Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Đảm bảo kỳ thi công bằng”

Dân trí Sáng nay 1/7, GS.TS Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT -Phó trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại cụm thi TPHCM. Ghi nhận buổi thi sáng nay tại TPHCM diễn ra khá bình yên.
>>Phó Chủ tịch tỉnh trực tiếp động viên thí sinh trước giờ thi

Tại cụm thi do trường ĐH Sài Gòn chủ trì, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng đoàn công tác đã kiểm tra các công tác liên quan đến kỳ thi như: việc niêm yết danh sách phòng thi, danh sách các vật dụng được đem vào phòng thi, sơ đồ phòng thi... Vào từng phòng thi, Thứ trưởng cũng động viên, hỏi thăm sức khoẻ, khích lệ tinh thần các thí sinh trước giờ thi, lưu ý các em đề thi sẽ sắp xếp câu dễ trước, câu khó sau để các em thuận tiện làm bài.

Giám thị tại cụm thi ĐH Sài Gòn kiểm tra kỹ thí sinh trước khi vào phòng thi
Giám thị tại cụm thi ĐH Sài Gòn kiểm tra kỹ thí sinh trước khi vào phòng thi.

Tại cụm thi do trường ĐH Sư Phạm chủ trì, PGS.TS Nguyễn Kim Hồng - Chủ tịch hội đồng thi báo cáo mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều diễn ra thuận lợi. Các giám thị đều được tập huấn đầy đủ. Bên cạnh đó có giáo viên, sinh viên năm cuối trực sẵn phòng tình huống thiếu giám thị hoặc bệnh đột xuất thì có thể thay thế. Tất cả các địa điểm thi của trường phụ trách đều bố trí phòng thi dự bị để sẵn sàng nếu có trường hợp thí sinh phải thi riêng.

Đặc biệt có 2 trường hợp thí sinh bị tai nạn đã được cụm thi này sắp xếp, tạo điều kiện để các em được dự thi. Một thí sinh bị gãy tay phải, cụm thi đã sắp xếp thí sinh thi phòng thi riêng và bố trí giám thị ghi bài cho thí sinh. Còn trường hợp thứ hai là thí sinh bị quai bị ngừa tình trạng lây nhiễm nên cụm thi cũng tách riêng thí sinh thi một phòng với đảm bảo vấn đề vệ sinh, mang khẩu trang và kèm nhân viên y tế giúp.

Thí sinh tại TPHCM trong buổi thi môn Toán sáng nay
Thí sinh tại TPHCM trong buổi thi môn Toán sáng nay.

Đánh giá công tác chuẩn bị và tổ chức thi tại các địa phương, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay trong tuần vừa qua và đầu tuần này, Bộ GD-ĐT đã cử các đoàn đi kiểm tra tất cả các địa phương, các cụm thi trên cả nước. Kết quả cho thấy các địa phương đã thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức, sự phối hợp giữa địa phương và các trường đại học chủ trì cụm thi diễn ra suôn sẻ.

Một phòng thi tại cụm thi ĐH Sài Gòn bố trí thí sinh ngồi khá sát nhau
Một phòng thi tại cụm thi ĐH Sài Gòn bố trí thí sinh ngồi khá sát nhau.

Qua kiểm tra tại cụm thi trường ĐH Sài Gòn và trường ĐH Sư Phạm TPHCM cùng với một số địa điểm thi tại TPHCM, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đánh giá buổi thi môn đầu tiên, qua kiểm tra một số điểm thi ở TPHCM, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm bởi vì các cụm thi quán triệt rất kỹ các giám thị về quy chế thi năm nay. Thí sinh vào phòng thi cũng được quán triệt kỹ quy chế tuyển sinh, các em biết những vật dụng gì được và không được mang vào phòng thi. Qua phỏng vấn một số thí sinh tại phòng thi đều thấy thí sinh rất hồ hởi, phấn khởi. các em đã nắm vững được cấu trúc đề thi cũng như các quy định liên quan kỳ thi. Về đánh giá tổng thể, tất cả mọi việc đều đã sẵn sàng và diễn ra đúng như dự kiến.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga hỏi thăm và động viên thí sinh
Thứ trưởng Bùi Văn Ga hỏi thăm và động viên thí sinh.

Về công tác đảm bảo bảo mật đề thi, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết ở những nơi thuận lợi về giao thông, việc giao nhận đề thi được thực hiện từng môn, ở nơi khó khăn thì giao nhận luôn 8 môn và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi lực lượng an ninh.

Thứ trưởng Ga cũng hỏi thăm các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư phạm TPHCM
Thứ trưởng Ga cũng hỏi thăm các sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Trước ý kiến lo ngại có sự không công bằng giữa các cụm thi liên tỉnh và địa phương, Thứ trưởng Ga khẳng định tất cả các cụm thi trong cả nước đều thực hiện cùng một quy chế thi THPT quốc gia, còn cụm địa phương cũng có các trường ĐH về tham gia tổ chức và giám sát thi. Đồng thời, các thí sinh cũng có giám sát, tố cáo tiêu cực. Tất cả mọi hoạt động đều vì mục tiêu đảm bảo kỳ thi công bằng. Để tránh hiện tượng tiêu cực tại phòng thi thì Bộ GD-ĐT quy định việc bốc thăm chọn giám thị từng buổi thi để chọn ngẫu nhiên. Các địa phương và thí sinh hoàn toàn yên tâm về tính công bằng của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh điểu quan trọng nhất là thí sinh cứ an tâm làm bài thi cho thật tốt.

