Thủ tướng: Sẽ đầu tư cho khu đô thị Đại học Huế

Dân trí Sáng 2/1, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đại học Huế.

Đoàn công tác Chính phủ làm việc với Đại học Huế

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà...

Qua phần giới thiệu về tình hình chung, thành tựu nổi bật và khó khăn, định hướng phát triển, giải pháp cơ bản, kiến nghị và đề xuất của PGS.TS. Nguyễn Quang Linh - Giám đốc ĐH Huế, đoàn công tác đã đưa ra nhiều ý kiến.

Buổi thăm và làm việc tại Đại học Huế của Chính phủ
Buổi thăm và làm việc tại Đại học Huế của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng ĐH Huế cần cơ cấu các ngành lại, tiến tới cơ chế tự chủ. ĐH Huế gồm nhiều trường Đại học, Khoa, Phân hiệu trực thuộc cần đào tạo sinh viên theo nhu cầu xã hội. Hiện nay, ĐH Huế có các cơ sở nghiên cứu nhỏ lẻ, Bộ trưởng Nhạ đề nghị Chính phủ hỗ trợ trang thiết bị nghiên cứu. Bên cạnh đó Bộ trưởng cũng đề xuất Chính phủ tạo điều kiện giúp đỡ để Xây dựng khu đô thị ĐH Huế mới tại khu vực Trường Bia, TP Huế.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết ngành Y tại Huế đang phát triển, ở Huế có trường ĐH Y Dược thuộc ĐH Huế có tiềm lực mạnh về nghiên cứu; bên cạnh đó có trường Cao đẳng Y tế Huế đào tạo rất tốt; có Bệnh viện Trung ương Huế năng lực tốt, đào tạo cho các bác sĩ trong khu vực. Bộ trưởng Tiến cho rằng sinh viên tại Huế học rất giỏi, là nguồn nhân lực tốt cho ngành Y. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tiến đề xuất Chính phủ quan tâm thành lập Thái Y Viện - trường dạy thuốc Đông y lúc xưa để phục hồi ngành Y học cổ truyền.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay ĐH Huế đang có nhiều tiềm năng về nghiên cứu nông nghiệp, sắp tới Bộ sẽ thí điểm về đặt hàng sản phẩm cho ĐH Huế tiến hành nghiên cứu, sản xuất.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, nói đến đại học là nói đến nghiên cứu, đây là hệ thống sáng tạo mắc xích của quốc gia. Hiện đang có 3 trường ĐH Quốc gia đang đi trước cùng một số trường khác. ĐH Huế cần tăng cường tự chủ, nhưng điều này không phải là chính phủ không cấp ngân sách. Huế mạnh về các ngành khoa học cơ bản, khoa học xã hội nhân văn nên đầu tư để phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ cho cơ chế đầu tư phát triển ĐH Huế và ưu tiên đầu tư số tiền 120 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng giải phóng đất đai tại khu đô thị ĐH Huế ở Trường Bia.

Qua nhiều ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo. Theo Thủ tướng, ĐH Huế là tinh hoa miền Trung, đây là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quan trọng, là trục tăng trưởng của miền Trung.

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo
Thủ tướng phát biểu chỉ đạo

“Chúng ta chúc mừng đất nước có một gia tài văn hóa, hiếu học của ĐH Huế. Tuy nhiên Bác Hồ nói khiêm tốn thôi nhưng chưa đủ. Hiện ĐH Huế có nhiều tồn tại như ngành đào tạo khá lớn nhưng tỷ lệ việc làm của sinh viên ra trường chưa cao; số bài báo trên tạp chí quốc tế tăng nhưng định hướng nghiên cứu chưa rõ nét; việc khởi nghiệp cho sinh viên vẫn còn mờ nhạt; cơ sở chưa đồng bộ và manh mún nhỏ lẻ; vấn đề tự chủ đại học vẫn còn nhiều trăn trở” - trích ý Thủ tướng.

Thủ tướng chỉ đạo ĐH Huế phải đổi mới tư duy và đường lối theo đường lối Trung ương đã đặt ra. Vấn đề năng lực cần phải bàn tới khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra ra. Cơ sở hạ tầng và nhân lực là cốt yếu để xây dựng một Đại học vùng phát triển nên các thầy cô và các em sinh viên phải cố gắng hơn nữa.

