Thủ tướng giao liên bộ tạo mọi điều kiện chính sách cho khởi nghiệp

Dân trí Các vấn đề nổi cộm tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì là: cần có khung pháp lý để tạo thuận lợi cho khởi nghiệp; cơ chế vốn và đầu tư riêng cho khởi nghiệp; thủ tục hành chính thông thoáng; cần có sàn chứng khoán cho khởi nghiệp; doanh nghiệp lớn đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp.

Ngày 29/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2018. Tại đây, Thủ tướng lắng nghe nhiều kiến nghị của các công ty, cá nhân khởi nghiệp (startup) về vốn, cơ chế, thủ tục hành chính, kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2018

Tham gia Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp dưới sự chủ trì của Thủ tướng có các đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Thông tin và truyền thông..., các ngành liên quan, cùng với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp khởi nghiệp và các trí thức trong và ngoài nước.

Mở màn Diễn đàn, đại diện BTC Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, Bí thứ thứ nhất TƯ. Đoàn TNCS HCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam - Lê Quốc Phong nói: “Với chủ đề Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, T.Ư Đoàn hy vọng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đề xuất, kiến nghị để Chính phủ quan tâm, có những cơ chế, chính sách cần thiết để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo đột phá ngay tại Diễn đàn này và trong thời gian tới".

Trong thời gian 3 giờ, Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành đã lắng nghe nguyện vọng, kiến nghị của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà quản lý kinh tế, các vườn ươm khởi nghiệp, các hội doanh nhân... từ khắp mọi miền Tổ quốc về những vấn đề nóng hổi trong phát triển đổi mới sáng tạo khởi nghiệp.

Vấn đề vốn, nhà đầu tư cho startup

Ý kiến đầu tiên tại Diễn đàn này là của bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm Chương trình Vietnam Silicon Valley. Bà nói: “Đối với cộng đồng khởi nghiệp, chúng tôi vừa hỗ trợ, vừa đầu tư, qua đó chúng tôi nhận thấy những nhà đầu tư thiên thần đang gặp khó về cơ chế ưu đãi về thuế, về nguồn lực khi đứng ra giúp đỡ về vốn, kiến thức cho các startup”.

Bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm Chương trình Vietnam Silicon Valley đóng góp ý kiến
Bà Thạch Lê Anh - Chủ nhiệm Chương trình Vietnam Silicon Valley đóng góp ý kiến

Theo bà Thạch Lê Anh, chúng ta chưa có những chính sách rõ ràng, cụ thể cho các nhà đầu tư cho các startup. Việc xin giấy phép cho các nhà đầu tư mạo hiểm từ nước ngoài vào Việt Nam cũng khó khăn.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng - Trưởng đại diện - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (Nhật Bản) tại Việt Nam và Thái Lan. Ông Dũng đưa ra nhận xét rằng dưới con mắt của nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang có cơ hội rất lớn, chưa bao giờ hấp dẫn như hiện tại tính trong 10 năm qua.

Nhưng các nhà đầu tư hầu hết mới chỉ có lượng đầu tư vào khoảng 200.000 - 2 triệu USD vào Việt Nam chỉ thích hợp với những startup quy mô nhỏ. Còn những vòng đầu tư lớn hơn 10 - 50 triệu đầu tư vào Việt Nam còn ít. Ông Dũng tin rằng cái quan trọng nhất với các nhà đầu tư là kênh thoái vốn (đầu ra dòng tiền đầu tư).

Bên cạnh đó, ông Dũng nhận thấy vấn đề là các startup cần tiếp cận vốn nhanh nhưng do cơ chế, việc thực hiện cần những thủ tục khiến cho các bước đầu tư không thể triển khai ở tốc độ mà startup cần.

Phía các startup cũng có cùng mối quan tâm về tốc độ chuyển giao dòng vốn. Cụ thể, startup Trần Dũng Lê Văn (Vexere) chia sẻ: “Trong quá trình gọi vốn chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trung bình quá trình gọi vốn của chúng tôi mất 6 tháng đến 1 năm, trong khi tuổi đời của các doanh nghiệp khởi nghiệp có khi chỉ có vài tháng.