Lê Phương

 

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Giáo dục công khai địa chỉ hòm thư nhận phản hồi thi
Bộ trưởng Bộ Giáo dục công khai địa chỉ hòm thư nhận phản hồi thi

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công khai số điện thoại của Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2015, Thanh tra Bộ và hòm thư điện tử của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận để các thí sinh, phụ huynh và xã hội kịp thời phản ánh thông tin về kỳ thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:36

Thí sinh bị trộm lấy hết giấy tờ trước buổi thi Toán
Thí sinh bị trộm lấy hết giấy tờ trước buổi thi Toán

(Dân trí) - Sau khi bị trộm đột nhập vào phòng lấy toàn bộ giấy tờ, Thảo Nguyên may mắn được công an phường xác nhận và chở đến phòng thi gặp giám thị.

Thứ tư, 01/07/2015 - 01:31

Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi
Ông lão 70 tuổi ba lần “lều chõng” đi thi

(Dân trí) - Ông Hồ Ngọc Cảnh, 70 tuổi đã có “con đàn, cháu đống” nhưng vẫn quyết tâm đi thi. Đến nay ông đã 3 lần đi thi và không chùn bước với mong muốn lấy cho bằng được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:20

Cơm trưa, nước mát miễn phí “đón” thí sinh sau buổi thi
Cơm trưa, nước mát miễn phí “đón” thí sinh sau buổi thi

(Dân trí) - Sau buổi thi môn Toán - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015, tại nhiều điểm trường thi ở Đà Nẵng, rất nhiều đội tình nguyện viên chờ đón thí sinh với những suất cơm trưa và nước uống miễn phí tiếp sức mùa thi.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:16

Nhiều thí sinh phải đi cấp cứu, dừng thi môn Toán
Nhiều thí sinh phải đi cấp cứu, dừng thi môn Toán

(Dân trí) - Trong buổi thi đầu tiên sáng nay tại một số điểm thi đã xảy ra một vài trường hợp thí sinh bị bệnh phải đi cấp cứu và dừng thi một cách đáng tiếc.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:16

Dậy từ 2 giờ sáng nấu cơm phục vụ sỹ tử
Dậy từ 2 giờ sáng nấu cơm phục vụ sỹ tử

(Dân trí) - Hàng nghìn suất cơm đã sẵn sàng phục vụ cho thí sinh và người nhà thí sinh. Để chuẩn bị cho bữa cơm đầy tính nhân văn này, các tình nguyện viên, các Phật tử phải thức dậy từ 2h sáng để đi chợ, nấu nướng.

Thứ tư, 01/07/2015 - 12:14

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát điểm thi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát điểm thi

(Dân trí) - Sáng ngày 1/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi thị sát phòng thi tại cụm thi trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đồng thời, Phó Thủ tướng đã gặp gỡ, động viên các sinh viên tình nguyện, phụ huynh đang chờ con thi dưới trời nắng gắt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:38

Ông bố nghèo tranh thủ đánh giày cho khách trong lúc chờ con thi
Ông bố nghèo tranh thủ đánh giày cho khách trong lúc chờ con thi

(Dân trí) - Vài ngày nay, hình ảnh người cha gầy gò, khắc khổ, đạp xe dạo quanh các khu vực điểm thi ở thành phố Thanh Hóa để đánh giày cho khách trong lúc đưa con đi thi khiến không ít người xúc động.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:08

Gợi ý giải đề Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2015
Gợi ý giải đề Toán, kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Sáng nay, thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Mời các bạn tham khảo hướng dẫn giải đề thi Toán.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:00

Con làm bài, cha mẹ thấp thỏm ngoài phòng thi
Con làm bài, cha mẹ thấp thỏm ngoài phòng thi

(Dân trí) - Hôm nay, thí sinh và phụ huynh tới trường thi từ sáng sớm để chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trong lúc các thí sinh đang làm bài thi môn Toán, phụ huynh ngồi ngoài rất căng thẳng, lo lắng, hồi hộp cho con mình.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:54

Đề Toán có tính phân loại cao, thí sinh đạt điểm 7 "không dễ"
Đề Toán có tính phân loại cao, thí sinh đạt điểm 7 "không dễ"

(Dân trí) - Sáng nay, các thí sinh làm đề thi toán trong 180 phút (từ 8g đến 11g), nhiều sinh nhận định đề Toán có tính phân loại cao, khó có thể đạt điểm 7. Chiều nay, thí sinh sẽ thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 90 phút.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:38

Nữ thí sinh cao hơn 1m với ước mơ vào trường ĐH Bách khoa
Nữ thí sinh cao hơn 1m với ước mơ vào trường ĐH Bách khoa

(Dân trí) - Gặp chúng tôi, nữ sinh với chiều cao khiêm tốn hơn 1 mét Nguyễn Ngọc Tường Vy (học sinh Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết ước mơ em là thi thật tốt để xét tuyển vào ĐH Bách khoa.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Chùm ảnh: Thí sinh dự thi trong nắng nóng cao điểm
Chùm ảnh: Thí sinh dự thi trong nắng nóng cao điểm

(Dân trí) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm, sáng nay hơn 950.000 cả nước thí sinh bắt đầu bước vào kì thi THPT quốc gia 2015. Đây là kì thi đặc biệt, vừa để công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để tham gia xét tuyển ĐH, CĐ.