4 định hướng lớn được Thủ tướng đề ra cho ĐH Huế là: Quan tâm phương pháp nghiên cứu, kỹ năng mềm cho sinh viên; Đào tạo theo nhu cầu xã hội gắn xu thế quốc tế, sinh viên phải tự lập khởi nghiệp; Cần tăng cường ứng dụng công nghệ; Và chuyển sang dần tự chủ ĐH.

ĐH Huế không được tự hài lòng chủ quan với những gì đạt được, phải thúc đẩy phát triển mạnh mẽ trong xu hướng mới. Các trường thành viên chủ động tự chủ mọi mặt và có lộ trình đề án về tự chủ. ĐH Huế phải kết nối các nhà tuyển dụng trong đào tạo, các chương trình hướng nghiệp, phát triển ngoại ngữ...

Ngoài ra cần chú trọng nâng cao nghiệp vụ, tỷ lệ tiến sĩ còn thấp chưa cao. Đại học sắp tới sẽ giới thiệu 1 người để tư vấn và phản biện cho Thủ tướng Chính phủ các vấn đề liên quan của ĐH Huế

-Đẩy mạnh hợp tác quốc tế qua liên kết đào tạo. Bên cạnh đó, ĐH Huế cần chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho giáo viên, sinh viên; cần quản lý giáo dục cho sinh viên, chú trọng tư tưởng cho sinh viên.

Thủ tướng hứa sẽ đầu tư khu đô thị ĐH Huế giai đoạn 2 tại Trường Bia. Ở khu này còn giải phóng mặt bằng khoảng 60 ha sẽ giao Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế vận động giải phóng mặt bằng. Với tổng số tiền đầu tư khoảng 200 tỷ, Nhà nước sẽ tìm từ các nguồn để hỗ trợ kinh phí nhằm thời gian ngắn tới ở TP Huế sẽ có 1 đô thị Đại học.

Đoàn công tác của Chính phủ và Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại Đại học Huế
Đoàn công tác của Chính phủ và Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại Đại học Huế
Thủ tướng trồng 2 cây mai vàng tại Đại học Huế
Thủ tướng trồng 2 cây mai vàng tại Đại học Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng 2 cây mai vàng lưu niệm tại khuôn viên Đại học Huế

Thủ tướng thăm Nhà truyền thống Đại học Huế

Đại Dương

MỚI NHẤT
Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018
Những nữ giáo viên hứa hẹn được dân mạng "chăm sóc đặc biệt" năm 2018

(Dân trí) - Bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội, những cô giáo trẻ xinh đẹp, tài năng này được cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm trong năm vừa qua, hứa hẹn sẽ còn tỏa sáng hơn nữa trong năm 2018 này.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:27

TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?
TPHCM đề xuất chủ động thời gian học: Có mạnh dạn trao quyền tự chủ?

(Dân trí) - TPHCM đề xuất linh hoạt thời gian học, thay vì 9 tháng/năm như hiện nay. Cơ cấu giờ, tiết học cũng linh hoạt… khá giống với đào tạo theo tín chỉ ở bậc Đại học. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu quản lý có thật sự trao quyền tự chủ cho các trường?

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:00

“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8
“Người thầy huyền thoại” của Trường Chu Văn An và sự kì lạ gắn liền với số 8

(Dân trí) - Nhiều thế hệ học trò, giáo viên đã rất bất ngờ, đau xót trước sự ra đi đột ngột của thầy Đinh Sĩ Đại - người được nhiều thế hệ học trò coi như một “biểu tượng” trí tuệ và phong cách cho ngôi trường Chu Văn An, Hà Nội. Bất ngờ hơn bởi ít ai biết, cuộc đời vị cựu Hiệu trưởng này có nhiều kỉ niệm gắn liền với con số 8.

Thứ tư, 03/01/2018 - 11:45

Chát đắng dạy thêm - học thêm
Chát đắng dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm được nhiều giáo viên “nâng đỡ” với lý do tự nguyện, có cầu có cung. Nhưng trên thực tế không ít tình huống hình ảnh người thầy méo mó vì dạy thêm - học thêm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:30

Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội qua đời
Nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội qua đời

(Dân trí) - Thầy Đinh Sỹ Đại - nguyên hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đã qua đời vào ngày 31/12/2017 ở tuổi 69. Lễ viếng và truy điệu thầy diễn ra sáng nay 3/1 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (Hà Nội).

