Thử sức với những đề luận thi đại học “khó nhằn” ở Trung Quốc

Dân trí Bạn có thể làm những đề luận đầy thách thức trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa diễn ra ở Trung Quốc không?
>>Cụ ông 86 tuổi 15 lần đi thi đại học
>>9,42 triệu thí sinh thi ĐH, cả Trung Quốc “căng mình” chuẩn bị

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc vừa kết thúc với sự tham gia của 9,42 triệu thí sinh. Kỳ thi này nổi tiếng về những câu hỏi đầy thử thách, và kỳ thi năm nay cũng không ngoại lệ.

Những đề viết luận này dù trích dẫn câu nói của những người nổi tiếng, hay yêu cầu học sinh giải thích một từ nào đó thì đều kiểm tra không chỉ khả năng ngôn ngữ và kiến thức của thí sinh, mà còn đo độ sáng tạo, kinh nghiệm và sự thông thái của thí sinh.
 
Dưới đây là một số đề viết luận trong kỳ thi đại học 2015 ở Trung Quốc, mời bạn tham khảo:

- Chủ đề: "Một người cha đang nói chuyện điện thoại khi đang đi trên đường cao tốc. Con gái ông liên tục nhắc nhở bố thôi nói chuyện điện thoại, nhưng người cha không nghe. Con gái ông đã gọi cho cảnh sát để kể hành vi của người cha. Khi cảnh sát đến, người cha bị phạt. Câu chuyện này gây tranh cãi nóng bỏng trong dư luận. "Em hãy viết một lá thư khoảng 800 từ đến người cha, cô con gái hoặc viên cảnh sát.

(Đề thi viết luận ở các tỉnh: Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Tây, Giang Tây, Thiểm Tây)

- Chủ đề: Em ngưỡng mộ ai nhất? Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, một thợ hàn hay một nhiếp ảnh gia?

Một nhà nghiên cứu công nghệ sinh học: Ông Lee đã lãnh đạo công ty vươn ra thị trường toàn cầu. Thợ hàn: Ông Wang là một thợ hàn bình thường, và qua công việc cần cù của mình, đã trở thành người thợ nổi tiếng thế giới. Nhiếp ảnh gia: Nhiếp ảnh gia đăng một bộ sưu tập các bức ảnh của mình trên blog cá nhân và được cộng đồng mạng công nhận.

(Đề thi ở Thanh Hải, Tây Tạng, Cam Túc, Quý Châu, Nội Mông, Tân Cương, Ninh Hạ, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Vân Nam, Quảng Tây, Liêu Ninh, Hải Nam)

- Chủ đề: Các con đường

Dựa vào ba câu sau dưới đây có nhắc đến con đường, hãy viết một bài luận.

1. “Thoạt đầu trên mặt đất không có con đường nào, nhưng khi có nhiều người đi theo một hướng nào đấy thì tạo ra con đường” - Nhà văn Lỗ Tấn
2. Không có một con đường nào mà không nên thử đi, chỉ là có những người không dám thử đi trên con đường đó mà thôi.
3. Đôi khi bạn có thể đi nhầm đường, nhưng nếu bạn vẫn cứ đi, nó sẽ trở thành một con đường mới.

(Đề thi ở Phúc Kiến)

- Chủ đề: Cánh của các con bướm có màu sắc không?

“Một giáo viên yêu cầu học sinh nhìn những con bướm dưới kính hiển vi. Thoạt tiên, các học sinh nghĩ rằng các con bướm có màu sắc sặc sỡ, nhưng khi các em nhìn gần hơn thì lại nhận ra là chúng thực sự không có màu sắc gì”. Dựa vào câu chuyện này, hãy viết một bài luận.

(Đề thi ở An Huy)

- Chủ đề: "Fan'er" là gì?

Từ "Fan'er" thường được dùng để chỉ phong cách của một người, một nhóm người hoặc một đất nước. Từ trải nghiệm của bản thân, em hãy miêu tả cảm nghĩ về từ này.

(Đề thi ở Thiên Tân)

- Chủ đề: Người mẹ khuyết tật

Hành khách trên một chuyến xe buýt phàn nàn khi một cậu bé yêu cầu tài xế đợi một lát để mẹ cậu lên xe. Hành khách bỗng dưng im lặng ngay khi nhìn thấy mẹ cậu bé bị tàn tật. Hãy chia sẻ cảm nghĩ của em về chuyện này.

(Đề thi ở Trùng Khánh)

 
Thử sức với những đề luận trong kỳ thi đại học ở Trung Quốc

Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc vừa kết thúc, và 9,42 triệu thí sinh đang hồi hộp chờ số phận mình được quyết định thế nào.

