Thủ khoa xinh đẹp ĐH Mỹ thuật: “Đi học sơn mài như… Ninja”

Dân trí Theo đuổi ngành sơn mài, nữ thủ khoa Quỳnh Anh và các bạn cùng lớp ai cũng phải “phòng bị” bằng mũ, kính, khẩu trang, găng tay chẳng khác nào Ninja trong giờ học đánh sơn sống thành sơn chín vì nhựa cây sơn rất dễ gây nổi mẩn ngứa, mụn nước.
>>Nữ vô địch điền kinh là Thủ khoa ĐH Sư phạm thể dục thể thao
>>Thủ khoa Sĩ quan đặc công quyết tâm hoàn thành tâm nguyện của bố

Toát mồ hôi để có những bức tranh sơn mài đẹp, phẳng, sâu

Xinh đẹp, là Đảng viên thủ đô tiêu biểu, tình nguyện viên năng động trong nước và quốc tế với hàng loạt bằng khen, Phạm Quỳnh Anh (sinh năm 1992) vừa xuất sắc “ẵm” tiếp danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp năm 2016 của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp với điểm học tập toàn khóa 8,24 và điểm rèn luyện toàn khóa xuất sắc.

Ngành học cô gái này theo đuổi khá đặc biệt – sơn mài và đối với con gái, đây là một ngành học nhiều vất vả. Quỳnh Anh chia sẻ chân thành về cơ duyên đến với khoa Mỹ thuật thuật truyền thống do một chút không may mắn trong thi cử, em không đỗ nguyện vọng một vào khoa Đồ họa (một ngành đang hot của trường lúc bấy giờ).


Nữ thủ khoa xinh đẹp trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp năm 2016 Phạm Quỳnh Anh

Nữ thủ khoa xinh đẹp trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp năm 2016 Phạm Quỳnh Anh

Vì yêu thích hội họa, muốn tìm hiểu sâu hơn và một phần nào đó gìn giữ được những kỹ thuật vẽ sơn mài truyền thống của ông cha ta, Quỳnh Anh táo bạo chọn ngành Sơn mài (thuộc Khoa Mỹ thuật Truyền thống) ở nguyện vọng 2 để theo học mặc dù gia đình thời gian đầu không ủng hộ sự lựa chọn của em. Do đặc thù phải tiếp xúc với sơn và dầu hỏa khá nhiều, một số bạn của Quỳnh Anh bị dị ứng quá nặng đã phải chuyển ngành học.

“Hay như công đoạn mài tranh sau khi vẽ cũng khá vất vả, dùng giấy ráp mài tranh tỉ mỉ từng chút một để tranh thật phẳng (với những tranh khổ lớn thì còn vất vả hơn). Việc ngâm tay khá lâu trong nước cũng có thể bị nước ăn tay hoặc rộp nước. Nhưng đổi lại với việc bỏ công sức vất vả để thể hiện, em sẽ có được những bức tranh sơn mài đẹp, phẳng và sâu”, Quỳnh Anh tâm sự.

Năm thứ 2 bắt đầu vào học chuyên ngành, cả lớp Quỳnh Anh phải thực hành bài “đánh sơn” – thao tác chế biến sơn sống (sơn thô lấy từ nhựa cây sơn) thành sơn chín. Vì được biết nhựa cây sơn khi chưa chế biến thành sơn chín, rất dễ gây dị ứng (nổi mẩn ngứa, mụn nước), đôi khi chỉ cần ngửi mùi sơn cũng có thể gây dị ứng nên Quỳnh Anh và các bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho bài tập này.

“Khi cô giáo bước vào lớp cũng đã phải giật mình vì ngồi học trong lớp mà ai cũng bịt kín mít như Ninja (mũ, kính, khẩu trang, găng tay) vì sợ sẽ bị dị ứng trong lần tiếp xúc đầu tiên với nhựa cây sơn”, cô thủ khoa kể về những trải nghiệm không thể quên.

Thế nhưng cô gái trẻ vẫn quyết tâm theo đuổi đến con đường đã chọn với tinh thần “khó khăn nào cũng vượt qua”. Với đôi bàn tay khéo léo, sự tỉ mẫn và tình yêu ngành học, Quỳnh Anh nhận tặng thưởng của Hội mỹ thuật Việt Nam tại triển lãm “Tranh tĩnh vật” năm 2013.


Phạm Quỳnh Anh gặt hái được không ít thành tích trong cả học tập lẫn hoạt động Đoàn.

Phạm Quỳnh Anh gặt hái được không ít thành tích trong cả học tập lẫn hoạt động Đoàn.

Nhiều năm liền em đạt kết quả học tập giỏi, điểm rèn luyện loại tốt, nhận học bổng của nhà trường. Bài thi tốt nghiệp (Đồ án và thuyết minh đồ án) của Quỳnh Anh đạt 9,64 điểm, điểm GPA 5 năm đạt mức xuất sắc (8,24).