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:50

"Chuyện tình" mặn chát của cô giáo ở đèo Khau Phạ
"Chuyện tình" mặn chát của cô giáo ở đèo Khau Phạ

(Dân trí) - Điều gì níu kéo một cô gái miền xuôi sinh ra và lớn lên tại Quảng Ninh đến với mảnh đất “nắng thì nắng quá thể, mưa thì mưa tầm tã” - Đó chính là tình yêu. Tình yêu với mảnh đất Nậm Khắt, tình yêu với nghề giáo viên cao quý, thiêng liêng và trên hết là tình yêu với con trẻ.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:29

Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi
Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi

(Dân trí) - Khi bạn bè đồng trang lứa mới học lớp 8, Nicolas Xiong bước vào Đại học Houston. Mới đây, cậu bé người Mỹ gốc Á tiếp tục lấy bằng kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Cullen (thuộc Đại học Houston, Mỹ) và trở thành tân cử nhân trẻ nhất khóa, khi mới 17 tuổi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:10

Bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” của cựu giảng viên Hán Nôm 80 tuổi
Bộ sưu tập “độc nhất vô nhị” của cựu giảng viên Hán Nôm 80 tuổi

(Dân trí) - Thầy Huỳnh Văn Minh (sinh năm 1938, nguyên giảng viên trường Đại học Cần Thơ) có một bộ sưu tập rất độc đáo. Đó là danh sách học sinh, phiếu sinh viên... với đầy đủ lý lịch trích ngang của các lớp mà thầy đã dạy hàng chục năm về trước.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:05

4 cách tách game, giảm smartphone cho trẻ
4 cách tách game, giảm smartphone cho trẻ

(Dân trí) - Smartphone (điện thoại thông minh) rất tiện lợi và hấp dẫn nhưng nó có hại cho trẻ nhỏ. Nghiện nó, sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý. Vậy tách con ra khỏi điện thoại thế nào đây? TS Vũ Thu Hương (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đưa ra một số cách để tách trẻ khỏi game và điện thoại thông minh.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:02

Xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng trường có học sinh “ngồi nhầm lớp”
Xem xét trách nhiệm Hiệu trưởng trường có học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan vụ học sinh “ngồi nhầm lớp” ở trường Tiểu học Thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sóc Trăng vừa có thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn của Hiệu trưởng trường này trong năm học 2016-2017 và 2017-2018.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:33

Rút ngắn thời gian học ở TPHCM: Lợi hại là đây
Rút ngắn thời gian học ở TPHCM: Lợi hại là đây

Nếu TPHCM được áp dụng hình thức học tín chỉ sẽ giúp các em học sinh phát huy được năng lực, nhiều em sẽ rút ngắn được thời gian học.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:30

Giáng chức một hiệu trưởng vì có nhiều sai phạm
Giáng chức một hiệu trưởng vì có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Ngày 2/1, tin từ UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đã thi hành kỷ luật đối với một hiệu trưởng trường THCS trên địa bàn TP Cà Mau.

Thứ ba, 02/01/2018 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai sót đề thi Ngữ văn lớp 8 ở Thái Bình: Lãnh đạo Phòng Giáo dục xin nhận lỗi
Sai sót đề thi Ngữ văn lớp 8 ở Thái Bình: Lãnh đạo Phòng Giáo dục xin nhận lỗi

(Dân trí) - Một đề thi Ngữ Văn dành cho học sinh lớp 8 ở huyện Vũ Thư, Thái Bình vừa được đăng tải trên mạng. Theo một số phụ huynh và giáo viên, đoạn trích trong đề thi thuộc SGK lớp 8 nhưng đề thi lại cho biết là lớp 7.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:15

Khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar
Khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội khuyến khích hỗ trợ các nhà khoa học công bố hồ sơ trên Google Scholar nhằm gia tăng sự ảnh hưởng của các công bố khoa học nói riêng, của cá nhân nhà khoa học, uy tín học thuật của đơn vị tới cộng đồng khoa học quốc tế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 03:05

ĐH Quốc gia TPHCM thưởng 500 USD cho 1 bài báo quốc tế
ĐH Quốc gia TPHCM thưởng 500 USD cho 1 bài báo quốc tế

(Dân trí) - Năm 2018 ĐH Quốc gia TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoa học công nghệ và nâng tầm hội nhập. Thực hiện mục tiêu này, ĐH này đặt ra nhiều hoạt động khuyến khích nghiên cứu như thí điểm trả lương cho học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu và thưởng 500 USD cho mỗi bài báo quốc tế.

