịu làm... lãnh đạo

Thiếu nhân sự Phòng Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) là tình trạng chung ở nhiều quận, huyện tại TPHCM. Lý do là khi làm ở vị trí quản lý, nhiều nhà giáo bị cắt hết phụ cấp ưu đãi và trợ cấp thâm niên. Vì thế, nhiều người tìm mọi cách ở lại trường chứ không chịu làm lãnh đạo.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:01

Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp
Con đường khởi nghiệp ngành Quản trị Khách sạn và Đầu bếp chuyên nghiệp

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng mạnh về Du lịch, bằng chứng là sự phát triển nhanh chóng của ngành dịch vụ khách sạn và nhà hàng, hiện nước ta có trên 7.000 khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng…

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:00

Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST
Các gương mặt thủ khoa xuất sắc nhận học bổng TOPMOST

Vừa qua, Tổ chức giáo dục quốc tế Language Link phối hợp với báo Dân trí trao tặng học bổng TOPMOST đến 24 sinh viên xuất sắc đỗ thủ khoa đầu vào kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng 2014.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:03

Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam
Những sinh viên đầu tiên nhận tấm bằng ĐH London ngay tại Việt Nam

Đại học London, một trong những trường lớn và lâu đời nhất của Anh Quốc với chương trình đào tạo Tài chính và Ngân hàng nổi tiếng đầy thử thách là niềm mơ ước với ngay cả những sinh viên học tại Luân Đôn.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:01

Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy định về miễn thi môn Ngoại ngữ
Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi quy định về miễn thi môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, hiện Bộ đang nghiên cứu điều chỉnh lại một số quy định miễn thi môn ngoại ngữ THPT quốc gia 2015 vừa công bố để phù hợp với thực tế.

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:43

5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học
5 năm, Hội Khuyến học Vũ Quang huy động được hơn 5 tỷ đồng khuyến học

(Dân trí) - Trong 5 năm qua (2009 -2014), Hội Khuyến học Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã huy động được tổng số quỹ hơn 5 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:59

Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh
Gặp các bộ óc siêu việt nhất hành tinh

Mùa Nobel, mọi chú ý lại đổ dồn về thủ đô Stockhom của Thụy Điển, nơi những phát minh, sáng tạo và cống hiến khoa học vĩ đại nhất lần lượt được tôn vinh. Song có một nơi khác ở châu Âu rất nổi tiếng, điểm hẹn của các nhà khoa học đoạt giải Nobel trên toàn thế giới suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:40

ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên
ĐH Tài chính - Marketing ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh học trường chuyên

(Dân trí) - Trường ĐH Tài chính - Marketing vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường sẽ xét tuyển thẳng đối với học sinh học 3 năm tại các trường THPT chuyên trên toàn quốc

Thứ ba, 21/10/2014 - 09:00

Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học
Đề nghị thu hồi gần 1,2 tỷ đồng từ ê kíp “tận thu” ở trường học

(Dân trí) - “Nhóm lợi ích” tại Trường THCS Lam Sơn, quận 6, TPHCM gồm Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ, giám thị bị đề thu hồi gần 1,2 tỷ đồng do “tận thu”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:59

Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Thương mại bỏ môn Hóa trong xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Thương mại vừa công bố thông tin tuyển sinh năm 2015. Theo đó, nhiều ngành Kinh tế (khối A) trước đây thi 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học, tuyển sinh 2015, trường thay thế môn hóa bằng môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 21/10/2014 - 02:38

Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS
Bộ GD-ĐT cung cấp sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn những chứng chỉ và đối tượng được miễn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia 2015. Tuy nhiên, trong công văn này Bộ đã hướng dẫn sai thông tin đơn vị cấp chứng chỉ IELTS.

Thứ ba, 21/10/2014 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”
Các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện “3 công khai”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa ký văn bản hướng dẫn thực hiện công khai năm học 2014-2015. Theo đó, các trường ĐH, CĐ tiếp tục thực hiện công khai về chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất và tài chính.