Nhưng đó mới là một phần trong bảng thành tích đáng nể của cô gái Hà Nội xinh xắn…

Đảng viên trẻ thủ đô xuất sắc, tham gia tình nguyện trong và ngoài nước

Hoạt bát, hướng ngoại và toàn diện, Quỳnh Anh là gương mặt thanh niên thủ đô tiêu biểu trong công tác Đảng và tình nguyện. Em nhận hàng loạt danh bằng khăn, giấy khen: Chứng nhận "Đảng viên trẻ thủ đô xuất sắc" cấp thành phố, Giấy khen "Sinh viên 5 tốt" cấp trường, Bằng khen "Bí thư chi đoàn giỏi thủ đô" cấp thành phố, Bằng khen "Đã có thành tích trong công tác hội và phong trào sinh viên năm 2008-2013" cấp thành phố, Bằng khen “Đảng viên trẻ tiêu biểu thủ đô là sinh viên năm 2014” cấp thành phố, Bằng khen “Đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm” cấp Trung ương 2015...

Với tinh thần góp sức trẻ cho cộng đồng, nữ sinh trường Mỹ thuật không ngần ngại xốc vác trong nhiều hoạt động tình nguyện như tiếp sức mùa thi, tham gia ban tổ chức các chương trình chào tân sinh viên, khai giảng và các chương trình chào mừng ngày lễ lớn; hoạt động "Tình nguyện mùa đông" tại Mai Châu và Tuyên Quang…

Là gương mặt đại diện cho chương trình "Mô hình xanh" của Thành Đoàn, Quỳnh Anh còn khoác áo xanh tình nguyện Việt Nam đến các nước láng giềng. Em tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại Viêng Chăn- Lào năm 2016 do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, tham gia “Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Trung lần thứ XVI”…

Mới đây, em vinh dự nhận bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn-Lào năm 2016” của Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội.


Quỳnh Anh phát biểu tại Lễ Mít tinh kỷ niệm 40 năm quốc khánh CHDCND Lào.

Quỳnh Anh phát biểu tại Lễ Mít tinh kỷ niệm 40 năm quốc khánh CHDCND Lào.

“Lập trình” mục tiêu viết nên 5 năm tuổi trẻ rực rỡ ở giảng đường

Để có 4 năm tuổi trẻ rực rỡ và gặt hái nhiều thành tích như vậy ở giảng đường đại học, Quỳnh Anh đã “lập trình” cho mình những mục tiêu phấn đấu cụ thể rõ ràng ngay từ năm nhất, học cách quản lý thời gian hợp lý, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Ngoài những môn chuyên ngành, liên quan đến môn năng khiếu và nghệ thuật, em cũng phấn đấu học thất tốt và đều các môn khác.

Khi được hỏi “Sự thông minh chiếm bao nhiêu phần trăm trong những thành quả bản thân em đạt được?”, nữ thủ khoa đáp: “Theo em, khi học tại một trường đặc thù về nghệ thuật, để có được kết quả học tập tốt, trước hết phải có năng khiếu. Và năng khiếu của mỗi người theo quan điểm của em chiếm tới 50%, 30% cho sự thông minh và 20% còn lại cho sự chăm chỉ”.

“Hãy học tập và cống hiến hết mình, đừng để phí hoài sức trẻ, ngoài việc học tập thật tốt, tham gia những hoạt động cồng đồng, công tác xã hội, vì sau khi tốt nghiệp Đại học, nhìn lại chặng đường 5 năm của mình bạn sẽ có được những bài học và trải nghiệm đáng nhớ!” là chia sẻ tâm huyết của thủ khoa trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp đến các bạn tân sinh viên để có được những năm tháng trọn vẹn nhất ở giảng đường đại học.

Cô gái này cũng khẳng định: “Song song với việc học tập đạt kết quả cao, sinh viên cần trau dồi cho mình những kiến thức xã hội, những kỹ năng làm việc nhất định. Lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Nếu bạn chỉ giỏi trên lý thuyết mà không áp dụng được vào công việc thực tế thì sau khi ra trường, dù bạn có tốt nghiệp thủ khoa đầu ra cũng sẽ gặp một số hạn chế khi đi xin việc”.

Hiện tại, Quỳnh Anh đang làm công việc thiết kế cho một công ty truyền thông, tổ chức sự kiện. Dự định sắp tới của em là học tiếp thạc sỹ trong nước. Cô thủ khoa xinh đẹp mong muốn được ở lại công tác và tiếp tục cống hiến cho trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp - ngôi trường mà em đã gắn bó suốt 5 năm vừa qua.