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:58

Cô hốt hoảng tìm kiếm vì đưa cháu đến nhầm địa điểm thi
Cô hốt hoảng tìm kiếm vì đưa cháu đến nhầm địa điểm thi

(Dân trí) - Một thí sinh bị đưa nhầm đến địa điểm thi đã may mắn kịp quay trở lại đúng điểm thi ở trường Đại học Thủy Lợi (Hà Nội).

Thứ tư, 01/07/2015 - 09:58

Thức trắng đêm chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử
Thức trắng đêm chuẩn bị cơm miễn phí cho sĩ tử

(Dân trí) - Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều nhóm bạn trẻ tình nguyện đã làm việc thâu đêm để chuẩn bị hàng trăm suất cơm và nước uống miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Bố mẹ động viên con bước vào kỳ vượt vũ môn
Bố mẹ động viên con bước vào kỳ vượt vũ môn

(Dân trí) - Những hình ảnh cảm động của tình cảm cha mẹ dành cho con cái ở buổi thi đầu tiên được PV Dân trí ghi nhận vào buổi thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2015 năm nay.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:24

Chùm ảnh: Thí sinh căng thẳng trong phòng thi môn Toán
Chùm ảnh: Thí sinh căng thẳng trong phòng thi môn Toán

(Dân trí) - Sáng sớm nay, các thí sinh đã có mặt tại trường thi, người học bài, người tranh thủ ăn sáng trước giờ bắt đầu vào phòng thi. Đúng 8h, thí sinh làm bài thi môn Toán - môn thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia trong thời gian 180 phút.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:21

Phó Chủ tịch tỉnh trực tiếp động viên thí sinh trước giờ thi
Phó Chủ tịch tỉnh trực tiếp động viên thí sinh trước giờ thi

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, 21 điểm thi tại cụm thi 28 (Bạc Liêu) đồng loạt làm lễ khai mạc kỳ thi THPT quốc gia 2015. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu dự khai mạc và động viên thí sinh.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:20

Hơn 950.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán
Hơn 950.000 thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Toán

(Dân trí) - Sáng nay 1/7, hơn 950.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu làm bài thi môn Toán. Đây là một kỳ thi quan trọng vừa để công nhận tốt nghiệp THPT, vừa tham gia xét tuyển ĐH, CĐ nên thí sinh và các đơn vị tổ chức đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho kỳ thi này.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:05

Nắng nóng kỷ lục, thí sinh được "xế hộp" tiền tỷ đưa đón
Nắng nóng kỷ lục, thí sinh được "xế hộp" tiền tỷ đưa đón

(Dân trí) - Hàng loạt sĩ tử được đưa đi thi THPT quốc gia bằng xe ô tô khiến việc điều tiết giao thông của các sinh viên tình nguyện và CSGT thêm "bận rộn".

Thứ tư, 01/07/2015 - 07:26

Đi thi từ lúc tờ mờ sáng
Đi thi từ lúc tờ mờ sáng

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều thí sinh đến các điểm thi từ sáng sớm để chuẩn bị cho môn Toán - môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia với tâm trạng hồi hộp xen lẫn lo âu trước kỳ thi trọng đại trong đời.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:59

37 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10
37 trường THPT công lập Hà Nội hạ điểm chuẩn vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa quyết định hạ điểm chuẩn vào lớp 10 của 37 trường công lập. Bên cạnh đó cũng phê duyệt cho 9 trường THPT tuyển NV3. Mức điểm chuẩn của các trường hạ từ 0,5 đến 1,5 điểm so với đợt 1.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:59

3h sáng đến trường cổ vũ con đi thi
3h sáng đến trường cổ vũ con đi thi

(Dân trí) - Có mặt tại điểm thi Đại học Công nghiệp TPHCM từ 3h sáng nay 1/7, phóng viên phát hiện có phụ huynh thí sinh đứng chờ trước cổng trường. Đó là anh Điểu Vui, phụ huynh em Điểu Thị Chính, mới từ Bình Phước về TPHCM động viên con gái thi tốt.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:57

Cả làng góp tiền thuê xe cho thí sinh đi Hà Nội dự thi
Cả làng góp tiền thuê xe cho thí sinh đi Hà Nội dự thi

(Dân trí) - Người dân làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định cùng các thanh niên tình nguyện đã đóng góp kinh phí thuê xe đưa gần 80 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Nội.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:40