Do vậy chúng tôi phải vay mượn rất nhiều cho tới khi nhận được vốn. Đó là một khó khăn không nhỏ mong Chính phủ có cơ chế để vốn của các nhà đầu tư đến tay startup một cách nhanh nhất”.

Ông Philipp Roesler - thành viên Hội đồng Quản trị Diễn đàn Kinh tế thế giới, Nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức
Ông Philipp Roesler - thành viên Hội đồng Quản trị Diễn đàn Kinh tế thế giới, Nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức

Góp mặt tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp này, ông Philipp Roesler - thành viên Hội đồng Quản trị Diễn đàn Kinh tế thế giới, Nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức nói: “Tôi thấy nhiều startup quan tâm về vốn, thuế. Tôi cho rằng, nhà đầu tư khi nhìn vào một công ty, họ quan tâm nhất là người sáng lập công ty, đó phải là một người có quyết tâm thành công. Đừng nghĩ rằng công ty chỉ ở Việt Nam mà phải mở ra tầm toàn cầu thì mới lôi kéo được nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Roesler cũng đồng ý với ý kiến rằng các startup rất cần vốn nhưng các nhà đầu tư luôn quan tâm trước khi họ đầu tư vào thì cần biết được dòng vốn của họ sẽ thoái như nào. Ông Roesler đề nghị rằng nên có quỹ vốn riêng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Thành lập sàn chứng khoán cho startup, mô hình 1 DN lớn kèm 1 DN startup

Tiếp đó anh Hồ Đức Hoàn - Giám đốc Edu2Review, startup do BSSC ươm mầm đã gọi vốn thành công từ 2 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Anh Hoàn nói: “Thông tin về nhà đầu tư, quỹ đầu tư tại Việt Nam còn rất là manh mún, chưa có cổng thông tin tập trung để startup tìm kiếm các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bản thân tôi đã rất khó khăn để tìm thấy nhà đầu tư phù hợp với doanh nghiệp mình”.

Anh Hoàn đề xuất cần có cổng thông tin hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp chính thức để các startup tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm sự hỗ trợ vốn, tin tức, nhà tư vấn, đối tác...

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT

Đại diện những doanh nghiệp lớn trong nước, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT nói: “Vấn đề lớn nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp là chạy rất nhanh, nên quan trọng nhất là tốc độ. Ta có nhiều người trẻ có khát vọng nhưng môi trường lại chưa bằng các nước “hàng xóm”. Vì vậy chúng ta cần phải đột phá:

Đột phá đầu tiên là mở sàn chứng khoán cho các startup. Ta đi trước một bước mở sàn chứng khoán ASIAN tại Việt Nam thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp và vốn từ nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ trong nước.

Đột phá thứ hai là về cơ chế. Nếu xin giấy phép, làm thủ tục theo cách thông thường thì tốn nhiều thời gian, vậy thì không còn là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nữa.

Đột phá thứ ba là chỉ cần 1 Bộ chăm sóc các doanh nghiệp trong 2 năm sau đó sẽ thấy rất nhiều đột phá”.

Anh Đặng Văn Lâm - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ VN khóa 6 có lời khuyên với startup: “Chúng ta muốn kêu gọi vốn, muốn bán DN mình với giá rất cao. Nhưng tôi muốn khuyên các startup nghiên cứu kỹ để đưa ra mức giá hợp lý, tìm hiểu về khối lượng vốn của nhà đầu tư”.

Anh Lâm cũng chỉ ra điển hình giúp đỡ khởi nghiệp 1 kèm 1 ở Yên Bái, chỉ cần 2-3 năm sẽ trưởng thành. Anh kiến nghị các doanh nghiệp lớn kèm cặp các startup.