Xuân Vũ
Theo Shanghaiist

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ trả lời chất vấn về “Khen thưởng học sinh tiểu học”
Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ trả lời chất vấn về “Khen thưởng học sinh tiểu học”

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong các ngày 11, 12 và 13/6, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng cùng 4 Bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận sẽ trả lời nhiều vấn đề ”nóng” của giáo dục, trong đó có phần đánh giá học sinh tiểu học năm 2015.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:22

Thí sinh Ninh Bình, Hà Tĩnh kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Thí sinh Ninh Bình, Hà Tĩnh kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Chiều 10/6, hơn 10.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành buổi thi môn Tiếng Anh. Đây là môn thi cuối cùng của thí sinh đại trà, đề thi vừa sức nên thí sinh thoải mái kết thúc kỳ thi.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:47

Hà Nội: Rà soát đảm bảo an toàn cho hơn 80.000 thí sinh thi vào lớp 10
Hà Nội: Rà soát đảm bảo an toàn cho hơn 80.000 thí sinh thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sáng 10/6, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến đã thực tế kiểm tra hàng loạt điểm thi ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Hoài Đức. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo an toàn cho kì thi được Phó giám đốc Sở quán triệt một cách triệt.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:04

Quá nhiều học sinh giỏi và nỗi khổ tuyển sinh vào lớp 6
Quá nhiều học sinh giỏi và nỗi khổ tuyển sinh vào lớp 6

Các trường THCS đang đứng trước một "rừng" học sinh giỏi mà không biết phải làm sao, vì có quá ít cách để “lọc” giỏi thật và ảo.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:01

Nữ Thủ khoa tốt nghiệp điểm cao “phá kỷ lục” 25 năm HV Cảnh sát
Nữ Thủ khoa tốt nghiệp điểm cao “phá kỷ lục” 25 năm HV Cảnh sát

(Dân trí) - Nguyễn Phương Linh vừa được vinh danh là sinh viên tốt nghiệp điểm cao, thành tích xuất sắc nhất trong vòng 25 năm qua ở Học viện cảnh sát nhân dân.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:08

Chuyên gia chỉ cách trấn áp nỗi sợ trước kỳ thi THPT quốc gia
Chuyên gia chỉ cách trấn áp nỗi sợ trước kỳ thi THPT quốc gia

Nhiều thí sinh có tâm lý run sợ, hồi hộp, lo lắng… trong thời gian ôn thi. Áp lực thi cử khiến một số em giảm khả năng tập trung trong thời kỳ ôn tập nước rút này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:03

Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối
Đề Toán dễ nhưng khó có điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Sáng nay 10/6, các thí sinh tại Đà Nẵng, Ninh Bình, Nghệ An đã hoàn tất buổi thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 công lập năm học 2015-2016. Trong khi đó, gần 17 ngàn thí sinh trên địa bàn Hà Tĩnh bắt đầu bước vào kỳ thi lớp 10 với môn Ngữ Văn và Địa Lý.

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:06

Trà đá miễn phí phục vụ thí sinh và phụ huynh
Trà đá miễn phí phục vụ thí sinh và phụ huynh

(Dân trí) - Trời tiết nắng nóng nên các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh đưa con em đi thi gặp phải nhiều khó khăn. Cảm nhận được nỗi vất vả trên, Hội Chữ thập đỏ phường Bích Đào, thành phố Ninh Bình đã đem trà đá, nước lọc đến điểm thi phục vụ miễn phí cho mọi người.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:34

ĐH Quốc gia HN công khai phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia HN công khai phổ điểm Kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố số liệu thống kê điểm bài thi của thí sinh tại đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực bậc đại học năm 2015. Theo đó, có hơn 30.000 thí sinh đạt ngưỡng 70 điểm trở lên và có 3 thí sinh đạt mức điểm từ 126 - 129 điểm.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:50

Mạo danh trường đại học thông báo tuyển sinh chui
Mạo danh trường đại học thông báo tuyển sinh chui

(Dân trí) - Không hề có chức năng đào tạo nhưng ông giám đốc Phân viện Miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam lại ký thông báo tuyển sinh đào tạo liên thông. Điều đáng nói là tới 2 trường đại học bị đơn vị này mạo danh để quảng cáo tuyển sinh.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:29

Chuyện chưa kể về bà bán chuối lấy bằng Cử nhân Luật
Chuyện chưa kể về bà bán chuối lấy bằng Cử nhân Luật

(Dân trí) - Mấy ngày nay, người dân tỉnh Tiền Giang xôn xao về bà bán chuối đã 55 tuổi vừa nhận bằng Cử nhân Luật. Đằng sau câu chuyện phấn đấu học tập là cả quá trình gian nan đi tìm công lý cho đứa em trai của mình.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:09

Đau đầu chuyện học gì, chơi đâu khi trẻ nghỉ hè
Đau đầu chuyện học gì, chơi đâu khi trẻ nghỉ hè

Mặc dù năm nào cũng vậy song cứ đến hết tháng 5 khi các con được nghỉ hè, không ít phụ huynh vẫn bối rối, lo lắng thậm chí đau đầu với bài toán “học gì, chơi đâu” trong 2 tháng tới.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?
Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?