Thứ ba, 21/10/2014 - 10:39

Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu
Hàng trăm trẻ học trong ngôi trường sắp sập, ô nhiễm thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Mỗi ngày đến trường, gần 400 học sinh Trường mầm non Thiệu Nguyên (Thanh Hóa) cùng 20 giáo viên luôn cánh cánh nỗi lo trường sập. Bên cạnh đó, trường nằm ngay trên kho thuốc sâu cũ cũng đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cô trò.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:46

Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?
Vì sao ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển?

(Dân trí) - Giải thích vì sao tuyển sinh 2015, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đưa môn Sinh học vào xét tuyển, GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, để tạo thêm cơ hội cho nhiều thí sinh giỏi có nguyện vọng được xét tuyển vào trường.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:24

Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK
Bộ GD-ĐT ký kết với đơn vị phản biện chương trình SGK

Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ hợp tác nghiên cứu, tư vấn các đề án về giáo dục và đào tạo do Bộ Giáo dục chủ trì.

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:05

Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy
Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy

Năm học 2014 - 2015 Trường Trung cấp Y dược Bắc Ninh tuyển sinh Trung cấp Y - Dược hệ chính quy với các chuyên ngành sau:

Thứ ba, 21/10/2014 - 08:01

Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững
Lo sổ sách nhận xét thì dạy học... hờ hững

(Dân trí) - Đã là quy định của ngành, kiểu nào giáo viên cũng làm được. Nhưng đổi lại với việc hoàn thành sổ sách, thủ tục hành chính có thể là những tiết học hờ hững, nhợt nhạt.

Thứ ba, 21/10/2014 - 12:03

150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam
150 học sinh, sinh viên xuất sắc nhận giải Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam

(Dân trí) - Ngày 19/10, tại Trường ĐH Tân Tạo, 150 học sinh, tân sinh viên xuất sắc năm 2014 của khu vực phía Nam được trao giải thưởng Hoa Trạng Nguyên năm nay. Giải thưởng nhằm khuyến khích phong trào rèn luyện, vươn cao trong học tập của HS, SV toàn quốc

Thứ hai, 20/10/2014 - 04:57

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?
Đổi mới chương trình, sách giáo khoa: “Chốt” kinh phí gần 800 tỷ đồng?

(Dân trí) - Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận trình Quốc hội xem xét phương án đổi mới chương trình, sách giáo khoa với tổng kinh phí 778,8 tỉ đồng. Nhận xét các hạng mục, nội dung chi đã liệt kê chi tiết, hợp lý, có tính khả thi, cơ quan thẩm tra đã... “gật đầu”.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:58

Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia
Tiếp tục thi Nói đối với môn Ngoại ngữ ở kì thi học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015, tiếp tục tổ chức thi Nói (độc thoại) của thí sinh đối với các môn Ngoại ngữ và thi thực hành đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Kì thi được tổ chức vào các ngày 8, 9 và 10/1/2015.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:14

12 con số thú vị về văn bằng ACCA
12 con số thú vị về văn bằng ACCA

Là tổ chức cung cấp chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn về tài chính kế toán lâu đời và có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới, ACCA sở hữu số lượng hội viên và học viên đông đảo nhất với 170.000 hội viên và 436.000 học viên ở 183 quốc gia, với 91 văn phòng và 450 trung tâm khảo thí trải đều trên khắp các châu lục. Có rất nhiều thông tin thú vị được khám phá về văn bằng quốc tế danh tiếng này.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:05

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước
Giáo sư Nguyễn Văn Huyên với nền giáo dục, văn hóa đất nước

Ngày 19/10/1975, nhà bác học, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Huyên, người đã gắn bó cả đời với sự nghiệp khoa học và giáo dục nước nhà, đã vĩnh biệt chúng ta. Ông là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:02

Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!
Tuyển sinh 2015: Chưa thi đã rớt!

Nhiều trường đại học vội vàng đưa ra những quy định làm khó thí sinh, trong khi đây là năm đầu tiên đổi mới tuyển sinh, các em chưa kịp thích nghi nên phải chịu thiệt thòi.

Thứ hai, 20/10/2014 - 02:01