Xa hơn nữa, em muốn mở một lớp dạy sơn mài nho nhỏ cho người nước ngoài với ước mong “mọi người trên thế giới biết đến sơn mài truyền thống của Việt Nam”.


Quỳnh Anh (áo đỏ) tại hoạt động giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Trung lần thứ XVI.

Quỳnh Anh (áo đỏ) tại hoạt động giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Trung lần thứ XVI.


Vẽ tranh tường tại Trường Nakhuay – Lào.

Vẽ tranh tường tại Trường Nakhuay – Lào.


Nhận bằng khen tại Viêng Chăn-Lào.

Nhận bằng khen tại Viêng Chăn-Lào.


Cô gái sinh năm 1992 xinh tươi, năng động trong buổi chụp hình giao lưu bóng đá.

Cô gái sinh năm 1992 xinh tươi, năng động trong buổi chụp hình giao lưu bóng đá.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Hàng trăm em nhỏ tập làm mặt nạ giấy bồi chơi Tết Trung thu
Hàng trăm em nhỏ tập làm mặt nạ giấy bồi chơi Tết Trung thu

(Dân trí) - Trong không gian cổ kính của khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), hàng trăm em nhỏ được tham gia vào các công đoạn làm mặt nạ giấy bồi truyền thống, tự tay vẽ theo trí tưởng tượng để tạo ra món đồ chơi Tết Trung thu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:54

Nữ sinh xinh đẹp, tài năng bồi hồi nhớ ngày tựu trường
Nữ sinh xinh đẹp, tài năng bồi hồi nhớ ngày tựu trường

(Dân trí) - Các cô gái xinh đẹp, tài năng: Nguyễn Huỳnh Trúc Mai, Lê Phương Uyên, Hoàng Kim Phương, Nguyễn Diệu Linh đã bồi hồi nhớ về ngày tựu trường với những kỉ niệm đầy tự hào.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:27

Gần 23 triệu học sinh, sinh viên tham dự Lễ khai giảng năm học mới
Gần 23 triệu học sinh, sinh viên tham dự Lễ khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Hôm nay 5/9, gần 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2016 – 2017. Đây có lẽ là năm học đầu tiên các trường học trên cả nước cùng tổ chức Lễ khai giảng trong cùng thời gian, cùng ngày và cùng nghi thức.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:35

Nghệ An: Hơn 500 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè
Nghệ An: Hơn 500 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, sau hơn hai tuần các em học sinh nhập học năm học mới, Nghệ An có 510 học sinh bỏ học sau kỳ nghỉ hè.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:45

Phương án thi 2017 tiếp tục hoàn thiện từ phương án 2016
Phương án thi 2017 tiếp tục hoàn thiện từ phương án 2016

(Dân trí) - Tại buổi họp báo khai giảng năm học mới 2016 - 2017 ngày 4/9, về phương án thi năm 2017, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, năm tới Bộ có cải tiến thi để đánh giá toàn diện học sinh, tránh học lệch học tủ bằng việc áp dụng công nghệ thông tin để ra đề trắc nghiệm tổng hợp kiểm tra kiến thức bao quát.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:22

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cụm từ “chuột bạch”, “thí nghiệm” không phù hợp với giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Cụm từ “chuột bạch”, “thí nghiệm” không phù hợp với giáo dục

(Dân trí) - Trong buổi họp báo chiều 4/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo bộ GD&ĐT giải đáp những băn khoăn, câu hỏi về những vấn đề nóng của ngành giáo dục trước thềm năm học mới 2016-2017 như dự thảo sửa đổi Thông tư 30, mô hình VNEN, dạy thêm, học thêm...

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:04

Cấm dạy thêm, học thêm: Nước mắt đã rơi!
Cấm dạy thêm, học thêm: Nước mắt đã rơi!

(Dân trí) - Trước lệnh cấm dạy thêm học thêm của TPHCM, nhiều nhà giáo đã phải rơi nước mắt. Những giọt nước mắt chua cay và tủi hờn cho một quy định nhưng thật ra là cho nghiệp trồng người.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:54

“Hãy đợi thay sách giáo khoa rồi đổi mới thi cử”
“Hãy đợi thay sách giáo khoa rồi đổi mới thi cử”

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo về đổi mới phương án thi năm 2017, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Như vậy là lại sắp đổi mới phương án thi THPT quốc gia lần nữa. Giáo viên và học sinh không thể trở tay kịp, khi mỗi năm mỗi khác.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:02

Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm
Các trường phải sớm hoàn tất thủ tục ngưng dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Đến ngày 30/9/2016 là hạn chót để hiệu trưởng các trường học ở TPHCM phải lập hồ sơ, đề nghị cơ quan quản lý thu hồi giấy phép dạy thêm, học thêm của nhà trường, gửi về Sở GD-ĐT để ban hành quyết định giải thể.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:30