Đại diện VNPT chia sẻ đang đặt hàng nhiều trường đại học, các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu khoa học sáng tạo. Nhờ vậy, rất nhiều nhà khoa học, các bạn sinh viên tham gia vào phát triển khoa học sáng tạo.

Chị Linh Phạm - startup về công nghệ vận tải đã gọi được vốn 2,5 triệu đô lại có suy nghĩ khác: “Có ý kiến rằng nên gọi vốn “phải chăng”, nhưng tôi cho rằng nếu gọi vốn nhỏ thì mức độ cạnh tranh rất lớn. Nhưng nếu như bạn đang giải quyết những vấn đề lớn của các quốc gia như là logistic, giao thông vận tải thì hãy gọi vốn lớn, để có thể xử lý vấn đề ở quy mô lớn”.

Một startup từ nước ngoài về mong muốn được mở rộng cơ chế mang những sản phẩm khởi nghiệp chất lượng quốc tế về khởi nghiệp tại Việt Nam, để người dân Việt Nam được trải nghiệm những sản phẩm cao cấp, mang lại lợi ích kinh tế cho nước nhà.

Tại diễn đàn, nhiều startup có chung sự quan tâm là tinh gọn thủ tục hành chính dành cho startup.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, thành viên sáng lập Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC)
Bà Trương Lý Hoàng Phi, thành viên sáng lập Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC)

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, thành viên sáng lập Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC) bày tỏ kinh nghiệm: “Về vốn, startup khao khát sản phẩm của mình chạm đến những doanh nghiệp lớn. Do vậy những doanh nghiệp lớn đầu ngành có vai trò dẫn đầu, dẫn dắt rất lớn với startup. Do đó cần có cơ chế ưu tiên cho những doanh nghiệp lớn tham gia hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp.

Nếu thành lập quỹ đầu tư của Nhà nước, cho vay vốn thì cần phải có cơ chế phù hợp vì khởi nghiệp có tỉ lệ rủi ro lớn”.

Đại diện Vietin Bank nêu lên rằng một doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhà nước như Vietin Bank muốn mua các sản phẩm cho các DN khởi nghiệp đặc biệt là về công nghệ nhưng gặp khó ở khâu xét duyệt vì độ uy tín không cao. Do vậy cần có cơ chế để có thể mua sản phẩm từ các startup.

Ông Vũ Duy Thức, chuyên gia trở về từ Silicon Valley, Mỹ là người có nhiều kinh nghiệm làm về CNTT và khởi nghiệp cho rằng nên đưa các chương trình dạy về công nghệ tiên tiến và cách thức khởi nghiệp tới các trường học ở Việt Nam, đặc biệt là tạo điều kiện cho các trí thức, startup ở nước ngoài về giảng dạy, truyền cảm hứng cho giới trẻ trong nước.

Thủ tướng giao liên Bộ Tài chính - KHĐT - KHCN tạo mọi điều kiện chính sách cho startup

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đáp rằng Chính phủ và các Bộ ngành sẽ xem xét một cách nghiêm túc các ý kiến, đề xuất hôm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ sẽ xem xét một cách nghiêm túc các ý kiến, đề xuất tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ sẽ xem xét một cách nghiêm túc các ý kiến, đề xuất tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp

Thủ tướng nói rằng, năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp, từ đó tới nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công nhờ vào khát vọng và nỗ lực. Thủ tướng đặt niềm tin lớn vào thế hệ trẻ - những người đã được đào tạo bài bản và đang nỗ lực tiếp bước ông cha trong xây dựng đất nước.

Thủ tướng nhận thấy điểm chung của các quốc gia khởi nghiệp thành công là: đam mê, khát vọng, dám nghĩ dám làm và không sợ thất bại.

“Thất bại là mẹ thành công, nếu sợ thất bại chắc chắn sẽ không thành công. Dám làm, dám chịu trách nhiệm và chấp nhận thất bại để thành công”, Thủ tướng nói.