(Dân trí) - “Xin” được trả lời chất vấn từ kỳ họp trước, lần này được Quốc hội chọn lên “ghế nóng”, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân ấp ủ ý định thuyết phục để khẳng định, hàng chục nghìn tiến sĩ , nhà khoa học hiện tại không phải chỉ toàn những tiến sĩ giấy…

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Hội thảo Du học Anh – Mỹ 2015
Hội thảo Du học Anh – Mỹ 2015

Hội thảo này là hoạt động thường niên của TEC, nhằm tạo điều kiện để các gia đình và học sinh gặp gỡ trực tiếp đại diện các trường hàng đầu tại Anh – Mỹ - Ireland – Canada, giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình giáo dục, học bổng, cũng như chia sẻ các kinh nghiệm về du học hiệu quả.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:00

Học sinh học tủ “bó tay” với cấu trúc đề văn mới
Học sinh học tủ “bó tay” với cấu trúc đề văn mới

(Dân trí) - Ngày mai 11/6, học sinh lớp 9 tại TPHCM sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập. Năm nay, kỳ thi có nhiều điểm mới so với các năm, trong đó có cấu trúc đề thi. Thí sinh cần chú ý khi làm bài để đạt điểm tốt.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:04

Việt Nam và Pháp sẽ công nhận bằng cấp của nhau
Việt Nam và Pháp sẽ công nhận bằng cấp của nhau

Việt Nam và Pháp sẽ triển khai việc công nhận các quá trình đào tạo và văn bằng của nhau, nhằm tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên theo học giáo dục đại học, giáo dục chuyên nghiệp tại nước đối tác.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:03

Chương trình đào tạo của trường Sư phạm còn lạc hậu
Chương trình đào tạo của trường Sư phạm còn lạc hậu

(Dân trí) - Đào tạo một cách ồ ạt, chương trình sư phạm lạc hậu, nhiều sinh viên sư phạm ra trường chỉ là “thợ dạy” chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế...

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:04

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Sở Giáo dục yêu cầu báo cáo nhanh
Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Sở Giáo dục yêu cầu báo cáo nhanh

(Dân trí) - Ngày 8/6, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 679/SGDĐT-VP gửi Hiệu trưởng trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện) báo cáo tóm tắt nội dung, diễn biến sự việc xung quanh phản ánh của báo Dân trí.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:56

Quyết định thu hồi bằng đã cấp cho Phó hiệu trưởng dùng bằng giả
Quyết định thu hồi bằng đã cấp cho Phó hiệu trưởng dùng bằng giả

(Dân trí) - Chiều 9/6, ông Nay Suin - Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị đã ra Quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị - Hành chính (TCLLCT-HC) đối với ông Nguyễn Khắc Phượng.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:53

Tuyển sinh vào lớp 10: Áp lực và nỗi lo “lệch tủ” môn Văn
Tuyển sinh vào lớp 10: Áp lực và nỗi lo “lệch tủ” môn Văn

(Dân trí) - Mặc dù kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đã đến rất gần nhưng thời điểm này nhiều thí sinh vẫn căng mình ôn luyện. Không chỉ lo lắng về tính cạnh tranh khốc liệt của kì thi mà nhiều thí sinh còn ôm ấp nỗi lo “lệch tủ” môn Văn.

Thứ ba, 09/06/2015 - 07:14

Đề Tiếng Anh dễ hơn thi thử
Đề Tiếng Anh dễ hơn thi thử

(Dân trí) - Chiều nay, nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại Nghệ An đánh giá đề thi môn tiếng Anh dễ hơn so với đề thi thử. Các em làm bài xong sớm, tự đánh giá làm đúng từ 80% trở lên.

Thứ ba, 09/06/2015 - 05:56

“Vét” tận ngày cuối ôn thi lớp 10
“Vét” tận ngày cuối ôn thi lớp 10

(Dân trí) - Đã sát cận kề ngày thi, nhiều học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi lớp 10 ở TPHCM tranh thủ “vét” thời gian quý báu cuối cùng cho việc ôn thi.

Thứ ba, 09/06/2015 - 04:59

Không cần giấy chứng nhận mầm non 5 tuổi khi vào lớp 1
Không cần giấy chứng nhận mầm non 5 tuổi khi vào lớp 1

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các trường, khi tiếp nhận học sinh vào lớp 1 lưu ý không bắt buộc phụ huynh phải nộp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 5 tuổi.

Thứ ba, 09/06/2015 - 03:43

Ngắm “chiến sĩ nhí” rèn luyện trong “Học kỳ quân đội”
Ngắm “chiến sĩ nhí” rèn luyện trong “Học kỳ quân đội”

(Dân trí) - Chương trình huấn luyện “Học kỳ quân đội” là một nội dung khá bổ ích và là sân chơi lành mạnh cho mỗi em học sinh. Qua đó, giúp trẻ hiểu hơn về truyền thống quân đội, được trang bị thêm tính tự lập, kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, sự tự tin và một số kỹ năng sống cơ bản, cần thiết.

Thứ ba, 09/06/2015 - 01:41