Kiên Giang: Khánh thành ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Kiên Giang: Khánh thành ngôi trường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Hôm qua (3/9), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ khánh thành trường THPT mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, đồng thời ban giám hiệu nhà trường tổ chức khai giảng năm học mới 2016 - 2017.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:20

Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới
Thư chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Nhân dịp khai giảng năm học mới 2016-2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên trong cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 05:00

Cậu học trò mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục kể về ba ngày buồn
Cậu học trò mồ côi viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục kể về ba ngày buồn

(Dân trí) - Mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng cậu học trò Hoàng Văn Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã nỗ lực vượt qua bao khó khăn để thực hiện ước nguyện của người mẹ là thi đậu vào đại học. Nhưng em đã đứng trước sự lựa chọn khó khăn bởi ngành đăng ký xét tuyển có học phí rất cao khiến em phải viết thư gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bày tỏ mong muốn của mình...

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”
“Xin trả lại điểm số cho học sinh tiểu học!”

(Dân trí) - Điểm số sẽ chỉ tạo ra áp lực với học sinh khi mà chúng ta quá đặt nặng thành tích, quá ngợi ca điểm cao và chê bai, đe nẹt khi trẻ nhận điểm thấp. Điểm số biến thành “áp lực” hay không do chính thái độ và cách ứng xử của chúng ta đối với kết quả học tập của con em…

Thứ bảy, 03/09/2016 - 01:36

Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học
Nữ sinh nghèo đạt 24 điểm khối C đã lên đường nhập học

(Dân trí) - “Đối với em, tấm lòng mà các cô chú, anh chị và các ban ngành đoàn thể dành cho chính là động lực, là sức mạnh to lớn để em nỗ lực cố gắng trên con đường học tập của mình”, em Trịnh Thị Huyền Trang tâm sự.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:30

Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật
Giáo viên làm "xe ôm miễn phí" cho học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Em Trương Thanh Nhành là con một gia đình nông dân Khmer nghèo ở ấp Phú Hòa (xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng), em bị bệnh liệt cả hai chân. Các giáo viên Trường Tiểu học Phú Tâm B đã thay phiên nhau đưa đón em suốt từ năm em học lớp 1 cho đến hôm nay khi em vào học lớp 5.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:30

ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít
ĐH Huế hủy thi các môn năng khiếu do thí sinh đăng ký dự thi quá ít

(Dân trí) - Thông tin từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế cho biết, không tổ chức kỳ thi năng khiếu đợt 2 vì thí sinh quá ít.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:28

Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT
Góp ý đổi mới thi 2017: Không nên tổ chức thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Không tổ chức thi tốt nghiệp THPT mà chuyển thành xét tuyển tốt nghiệp THPT. Việc xét tuyển này giao hoàn toàn cho Sở Giáo dục các địa phương thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát của Bộ Giáo dục.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:12

Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ
Ký túc xá sang chảnh như khách sạn của sinh viên Mỹ

Những căn phòng ký túc xá này được trang trí lộng lẫy đến mức ai nhìn cũng ao ước.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:00

Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh
Đồng Tháp: Thiếu phòng học, lớp học vùng sâu “cõng” từ 40 - 60 học sinh

(Dân trí) - Theo quy định bình quân mỗi lớp học ở bậc Mầm non chỉ có 30 em thì hiện nay tại huyện Tam Nông (Đồng Tháp), do thiếu trường lớp nên có nhiều lớp thu nhận từ 42 đến trên 60 học sinh.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 05:00

[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục
[Infographics] Thành tựu 71 năm xóa mù chữ và phổ cập giáo dục

71 năm qua kể từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về giảm nhanh tỷ lệ mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 04:40

“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải
“Bóng hồng” ngành cơ khí là Thủ khoa ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Là một cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng Vũ Thị Ninh đã vươn lên giành ngôi đầu về thành tích học tập tại một ngôi trường đa phần là các đấng mày râu.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:00

Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình
Điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 vào ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Hải Phòng và Y Thái Bình

(Dân trí) - 3 trường đại học trên vừa công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Theo đó, mức điểm vào ngành y đa khoa của ĐH Y Hà Nội tại phân hiệu Thanh Hóa là 24.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 11:01

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội

(Dân trí) - 3 trường ĐH trên đã công bố mức điểm trúng tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Dưới đây là thông tin chi tiết điểm chuẩn của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:38

Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự
Điểm chuẩn nguyện vọng bổ sung đợt 1 vào ĐH Thủy Lợi, HV Tài chính, HV Kỹ thuật quân sự

(Dân trí) - 3 trường học viện, đại học trên đã công bố điểm trúng tuyển xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1. Dưới đây là chi tiết mức điểm của các trường.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:20