Từ trước tới nay, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp sáng tạo mạnh mẽ như hiện nay. Điều đó nghĩa là người dân, doanh nhân đang cùng với Chính phủ hành động để đưa đất nước vươn lên. Nếu không có khởi nghiệp sáng tạo, chúng ta không thể phát triển mạnh mẽ.

Thủ tướng ghi nhận: “Hôm nay các bạn đưa ra nhiều vấn đề, tôi ghi lại những vấn đề cần nghiên cứu sâu: cần có khung pháp lý để tạo thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo; cần có cơ chế vốn và tài chính cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; thủ tục hành chính thông thoáng cho khởi nghiệp; đề xuất có sàn chứng khoán để các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia; tư vấn, cố vấn cho doanh khởi nghiệp; doanh lớn tham gia hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Thủ tướng giao liên Bộ Tài chính - KHĐT - KHCN tạo mọi điều kiện chính sách cho startup
Thủ tướng giao liên Bộ Tài chính - KHĐT - KHCN tạo mọi điều kiện chính sách cho startup

Thủ tướng hứa rằng Chính phủ sẽ đổi mới chính sách mạnh mẽ, tạo sân chơi cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương phải tạo mọi điều kiện về chính sách và môi trường để các ý tưởng khởi nghiệp thành công.

Thủ tướng nói: “Cơ chế tài chính tôi giao cho Bộ Tài Chính, Bộ KHĐT, Bộ KHCN để nghiên cứu vấn đề này. Cần phải có cơ chế riêng cho DN khởi nghiệp vì đây là đầu tư có nhiều rủi ro; giao Bộ KHCN tiếp nhận trực tiếp các kiến nghị của các khởi nghiệp sáng tạo. Hiện nay, để thực hiện khởi nghiệp sáng tạo, chúng ta phải giao việc cụ thể để triển khai, không nói chung chung”.

“Chúng ta phải đưa Thánh Gióng vào hiện thực đất nước. Giới trẻ phải có khát vọng lớn để đưa dân tộc chúng ta tiến lên. Tôi mong Việt Nam sẽ có thêm nhiều người trẻ góp phần thay đổi đất nước, thay đổi thế giới, làm cho chúng ta giàu mạnh không thua kém dân tộc nào”, Thủ tướng kết luận.

Mai Châm

MỚI NHẤT
Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học
Sau vụ sập giàn giáo, TPHCM cảnh báo an toàn trường học

(Dân trí) - Sau việc sập giàn giáo làm nhiều học sinh bị thương tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh, TPHCM), Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra chỉ đạo nhằm đảm bảo an toàn trường học.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 05:16

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Thành lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật giáo viên

(Dân trí) - Thông tin từ UBND huyện Trực Ninh (tỉnh Nam Định) cho hay, liên quan đến sự việc cháu P. học sinh 4 tuổi ở trường mầm non B Trực Đại bị cô giáo buộc dây vào người, tới đây, hội đồng kỷ luật của trường và của huyện sẽ họp xem xét kỷ luật giáo viên, nặng nhất có thể bị cảnh cáo, không tăng lương.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:01

Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?
Toán tương tác: Nhiều học sinh lớp 1 đã có lời giải đúng bài này, còn bạn thì sao?

(Dân trí) - Một nhóm học sinh lớp 1 của Trường liên cấp Adelaide (H.A.S.) đã thử làm bài toán đếm hình này và nhiều bạn đã giải đúng. Xin mời độc giả cùng thử sức với đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền
Trường thực hiện xã hội hóa giáo dục nhưng buộc phụ huynh phải đóng tiền

(Dân trí) - Khi thực hiện công tác xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện nhưng Trường Tiểu học 2 Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) bị tố đã ấn định mức thu, buộc phụ huynh đóng tiền, vận động cả hộ nghèo.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:07

Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!
Vụ hiệu trưởng bị tố ăn chặn tiền hỗ trợ giáo viên: Vẫn chưa xử lý trách nhiệm người liên quan!