Thứ ba, 02/01/2018 - 01:19

Sau nghi vấn lộ đề thi, Khánh Hòa tổ chức thi lại cho học sinh lớp 12
Sau nghi vấn lộ đề thi, Khánh Hòa tổ chức thi lại cho học sinh lớp 12

(Dân trí) - Sáng 2/1, bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay, Sở này đã có kế hoạch về việc kiểm tra lại học kỳ 1 lớp 12 trên địa bàn sau nghi vấn lộ đề thi.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:58

Vốn từ tiếng Anh của bạn có đủ để làm trắc nghiệm từ đồng nghĩa này?
Vốn từ tiếng Anh của bạn có đủ để làm trắc nghiệm từ đồng nghĩa này?

(Dân trí) - Thử xem bạn có làm đúng ít nhất 7 trong số 10 câu hỏi dưới đây về từ đồng nghĩa trong tiếng Anh không nhé?

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:06

Cơ hội cho các bạn học sinh lớp 12 sớm trở thành sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân (IBD@NEU)
Cơ hội cho các bạn học sinh lớp 12 sớm trở thành sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân (IBD@NEU)

Trúng tuyển vào kỳ mùa xuân năm 2018, Chương trình Cử nhân Quốc tế (IBD@NEU) của Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh đang học lớp 12 sẽ được bảo lưu kết quả và nhập học chương trình IBD@NEU vào tháng 9/2018, sau khi đã tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, 02/01/2018 - 11:00

Đắk Nông: Cấm giáo viên đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm
Đắk Nông: Cấm giáo viên đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông chỉ đạo phải chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực; tuyệt đối cấm giáo viên ép buộc học sinh học thêm hoặc đưa học sinh về nhà riêng để dạy thêm, tổ chức dạy thêm trái quy định.

Thứ ba, 02/01/2018 - 10:08

Giáo dục và chuyện sản phẩm đồng loạt
Giáo dục và chuyện sản phẩm đồng loạt

(Dân trí) - Trẻ nhỏ không phải là tờ giấy trắng để nhà trường và phụ huynh có thể bố trí sắp xếp các kiến thức mà họ muốn…. Người lớn phải tôn trọng trẻ, và thay vì áp đặt một chiều, thì hãy tạo cơ hội, tạo môi trường phù hợp để trẻ tự bộc lộ, tự học hỏi và tự lớn lên.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:49

Nút thắt cản trở đổi mới giáo dục đại học được tháo gỡ như thế nào trong 2018?
Nút thắt cản trở đổi mới giáo dục đại học được tháo gỡ như thế nào trong 2018?

(Dân trí) - Luật giáo dục đại học (GDĐH) ban hành năm 2012 đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập và đã trở thành những điểm nghẽn, nút thắt cản trở đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đại học. Vậy, những nút thắt này được các nhà soạn thảo luật tiếp thu, chỉnh sửa như thế nào?

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:39

10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017
10 sự kiện, thành tựu tiêu biểu của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017

(Dân trí) - Chuyển dự án Hòa Lạc về ĐH Quốc gia Hà Nội quản lý, xếp thứ 139 các đại học hàng đầu Châu Á theo bảng xếp hạng QS; Giải thưởng Nhân tài đất Việt; Ban hành Quy chế đào tạo tiến sĩ mới; Nhiều nhà khoa học được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh... Đó là những điểm nhấn của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 08:00

Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?
Đố bạn: Ai viết “Giết con chim nhại”?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm hôm nay hỏi bạn về tác giả của những cuốn truyện kinh điển như “Giết con chim nhại”, “Jane Eyre”, “Gatsby vĩ đại”… Bạn nào yêu văn học chắc chắn sẽ trả lời đúng nhiều câu hỏi trong số này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:56

Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao
Hơn 1.000 áo ấm và xe đạp được chuyển đến học sinh nghèo vùng cao

(Dân trí) - Những ngày cuối năm 2017, vượt qua quãng đường nhiều dốc và suối, kéo dài đến trăm km, món quà mà Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên mang theo chuyến hành trình này là những chiếc áo ấm mới và xe đạp. Đây là hoạt động hướng về thế hệ trẻ, giúp các em đến trường đều đặn, không bỏ lớp vì thời tiết lạnh.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:50