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên trường THCS thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) tố hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ đứng lớp, dù đã gần 1 tháng cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và xác nhận sự việc, nhưng lãnh đạo huyện này cho biết vẫn chưa xử lý trách nhiệm đối với người liên quan.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 11:25

Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng
Lời xin lỗi của cô hiệu trưởng

(Dân trí) - Một tuần sau khi lớp có cô giáo chủ nhiệm mới, học trò lên gặp cô hiệu trưởng phản ánh cô giáo "trước sau không như một". Cô hiệu trưởng đã xuống lớp xin lỗi học sinh cả lớp...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:08

Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard
Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard

(Dân trí) - Kristine E. Guillaume, một cô gái da màu có bố mẹ là người nhập cư sẽ chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Crimson - tạp chí hot nhất trường Harvard, kể từ đầu năm 2019 tới.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:21

“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”
“Sinh viên nhiều trường ĐH phải ngồi ngoài hành lang học”

(Dân trí) - Điều kiện để làm thành một đại học có chất lượng cao chỉ gồm có ba phần gồm cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên và sinh viên ưu tú. Tuy nhiên, những điều căn cơ ấy lại là chỗ các trường ĐH nước ta đang gặp khó khăn.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:10

Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động
Vụ bé 4 tuổi bị buộc dây: Cháu nhỏ bị câm, điếc, tăng động

(Dân trí) - Do cháu P. bị câm, điếc, tăng động thường xuyên chạy nhảy lung tung, đánh bạn… nên để đảm bảo an toàn cho bản thân cho cháu P. và các bạn, các cô giáo phải buộc dây vào áo cháu P. và cột vào cửa sổ.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:47

TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019
TPHCM: Trường ĐH đầu tiên công bố phương án tuyển sinh năm 2019

(Dân trí) - Chiều 29/11, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019. Đáng chú ý, trường sẽ dành 10% chỉ tiêu để xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức trong năm 2019.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 06:44

Thiêng liêng hai tiếng “thầy cô”
Thiêng liêng hai tiếng “thầy cô”

(Dân trí) - Đang chạy xe trên đường, bỗng tiếng “thưa cô” vang lên. Thanh âm gọi với theo từ mấy em học sinh tan trường ấy làm lòng người vui đến lạ...

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:03

Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8
Hà Nội: Khai mạc cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh THPT lần 8

(Dân trí) - Hôm nay (29/11), Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khai mạc cuộc thi Khoa học và kỹ thuật (HASEF) cho học sinh trung học TP Hà Nội lần thứ 8, với sự tham gia của 57 trường gồm THCS và THPT trên địa bàn Thủ đô.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt
TPHCM: Đến năm 2030, ít nhất 20% trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt

(Dân trí) - Mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 20% số trường THPT giao tiếp bằng song ngữ Anh - Việt trong các hoạt động giáo dục, đặc biệt là các hoạt động tập thể, ngoại khoá và hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:53

Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt ở phòng học, buộc dây, treo lên cửa sổ
Xác minh hình ảnh bé trai 4 tuổi bị nhốt ở phòng học, buộc dây, treo lên cửa sổ

(Dân trí) - Ngày 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cho biết đang cho đoàn kiểm tra xuống trường Mầm non B Trực Đại, thuộc xã Trực Đại, huyện Trực Ninh, để kiểm tra về thông tin bé trai 4 tuổi bị nhốt vào phòng, buộc dây vào người treo lên cửa sổ phòng học.

Thứ năm, 29/11/2018 - 03:43

Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản
Học tin học excel: Cách tô màu xen kẽ từng cột dữ liệu trong bảng tính cực đơn giản

(Dân trí) - Bạn đã biết tô màu xen kẽ giữa các hàng hoặc giữa các cột trong Excel chưa? Đây là một thủ thuật mà mình thấy rất nhiều người hay sử dụng, đặc biệt là đối với những người chuyên làm về các lĩnh vực liên quan đến Excel.

Thứ năm, 29/11/2018 - 02:00

Thiếu nhi TPHCM: “Giao tiếp” nhiều với công nghệ, lo lắng về điểm số
Thiếu nhi TPHCM: “Giao tiếp” nhiều với công nghệ, lo lắng về điểm số

(Dân trí) - Lo lắng về điểm số, thời gian sử dụng công nghệ cao, vui chơi, giải trí có tương tác với mọi người ngày càng ít... là những điểm đáng chú ý trong bức tranh về học trò trong độ tuổi thiếu nhi ở TPHCM.

Thứ năm, 29/11/2018 - 11:53

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 6 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Bạn đã biết cách sử dụng trợ từ và các từ để hỏi trong tiếng Nhật. Trong bài hôm nay, hãy cùng học tiếng Nhật qua ngữ pháp bài 6 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo: Trợ từ を 、で ; từ để hỏi 何.

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:00

Sự vô cảm ngày càng lớn trong học sinh thuộc về nhà trường
Sự vô cảm ngày càng lớn trong học sinh thuộc về nhà trường

(Dân trí) - Một trong những giải pháp quan trọng nhất để giải quyết tình trạng bạo lực học đường, ngăn ngừa vô cảm trong học sinh, Ths Hoàng Việt Hùng, trường ĐH Cảnh sát nhân dân cho rằng, thuộc về nhà trường, đây được xem là yếu tố có vai trò quan trọng trực tiếp tác động đến sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh.

Thứ năm, 29/11/2018 - 09:05

Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM
Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập một trường ĐH tư thục tại TPHCM

(Dân trí) - Ngày 28/11, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành văn bản về việc chủ trương cho phép thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Đại Việt Sài Gòn là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:30

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi đi làm thêm trong bão
Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi đi làm thêm trong bão

(Dân trí) - Tối qua (28/11), thi thể nam sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, nạn nhân bị nước cuốn trôi ở kênh Đen (Bình Tân, TPHCM) đã được tìm thấy sau 3 ngày mất tích.

Thứ năm, 29/11/2018 - 08:07

Hàn Quốc: Giáo viên bị bắt vì tiết lộ đề thi cho con gái của mình
Hàn Quốc: Giáo viên bị bắt vì tiết lộ đề thi cho con gái của mình

(Dân trí) - Một tòa án địa phương đã ban hành lệnh bắt giữ một giáo viên từ trường Trung học Nữ sinh Sookmyung (Gangnam, Seoul) vì bị cáo buộc tiết lộ các câu hỏi thi cho các con gái song sinh của mình theo học cùng một trường.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:28

Bị ung thư, cô giáo mầm non vẫn gắng gượng ươm mầm xanh cho đời
Bị ung thư, cô giáo mầm non vẫn gắng gượng ươm mầm xanh cho đời

(Dân trí) - Dù bị ung thu tuyến giáp, cô Triệu Thị Nhung - giáo viên mầm non ở Ninh Bình vẫn gắng vượt qua số phận, ngày ngày đến trường, bám lớp dạy học, ươm những mầm xanh cho đời.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:25

Tiến sĩ 9x Việt tại Singapore tối ưu hoá thành công pin lưu trữ năng lượng tái tạo
Tiến sĩ 9x Việt tại Singapore tối ưu hoá thành công pin lưu trữ năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore) giải quyết bài toán khó về lưu trữ và sử dụng năng lượng Mặt trời ở quy mô công nghiệp, cùng với một số giải pháp đồng bộ để giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng điện tiêu thụ cho việc chống nóng và giảm hiệu ứng nhà kính...

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:12

Nhiều trường mầm non thiếu cô nuôi, giáo viên đứng lớp kiêm... “đứng bếp”
Nhiều trường mầm non thiếu cô nuôi, giáo viên đứng lớp kiêm... “đứng bếp”

(Dân trí) - Tình trạng thiếu nhân viên nuôi dưỡng ở các trường mầm non tại Quảng Trị thời gian qua khiến một số trường phải bố trí giáo viên đứng lớp vào bếp, vì chưa tuyển được hợp đồng.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:03